fbpx

I

In the mag

ล้วงลึกเรื่องเที่ยวในสไตล์ ‘นิด’ เจ้าของเพจ Coundsheck ที่คนติดตามร่วมแสน

จากเที่ยวแล้วเสียเงิน สู่จุดที่ได้เงินจากการเที่ยว

ล้วงลึกเรื่องเที่ยวในสไตล์ ‘นิด’ เจ้าของเพจ Coundsheck ที่คนติดตามร่วมแสน

จากเที่ยวแล้วเสียเงิน สู่จุดที่ได้เงินจากการเที่ยว

THE ART & DESIGN TRIPS.

Coundsheck ชื่อที่หลายคนนึกว่าเป็นภาษาเยอรมัน แต่นิด–เจ้าของเพจฝักใฝ่ถึงขั้นคลั่งไคล้การท่องเที่ยวเกาหลี เธอยังบุกบั่นไปทุกเมืองที่มีงานคราฟต์ อาร์ตและดีไซน์เจ๋งๆ ตั้งแต่โซล โคเปนเฮเกน จนถึงเชียงใหม่
ทริปแรกที่ทำให้ซึ้งกับคำว่าเดินทางคือ: ไปเซี่ยงไฮ้กับเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย มันสนุกมากเลยนะการไปเมืองนอกกับเพื่อนตอนเรายังเด็ก ทำอะไรก็ได้ กินเคเอฟซีตอนตี 2 ก็ได้ ไม่มีพ่อแม่โทร. ตาม เราชอบความรู้สึกนั้นมาก กลายเป็นเป้าหมายว่าต้องไปเที่ยวเมืองนอกปีละครั้ง
เมื่อไรที่เที่ยวแล้วได้เงินแทนที่จะเสียเงิน: เราโพสต์รูปเที่ยวไปเรื่อยๆเมื่อ 4 ปีก่อน มีเพื่อนที่ไปเที่ยวแล้วถ่ายกล้องฟิล์ม เขียนแคปชั่นคมๆ ซึ่งเราทำแบบนั้นไม่ได้ เราอยากมีเพจไว้เก็บรูปเที่ยวของตัวเอง เขียนนิดๆหน่อยๆว่าไปไหนมาบ้าง เวลาเพื่อนถามว่าไปไหนมาก็บอกว่าให้ไปอ่านในเพจ Coundsheck  
ของห้ามพลาดเมื่อออกเดินทางคืออะไรบ้าง: กระเป๋าเดินทางดีๆ เราลงทุนซื้อ Rimowa ถ้าอยากเที่ยวได้นานๆต้องถนอมร่างและมันคุ้มกว่าใช้เป้เก๋ๆที่ถูกกว่าแต่พังง่ายกว่า อีกอย่างคือเสื้อผ้า ต้องเลือกให้เหมาะกับสีของสถานที่และต้องห้ามเพื่อนที่ไปด้วยไม่ให้แต่งตัวมาชนกัน ถ้าวันนี้เราใส่โค้ตยาว เพื่อนต้องใส่โค้ตยาววันอื่น รูปที่ออกมาจะได้มีมิติ 
กล้องที่ Coundsheck ใช้เป็นแบบไหน: ตอนนี้ใช้ Ricoh GR III มันเล็ก เบา หน้าตาไม่รบกวนคนอื่น คุณภาพดี เราใช้แต่กล้องเล็ก ชอบถ่ายบรรยากาศ การพกกล้องใหญ่มันรบกวนคนอื่นและพกไม่สะดวก
รูปในสไตล์ Coundsheck เป็นแบบไหน: นิยามไม่ได้ เพราะมันเปลี่ยนไปเรื่อย แต่ก่อนเราชอบรูปถ่ายสไตล์กล้องฟิล์ม ถ่ายแต่แนวนอน ตอนนี้เราถ่ายแต่รูปแนวตั้ง ชินกับการมองเฟรมผ่านมือถือและเราแทบไม่ได้แต่งสีรูปเลย
เดินทางไปไหนมากที่สุด: เกาหลี ไปปีหนึ่ง 2-3 รอบ ไปซ้ำๆแต่โซล
เกาหลีมีดีอะไร: งานดีไซน์เขาดีจริง ชอบดูตึกและวัฒนธรรมคาเฟ่เขาล้ำมาก เมืองไทยแข่งกันทำคาเฟ่ดำๆมืดๆ แต่เกาหลีเททราย เอาหินมาตั้ง ไม่มีเก้าอี้ให้นั่ง เขานิยามว่าคาเฟ่/ช็อป = แกลเลอรี
เทรนด์มาแรงในโซลตอนนี้คืออะไร: เท่าที่สังเกต คนที่นั่นสนใจของเก่า เฟอร์นิเจอร์ และงานดีไซน์ยุคมิดเซ็นจูรี่ มีร้านเฟอร์นิเจอร์เยอะมาก พิพิธภัณฑ์ก็เอางาน เบาเฮาส์มาจัดแสดง นี่คือสไตล์เราเลย
ไปเที่ยวที่ไหนแล้วชอบที่สุด: โคเปนเฮเกนและเบอร์ลิน ทั้งเมืองคือดีไซน์ ตอนเรียนเราเห็นเก้าอี้ โคมไฟ กาน้ำ ตึกสวยๆในหนังสือ ซึ่งมันมีอยู่จริงให้จับต้องได้เต็มเมืองเลย
ไปเที่ยวมาแล้วกี่ประเทศ: ถ้านับเป็นประเทศ เราเที่ยวน้อยมากเพราะไปซ้ำ ไปแต่เมืองที่ตัวเองสนใจ ปารีส เบอร์ลิน โคเปนเฮเกน โซล ถ้าไปเที่ยวธรรมชาติเมื่อไร แปลว่าเราแย่มากแล้ว หรือมันต้องปังมากจนต้องไป เช่น Bromo – Kawah Ijen ที่อินโดนีเซีย แลนด์สเคปเหมือนดาวอังคาร ได้นั่งรถจี๊ปในทะเลทรายสีดำ เป็นซีนที่สวยมาก
ทริปในดวงใจคือที่ไหน: ทุกครั้งที่ไปโซล แรกๆไปย่านท่องเที่ยวที่ทุกคนไปกัน พอโตเริ่มดูว่าคนท้องถิ่นเขาทำอะไรกัน ไปปูเสื่อปิกนิกกินขนมปังที่โซล ไปเก็บส้มที่เชจู
หน้าร้อนที่ไหนสวยที่สุด: หน้าร้อนเมืองไทยสิ ดอกไม้บานเต็มเลย ดอกทองกวาวสีส้มบานเต็มเมืองเชียงใหม่ น่ารักมาก!
มีที่ไหนที่ไปแล้วไม่ต้องไปเที่ยวไหม: เกาะมันนอก ไปทุกปี นั่งๆนอนๆ ไม่ทำอะไรเลย 3 วัน 2 คืน มันไม่มีอะไรให้ทำดี
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
PHOTOGRAPHER: KITTIDECH CHAROENPORN
STYLIST: SLALEE

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.