fbpx

I

Interview

“การเป็นเป็ดที่ไม่เก่งเลิศเลออะไรสักอย่างเลยมันก็ดีเหมือนกัน” พูดคุยกับ นนท์-ธนนท์

พูดคุยถึงตัวตนที่แท้กันกับนักร้องคุณภาพแห่งยุค
Digital Fashion Editor

“การเป็นเป็ดที่ไม่เก่งเลิศเลออะไรสักอย่างเลยมันก็ดีเหมือนกัน” พูดคุยกับ นนท์-ธนนท์

พูดคุยถึงตัวตนที่แท้กันกับนักร้องคุณภาพแห่งยุค
Digital Fashion Editor

คนเราต้องมีความฝัน มีเป้าหมาย มีความชัดเจน มีแพสชั่น มีแรงบันดาลใจ หรือมีตัวตน นนท์-ธนนท์ จำเริญ ซึ่งได้เงินจากการเป็นนักร้องครั้งแรกตอนเจ็ดขวบบอกว่า บางทีสิ่งที่ชีวิตต้องการก็อาจมีแค่ความจำเป็น และการเป็นเป็ดที่ไม่เก่งเลิศเลออะไรสักอย่างเลยนั้น มันก็ดีเหมือนกัน
ELLEMEN : คุณไม่ได้อยากเป็นนักร้อง แต่พูดชัดเจนว่าทำเพราะได้เงิน

ผมร้องเพลงหาเงินครั้งแรกตอนเจ็ดขวบ เรื่องผลประโยชน์มาก่อน อยากหาเงินใช้เอง ถ้าเราเป็นสมาชิกในวงดนตรี เราจะได้ค่าจ้างรายวัน แต่ก็ไม่ง่ายที่ต้องตื่นเช้าไปเรียน และนอนเที่ยงคืนตั้งแต่เด็ก

ELLEMEN : ร้องเพลงเพราะชอบ ฝันอยากเป็นนักร้อง

ดนตรีเป็นสิ่งเดียวที่เราทำแล้วคนอื่นไม่ต้องมาตามล้างตามเช็ด คือผมซนมากชนิดที่แขนหัก เล่นๆ อยู่ก็กระโดดตกคลอง ทำอะไรก็เดือดร้อนชาวบ้าน แต่พอร้องเพลงแล้วไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ในขณะเดียวกันคนรอบข้างชื่นชมกับสิ่งนี้ เลยรู้สึกเราลองสนใจมันหน่อย เวลาร้องเพลงก็มีความสุขดี แต่ไม่ได้เหมือน
คนอื่นที่ โอ้ นี่คือความสุขที่สุดในชีวิต

จริงๆ แล้วผมทำได้หลายอย่าง เป็นนักกีฬา ลงแข่งงานวิชาการ เป็นเด็กเนิร์ดที่เรียนได้สามกว่าตลอด แต่เราก็เกเรด้วยและเป็นประธานทำกิจกรรมในโรงเรียน แม้แต่เวลาครูถามว่าผมถนัดซ้ายหรือขวา ผมตอบไม่ได้ เพราะผมทำได้ทั้งซ้ายและขวา แรกๆ ผมเขียนหนังสือมือซ้ายแต่ครูให้ย้ายมามือขวาจะได้เหมือนเพื่อน
ELLEMEN : แล้วตอนนี้ตอบได้ไหมว่าเราถนัดอะไร

ไม่ได้ ตอนนั้นก็ไม่ได้ ในเมื่อทำได้หลายอย่างก็ไม่จำเป็นต้องเลือกเป็นแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง เริ่มเข้าใจว่าตัวเองเป็นมนุษย์มัลติ อย่างตอนเช้าผมไปเรียนก็เป็นนักเรียน เย็นไปซ้อมวิ่งเพราะเป็นนักกีฬา เสร็จก็ไปร้องเพลงต่อเพราะผมเป็นนักร้องอาชีพ คุ้มค่าดีครับ ไม่ได้เที่ยวเล่นเหมือนเด็กคนอื่น แต่ได้ประสบการณ์มากกว่า แรกๆ ก็รู้สึกเป็นปมว่าเราไม่มีวัยเด็กเลย ทุกเทศกาลนักร้องต้องไปทำงานแม้ว่าเราอยากไปปาโป่งกับเพื่อน แต่เวลาร้องเพลงผมโดนจับแต่งหน้าเหมือนผู้หญิง เสร็จงานเราก็อาย ต้องเก็บของกลับบ้าน ไม่กล้าไปเที่ยวต่อ เพราะโดนเพื่อนแซวบ่อยว่าทำไมแต่งหน้าไม่เหมือนผู้ชาย เพราะเพื่อนในกลุ่มเป็นผู้ชายกันหมด (หัวเราะ)
ELLEMEN : เป็นวัยรุ่นไทยต้องมีความฝันและแพสชั่นไหม

มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ ใช้ชีวิตไปก่อน ถ้าพูดในแง่ของอาชีพ ชีวิตคุณอาจไม่ได้เจอแค่ทหาร ตำรวจ พยาบาล หรือหมอ คุณอาจจะเจอตัวตนว่าเป็นอย่างอื่นได้ อย่ามองทางเดียวรอบด้านยังมีอะไรให้มองอีกเยอะ ผมก็ไม่ได้มองว่าจะร้องเพลงไปจนอายุ 50-60 ถึงตอนนั้นผมคงไม่ไหวแล้ว ทุกวันนี้การแข่งขันก็เยอะมาก วันหนึ่งๆ มีเพลงใหม่ๆ ออกมาเกือบหมื่นเพลง ทั้งที่แต่ก่อนผู้ใหญ่ไม่อยากให้ลูกเข้าวงการบันเทิง มองว่าเป็นอาชีพเต้นกินรำกิน แต่ดูตอนนี้สิ รายการประกวดร้องเพลงเยอะแยะ
ELLEMEN : แล้วตอนอายุ 60 คุณอยากเป็นอะไรถ้าไม่เป็นนักร้องแล้ว

ถ้าผมอายุ 60 ไปแล้ว เกมเป็นสิ่งที่เราทำได้จนแก่ เพราะไม่ได้ใช้ร่างกายหนักเหมือนอาชีพศิลปิน ท้ายที่สุด เราก็จะรู้ว่าร่างกายเราทรุดโทรมได้ ผุพังได้ตามการใช้งานที่หนัก ชีวิตการเป็นศิลปินทำให้เห็นว่าตัวเราไม่ได้แข็งแรงตลอดไป ยิ่งในช่วงหลังมีการแข่งขันสูง เราเองก็ตั้งใจทำงานมากขึ้น งานก็ยากขึ้นเรื่อยๆ ตัวผมมองว่าสุดท้ายเราอาจจะไม่ได้ร้องเพลงก็ได้ ด้วยเรื่องที่เรามองว่ามันต้องทุ่มเทเยอะมาก เราอาจจะเป็นคุณลุงที่มีสุขภาพดีกับตัวเอง ครอบครัว และคนรอบข้าง
Story: Supakdipa Poolsap
Makeup: Vicky Veerayapa
Hair: Pinyo Litaisong

ติดตามบทสัมภาษณ์แบบเต็มได้ในนิตยสาร ELLEMEN ฉบับเล่มประจำฤดูกาล FALL/WINTER 2020 ทุกแผงทั่วประเทศ

RELATED STORY

cover
ไม่เพียงแต่โดดเด่นในด้านการแสดง แต่พวกเขายังส่องแสงในด้านแฟชั่นอีกด้วย!
จิมมี่-ซี่
สิ่งที่พวกเขาทั้งสองจะตอบแทนแฟนๆ ได้ ก็คือ ความน่ารักและผลงานการแสดงที่เขาพิสูจน์ให้เราเห็นกันนั่นเอง
หยิ่ง-วอร์2
นับว่าเป็นอีกหนึ่งคู่ที่ประสบความสำเร็จในด้านการแสดง และแฟนๆ เทความรักให้กับพวกเขาทั้งคู่อย่างไม่ขาดสาย
ฟอร์ดพีท
บทบาทและความทุ่มเทของเขาทั้งคู่ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ให้แฟนๆ ได้เห็นว่าทั้งสองนั้นมาถูกทาง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.