fbpx

I

Fashion

เงิน, ดีล, การเมือง และธุรกิจแฟชั่นข้างเวทีรางวัลออสการ์

แท้จริงแล้วการเลือกสวมชุดของเหล่าเซเลบริตี้บนพรมแดงอาจไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม
Digital Fashion Editor

เงิน, ดีล, การเมือง และธุรกิจแฟชั่นข้างเวทีรางวัลออสการ์

แท้จริงแล้วการเลือกสวมชุดของเหล่าเซเลบริตี้บนพรมแดงอาจไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงาม
Digital Fashion Editor

ก่อนจะถึงชั่วยามระทึกขวัญกับการประกาศผลรางวัล เหล่าดาราเล็ก-ใหญ่จะต้องเดินผ่านพรมแดงเลิศหรู ที่นับเป็นอีกหนึ่งอีเวนต์สำคัญประจำปี และพวกเขาจะต้องสวมชุดที่ผ่านการดีลมาอย่างดีแล้วเท่านั้น

เมื่อดาราก้าวเดินบนพรมแดงในค่ำคืนออสการ์ จะมีกล้องและสายตามากมายคอยจับจ้องไปที่พวกเขา จึงไม่น่าแปลกใจที่ในช่วงเวลาสำคัญเช่นนี้จะต้องมีการวางแผนหรือศึกษารายละเอียดกันล่วงหน้าหลายสัปดาห์ก่อนงานจะเริ่มขึ้น บรรดาสไตลิสต์ที่ทำงานให้กับดาราคนดังจะต้องติดต่อเจรจากับค่ายแฟชั่น แบรนด์ไหนสนใจอยากแต่งกายให้ดาราคนไหนอย่างไรก็ว่ากันไป

และประเด็นไม่ได้อยู่แค่การหาดีไซเนอร์ที่แมตช์กับดาราเท่านั้น ความสำคัญยังอยู่ที่ดาราคนนั้นเป็นหนึ่งในโผผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลด้วยหรือไม่ เนื่องจากมีการประกาศรายชื่อก่อนงาน บรรดาค่ายแฟชั่นจึงพอมีเวลาในการตัดสินใจ และถ้าเป็นดาราที่มีชื่อเข้าชิงมาเป็นตัวเลือก การเจรจาแบบส่วนตัวก็จะพลิกเป็นเรื่องของธุรกิจไป

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเมืองเข้ามาแทรกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วย โดยเฉพาะดาราบางคนอย่าง Jennifer Aniston ที่มีเงื่อนไขชัดเจนว่าเธอจะสวมใส่แต่เสื้อผ้าที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลไปงานพิธีมอบรางวัลเท่านั้น และประเด็นนี้มีการพูดถึงซ้ำแล้วซ้ำอีกผ่านทางสื่อ รวมทั้งบทสัมภาษณ์ของเธอ

หรืออย่างในปี 2017 ที่คนในวงการบันเทิงกำลังเคลื่อนไหวกับเรื่อง #MeToo หรือการคุกคามทางเพศ Emma Watson เป็นดาราอีกคนที่เลือกเครื่องแต่งกายชุดสีดำเพื่อแสดงตนว่าต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศในวงการภาพยนตร์ สำหรับปีนี้โจทย์ทางการเมืองที่มีความเป็นไปได้คือ การแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับยูเครน แต่ในทางปฏิบัติแล้วไม่มีดาราคนไหนสวมชุดฟ้า-เหลืองเข้างาน จะมีก็แต่ ‘ริบบิ้นสีฟ้า’ ที่กลัดติดชุดสวยเท่านั้น

แค่นั้นยังไม่พอ ทันทีที่มีการประกาศรายชื่อดาราผู้ได้รับการเสนอชื่อ ค่ายแฟชั่นจะใช้ความพยายามทุกวิถีทางเพื่อโน้มน้าวให้สไตลิสต์หรือดาราเลือกเสื้อผ้าที่พวกเขาออกแบบ และไม่แปลกด้วยถ้าค่ายแฟชั่นจะต้องใช้เงินเพื่องานนี้ บางค่ายจำต้องจ่ายให้กับดาราบางคนสูงถึง 250,000 ดอลลาร์ นั่นก็ดูเป็นเรื่องธรรมดา แบรนด์เครื่องประดับก็ต้องจ่าย แบรนด์รองเท้าก็ต้องจ่าย แม้กระทั่งแบรนด์ผ้าอนามัยก็ต้องจ่าย เพื่อการโฆษณาสินค้าของตนเอง เพราะทุกคนต้องจ่าย

แต่ก็มีบางค่ายเหมือนกันที่ไม่ยอมจ่าย นั่นคือค่าย Chanel ที่ปฏิเสธการจ่ายเงินให้กับ Meryl Streep ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ปี 2017 ครั้งนั้น Karl Lagerfeld ถึงกับโกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยง เพราะเขาเป็นคนสเก็ตช์แบบเอง และชุดก็ตัดเย็บเสร็จแล้ว ก่อนจะได้รับข้อความจากทีมงานของเมอรีล สตรีปว่า อย่าเพิ่งตัดชุด เพราะพวกเขาได้ชุดของเจ้าอื่นที่จ่ายเงินแล้ว

นอกจากนั้นยังมีกฎเกณฑ์บางอย่างระหว่างค่ายแฟชั่นกับดาราที่บางครั้งก็เอาแน่เอานอนไม่ได้ คือเรื่องการคืนชุด หากว่าห้องเสื้อไม่ได้ออกแบบตัดเย็บเพื่อดาราคนนั้นโดยเฉพาะ หรือถึงแม้ว่าดาราคนที่สวมใส่ชุดนั้นจะสามารถคว้ารางวัล ปกติแล้วจะเป็นหน้าที่ของสไตลิสต์ ที่ต้องตามเสื้อผ้าและเครื่องประดับจากดาราเพื่อนำไปคืน

อย่างไรก็ตาม มีค่ายแฟชั่นบางแบรนด์เหมือนกันที่มีข้อยกเว้น ยอมยกเสื้อผ้าให้กับดาราที่ชนะรางวัล แต่ก็น้อยรายมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วดีไซเนอร์ที่ออกแบบมักจะอยากเก็บผลงานไว้ประดับโปรไฟล์ของตนเอง

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Bella-Hadid-Coperni-Spary
เทคโนโลยีสุดล้ำจากดีไซเนอร์ชาวสเปนที่สร้างสรรค์เสื้อผ้าขึ้นในเวลาไม่กี่นาที!
Panthere-de-Cartier
เสน่ห์ของเครื่องหนังกับสัตว์สัญลักษณ์ของเมซงสู่ว่าที่กระเป๋าใบโปรดใบใหม่ของสาวๆ
Onitsuka-Tiger-SS23
การผสมผสานแฟชั่นเข้ากับกีฬาและนวัตกรรมล้ำสมัย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.