fbpx

I

Fashion

Nike “Space Hippie” คอลเล็กชั่นสนีกเกอร์ที่รีไซเคิลจากเศษขยะในโรงงาน

พร้อมบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับทีมดีไซเนอร์จาก Nike

Nike “Space Hippie” คอลเล็กชั่นสนีกเกอร์ที่รีไซเคิลจากเศษขยะในโรงงาน

พร้อมบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับทีมดีไซเนอร์จาก Nike
คงปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าเทรนด์ของโลกแฟชั่นในปี 2020 อย่างกระแสรักษ์โลกเป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากจากแบรนด์ต่างๆ ที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญและตอบรับกระแสนี้ด้วยการคิดค้นนวัตรกรรมและเทคโนโลยีที่จะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมในทางต่างๆ เช่นเดียวกันกับแบรนด์สปอร์ตระดับโลกอย่าง Nike ที่ได้เปิดตัวคอลเล็กชั่นสุดพิเศษ “Space Hippie” ที่งาน Nike 2020 Forum เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดย Nike ได้คิดค้นเทคโนโลยีแบบยั่งยืน (Sustainable Technologies) และนำมารังสรรค์คอลเล็กชั่นสนีกเกอร์ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลที่นำมาจากเศษวัสดุจากพื้นในโรงงานของ Nike ซึ่งพนักงานของ Nike มักเรียกเศษวัสดุเหล่านี้ว่า “Space Junk” โดยทุกขั้นตอนในการพัฒนาแคปซูลคอลเล็กชั่น Space Hippies ตั้งแต่การเลือกวัสดุ กระบวนการผลิต หรือบรรจุภัณฑ์นั้นจะคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ส่งผลให้คอลเล็กชั่นนี้เป็นคอลเล็กชั่นรองเท้าของ Nike ที่มีอัตราการสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นต์ในระดับต่ำที่สุด เรียกได้ว่าเป็นก้าวใหม่ของวงการแฟชั่นกีฬาที่ตอบรับกระแสรักษ์โลกได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งคอลเล็กชั่นสุดพิเศษนี้เตรียมให้เหล่าสาวกสนีกเกอร์ได้ช็อปกันแล้วในวันที่ 11 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป  นอกจากจะได้ลัดฟ้าไปร่วมชมแฟชั่นโชว์ครั้งสำคัญแห่งปีของ Nike อย่าง Nike 2020 Forum แล้วเรายังได้อินไซด์แบบสุดๆ ที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับทีมผู้บริหารและนักออกแบบของ Nike ที่นำทีมโดย Noel Kinder-Chief Sustainablility Officer, Seana Hannah-Vice President ของ Nike Sustainable Innovation และ Noah Murphy-Reinhertz-Sustainablility Design Lead, Nike Innovation ที่จะมาเล่าถึงแนวคิดของแบรนด์และเบื้องลึก เบื้องหลังกว่าจะออกมาเป็นคอลเล็กชั่น “Space Hippie” และการคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืนนี้

ELLE: แฟชั่นแบบยั่งยืน (Sustainable Fashion) นั้นมีความสำคัญมากแค่ไหนในปัจจุบัน?

Noel Kinder: สำคัญที่สุด! ถ้าดูสินค้าของ Nike ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แฟชั่นแบบยั่งยืนนี้เป็นส่วนหนึ่งของเรามาเป็นเวลานาน ผมคิดว่าเพื่อต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) และเพื่อปกป้องอนาคตของวงการกีฬา ดังนั้นแฟชั่นแบบยั่งยืนจึงเข้ามามีบทบาทกับโปรดักส์ของเราอย่างมาก มันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ในปัจจุบัน

ELLE: รู้สึกยังไงเมื่อเห็นผู้คนในปัจจุบันเริ่มให้ความสำคัญและมองหาแฟชั่นแบบยั่งยืนมากขึ้น?

Seanna Hannah: ปัจจุบันปัญหาเรื่อง Climate Change มันคือเรื่องใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือการแข่งขันกีฬา มันส่งผลกับเรื่องเหล่านี้ด้วย อย่างการแข่งขัน Tokyo Marathon ที่ย้ายสถานที่แข่งขันขึ้นไปอีก 500 ไมล์ทางเหนือเนื่องจากปัญหาอุณหภูมิที่สูงขึ้น หรือแม้แต่กระทั่งการออกกำลังกายยามเช้าของคนทั่วๆไป ดังนั้นเราจึงต้องมั่นใจว่าเรามีสินค้าที่ตอบรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในโลก และ Nike เป็นบริษัทใหญ่ เราจึงให้ความสำคัญกับการลดการก่อให้เกิดคาร์บอนฟุตพริ้นต์ซึ่งเป็นผลกระทบหลักๆ ในการเกิด Climate Change 

ELLE: ตามนโบายของ Nike ที่ลดการสร้าง Carbon Footprint คุณทำยังไงให้สินค้ายังคงออกมาดูดีในแง่ของการออกแบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า?

Noah Murphy-Reinhertz: นี่เป็นคอลเล็กชั่นสุดพิเศษที่ Nike ได้เปิดตัวในรอบหลายทศวรรษ สิ่งที่ผู้คนเชื่อมต่อกับเราที่สุดก็คือผลิตภัณฑ์ เราต้องการที่จะนำเสนอคอลเล็กชั่นที่ยกระดับวงการกีฬาไปอีกขั้น ด้วยการทำไอเท็มที่ลดการสร้างคาร์บอนฟุตพริ้นต์ เรามีนวัตกรรมมากมายที่คิดค้นขึ้นมา เราจึงมองไปที่เศษวัสดุต่างๆ จากกลายเป็นขยะ แล้วนำมารีไซเคิลเพื่อสร้างเป็นสินค้าใหม่อีกครั้ง ในแต่ละส่วนของรองเท้านั้นล้วนทำขึ้นจากวัสดุรีไซเคิล โดยใช้วัสดุที่แตกต่างกันในแต่ละส่วน อย่างเช่นด้านบนของรองเท้า 25% ทำจากเสื้อยืดเก่า 25% ทำจากเศษผ้าจากโรงงาน และอีก 50% นั้นทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิล ในสว่นของพื้นโฟมนั้น 15% คือ Nike Grind Rubber ผสมกับเศษยางที่เหลือใช้จากการทำรองเท้านำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง 

ELLE: กว่าจะออกมาเป็นคอลเล็กชั่น Space Hippies ใช้เวลานานแค่ไหน?

Noah Murphy-Reinhertz: ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 3 ปี ผมคิดว่าบางครั้งการคิดค้นนวัตกรรม เราจะต้องโฟกัสมากๆ กับหนึ่งปัญหา และประมวนผลออกมาเป็นรายละเอียดยิบย่อย ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราทำ ซึ่งไม่ได้มีแค่ผม เรายังมีทีมดีไซเนอร์ที่รับผิดชอบในส่วนต่างๆ

ELLE: ถ้าให้เลือก 1 คู่จากคอลเล็กชั่น Space Hippies ที่เหมาะกับสาวแอล คุณคิดว่าเป็นคู่ไหน?

Noah Murphy-Reinhertz: ผมคิดว่าคงเป็นรุ่น Zero 2 (ภาพด้านบน) ผมรู้สึกชอบความเรียบง่ายของคู่นี้มากๆ เราใส่ดีเทลไปเยอะมากแต่เราพยายามทำออกมาให้ดูบริสุทธิ์และเรียบง่าย และเป็นรองเท้าที่สวมใส่ง่าย จะถอดหรือใส่ก็ง่าย

RELATED STORY

loewe-ss23
ศิลปะที่สวมใส่ได้ผ่านมุมมองของ Jonathan Anderson ที่สร้างความฮือฮาให้กับสายแฟแบบสุดๆ
Hermes
โทนสีร้อนและลูกเล่นการร้อยเชือกที่สร้างความสนุกให้กับการเดินทางของสาวๆ Hermès
Bella-Hadid-Coperni-Spary
เทคโนโลยีสุดล้ำจากดีไซเนอร์ชาวสเปนที่สร้างสรรค์เสื้อผ้าขึ้นในเวลาไม่กี่นาที!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.