fbpx

I

Interview

คุยกับ Palle Stenberg รองประธาน Nudie Jeans เรื่องยีนส์และความยั่งยืนครบวงจร

ในโอกาสเปิดตัว Pre-Spring 2020 ที่ The Adjective

คุยกับ Palle Stenberg รองประธาน Nudie Jeans เรื่องยีนส์และความยั่งยืนครบวงจร

ในโอกาสเปิดตัว Pre-Spring 2020 ที่ The Adjective
ในโอกาสที่ Nudie Jeans เปิดตัวคอลเล็กชั่น Pre-Spring 2020: The Ashes to Ashes ที่ร้าน The Adjective สาขา Central World นิตยสาร Elle Men Thailand ได้มีโอกาสคุยกับ Palle Stenberg รองประธานบริษัท Nudie Jeans Co. และ Kenny Tan ตำแหน่ง Denim Specialist เล่าให้เราฟังตั้งแต่สถานการณ์ปัจจุบันของเดนิมจากสวีเดนแห่งนี้ คอลเล็กชันล่าสุดที่ก้าวหน้าทั้งในเชิงดีไซน์และนวัตกรรมในการผลิตแบบยั่งยืน 100% ปรัชญาและการทำงานของ Nudie Jeans และไลฟ์สไตล์ของเขาที่เชื่อมโยงไปสู่การใช้ชีวิตแบบยั่งยืนในทุกแง่มุม
ELLE MEN: ปัจจุบันอุตสาหกรรมเดนิมเป็นอย่างไร ?
PALLE STENBERG: อุตสาหกรรมเดนิมเปลี่ยนไปมากหากลองย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ. 2001 ในตอนนั้นแบรนด์กางเกงยีนส์ในท้องตลาดมีไม่มากนัก ที่มีอยู่ในตลาดก็มีแต่แบรนด์ใหญ่อายุเป็นร้อยปีที่ครองตลาดอยู่ เมื่อก่อนแต่ละแบรนด์มีเอกลักษณ์ของเดนิมที่ต่างกัน คุณค่าแบรนด์ต่างกัน แต่ด้วยอินเทอร์เน็ตก็ทำให้แบรนด์ใหม่ๆ จะคล้ายๆ ไปกันหมด ส่วนถ้าถามว่า Nudie Jeans เปลี่ยนแปลงอย่างไร หากเทียบเป็นคนในตอนนั้นคงเปรียบเป็นเด็กน้อยคนหนึ่งซึ่งในตอนนี้เขามีอายุ 18 ปีแล้ว เขามีอัตลักษณ์เดิม เพียงแต่เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่และมีการพัฒนามากยิ่งขึ้น

EM: Nudie Jeans เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมเดนิมอย่างไร ?
PS: ตั้งแต่เกิดอุตสาหกรรมเดนิมเมื่อ 140 กว่าปีก่อน ในตอนนั้นไม่มีใครรับผิดชอบผลกระทบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ภายในอุตสาหกรรม จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใดแบรนด์ที่ใช้วัสดุออร์แกนิก 100% ยกเว้น Nudie Jeans และยังไม่มีแบรนด์กางเกงยีนส์ไหนบริการรับซ่อมกางเกงตลอดชีพเหมือนเราซึ่งมันเป็นวิธีช่วยรักษาสภาพแวดล้อมอย่างยั่งยืนที่สุดโดยไม่ต้องผลิตกางเกงยีนส์ใหม่ เรายังเป็นที่แรกในการรับซื้อกางเกงยีนส์เก่าของแบรนด์เพื่อนำเส้นใยไปรีไซเคิล ในอัตราส่วนเส้นใยใหม่ 80% และเส้นใยรีไซเคิล 20% และเมื่อคุณซื้อกางเกงตัวใหม่ก็เป็นไปได้ว่ากางเกงตัวนั้นอาจจะมีส่วนของเดนิมตัวเดิมของคุณอยู่ในนั้นด้วยก็เป็นได้
EM: ตอนนี้แฟชั่นแบบยั่งยืนกำลังเป็นเทรนด์ในโลกแฟชั่นทำให้แบรนด์มีคู่แข่งมากขึ้นไปด้วยหรือเปล่า?
PS: จริงๆ แล้วคู่แข่งของเรายังไม่เยอะเท่าที่ผมหวัง คำว่า Sustainability ตกเป็นเครื่องมือทางการตลาดทั้งๆ ที่เสื้อผ้าเหล่านั้นมีความ Sustainable ในกระบวนการการผลิตเพียง 1% เท่านั้น แต่สำหรับ Nudie Jeans เรามีความโปร่งใสและเปิดเผยเกี่ยวกับการเป็นแบรนด์แฟชั่นแบบยั่งยืน 100% เราต้องการให้คุณและแบรนด์อื่นๆ ทำแบบเรา เราไม่สามารถเปลี่ยนโลกได้เพียงแค่แบรนด์เดียว เพราะหากเราทำได้ทุกแบรนด์ก็ทำได้ เราไม่ได้ทำแบบนี้เพื่อตัวเอง แต่เพื่อให้คนรุ่นหลังที่ตั้งคำถามว่า ‘ทำไมพวกถึงต้องซื้อสินค้าของคุณ?’มันอาจไม่ใช่เพราะคุณภาพสูงที่สุด แต่เป็นเพราะคำถามที่ว่าเราจะช่วยโลกได้อย่างไร
EM: Organic Cotton ดีกว่าอย่างไร?
PS: อุตสาหกรรมที่ส่งผลมลพิษแก่โลกมากที่สุดคืออุตสาหกรรมน้ำมัน อันดับที่สองคือ ‘แฟชั่น’ ในการปลูกผ้าฝ้ายหนึ่งกิโลกรัมต้องใช้ยาฆ่าแมลงหนึ่งกิโลกรัม ทำให้คุณไม่สามารถปลูกพืชอื่นในบริเวณนั้นได้นอกจากฝ้าย มันเป็นสภาพแวดล้อมการทำงานที่เลวร้ายมากต่อเกษตรกร และมันแย่ยิ่งกว่าเมื่อคุณต้องใส่กางเกงยีนส์ที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง แต่สำหรับ Nudie Jeans เราใช้ Organic Cotton โดยไม่ใช้สารเคมีซึ่งทำให้เราสามารถปลูกพืชอื่นในที่ดินนั้นได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผมไม่รู้ว่าทั่วโลกมีการปลูกผ้าฝ้ายกี่พันล้านกิโลกรัมที่ทำให้สารเคมีปนเปื้อนในดิน ‘โลกของเราจะสามารถทนกับวงจรนี้ได้นานขนาดไหน?’ แม้กระบวนการแบบนี้ทำให้สินค้าแพงขึ้นแต่ผมเชื่อว่าผู้บริโภคในปัจจุบันจะยอมจ่ายเพื่อสิ่งนี้

EM: การผลิตเดนิมแบบอุตสาหกรรมมักมีสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง Nudie Jeans มีกระบวนการจัดการอย่างไร?
PS: เราใช้โรงงานในยุโรปแบบระบบปิด เช่น โรงงานในอิตาลีสำหรับล้างเดนิมมีระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงาน และน้ำทั้งหมดต้องผ่านการบำบัดระบบนี้ โดยระบบการบำบัดน้ำเสียนี้ได้ผลมากถึงขนาดที่ว่าหมู่บ้านที่ตั้งบริเวณโรงงานนี้ก็ใช้โรงบำบัดน้ำเสียแห่งนี้เช่นกัน เมื่อเทียบกับแบรนด์ Fast Fashion ที่คุณจะไม่รู้เลยว่าสารเคมีเหล่านั้นไปโผล่ที่ไหน หรือผ้าที่พวกเขานำมาผลิตมาจากแหล่งใดบ้าง EM: เล่าถึงคอนเซ็ปต์คอลเล็กชั่น Pre-Spring 2020 ให้เราฟังหน่อยได้หรือเปล่า ?
KENNY TAN: เราต้องการออกแบบเสื้อผ้าที่สื่อสารความเป็น Nudie Jeans ผ่านสไตล์ที่ร่วมสมัยมากขึ้น เช่นการปรับทรงของเสื้อ และการทดลองใช้วัสดุใหม่ อย่างเสื้อเชิ้ตที่ Palle ใส่อยู่นั้นทำจากผ้า Lyocell ผลิตจากเยื่อไม้ยูคาลิปตัสรีไซเคิล และกางเกงขาสั้นลายเดียวกันผลิตมาจากขวดพลาสติก เรารีไซเคิลทุกอย่างและใช้วัสดุที่ยั่งยืนที่สุดที่เราจะทำได้ เพราะนั่นคือรากฐานที่สำคัญที่สุดของแบรนด์มากกว่าการดีไซน์เสียอีก
EM: ชอบกางเกงแบบไหนมากที่สุด ?
PS: ผมชอบกางเกงแบบ Dry Denim ทรง Thin Finn ตัวใหม่ที่ผ้ายังแข็งอยู่ที่สุด ในอาทิตย์แรกผ้าจะยังแข็งอยู่เมื่อเราใส่ไปสักพักมันก็จะนิ่มลงเรื่อยๆ พอเวลาผ่านไปสองปีกางเกงตัวนั้นก็จะกลายเป็นกางเกงที่มีเพียงตัวเดียวในโลก มีรอยเฟดและรอยขาดที่ไม่เหมือนใคร ผมมักใส่มันกับเสื้อยืดสีดำ

EM: ตัวตนและสไตล์ของคุณเป็นอย่างไร ?
PS: จริงๆ ผมเป็นคนที่ไม่ชอบพูดถึงตัวเองเท่าไร ผมมองว่า Nudie Jeans เป็นเหมือนทีมฟุตบอล คือคนหลายๆ คนที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง ทุกเช้าเราแต่ละคนตื่นขึ้นมาพร้อมกับไอเดียดีๆ ส่วนที่ยากคือการเปลี่ยนไอเดียนั้นให้กลายเป็นการกระทำ ตลอดเวลาที่ผมทำงานนี้มา 18 ปี คนที่มีไอเดียเหล่านี้คือผู้สร้างความเปลี่ยนแปลง ผมเดินทางไปทั่วโลกไปเจอกับคนที่มีความคิดและพบกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง เราต่างเคารพซึ่งกันและกันแล้วเราร่วมมือกันเพื่อให้โลกกลายเป็นที่ที่น่าอยู่ขึ้น เพราะคงผมทำมันคนเดียวไม่ได้นั่นแหละคือตัวตนของผม ส่วนถ้าถามเรื่องสไตล์ ผมใส่รองเท้าคู่เดิมทุกวัน กางเกงยีนส์ตัวเดิมทุกวัน เปลี่ยนแค่เสื้อยืด ความหรูหราเดียวของผมคือการไปทำงานพร้อมกับกางเกงยีนส์ตัวเก่งนี้

EM: มีวิธีการรักษากางเกงยีนส์ของ Nudie Jeans มาแนะนำเราบ้างไหม?
PS: เปรียบเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้า เมื่อเดินเข้าไปในโชว์รูมคุณก็รู้แล้วว่าจะได้ขับรถที่ปล่อยพลังงานสะอาด แต่ก่อนจะเดินออกจากโชว์รูมพนักงานบอกว่าถ้ามีอะไรเสียหายขึ้นมาคุณสามารถเอามันมาซ่อมกับเราได้ Nudie Jeans เป็นแบบนั้น เราอยากให้คุณใส่กางเกงของเราแบบไหนก็ได้ ใส่มันทุกวัน ใส่ไม่ต้องซัก ใส่จนมันเก่า แล้วเราจะซ่อมมันให้หรือซื้อมันคืนมาทำกางเกงยีนส์ตัวใหม่
EM: นอกจากเสื้อผ้าแล้วคุณรักษาสภาพแวดล้อมด้วยวิธีอะไรอีกบ้าง?
PS: ผมไม่ซื้อของฟุ่มเฟือย ไม่ค่อยไปเดินซื้อของใหม่ในห้างผมมักจะนำของในบ้านมาใช้ซ้ำเสมอๆ ชอบแยกขยะในบ้าน (ที่สวีเดนจะมีบริเวณแยกขยะอยู่ในบริเวณที่อยู่อาศัย) ทุกสัปดาห์ผมจะพาลูกๆ ไปเรียนรู้การแยกขยะ และสุดท้ายผมพยายามซื้อผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกตั้งแต่อาหารไปจนเสื้อผ้า สิ่งสำคัญคือผมพยายามให้ความรู้เรื่องการรักษาธรรมชาติแก่คนจำนวนมาก ไม่มีใครหรอกที่จะเพอร์เฟ็กต์แต่ถ้าหากเราทุกคนช่วยในส่วนที่เราช่วยได้มันก็เหมือนเป็นการรวมชุมชนขนาดใหญ่ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงโดยที่ทุกคนไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไป

EM: แล้ว Nudie Jeans จะอยู่ตรงไหนในอีก 10 ปีข้างหน้า?
PS: ในขณะแบรนด์กางเกงยีนส์แบรนด์แรกของโลกอยู่มาแล้วกว่า 140 ปี และ Nudie Jeans เองก็เป็นแบรนด์เดนิม Sustainable แบรนด์แรก เราคิดว่าเราจะอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ต่อไปเช่นกัน เราไม่เคยหวังว่าเราจะเป็นแบรนด์ใหญ่ที่สุด แต่เราอยากเป็นแบรนด์ที่ซื่อตรงต่อปรัชญาความยั่งยืนและความจริงใจต่อผู้บริโภค และเราก็หวังว่าผู้คนจะรู้จักเรามากขึ้น ทุกวันนี้ผมคิดว่า Nudie Jeans คือความลับสุดยอดของโลกที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักนอกจากประชากรกลุ่มเล็กๆ ผมหวังว่าเราจะได้ป่าวประกาศแก่โลกว่าเรามีตัวตนอยู่ และก็หวังว่าเมื่อถึงเวลานั้นเราจะยังคงเป็นบริษัทเอกชนอยู่ บริษัทของเราไม่มีผู้ถือหุ้นอื่นใด เพราะเชื่อว่าหากมีคนเข้ามาเก็บเกี่ยวผลกำไรในแบรนด์ของเรามันจะทำให้วิสัยทัศน์ของเราถูกบั่นทอนลง STORY: Tassana Puttaprasart
EDIT: Khanakon Phettrakul

RELATED STORY

bambam-got7-interview-elle-men
"ผมไม่ได้อยากใช้คำว่าดังนะครับ ผมเป็นมนุษย์ที่หลายๆคนรู้จักจะดีกว่า"
cover issey
นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักออกแบบในดวงใจ ใครของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้
cover cartier
นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ของปี ที่สามารถรวบรวมเหล่าเซเลบริตี้มากมายมาไว้ในที่เดียว!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.