fbpx

I

Fashion

จบไปแล้วแต่ไม่มีใครรู้? สถานการณ์น่าเป็นห่วงของ New York Fashion Week Spring 2021

แบรนด์ใหญ่พร้อมใจหายจากตารางโชว์เกือบหมด

จบไปแล้วแต่ไม่มีใครรู้? สถานการณ์น่าเป็นห่วงของ New York Fashion Week Spring 2021

แบรนด์ใหญ่พร้อมใจหายจากตารางโชว์เกือบหมด
ไวรัสร้ายโควิด-19 ยังคงทำพิษอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างไม่หยุดยั้ง ถึงแม้ว่าเหล่าหัวเมืองแฟชั่นต่างๆ จะประกาศจัดงานแฟชั่นวีกฤดูกาล Spring/Summer 2021 แล้วแต่หัวเมืองแรกอย่างนิวยอร์กที่เปิดประเดิมซีซั่นก็มีอาการน่าเป็นห่วงไม่น้อยเลย นิวยอร์กแฟชั่นวีกฤดูกาลนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 ถึง 16 กันยายน ใช่แล้ว! งานได้เกิดขึ้นและจบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยปราศจากกระแสพูดถึง คงเนื่องจากข่าวสารบ้านเมืองต่างๆ ในทั่วโลกยังคงพุ่งประเด็นไปที่เรื่องการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงข่าวคราวอื่นๆ มากลบกระแสของนิวยอร์กแฟชั่นวีกไป อีกทั้งแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของฝั่งนิวยอร์กที่เป็นแบรนด์แม่เหล็กเลือกที่จะไม่จัดโชว์ในฤดูกาลนี้ไปเลย เรามาดูกันว่านิวยอร์กแฟชั่นวีกในรูปแบบ new normal ที่เพิ่งจบลงไปนั้น เพราะอะไรทำไมถึงเงียบกริบจนน่าเป็นห่วง

แบรนด์ใหญ่พร้อมใจไม่จัดโชว์ครั้งนี้

ฤดูกาลนี้เรียกได้ว่าแบรนด์ไฮไลต์ของนิวยอร์กแฟชั่นวีกที่มักเป็นโชว์เรียกแขกอย่าง Marc Jacobs, Coach, Michael Kors, Ralph Lauren, Proenza Schouler, Tory Burch,  Tommy Hilfiger, Oscar de la Renta หรือ Prabal Gurung หายไปจากตารางโชว์ซีซั่นนี้ สีสันต่างๆ ของนิวยอร์กแฟชั่นวีกที่เคยสร้างกระแส เรียกความสนใจจากผู้คนนั้นย่อมหายเข้ากลีบเมฆไปแบบไม่ต้องสงสัย เพราะสถานการณ์ที่ไม่ปกติ บางแบรนด์ก็เลือกหนทางใหม่ๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน อย่าง Michael Kors จะทำการพรีเซนต์คอลเล็กชั่นใหม่ในวันที่ 15 ตุลาคม ในขณะที่ Prabal Gurung นั้นเลือกที่จะเผยคอลเล็กชั่นแบบไพรเวทให้เฉพาะกับสื่อ Buyers และผู้สนับสนุนของแบรนด์เท่านั้น รวมถึง Proenza Schouler และ Tory Burch ที่เตรียมจะปล่อยคอลเล็กชั่นในรูปแบบดิจิทัลแทนในเร็วๆ นี้ สาเหตุหลักๆ คงเพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ไม่สามารถจัดแฟชั่นโชว์แบบเดิมได้ แบรนด์เหล่านี้จึงเลือกที่จะไม่จัดโชว์เสียเลยจะดีกว่า ซึ่งในฤดูกาล Spring/Summer 2021 นี้จะเหลือเพียงแค่ไม่กี่แบรนด์อย่าง Jason Wu ที่โชว์เปิดซีซั่นนี้บนรูฟท็อปโดยมีผู้ชมจำนวนจำกัด หรือแม้แต่แบรนด์แถวหน้าอย่าง Tom Ford ที่เป็นแบรนด์ปิดท้ายซีซั่นก็เลือกที่จะปล่อยภาพคอลเล็กชั่นล่าสุดออกมาแทนการจัดโชว์
ในขณะที่ฤดูกาล Spring/Summer 2021 นี้จะยังหลงเหลือแบรนด์ต่างๆ ในตารางนิวยอร์กแฟชั่นวีกมากมาย อาทิ Adeam, Alabama Chanin, Alice + Olivia, Anna Sui, Badgley Mischka, Bibhu Mohapatra, Carolina Herrera, Chromat, Christian Cowan, Christian Siriano, Cinq à Sept, Claudia Li, Dennis Basso, Eckhaus Latta, Jason Wu, Jonathan Simkhai, LaQuan Smith, Marchesa and Marchesa Notte, Naeem Khan, Nicole Miller, Rebecca Minkoff, Tadashi Shoji, Tanya Taylor, Theory, Tom Ford, Veronica Beard and Zero + Maria Cornejo รวมถึงอีก 15 แบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเข้าร่วมนิวยอร์กแฟชั่นวีกในฤดูกาลนี้ แต่ด้วยรูปแบบการโชว์ที่ไม่สามารถจัดแฟชั่นโชว์แบบเดิมได้ แบรนด์ส่วนใหญ่ทำได้เพียงไลฟ์สตรีมผลงานคอลเล็กชั่นของตน ถึงแม้จะมีบางแบรนด์ที่เลือกจัดเป็นโชว์ outdoor และมีผู้เข้าร่วมชมเพียงแค่ 50 คน แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ไม่สามารถดึงดูดความสนใจของผู้คน ไม่สามารถสร้างอิมแพ็กอะไรเหมือนกับที่ผ่านมาได้เท่าที่ควร 
ท่ามกลางกระแสที่แผ่วเบาของนิวยอรก์แฟชั่นวีกฤดูกาลนี้ เราก็ได้เห็นการปรับตัวกับสถานการณ์ และการซัพพอร์ตที่น่าสนใจจากทางสมาคม The Council of Fashion Designers of America (CFDA) ที่ได้จัดทำแพลตฟอร์มใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Runway360 ที่สามารถให้แบรนด์ต่างๆ ได้ใช้เป็นแพลตฟอร์มแสดงผลงานคอลเล็กชั่นล่าสุดนี้ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สตรีม, ลุคบุ๊ก, แฟชั่นวิดีโอ หรือภาพยนตร์ โดยมีกว่า 60 ดีไซเนอร์ที่ได้ใช้ Runway360 นี้เพื่อพรีเซนต์คอลเล็กชั่นล่าสุดในนิวยอร์กแฟชั่นวีก โดยโชว์แต่ละแบรนด์จะถูกสับเปลี่ยนทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ยังซัพพอร์ตรูปแแบบของ AR/VR, มุมกล้องแบบ 360 องศา, ไลฟ์สตรีม รวมไปถึง e-commerce อีกด้วย
เราก็ได้แต่หวังว่าสถานการณ์ในทั่วโลกจะกลับคืนสู่ปกติในเร็ววัน และเราจะได้เห็นการกลับมาของนิวยอร์กแฟชั่นวีกรูปแบบเดิมเต็มรูปแบบอีกครั้ง รวมถึงการกลับมาของโชว์จากแบรนด์ใหญ่ๆ ที่น่าจะเป็นแบรนด์โปรดของใครหลายๆ คนด้วย สำหรับหัวเมืองต่อๆ ไปในเดือนแห่งแฟชั่นนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามการรายงานจากเราได้

RELATED STORY

Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส
Davikah-one-day-trip-milan
มิลานลุกเป็นไฟ! ก่อนถึงโชว์ของ Gucci มาส่องแฟชั่นของเธอกันก่อนสักหน่อย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.