fbpx

I

In the mag

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวอีโคพร้อมมุมมองรักษ์โลกแบบฉบับ ‘นท พนายางกูร’

เรื่องราวและมุมมองโลกสีเขียวในสายตาของ นท พนายางกูร
note-eco
note-eco

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวอีโคพร้อมมุมมองรักษ์โลกแบบฉบับ ‘นท พนายางกูร’

เรื่องราวและมุมมองโลกสีเขียวในสายตาของ นท พนายางกูร

NOTE PANAYANGGOOL

Artist, Musician & Conservationist

การเดินทางทั้งภายนอกและภายในของเธอบรรจบสู่ปลายทางสายสีเขียว ซึ่งไม่ใช่แค่การท่องเที่ยวแบบอีโคและดำน้ำ หากวันนี้นท พนายางกูร พร้อมทุกทางที่ช่วยชะลอธรรมชาติให้เสื่อมถอยน้อยลงที่สุด  

ELLE: นทชอบท่องเที่ยวแนวอีโคที่ไหนที่คิดว่าธรรมชาติสวยที่สุด

NOTE: ในเมืองไทยนทชอบไปเกาะเต่าที่สุด นทรู้จักเกาะครั้งแรกตอนไปเรียนเรื่อง Marine Conservation ก็หาว่าที่ไหนมีสอนก็มาเจอที่เกาะเต่า ซึ่งชอบมาก ธรรมชาติสวย ทะเลใส ผู้คนน่ารัก แต่ทั้งเกาะมีโรงเรียนเดียวมาโดยตลอด ชื่อโรงเรียนบ้านเกาะเต่า นทเห็นแล้วเลยเข้าไปคุยกับ ผอ.โรงเรียนและครูว่าเราอยากทำค่ายนอกห้องเรียนกับเด็กๆ เราอยากพาเด็กๆ ออกไปเรียนรู้ธรรมชาติบนเกาะทั้งบนบกและในน้ำ มีความหลากหลายทางธรรมชาติอย่างไรบ้าง นทอยากให้ทุกคนภูมิใจในบ้านเกิดตัวเอง ฉันเป็นเด็กเกาะเต่าแต่ฉันก็สู้กับเด็กในเมืองได้ และพาเมนเทอร์ไปช่วยเพิ่มทักษะต่างๆ ให้กับเด็กๆ เด็กบนเกาะบางคนยังว่ายน้ำไม่เป็นด้วยซ้ำ การที่เราพาคนในท้องที่ออกไปทำความรู้จักกับธรรมชาติ เพื่อที่เขาจะได้เห็นคุณค่าแล้วเขาจะปกป้องธรรมชาติไปเอง ซึ่งก็เป็นการดูแลบ้านของเขาไปด้วย 

ELLE: อะไรที่เป็นปัญหาหรือขาดแคลนกับการทำงานเรื่องสิ่งแวดล้อม

NOTE: ก็…เป็นปัญหาทุกอย่างเลย การทำงานกับแบรนด์อื่นก็อาจจะมีแบรนด์ที่ขัดกับจุดยืนเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของเราบ้าง ซึ่งนทก็เข้าใจว่าทุกแบรนด์ก็จะเน้นความสะดวกสบาย เน้นยอดขาย ก็ยังเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่นทเชื่อว่าในอนาคตจะดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนเริ่มตระหนักมากขึ้นแล้วว่าสิ่งแวดล้อมสำคัญ เราไม่สามารถหยุดไม่ให้โลกร้อนได้ เราแค่ชะลอ โชคดีที่นทเจอคนที่เข้าใจและอยากสนับสนุนที่ทำเรื่องความยั่งยืนแบบจริงจัง เราไม่อยากจะ greenwashing* 

*ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดด้วยการโฆษณาสินค้าหรือองค์กรให้มีภาพลักษณ์ว่ารับผิดชอบต่อสังคมโดยการรักษาสิ่งแวดล้อม 

ตอนนี้นททำ NOTEP แบรนด์ของตัวเองที่จะเป็นธรรมชาติจริงๆ 100% ไม่ใช่เอ่ยปากว่าเราธรรมชาตินะ แต่ทำจริงหรือเปล่าไม่รู้ เราอยากร่วมงานกับแบรนด์ที่มีอยู่แล้ว เป็นทางเลือกให้เขาเห็นว่าเราทำโปรดักส์ที่เป็นธรรมชาติจริงๆ ทุกขั้นตอนได้ นอกเหนือไปจาก Rainbow Cannabliss ชาจากกัญชาที่ช่วยคลายเครียดและแก้ปวดที่ทำกับพี่ชาย 

ELLE: ในเมืองไทยมีปัญหาต่างๆ รุมเร้าที่ดูเร่งด่วนกว่าแล้วเราจะมาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอะไรกันตอนนี้

NOTE: ด้วยความที่เราทำเรื่องสิ่งแวดล้อมมาเรื่อยๆ แต่ในช่วงโควิดพอนททำคอนเทนต์เรื่องจัดการขยะจากการสั่งของเดลิเวอรี โดนเลย คนต่อว่าว่ามันใช่เรื่องไหมมาโพสต์เรื่องนี้ตอนนี้ สิ่งที่จะบอกก็คือการที่โลกมีโควิดก็เพราะธรรมชาติเสียสมดุลนี่แหละ แต่ถ้าคุณแก้ปัญหาอื่นโดยที่ทิ้งปัญหาสิ่งแวดล้อมไปเลย ต่อไปคุณจะไม่มีมนุษย์และไม่มีโลกให้แก้ปัญหาด้วยซ้ำ 

ELLE Special June 2022

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.