fbpx

I

Art & Culture

รวมไฮไลต์น่าสนใจที่คุณจะได้พบในโอลิมปิกจากกรุงปารีสในปี 2024

ประเทศแห่งศิลปะจะออกแบบงานโอลิมปิกอย่างไรกันนะ

รวมไฮไลต์น่าสนใจที่คุณจะได้พบในโอลิมปิกจากกรุงปารีสในปี 2024

ประเทศแห่งศิลปะจะออกแบบงานโอลิมปิกอย่างไรกันนะ
จบลงไปอย่างสวยงามสำหรับงานโตเกียวโอลิมปิก 2020 ส่วนเจ้าภาพคนต่อไปที่มารับไม้ต่อเป็นผู้จัดงานโอลิมปิกเกมส์ก็คือประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2024 ที่กรุงปารีส แต่ตอนนี้พวกเขาก็ได้เริ่มเตรียมสถานที่ในการแข่งขันกีฬาแต่ละประเภทแล้ว บอกเลยว่าชิคและมีสไตล์สมกับเป็นประเทศแห่งศิลปะ มาดูกันเลยดีกว่าว่าเราจะได้พบกับอะไรใน Paris 2024 ที่กำลังจะมาถึงในอีก 3 ปีข้างหน้าบ้าง

โลโก้ของงานโอลิมปิก Paris 2024

โลโก้ของงานโอลิมปิกปารีสนั้นออกแบบโดยยึดหลักความเรียบง่ายแต่ทรงพลัง โดยมีต้นแบบมาจาก เหรียญ ไฟ และ Marianne ที่เป็นหญิงสาวในภาพวาดของการปฏิวัติฝรั่งเศสที่หมายถึง เสรีภาพ เสมอภาพ ภราดรภาพ ซึ่ง Marianne เป็นตัวแทนของฝรั่งเศสที่มาจากการนำสิ่งที่ไม่มีชีวิตมาทำให้มีชีวิตได้เพื่อแทนเป็นรูปสัญลักษณ์ (National personification) โลโก้จึงออกมามีลักษณะเป็นรูปผู้หญิง แต่หากมองดีๆ ก็จะเป็นคบเพลิงได้เช่นกัน ซึ่งการใช้โลโก้เป็นรูปผู้หญิงก็ต้องการสะท้อนให้เห็นว่าฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับเรื่องความเท่าเทียมด้วย
โลโก้นี้จะถูกใช้ทั้งสำหรับโอลิมปิกและพาราลิมปิก แต่ก็มีชาวเน็ตหลายคนสังเกตว่ามันดูเหมือนโฆษณาแอพพลิเคชั่นเดทยอดนิยมอย่าง Tinder หรือไม่ก็เป็นโฆษณาร้านทำผมมากกว่าที่จะเป็นโลโก้งานโอลิมปิก

Brakedancing เป็นกีฬาใหม่ที่เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาแข่งขันเป็นครั้งแรก

หลังจากที่โตเกียวโอลิมปิกได้เพิ่มกีฬาสเก็ตบอร์ดเข้ามาร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก ทางปารีสก็เพิ่มการเต้นเบรกแดนซ์เข้ามาเป็นอีกหนึ่งกีฬาใหม่ในการแข่งขันโอลิมปิก 2024 นี้เช่นกัน

เหรียญที่สามารถแชร์ให้กับคนสำคัญของนักกีฬา

เหรียญในงานโอลิมปิกนี้ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชื่อดังอย่าง Phillip Starck เขาได้ออกแบบเหรียญให้สามารถแยกออกมาได้เป็น 4 ส่วน ด้วยแนวคิด Made For Sharing โดยนักกีฬาสามารถนำเหรียญส่วนอื่นๆ ไปมอบให้กับคนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ครอบครัว โค้ช หรือแม้กระทั่งนักโภชนาการที่ดูแลพวกเขาก็ได้เช่นกัน

สนามกีฬาในแลนด์มาร์คที่สำคัญของฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสได้เลือกทำสนามกีฬาหลากหลายรูปแบบไว้ทั่วกรุงปารีสและเมืองใกล้เคียง โดยทำเป็นสนามชั่วคราวแทนสนามถาวร เนื่องจากไม่ต้องทุ่มงบประมาณเป็นจำนวนมาก และสามารถรื้อออกได้ เพราะในอดีตมีหลายประเทศที่ลงทุนทำสนามถาวรแล้วกลายเป็นว่าในปีต่อๆ มาก็กลายเป็นเพียงสนามร้างที่ไม่มีใครใช้ประโยชน์ ดังนั้นพวกเขาจึงได้เลือกทำสนามกีฬาชั่วคราวในแลนด์มาร์คสำคัญทั่วปารีสแทน

วอลเลย์บอลชายหาดหน้าหอไอเฟล

พวกเขาจะจัดกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดที่หน้าหอไอเฟล โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมีแบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่าง Saint Laurent ก็เคยมาจัดแฟชั่นโชว์ที่นี่เช่นเดียวกันเมื่อปี 2018

ยิงธนูที่ลานหน้าพิพิธภัณฑ์

ส่วนการแข่งขันยิงธนูจะจัดที่ L’hôtel des Invalides เดิมทีอาคารนี้เป็นอาคารโรงพยาบาลทหารผ่านศึกที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และยังเป็นสถานที่ฝังศพของนโปเลียนโบนาปาร์ตอีกด้วย แต่ในปัจจุบันสถานที่แห่งนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ทางการทหารที่รวบรวมอาวุธโบราณต่างๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมได้ แค่คิดว่าได้เข้ามาร่วมชมการแข่งขันยิงธนูในสถานที่ที่เป็นตำนานและยังมีคนสำคัญถูกฝังอยู่ที่นี่ก็คงเป็นความรู้สึกที่แปลกใหม่ไม่น้อยเลยล่ะ

แข่งฟันดาบและเทควันโดใน Grand Palais

กีฬาฟันดาบและเทควันโดจะจัดที่ Grand Palais ที่ถนนชองเซลิเซ่ สถานที่แห่งนี้เป็นโครงอาคารหลังคาเหล็กและกระจกที่ทำให้แดดส่องเข้ามาได้ จึงกลายเป็นที่นิยมในประเทศที่ผู้ชมชอบแสงแดดมักจะนำมาจัดอีเวนท์บ่อยครั้ง อย่างไรก็ตามสถานที่แห่งนี้ถูกบูรณะหลายครั้งเพราะโครงสร้างด้านล่างเริ่มไม่ค่อยแข็งแรง แต่สถานที่แห่งนี้ก็เคยจัดนิทรรศการที่สำคัญอยู่บ่อยๆ รวมไปถึงการจัดงานแฟชั่นโชว์ของ Chanel ก็เคยจัดขึ้นที่นี่เช่นกัน

ยูโด มวยปล้ำ และเบรกแดนซ์หลังหอไอเฟล

ยูโด มวยปล้ำ และกีฬาน้องใหม่ที่เพิ่งถูกบรรจุเข้ามาอย่างเบรกแดนซ์จะจัดขึ้นที่ Champ de Mars บริเวณสนามหญ้าด้านหลังหอไอเฟลซึ่งเป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการชั่วคราว สามารถถอนการติดตั้งเมื่องานจบลงได้

แข่งขี่ม้าอย่างหรูหราหน้าวังแวร์ซาย

การแข่งขันขี่ม้าข้ามสิ่งกีดขวาง และปัญจกีฬาสมัยใหม่ (การแข่งขันรวม 5 อย่าง ยิงปืนสั้น ฟันดาบ ว่ายน้ำ ขี่ม้า และวิ่ง) จัดที่ลานสนามของพระราชวังแวร์ซาย โดยพระราชวังแห่งนี้มีพื้นที่กว้างกว่า 5,000 ไร่ เดิมทีพื้นที่นี้มีแค่กระท่อมเล็กๆ เป็นที่พำนักระหว่างการล่าสัตว์ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 เท่านั้น ก่อนที่จะถูกสร้างขึ้นให้เป็นวังในสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 โดยใช้งบประมาณมหาศาลเพื่อเนรมิตวังแห่งนี้เป็นเวลาหลายปีกว่าจะกลายเป็นวังที่หรูหราดังที่เราเห็นในปัจจุบัน

กีฬาเอ็กซ์ตรีมในจัตุรัสคองคอร์ด

กีฬาเอ็กซ์ตรีม ทั้งสเก็ตบอร์ด บาสเก็ตบอลแบบ 3×3 และจักรยานผาดโผน BMX จะจัดที่จัตุรัสคองคอร์ด ซึ่งจัตุรัสนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 เป็นจัตุรัสที่มีพื้นที่กว้างขวางที่สุดและเป็นเป็นสัญลักษณ์ของสงครามกลางเมือง และการปฏิวัติฝรั่งเศส เพราะมันเคยเป็นสถานที่ที่ประหารชีวิตผู้คนมากมาย รวมไปถึงพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และมารีอองตัวเนตต์ด้วย ดังนั้นเมื่อจบยุคแห่งการนองเลือดแล้ว พื้นที่แห่งนี้จึงเคยถูกเปลี่ยนชื่อจากจัตุรัสแห่งการปฏิวัติ (Place de la Revolution) เป็นจัตุรัสแห่งความสมานฉันท์ (Place de la Concorde) แทนชื่อเดิม และในปี 2024 นี้ก็กำลังจะสร้างตำนานใหม่โดยการเป็นสถานที่แข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั่นเอง

กีฬาทางน้ำใน Vaires-sur-Marne Nautical Stadium

การแข่งขันพายเรือแคนูและเรือคายัคจัดที่สนามกีฬาทางน้ำ Vaires-sur-Marne Nautical Stadium ซึ่งมีพื้นที่สำหรับผู้ชม สิ่งอำนวยสะดวก และยังเป็นสนามกีฬาทางน้ำที่ได้มาตรฐานสำหรับการแข่งขันกีฬาทางน้ำทุกประเภท

รักบี้และกรีฑาในสเตเดียมขนาดใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส

ส่วนรักบี้และกรีฑาจะจัดที่ Stade de France สเตเดียมที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของปารีสในย่าน Saint-Denis ซึ่งเป็นสเตเดียมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส และเป็นอันดับ 8 ของยุโรป นอกจากนี้สนามแห่งนี้ก็เคยจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อปี 1998 ที่ฝรั่งเศสเป็นแชมป์โลกด้วย
ส่วนหมู่บ้านโอลิมปิกที่เป็นที่พักอาศัยของนักกีฬาก็อยู่ในย่าน Saint-Denis ที่ห่างจากสเตเดียมแห่งนี้แค่เพียง 5 นาทีเท่านั้น

ไตรกีฬา กรีฑา และปั่นจักรยานบนแม่น้ำแซนน์

ไตรกีฬา กรีฑา และการปั่นจักรยานบนถนนจะจัดขึ้นที่ Pont d’Iéna สะพานข้ามแม่น้ำแซนน์ ผู้ชมสามารถชมการแข่งขันได้จากบนอัฒจันทร์ริมแม่น้ำ ส่วนนักกีฬาก็จะได้วิ่งบนลานลอยน้ำและได้ว่ายน้ำในแม่น้ำแซนน์ โดยทางฝรั่งเศสจะพัฒนาคุณภาพของน้ำเพื่อให้นักกีฬาลงไปว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัย พร้อมกับปรับปรุงถนนและทิวทัศน์รอบๆ แม่น้ำให้ดีขึ้นเพื่อรองรับการแข่งขันในครั้งนี้ 

มาราธอนบนถนนชองเซลิเซ่

นอกจากนี้ยังมีการวิ่งมาราธอนที่ถนนชองเซลิเซ่ แม้ตอนนี้ยังไม่มีเส้นทางการวิ่งอย่างเป็นทางการ แต่ผู้ชมก็สามารถชมการแข่งขันได้ตามแนวเส้นทางการวิ่งได้เลย

การแข่งขันเซิร์ฟในหมู่เกาะตาฮิติ เฟรนช์โปลีนีเซีย

สำหรับกีฬานี้อาจจะดูพิเศษขึ้นมาเล็กน้อย เพราะฝรั่งเศสได้เลือกสถานที่สำหรับการแข่งขันกีฬาประเภทเซิร์ฟที่หาดทีฮูโป เกาะตาฮิติ ในเฟรนช์โปลีนีเซียที่เป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่อยู่ไกลและอยู่บริเวณใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ซึ่งการที่หาดนี้ตั้งอยู่ในใจกลางมหาสมุทรจึงทำให้เป็นพื้นที่ที่ได้รับคลื่นลมอย่างเต็มที่ คลื่นน้ำทะเลจึงมีความใสเหมือนคริสตัลและสวยงามมากจนกลายเป็นสถานที่จัดการแข่งขันเซิร์ฟระดับโลกที่ใหญ่ที่สุด อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเรือใบไม่ได้ไปไกลถึงที่นั่นแต่จัดขึ้นที่เมือง Marseille ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส แต่เมื่อการแข่งขันเซิร์ฟดันจัดไกลจากปารีสจนเหมือนคนละทวีปขนาดนี้ ก็มีแฟนกีฬาหลายคนมองว่านักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันอาจจะไม่รู้สึกอินกับโอลิมปิกปารีสก็เป็นได้

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของไฮไลต์ทั้งหมดที่ทางฝรั่งเศสได้เผยแพร่ออกมาให้ผู้ชมได้ดูกันแบบคร่าวๆ และจะได้ตั้งตารอคอยการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต แต่กว่าจะถึงวันงานจริงคงมีอะไรที่น่าตื่นเต้นมากกว่านี้แน่นอน รอติดตามชมกันได้เลย Photo Cover Courtesy: paris2024
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
cover_1_15
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ดวงการงาน การเงิน และความสัมพันธ์ของคุณจะเป็นอย่างไรกันบ้าง?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.