fbpx

I

Fashion

New Iconic Masterpieces ผลงานไอคอนิกยุคใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

ไอเท็มสุดคุ้มค่าแก่การลงทุน

New Iconic Masterpieces ผลงานไอคอนิกยุคใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

ไอเท็มสุดคุ้มค่าแก่การลงทุน
หนึ่งในข้อได้เปรียบของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายทศวรรษคือ การที่ผู้ก่อตั้งทิ้งมรดกทางความคิดในรูปแบบผลงานอันทรงคุณค่าเอาไว้ให้นักออกแบบผู้ก้าวเข้ามาเป็นผู้นำทัพรายใหม่ได้นำมาต่อยอดและพัฒนาเป็นผลงานในปัจจุบันและอนาคต “เราต้องไม่ลืมคุณค่าของงานออกแบบที่สืบทอดต่อๆกันมา เพราะว่าแฟชั่นในวันนี้เหมือนเป็นสิ่งที่ใส่แล้วก็โยนทิ้งไปในวันรุ่นขึ้น” คำกล่าวของเจ้าแม่แฟชั่น ‘Donatella Versace’ แสดงให้เห็นว่ากระแสส่วนหนึ่งของโลกแฟชั่นในยุคปัจจุบันถูกขับเคลื่อนด้วยรสนิยมที่สามารถนิยามได้ว่า ‘ชอบง่ายหน่ายเร็ว’ ซึ่งเป็นผลมาจากระบบธุรกิจสินค้าฟาสต์แฟชั่นที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา 
แต่เมื่อโลกเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และทำให้เครือข่ายการผลิต ระบบขนส่งทั่วโลกต้องหยุดชะงัก จึงทำให้แบรนด์แฟชั่นน้อยใหญ่ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตามจำนวนที่ต้องการ อีกทั้งยังส่งผลต่อต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น นำมาซึ่งความจำเป็นในการปรับราคาสินค้าของหลายแบรนด์ลักชัวรี่ ดังที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ทั้ง Chanel, Louis Vuitton และ Tiffany & Co.
ดังนั้นคำถามสำคัญของกลุ่มผู้บริโภคสินค้าแฟชั่นในชั่วโมงนี้ (ไม่ว่าจะประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิดหรือไม่ก็ตาม) คือ ‘อะไรที่คุ้มค่าแก่การลงทุน’ ทั้งคุ้มค่าในเรื่องของคุณภาพการผลิต และดีไซน์ที่ดูร่วมสมัย ใช้งานได้นานเหนือกาลเวลาโดยไม่ต้องยึดโยงกับคำว่า ‘อิน’ หรือ ‘เอาต์’ ซึ่งคำตอบของคำถามเหล่านั้นคงต้องยกให้ชิ้นไอคอนนิกของแบรนด์เก่าแต่เก๋าจนยืนยงมาได้จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งผลงานของนักออกแบบยุคใหม่ที่สร้างสรรค์ออกมาอย่างมีเอกลักษณ์ชัดเจน ไม่เขวไปมาจนดูไม่ต่อเนื่อง โดยเราพบว่ามีลูกค้าของแบรนด์แฟชั่นพร้อมที่จะลงทุนกับสินค้าที่ ‘ราคาสูง’ แต่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น (สังเกตได้จากแถวของลูกค้าหน้าร้านซูเปอร์แบรนด์ที่ยาวขึ้นทุกวัน) ลูกค้ากลุ่มนี้จะเริ่มเมินสินค้าแฟชั่นที่เน้นเพียงรูปแบบของผลงานซึ่งอิงเทรนด์ในแต่ละฤดูกาล แต่ผลิตด้วยวัสดุที่มีคุณภาพต่ำ เพราะสินค้าที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า ‘ราคาแพง’ เมื่อเทียบกับเงินที่เสียไปนั้นไม่ได้สร้างความประทับใจ และไม่มีคุณค่ามากพอที่จะกลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าลงทุน การเป็น ‘ต้นฉบับ’ ในงานสร้างสรรค์ที่มาพร้อมคุณภาพของตัวผลิตภัณฑ์นี่เองที่แบรนด์แฟชั่นระดับลักชัวรี่หลายๆแบรนด์นำมาใช้เป็นยาถอนพิษจากธุรกิจฟาสต์แฟชั่น
โดยชิ้นไอคอนนิกที่เราจะพูดถึงในวันนี้เป็น ‘New Iconic’ ซึ่งต่อยอดมาจากไอคอนนิกระดับตำนานที่บรรดาผู้ก่อตั้งแบรนด์ชั้นนำได้รังสรรค์ไว้เมื่อหลายทศวรรษที่ผ่านมา และปัจจุบันนี้กลายเป็นมรดกทางความคิดอันล้ำค่าที่มีอิทธิพลต่อนักออกแบบรุ่นหลัง ดังนั้นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนปัจจุบันของแบรนด์ดังเหล่านั้นจึงต้อนรับทศวรรษใหม่ด้วยการนำเสนอไอคอนนิกที่ดูร่วมสมัย ด้วยการปรับรายละเอียดให้สอดคล้องกับรสนิยมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ผลลัพธ์ที่ได้กลายเป็นแฟชั่นไอเท็มที่คุ้มค่าแก่การลงทุนเป็นอย่างยิ่ง

Chanel 19

กระเป๋ารุ่นล่าสุดจากกูตูร์เฮ้าส์ที่เก่าแก่และทรงคุณค่าแห่งโลกแฟชั่น มาพร้อมตัวเลข ‘19’ โดยตัวเลขนี้ไม่เพียงจะสื่อถึงปีที่เปิดตัวในฤดูฟอล/วินเทอร์ 2019 และเป็นคอลเล็กชั่นสุดท้ายของกูตูริเยร์ผู้ยิ่งใหญ่ Karl Lagerfeld แต่ยังสื่อถึงเลขวันเกิดของมาดมัวแซลชาเนลผู้ก่อตั้งแบรนด์ ดีไซน์ของกระเป๋าเป็นการต่อยอดมาจากกระเป๋าไอคอนนิกใบแรกอย่างรุ่น 2.55 ที่รังสรรค์ขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 แต่ปรับให้ดูร่วมสมัยด้วยการขยายลายควิลต์ให้โดดเด่น มาพร้อมสายโซ่ร้อยหนังเพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับกระเป๋า Chanel 19 จึงไม่ได้เป็นเพียงภาพสะท้อนอดีต ปัจจุบัน และอนาคต แต่ยังเป็นการสดุดีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของแบรนด์อีกด้วย

Dior New Bar Jacket

แบรนด์ Dior อีกหนึ่งกูตูร์เฮ้าส์ที่รังสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่ามานานกว่า 7 ทศวรรษ นำเสนอชิ้นไอคอนนิกใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบาร์แจ็กเกตอันเลื่องชื่อที่เมอซิเออร์ดิออร์เคยรังสรรค์ไว้ และเผยโฉมครั้งแรกในปี ค.ศ. 1947 ในชื่อ ‘New Look’ แฟชั่นที่มอบความสุขและเติมเต็มความงดงามของอิสตรีโดยใช้อาภรณ์ที่เน้นเส้นสายและส่วนโค้งเว้าราวกับผลงานประติมากรรม ซึ่งถือเป็นการพลิกโฉมหน้าแฟชั่นของผู้หญิงจากช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 จนได้รับความนิยมในช่วงเวลานั้น นำมาต่อยอดกลายเป็นคอลเล็กชั่นฤดูหนาวปี 2020 ผลลัพธ์ที่ได้คือบาร์แจ็กเกตตัวใหม่ที่มาในรูปแบบของเสื้อถักอย่างคาร์ดิแกนที่ดูลำลอง ให้สาว Dior สวมใส่ชิ้นไอคอนนิกได้ทุกวันและทุกฤดูกาล

Givenchy Antigona Soft

ระวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของกูตูร์เฮ้าส์ Givenchy เกิดขึ้นโดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการรังสรรค์เสื้อผ้าอันแสนงดงาม เป็นความสมบูรณ์แบบของเสื้อผ้าที่ตอบสนองความต้องการของหญิงสาวผู้รักแฟชั่นยุคใหม่ และต้องยอมรับว่าในอดีตที่ผ่านมาทางแบรนด์ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องเครื่องหนังมากนัก จนมาถึงยุคของ Riccardo Tisci อดีตครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ (ระหว่างปี 2005-2017) จึงเริ่มให้ความสำคัญกับกระเป๋ามากขึ้น หนึ่งในตัวอย่างที่ว่าก็คือกระเป๋ารุ่น Antigona ที่เผยโฉมในปีค.ศ. 2010 ประสบความสำเร็จจนกลายเป็น it-bag ไปในที่สุด และในโอกาสที่กระเป๋าไอคอนนิกรุ่นนี้มีอายุครบ 10 ปี ทางแบรนด์จึงขอเฉลิมฉลองและสดุดีด้วยนิวไอคอนนิก Antigona Soft ที่ใช้งานง่ายและใช้ได้ทั้งหญิงและชาย

Versace Virtus

คอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนประจำปี 1992 ถือเป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นระดับตำนานที่กลายเป็นบทบันทึกทางประวัติศาสตร์สำคัญของ Versace เพราะไม่เพียงเป็นการเปิดตัวโลโก้ศีรษะเมดูซ่าในรูปแบบเครื่องประดับสีทองดูหรูหราถึงขีดสุดเท่านั้น แต่ในฤดูกาลนั้นยังเป็นการแนะนำลวดลายสไตล์บาโร้กสีทองอร่าม ซึ่งในเวลาต่อมาได้กลายเป็นหนึ่งในโมทีฟสำคัญของแบรนด์ที่มัดใจแฟนคลับได้ทุกยุคสมัย ‘ใบอะแคนตัส’ เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของลวดลายที่ว่าถูกนำมาขยายให้เด่นชัดกลายเป็นคอลเล็กชั่น ‘Virtus’ ไอคอนนิกใหม่ของทางแบรนด์ โดยโลโก้ตัว V พันด้วยใบอะแคนตัส สัญลักษณ์ของอายุที่ยืนยาวและสดใสตลอดกาลนี้ มีให้เลือกทั้งในรูปแบบของเครื่องประดับ และ it-bag ใบล่าสุด

Gucci Iconic 1977

ในเมื่อกระแสสตรีตแฟชั่นและเครื่องแต่งกายสไตล์สตรีตกลายเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมสมัยนิยม การเลือกสนีกเกอร์ดีๆสักคู่ที่ใส่ได้บ่อยครั้งตามต้องการจึงถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่คุ้มค่าและน่าลงทุน Gucci หนึ่งในแบรนด์แฟชั่นที่ให้ความสำคัญกับเครื่องแต่งกายตั้งแต่ศีรษะจดปลายเท้าจึงตอบสนองความต้องการในส่วนนี้ ด้วยการนำรองเท้าเทนนิสที่เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุค ’70s และต้นยุค 2000s กลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ผลลัพธ์ที่ได้กลายเป็นสนีกเกอร์รุ่น Tennis 1977 ที่เพิ่มดีเทลเป็นเส้นสายและแถบสีบนรองเท้าดีไซน์สุดคลาสสิก มีการนำตัวการ์ตูนชื่อดัง และลายโมโนแกรม GG หลากขนาดมาปรับใช้กับไอคอนนิกคู่ใหม่จนโดนใจชาว Gen-Z ที่หลงใหลในแฟชั่นสไตล์สปอร์ต-เรโทร

Christian Louboutin Nude

สาวๆผู้รักแฟชั่นทั่วโลกคงเฝ้าฝันที่จะได้ครอบครองรองเท้าพื้นแดงคู่ใหม่ของหนึ่งในราชาแห่งรองเท้าอย่าง Christian Louboutin โดยในปี 2020 นี้ทางแบรนด์ได้เผยโฉมรองเท้าไอคอนนิกรุ่นล่าสุดพร้อมคอลเล็กชั่นที่ใช้ชื่อว่า ‘Nude’ ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากนู้ดคอลเล็กชั่นที่เผยโฉมออกมาในปี ค.ศ. 2013 และได้ผลตอบรับที่ดี “เพราะนู้ดไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของสี แต่เป็นเรื่องของแนวคิด” ดังที่เมอซิเออร์ลูบูแตงได้กล่าวไว้ การสวมรองเท้าส้นสูงสีนู้ดในเฉดสีต่างๆจึงดูราวกับว่าสาวๆกำลังสวมรองเท้าล่องหนที่ดูกลืนไปกับเรือนร่าง อีกทั้งสีนู้ดยังแมตช์ได้ง่ายกับเสื้อผ้าหลากสไตล์หลายสีสัน แต่ถึงแม้จะเป็นสีที่ดูสุภาพและให้ลุคดูอ่อนโยนเช่นไร แต่เมื่อเห็นพื้นแดงอันเป็นสัญลักษณ์ก็ทราบได้ทันทีว่าคุณนั้นคือสาวแฟชั่นตัวจริง

Celine Aviator

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยแว่นกันแดดรูปทรง Aviator ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ แว่นรูปทรงนี้ถือเป็นอีกชิ้นไอคอนนิกที่เหมาะกับสาวๆบ้านเรา เพราะไม่ว่าจะฤดูกาลไหนแสงแดดก็จ้าส่งผลกระทบต่อดวงตา Hedi Slimane นักออกแบบมากความสามารถที่กำลังตกหลุมรักรูปแบบการแต่งกายของหนุ่มสาวในยุค ’60s-’70s ได้นำแว่นรูปทรงนี้มาปรับสัดส่วนและสีสันใหม่ให้เหมาะกับรูปหน้าของสาวๆ และกลายเป็นนิวไอคอนนิกที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ใช้งานได้ทุกวัน และยังคงลุคของสาวแฟชั่นไปด้วยในตัว

RELATED STORY

Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส
Davikah-one-day-trip-milan
มิลานลุกเป็นไฟ! ก่อนถึงโชว์ของ Gucci มาส่องแฟชั่นของเธอกันก่อนสักหน่อย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.