fbpx

I

Lifestyle

เปิดประสบการณ์หลังพวงมาลัย ORA Good Cat ความสดใสแบบมีสไตล์บนท้องถนน

รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในดีไซน์และสีสันที่สายตาทุกคู่จับจ้อง

เปิดประสบการณ์หลังพวงมาลัย ORA Good Cat ความสดใสแบบมีสไตล์บนท้องถนน

รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในดีไซน์และสีสันที่สายตาทุกคู่จับจ้อง

เป็นที่ฮือฮาทั้งกระแสข่าวและยอดจองที่ถล่มทลายกว่าสี่พันคันตั้งแต่ที่ราคายังถูกปิดผนึกอย่างมิดชิดจนเราเกิดความฉงนในใจว่า อะไรกันที่ทำให้ “ORA Good Cat” เป็นที่น่าจับตามองมากขนาดนี้ จนกระทั่งเราได้มีโอกาสมาจับพวงมาลัยท่องไปในเมืองกรุงหนึ่งวันพร้อมสัมผัสประสบการณ์ในสนามทดสอบในแบบที่ลืมไม่ลง

ORA Good Cat เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ (Battery Electric Vehicle : BEV) จากแบรนด์ ORA ซึ่งเป็นแบรนด์ที่สอง ที่ Great Wall Motor นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ด้วยเป้าหมายที่จะให้เป็น ‘Game Changer’ ในการเข้ามาผลิกโฉมวงการยานยนต์ของเมืองไทยให้คึกคักและมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น 

สีสันห้องโดยสารโดยรวมที่ถูกออกแบบมาแมตช์กับสีตัวรถได้อย่างลงตัว เบาะที่นั่งถูกออกแบบมาอย่างถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์พร้อมฟังก์ชั่น Welcome Seat ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้า-ออกจากรถได้อย่างง่ายดาย และที่เซอร์ไพรส์คือระบบเบาะนวดไฟฟ้า ที่ช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ หรือแก้ง่วงระหว่างขับขี่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีระบบ Cockpit Cleaning System พร้อมระบบกรองอากาศ PM2.5 ช่วยเปิดการไหลเวียนของอากาศจากภายนอกจากระยะไกลเพื่อระบายอากาศโดยอัตโนมัติ และสามารถช่วยลดปริมาณฝุ่น PM2.5 เมื่อเข้าสู่ห้องโดยสารได้

จุดเด่นที่สะดุดตาใครหลายๆ คนในแว้บแรกก็คงต้องยกให้เรื่องดีไซน์ที่โดดเด่นทั้งด้านรูปลักษณ์โค้งมนสไตล์ Retro Futuristic ที่ได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัยโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น เยอรมนี ออสเตรีย สหรัฐเอมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ในส่วนของสีสันนั้นมีตั้งแต่โทนที่ให้ความ elegant เรียบหรูและน่ารักสดใสซึ่งค่อนข้างโดนใจผู้หญิงอย่างเรามากเป็นพิเศษ โดยรุ่นที่เราได้ทำการทดสอบนั้นมีด้วยกัน 2 รุ่น ได้แก่ ORA Good Cat 400 PRO และ ORA Good Cat 500 ULTRA โดยเลข 400 และ 500 นั้นหมายถึงจำนวนระยะทางกิโลเมตรที่รถสามารถวิ่งได้สูงสุดต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้งนั่นเอง หากเป็นการชาร์จไฟบ้านแบบ AC จะใช้เวลาราวๆ 8 ชม. และ 10 ชม. สำหรับรุ่น 400 PRO และ 500 ULTRA

สีที่ดูเหมือนจะเป็นที่ชื่นชอบท่ามกลางสาวๆ มากเป็นพิเศษคือ Hazel Wood Beige & Wisdom Brown รถสีเบจพร้อมหลังคาสีน้ำตาล โดยตัวรถจะให้ประกายเหลือบชมพูเมื่ออยู่กลางแจ้งซึ่งน่าจะถูกใจสาวๆ สไตล์เฟมินีนอีกเช่นกัน

สีภายในถูกออกแบบมาในโทนเบจ น้ำตาล แมตช์กับสีตัวรถได้อย่างสวยงามลงตัว

Get to know ORA Good Cat

โมเมนต์ที่ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำถึงการใช้ระบบฟังก์ชั่นต่างๆ ภายในรถก็คงต้องขอสมุดโน้ตจดสักเล่ม เพราะฟังก์ชั่นอิจฉริยะของรถคันนี้ “เยอะ” และ “แน่น” จริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ 3 รูปแบบ (IAP) ใช้เซนเซอร์และกล้องในการตรวจสอบเพื่อตรวจจับวัตถุและเครื่องหมายบริเวณช่องจอดหรือจุดจอดรถและช่วยทำงานเต็มรูปแบบเพื่อเข้าจอด ทั้งแนวตั้ง แนวนอน หรือ แนวเฉียง โดยเมื่อระบุช่องว่างที่จะนำรถเข้าจอดแล้ว รถจะทำการจอดด้วยตัวเองด้วยการควบคุมพวงมาลัย เบรก และคันเร่ง ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง (WDS) โดยระบบจะตรวจสอบรถบรรทุกขนาดใหญ่หรือรถที่มีขนาดยาว​ โดยในระหว่างการแซง ระบบจะรักษาช่องว่างระหว่างรถตามระยะที่เหมาะสม​เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ และจะประคองรถให้กลับสู่เลนเดิมอัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ (ICA) ทำงานตามความเร็วที่ผู้ขับขี่ตั้งเอาไว้ แต่จะตรวจจับรถคันหน้าเพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย เป็นต้น

วินาทีแรกที่ได้เห็นการออกแบบภายในของตัวรถนั้นหวนให้นึกถึงรถยนต์วินเทจที่ถูกนำมาตีความใหม่ให้มีความฟิวเจอริสติกยิ่งขึ้น โดดเด่นด้วยการออกแบบอย่างประณีตภายใต้แนวคิด “Intelligent Cockpit with Exquisite Craftsmanship” ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Interactive Double Screen ที่พาดยาวบริเวณคอนโซลของตัวรถด้วยขนาด 17.25 นิ้ว แบ่งออกเป็น หน้าจอแสดงผลการขับขี่แบบดิจิตอล (Full TFT) ขนาด 7 นิ้ว และหน้าจอระบบมัลติมิเดียพร้อมระบบสัมผัส ขนาด 10.25 นิ้ว 

แน่นอนว่าสมาร์ตโฟนได้กลายเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 ของเราในยุคนี้ไปแล้ว หากใครที่ลืมสายชาร์จหรือแบตเตอรี่สำรองก็ไม่ต้องกังวล เพราะตัวรถยังมีระบบชาร์จไร้สาย (Wireless Charging) ให้อีกด้วย

Time to roll

สิ่งแรกที่สัมผัสได้จากการได้อยู่หลังพวงมาลัย ORA Good Cat 400 PRO คือความรู้สึก “เบาสบาย” ของพวงมาลัย ควบคุมทิศทางได้ง่าย ช่วงล่างนุ่มนวล สามารถเร่งเครื่องแซงได้อย่างทันท่วงที

เมื่อได้ลองทดสอบในสนามแข่งแบบปิดสำหรับด่าน Cat catch the Mouse หรือ ‘แมวจับหนู’ ด้วยโมเดล ORA Good Cat 500 Ultra ท่ามกลางสิ่งกีดขวางและอุปสรรคต่างๆ ด้วยความเร็วที่ต้องแข่งกับเวลานั้นทำให้เราสัมผัสได้ถึง “ความหนึบ” ของตัวรถที่ยังคงเกาะถนนได้เป็นอย่างดี แม้จะเข้าโค้งด้วยความเร็วและชะลอเบรกอย่างกระชั้นชิดก็ตาม จัดว่าตอบโจทย์การที่ต้องซอกแซกไปในเมืองกรุงในชีวิตจริงได้

ส่วนการทดสอบการขับแบบสลาลมนั้น เรารับหน้าที่เข้าไปนั่งในตัวรถ คาดเข็มขัดนิรภัยราวกับรู้ว่ากำลังจะได้เล่นเครื่องเล่นหวาดเสียวอย่างไรอย่างนั้น ผู้ขับคือเจ้าหน้าที่มืออาชีพที่เกริ่นถึงฟังก์ชั่นที่เราจะได้ทดสอบจากด่านนี้ เพียงไม่กี่วินาทีหลังสิ้นสุดคำพูดรถก็ถูกออกตัวด้วยความเร็วเต็มสปีดที่ทำเอาผู้โดยสารในรถ 3 ชีวิตร้องประสานเสียงพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย เคล้ากับเสียงเอฟเฟ็กต์จากยางรถที่ครืดพื้นอย่างเมามันประหนึ่งฉากรถไล่ล่าในภาพยนตร์ หลังจากจบการทดสอบนี้ก็คงจะต้องพึ่งยาอมแก้เจ็บคออีกสักแผงเพื่อรักษาหลอดเสียงที่ตะโกนด้วยความมันเร้าใจ ต้องขอชื่นชมที่ตัวรถมีการทรงตัวและการควบคุมพวงมาลัยที่เอาอยู่และแม่นยำจริงๆ

สาวแอลคนไหนที่กำลังเล็งรถยนต์คันกระทัดรัดในสีสันและดีไซน์ที่น่ารักสดใสคันนี้ คงต้องหาโอกาสมาทดสอบสมรรถนะกันสักครั้ง โดย ORA Good Cat มีกำหนดการที่จะเปิดตัวและประกาศราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2564 ซึ่งปัจจุบัน Motor Great Wall ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถจองสิทธิ์ลงทะเบียนเพื่อซื้อ ORA Good Cat ได้ก่อนกับแคมเปญ ORA Good Cat ULTRA DEAL พร้อมมอบข้อเสนอพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น การผ่อน 0% นาน 48 เดือน ฟรีประกันรถยนต์ชั้น 1 ฟรีโฮมชาร์จเจอร์พร้อมการติดตั้ง และบริการเหนือระดับอื่นๆ อีกมากมาย รวมมูลค่ากว่า 220,000 บาท ในระหว่างวันที่ 14 ตุลาคม 2564 เวลา 0.01 น. ถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2564 เวลา 18.00 น. นอกจากนี้ ลูกค้าที่ลงทะเบียนจองสิทธิ์ในแคมเปญดังกล่าว ยังสามารถเลือกซื้อแพ็กเกจเสริม ORA Value Plus สุดคุ้มเพิ่มเติมได้อีกด้วย

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
cover_1_15
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ดวงการงาน การเงิน และความสัมพันธ์ของคุณจะเป็นอย่างไรกันบ้าง?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.