fbpx

I

Tech

Pagani Huayra Codalunga สุดยอดไฮเปอร์คาร์สั่งทำพิเศษ ผลิตเพียง 5 คันในโลกเท่านั้น!

ความพิเศษที่มาพร้อมความสวยงามทุกตารางนิ้ว

Pagani Huayra Codalunga สุดยอดไฮเปอร์คาร์สั่งทำพิเศษ ผลิตเพียง 5 คันในโลกเท่านั้น!

ความพิเศษที่มาพร้อมความสวยงามทุกตารางนิ้ว

กลายเป็นข่าวเขย่าวงการซูเปอร์คาร์ทันที เมื่อ Pagani Automobili ผู้ผลิตยานยนต์สมรรถนะสูงสัญชาติอิตาเลียนเปิดตัวไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ Huayra Codalunga ภายใต้รูปทรงหรูหราแลโฉบเฉี่ยว พร้อมเครื่องยนต์อันล้ำสมัยและทรงพลัง รุ่นนี้มีผลิตเพียง 5 คัน สนนราคาเริ่มต้นที่ 7 ล้านยูโร หรือประมาณ 258.74 ล้านบาท!

ว่ากันว่า จุดเริ่มต้นของไฮเปอร์คาร์คันนี้ไม่ธรรมดา ย้อนกลับไปปีค.ศ. 2018 ลูกค้าสองคนผู้หลงใหลยานยนต์ของค่ายนี้ร้องขอ Horacio Pagani ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้ออกแบบ Pagani Automobili ให้ผลิต Pagani Huayra Coupé รุ่นหางยาว ด้วยแนวคิดในการสร้างไฮเปอร์คาร์ที่สง่างามด้วยการออกแบบที่สะอาดและเพรียวบางขึ้นมา ซึ่งรถคันดังกล่าวเคยแสดงในงานแสดงรถยนต์นานาชาติ Concours มาแล้ว แน่นอนว่าผู้ก่อตั้งไม่คัดค้าน ลูกค้าทั้งสองคนจึงประสานงานแผนก Pagani Grandi Complicazion ซึ่งเป็นแผนกที่มุ่งเน้นการสร้างรถยนต์แบบใช้ครั้งเดียวและผลิตไม่กี่รุ่นอย่างเอาจริงเอาจัง หรือเรียกง่ายๆ ว่า ผลิตยานยนต์ตามออร์เดอร์ของลูกค้าหรือสั่งทำพิเศษขึ้นมา คล้ายกับการผลิตเสื้อผ้า Tailor Made ก็ว่าได้ บอกเลยว่า นี่เป็นเทรนด์มาแรงในหมู่เศรษฐีทั้งในยุโรปและอเมริกาที่ต้องการยานยนต์ในแบบของตัวเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่โปรเจ็คนี้จะเกิดขึ้นมา ถ้าลูกค้ามีเงินมากพอ 

จากจุดนั้นแบรนด์และลูกค้าทำงานอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ทุกรายละเอียดของไฮเปอร์คาร์คันนี้สมบูรณ์แบบที่สุด แม้แต่รายละเอียดเล็กๆ ก็ไม่เคยถูกมองข้าม สำหรับดีไซน์ของไฮเปอร์คาร์คันนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่งที่ลงแข่งขัน Le Mans ในทศวรรษ 1960 ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ปีกหางด้านหลังอันสวยงาม แต่พวกเขาปรับให้ยาวขึ้นและนุ่มนวลขึ้น ทั้งยังลดทอนเส้นสายลงเพื่อให้ดูสะอาดตาและสง่างามไปพร้อมกัน นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบเครื่องบินและการสร้างสมดุลระหว่างความเร็วสูงและแรงลากต่ำ ผลลัพธ์ที่ได้คือ แผงตัวถังขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นด้วยมือจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์ ปัจจุบัน Pagani ใช้องค์ความรู้ในวัสดุคอมโพสิตขั้นสูงเพื่อสร้างตัวถังที่เป็นไปตามแรงบันดาลใจที่คิดไว้

ส่วนฝาครอบเครื่องยนต์ด้านหลังมีพื้นที่มากกว่า 3.7 ตร.ม. และยาวกว่า Huayra Coupé ประมาณ 360 มม. ภายในติดตั้งเครื่องยนต์ Pagani V12 พิกัด 5,980 ซีซี เทอร์โบคู่ มอบขุมพลัง 840 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 1,100 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์กึ่งอัตโนมัติ 7 สปีด ท้ายรถไม่มีกระจังหลังจึงทำให้มองเห็นระบบไอเสียของ Huayra Codalunga ที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง ซึ่งทำมาจากไททาเนียมและมีน้ำหนักเพียง 4.4 กิโลกรัม เคลือบด้วยเซรามิกแบบพิเศษเป็นการเติมเต็มการแสดงความเคารพต่อรถแข่งใน Le Mans ได้อย่างไร้ที่ติ 

ที่สำคัญน้ำหนักของไฮเปอร์คาร์นี้หนักเพียง 1,280 กิโลกรัม ทั้งยังมีความคล่องแคล่วและว่องไวตามหลักแอโรไดนามิกอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะได้รับอานิสงค์จากรูปร่างของรถ ความยาวที่เพิ่มขึ้น และเทคโนโลยีระบบแอโรไดนามิกสุดล้ำอีกด้วย ภายนอกใช้สีพิเศษให้ความรู้สึกถึงรถแข่งในยุค 1960 ได้เป็นอย่างดี ภายในห้องโดยสารโครงสร้างหลักเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ เน้นวัสดุหนัง และส่วนประกอบอะลูมิเนียมขึ้นรูปจากบล็อกชิ้นเดียว การตกแต่งเหล่านี้ชวนนึกถึงเทคนิคงานแฮนด์เมดในอดีตของช่างฝีมือได้อย่างยอดเยี่ยม

ที่สำคัญพวกเขายังสร้างรถต้นแบบขึ้นมา โดยมี 2 ขนาดด้วยกันคือ 1:4 และขนาดเท่าไฮเปอร์คาร์คันจริง เพื่อให้ลูกค้าพิจารณาและการปรับแต่งครั้งสุดท้ายก่อนเริ่มการผลิตส่วนประกอบทั้งหมด สำหรับ Huayra Codalunga ผลิตจำกัดเพียง 5 คันเท่านั้น ราคาเริ่มต้นที่ 7 ล้านยูโร ซึ่งทั้งหมดถูกจับจองหมดแล้ว

เรื่อง : Panya Lee.

RELATED STORY

gp cover
แม้จะเป็นเพียงมือสมัครเล่น เราก็สามารถสร้างสรรค์โมเมนต์สุดประทับใจได้อย่างมือโปร
ipad
Apple ก็ยังคงไม่หยุดเสิร์ฟเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับแฟนๆ อย่างไม่ขาดสาย!
แนอำพ ทฟะรื
หลอมรวมแรงบันดาลใจจากอดีตและอนาคตออกมาเป็นยนตรกรรมสุดล้ำ!
iphone14
ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงแค่ข่าวลือ จะจริงเท็จเพียงใด เราต้องมาติดตามการเปิดตัวกันอย่างใกล้ชิด!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.