fbpx

I

Lifestyle

เมื่อ “ผ้าป่าน-สิริมา” วิ่งข้ามขีดจำกัดตัวเอง ในงานวิ่งสุดยิ่งใหญ่ กรุงเทพมาราธอน

บทสัมภาษณ์ที่สร้างแรงบันดาลให้สาวๆ ฮึกเหิมออกมาวิ่งท้าตัวเอง

เมื่อ “ผ้าป่าน-สิริมา” วิ่งข้ามขีดจำกัดตัวเอง ในงานวิ่งสุดยิ่งใหญ่ กรุงเทพมาราธอน

บทสัมภาษณ์ที่สร้างแรงบันดาลให้สาวๆ ฮึกเหิมออกมาวิ่งท้าตัวเอง
ช่วงนี้กระแสการออกกำลังกายโดยการวิ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างไม่มีตก ทำให้มีสาวๆ คนดังหลายคนเริ่มออกมาดูแลตัวเองผ่านการวิ่งและหลงรักการวิ่งอย่างจริงจัง หนึ่งในนั้นคือ “ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์” สาวติสต์สุดคูลที่นอกจากความสนใจในเรื่องศิลปะและสกิลการถ่ายภาพแล้ว ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเธอก็มีอีกด้านหนึ่งกับการเป็นนักวิ่ง และเร็วๆ นี้ก็จะเป็นครั้งแรกสำหรับผ้าป่านในการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ระยะทางไกลถึง 21 กิโลเมตร ร่วมกับทีม NikeWomen Runs Bangkok ที่จะเป็นการรวมตัวนักวิ่งหญิงกว่า 2,215 ชีวิตในงาน กรุงเทพมาราธอน วันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 ครั้งนี้เราจึงได้โอกาสมาถ่ายทอดสาวผ้าป่านในบทบาทสาวสปอร์ตที่น่าจะมีเซอร์ไพรซ์และแปลกตาสำหรับหลายๆ คนที่คุ้นเคยกับภาพลักษณ์เดิมของผ้าป่านในฐานะคิวเรเตอร์และบรรณาธิการงานนิตยสาร พร้อมสัมภาษณ์กันแบบตัวต่อตัวถึงประสบการณ์การวิ่ง วิธีการเอาชนะและการเปลี่ยนมุมคิดต่ออุปสรรคต่างๆ ที่ต้องก้าวข้ามในการวิ่งซิตี้รันในเมืองที่มีเส้นทางที่หลากหลายอย่างกรุงเทพฯ และเคล็ดลับในการเตรียมตัวในการวิ่งฮาล์ฟมาราธอนที่จะถึงนี้กัน

ผ้าป่านเชื่อในศักยภาพของผู้หญิงไหม เพราะอะไร ยกตัวอย่างให้เราเห็นภาพหน่อย
ป่านเชื่อในศักยภาพของคนทุกคนนะคะ เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีพลังที่ซ่อนอยู่ข้างใน ถ้าเรารู้จักวิธีปลดปล่อยมันออกมา ป่านว่ามันก็จะเปล่งประกายมาก ในยุคนี้เราอยู่กันในสังคมที่ทุกคนมองกันที่รูปลักษณ์ภายนอกและพยายามแต่งเติมภายนอกมากกว่าข้างใน ซึ่งยิ่งพอเราโตขึ้นเรื่อยๆ เราก็ได้รู้ว่า ความสวยเฟอร์เฟ็กต์ในอุดมคติของใครหลายๆ คนมันไม่มีอยู่จริงหรอก มันไม่คงทนเลย สิ่งที่เราควรให้คุณค่าคือพลังภายในของเรามากกว่า ศักยภาพของเราที่จะทำสิ่งต่างๆ ป่านเลือกปลดปล่อยมันผ่านการออกกำลังกาย ที่ทำให้เราแข็งแรงขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ การวิ่งทำให้เราได้รู้จักตัวเองในมุมใหม่ๆ ได้ค้นพบความเป็นไปได้ที่ตัวเองไม่เคยได้รู้จัก มันเป็นพลังงานบวกที่เกิดขึ้นภายในตัวเองและพร้อมจะส่งต่อไปให้กับผู้อื่น

เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ว่าผ้าป่านชอบวิ่ง แถมวิ่งแบบเอาจริงเอาจังซะด้วย ช่วยเล่าหน่อยว่าวิ่งมานานแค่ไหนแล้ว แล้วอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้ออกมาวิ่ง
จริงๆ เริ่มวิ่งมาเกือบสองปีแล้วค่ะ ก่อนหน้านั้นมีออกกำลังกาย อย่างโยคะและว่ายน้ำบ้าง ส่วนแรงบันดาลใจที่ทำให้หันมาสนใจการวิ่ง ป่านว่าน่าจะเป็นเพราะการวิ่งมันเกิดขึ้นได้ง่ายและเกิดขึ้นได้ทุกที่ ด้วยความที่เราทำงานหลายหน้าที่ ดูแลจัดการหลายอย่าง ต้องเดินทางไปต่างประเทศด้วย เวลาเลยเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด บวกกับเราเป็นคนที่พลังงานเยอะ คือถ้าไม่ออกกำลังกายเพื่อปล่อยพลังงานออกไป ร่างกายมันจะหนักๆ และพาจิตใจไม่ปลอดโปร่งไปด้วย การวิ่งเลยเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์
สำหรับการเข้าร่วมทีม NikeWomen Runs Bangkok ซึ่งจะมีผู้หญิงกว่า 2,215 คนเข้าร่วมวิ่งในงานกรุงเทพมาราธอน ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ผ้าป่านวิ่ง half marathon เป็นระยะทาง 21 กม. เล่าให้เราฟังหน่อยถึงจุดมุ่งหมายของการวิ่งในครั้งนี้
จริงๆ ป่านเริ่มต้นวิ่งที่ 5 กิโลเมตร แต่ก่อนแค่นั้นก็เหนื่อยแล้ว เวลาได้ยินว่าคนวิ่งกัน 10 กิโล เราตกใจนะ อย่าว่าแต่ 21 กิโลเลย แต่มีอยู่วันนึงระหว่างการวิ่ง 5 กิโลเหมือนปกติ เราเกิดคำถามกับตัวเองว่า คนอย่างเราจะวิ่งถึง 10 กิโลไหวมั๊ย? วันนั้นก็เลยลองวิ่งดู แล้วมันก็ทำได้! หลังจากครั้งนั้นป่านก็พยายามฝึกวิ่งให้ถึง 10 กิโลเป็นประจำมาตลอด จนตอนนี้ก็ประมาณหนึ่งปีแล้วที่ไม่ได้ทะลุขีดจำกัดของตัวเองไปมากกว่านั้น ลึกๆ ในใจมันรู้สึกอยากลองมาตลอดว่า 21 กิโลนี่มันมีรสชาติแบบไหน แต่ไม่เคยกล้าพูดออกมาดังๆ จนมาถึงงานวิ่งครั้งนี้ที่เรารู้สึกว่ามันเป็นโอกาสพิเศษที่เราจะได้ท้าทายตัวเองไปอีกขั้นร่วมกับไนกี้และนักวิ่งสาวๆ อีกจำนวนมากที่พร้อมจะวิ่งเข้าเส้นชัยไปด้วยกัน ก็เลยขอท้าทายตัวเองขยับจุดหมายไปให้ไกลขึ้นหน่อย กับความคิดที่ว่ามันคงไม่มีวันเป็นไปได้ ป่านอยากเชื่อมั่นในพลังของตัวเองให้ถึงที่สุด และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นคำว่า เราทำได้! แล้วกลัวไหมว่าจะวิ่งไม่ไหว
ไม่กลัวนะคะ ตื่นเต้นมากกว่า เป็นความอยากรู้อยากเห็นถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในระหว่างทาง ป่านอยากรู้จักตัวเองผ่านการวิ่งครั้งนี้ ส่วนเรื่องวิ่งไหวหรือไม่ไหว ถ้าเรามีวินัยในการฝึกซ้อมตามตารางที่แพลนไว้ ก็ไม่น่าจะพลาดไปจากเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ค่ะ ป่านเชื่อว่าถ้าป่านทำได้ ทุกคนก็ทำได้! ตอนนี้ป่านซ้อมนึกภาพในหัวตอนไปถึงเส้นชัยพร้อมสาวๆ ทุกคนแล้วเนี่ย
เตรียมพร้อมร่างกายและจิตใจอย่างไรบ้างสำหรับการวิ่งในทีม NikeWomen Runs Bangkok ในงานกรุงเทพมาราธอนที่จะถึงนี้
จิตใจพร้อมเต็มที่! ป่านอยากพิสูจน์ขีดจำกัดของตัวเองด้วยระยะทาง 21 กิโล ส่วนด้านร่างกายก็จัดตารางซ้อมไว้เรียบร้อยค่ะ

มีตัวช่วยอะไรบ้างที่ช่วยให้ผ้าป่านสามารถวิ่งได้ดียิ่งขึ้น
ช่วงนี้ป่านจะไปซ้อมวิ่งกับทีม NRC BKK ค่ะ เพราะทางทีมมีจัดโปรแกรมตั้งแต่เริ่มวอร์ม วิ่ง คูลดาวน์ให้คนเข้าร่วมเป็นสัดส่วนและสะดวกต่อการซ้อม เดี๋ยววันที่ 27 ตุลาคมนี้ ป่านก็จะไปซ้อมกับ NRC & NTC Live Session ด้วย ใครสนใจมาร่วมลงทะเบียนและซ้อมกับทางทีมได้นะคะ

แล้วมีไอเท็มสปอร์ตแวร์ชิ้นไหนที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการวิ่งของผ้าป่าน
ขาดไม่ได้แน่นอนก็คงหนีไม่พ้นรองเท้าวิ่ง! ที่ต้องซัพพอร์ตหัวเข่าและส้นเท้า เพื่อป้องกันและลดอาการบาดเจ็บจากการวิ่งได้ ตอนนี้ป่านใส่ Nike Zoom Pegasus 35 Turbo คู่นี้ก็น้ำหนักเบา และซัพพอร์ตแรงกระแทกได้ดีมาก เวลาวิ่งรู้สึกเด้งแบบสัมผัสได้เลย
เห็นเดินทางบ่อย ตารางงานแน่นขนาดนี้ มีเคล็ดลับในการจัดสรรเวลาตัวเองอย่างไร เพื่อให้ทั้งทำงาน ออกกำลังกาย และพักผ่อนได้อย่างลงตัว
หลายคนอาจคิดว่าทำงานก็หนักแล้ว ถ้ามีเวลาว่างก็ควรพักผ่อนเยอะๆ แต่ป่านมองว่าถ้าเราเลือกให้การพักผ่อนเป็นรางวัลของตัวเองเพียงอย่างเดียวโดยไม่แบ่งเวลามาออกกำลังกายเลย มันเหมือนว่าเรากำลังลิดรอนร่างกายของเราอยู่ คือไม่ได้คืนอะไรที่ดีให้กับร่างกายของตัวเองจริงๆ ป่านเลยเลือกแบ่งเวลาหลักๆ ออกเป็นสามส่วนที่ควรจะบาลานซ์ให้ลงตัว อย่างถ้ายิ่งช่วงไหนที่โหมงานหนัก เราก็จะแอบจัดเวลาให้ได้ขยับร่างกาย แบ่งออกมา 1 ชม. ไปวิ่งให้เต็มที่ ยืดเส้น ยืดกล้ามเนื้อให้ตัวเองสดชื่นขึ้น เพื่อพร้อมทำงานต่อไป หรือเวลาที่ป่านต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศเราก็แค่พกรองเท้าวิ่งไปด้วย เคลียร์งานเสร็จ ก็ออกไปวิ่งสำรวจเมือง แบบนี้แฮปปี้ไปอีกแบบ ป่านว่าเมื่อการออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของตัวเรา มันจะเกิดการประยุกต์เข้ากับไลฟ์สไตล์ตัวเราเองได้จริงๆ พอเป็นแบบนั้นแล้ว มันสามารถทำได้ที่ไหน เวลาไหนก็ได้เลยค่ะ

ปกติผ้าป่านชอบวิ่งที่ไหน แล้วเจออุปสรรคอะไรระหว่างวิ่งบ้าง?
ปกติจะฝึกวิ่งเป็นประจำทุกวันอาทิตย์ที่สวนลุมค่ะ แล้วก็มีไปร่วมวิ่งงานซิตี้รันกับทาง Nike บ้าง ซึ่งซิตี้รันในกรุงเทพฯ หลายครั้งก็เจออุปสรรค อย่าง ทางเดินเท้าที่ขรุขระ มีสิ่งกีดขวาง การจราจรไม่อำนวย และไม่ค่อยมีเส้นทางวิ่งที่สะดวกมากเท่าไหร่เมื่อเทียบกับต่างประเทศ คือถ้าป่านมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศก็จะชอบวิ่งในเมืองมากกว่าในสวน เพราะส่วนใหญ่เขามีที่ทางสำหรับให้คนวิ่งได้สะดวกมาก วิ่งซิตี้รันมันสนุกและตื่นตาดีนะคะ ป่านชอบที่จะวิ่งไปพร้อมๆ กับสำรวจเมืองในมุมมองใหม่ๆ ที่หลายครั้งเราเคยแต่ขับรถผ่านแล้วมองข้ามไป ไม่เคยสังเกตมาก่อน ซิตี้รันมีเสน่ห์ตรงนี้!

ขอทิ้งท้ายโดนๆ ปลุกผู้อ่านสาวแอลให้ฮึกเหิม และร่วมออกไปวิ่งแสดงพลังของผู้หญิงกับทีม NikeWomen Runs Bangkok ให้โลกรู้ก่อนจะถึงวันแข่งกรุงเทพมาราธอน
งานวิ่งครั้งนี้อาจจะเป็นการวิ่งครั้งแรกของใครหลายๆ คน รวมถึงฮาล์ฟมาราธอนครั้งแรกของผ้าป่าน หรือสำหรับบางคนที่วิ่งมานับไม่ถ้วนแล้วไม่ว่าคุณจะอยู่ในประเภทไหนก็อยากให้ออกมารวมพลังวิ่งเป็นหนึ่งในผู้หญิง 2,215 คนด้วยกัน เพราะทุกครั้งที่เราได้ออกมาวิ่งมันคือการให้รางวัลกับร่างกายและจิตใจตัวเอง มันคือการปล่อยศักยภาพที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ในตัวเราออก า เพื่อที่เราจะได้ค้นพบตัวเองในมุมใหม่ๆ ได้รัก ได้รู้จัก และเคารพตัวเองมากขึ้น เราว่านี่แหละคือความสวยของผู้หญิงที่แท้จริง ที่การแต่งเติมภายนอกไม่สามารถให้ได้

อยากชวนมาปล่อยพลังกันในงานวิ่งครั้งนี้นะคะ ลองท้าทายตัวเองให้เกินขีดจำกัดซักนิด เพื่อเพิ่มความสนุกจากความท้าทายที่มากขึ้น ถ้าใครวิ่ง 10 กิโลเมตรเป็นประจำอย่างป่านก็ลองมาลงวิ่ง 21 กิโลเมตรด้วยกัน หรือถ้าใครวิ่งฮาล์ฟมาราธอนได้แล้วก็ไปฟูลมาราธอนเลย! และเมื่อถึงเวลาที่เราวิ่งได้สำเร็จ มันคงจะเป็นความสุขที่เปล่งประกายแบบที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ มาค่ะ! สาวๆ ทุกคนออกมาร่วมแสดงศักยภาพ ปล่อยพลังของผู้หญิงให้โลกรู้กับทีม NikeWomen Runs Bangkok ในงานกรุงเทพมาราธอนครั้งนี้ด้วยกันนะคะ

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าสาวแอลหลายๆ คนคงอินกันไม่มากก็น้อย ก็ถึงโอกาสที่สาวๆ จะได้ร่วมสร้างปรากฏการณ์พร้อมกับผ้าป่านให้โลกรับรู้กับการรวมตัวของนักวิ่งหญิงกว่า 2,215 คน ในกิจกรรม NikeWomen Runs Bangkok ในมหกรรมงานวิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างกรุงเทพมาราธอน ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561 นี้ โดยไนกี้ได้เตรียมความพร้อมให้เหล่านักวิ่งผู้หญิงก่อนเข้าแข่งขันจริงด้วยโปรแกรมการฝึกซ้อมในรูปแบบต่างๆ ที่ทั้งสนุกและเป็นประโยชน์จาก NRC และ NTC อีกทั้งยังได้สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของคอลเล็กชั่นรองเท้าวิ่ง การเข้าร่วมกิจกรรมสุดพิเศษต่างๆ จากทางไนกี้ บริการพิเศษและสัมผัสนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ร้านไนกี้ สยามสแควร์วัน และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม คลิก 

Story : Vallop Adunphichet
Model : Sirima Chaipreechawit
Photo : Tanawat Vajirasisoonthree
Style : Preuksapak Chorsakul, Kannanut Kanyamai
Makeup : Nuchata Sukkang
Hair : Agkarachai Deedpin

RELATED STORY

V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง
00. Thumbnail_starbuck02
อร่อยฟินและสุขภาพดีในคราวเดียวที่สตาร์บัคส์ทุกสาขา
Bella-Poarch-Interview
"ฉันมักจะทำตัวบ้าบอใน TikTok แต่พอเปลี่ยนมาทำเพลงแล้วฉันก็มีโอกาสได้แสดงตัวตนในอารมณ์อื่น ๆ มากขึ้น"

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.