fbpx

I

In the mag

‘เป่าเป้-เจสสิก้า หวัง’ เชฟสาวไม่ใช่นางซินก้นครัว ผู้พาอาหารไทยสู่ครัวโลก

ลบคำสบประมาทด้วยการคว้าแชมป์ MasterChef All Stars Thailand

‘เป่าเป้-เจสสิก้า หวัง’ เชฟสาวไม่ใช่นางซินก้นครัว ผู้พาอาหารไทยสู่ครัวโลก

ลบคำสบประมาทด้วยการคว้าแชมป์ MasterChef All Stars Thailand

The Flavourful Fight

แชมป์ MasterChef All Stars Thailand ปี 2020 เป่าเป้-เจสสิก้า หวัง ขอใช้เวลาทั้งชีวิตพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าเชฟสาวไม่ใช่นางซินก้นครัว แต่คือผู้นำทัพ(พี)ที่พร้อมพาอาหาร(ไทย)สู่ครัวโลก หญิงสาวอายุ 25 ปี น้ำหนักตัว 48 กิโลกรัม ส่วนสูง 168 เซนติเมตร อุปกรณ์ในครัวที่หนักที่สุดคือเครื่องผสมอาหารแบบใช้มือถือน้ำหนักราวๆ 5-6 กิโลกรัม แต่ละวันใช้เวลาในครัวประมาณ 3-4 ชั่วโมง บางวันอยู่โยงในครัวยาวกว่า 10 ชั่วโมง
ตัวเลขเหล่านี้คือสิ่งที่เชฟเป่าเป้ต้องประคองฝ่าไปในครัวในแต่ละวัน ถามว่าหนักไหม บอกเลยว่าหนักมาก จึงทำให้ระหว่างเข้าแข่งขันในรายการ MasterChef Thailand ทั้งในซีซั่น 3 และ All Stars เชฟสาวชาวไต้หวันที่รูปร่างอ้อนแอ้นหน้าตาน่ารักมักได้รับคอมเมนต์อยู่เนืองๆว่าอยากไปช่วยงานในครัว “อ๋อค่ะ” เชฟรับทราบ
“คอมเมนต์แบบนี้ตอนแรกรับไม่ได้ อยากออกมาพูดปกป้องตัวเอง ไม่อยากให้คนมองว่าเราเป็นผู้หญิงอ่อนแอ นั่งรอความช่วยเหลือ แต่สุดท้ายแล้วเรากลับชอบกับคอมเมนต์แบบนี้ มันคือโอกาสให้เราพิสูจน์ว่าคนที่คิดแบบนี้เขาคิดผิด” ก่อนปิดท้ายอยากขอให้รับทราบโดยทั่วกันว่า “เราไม่เคยอ้อยใส่ใคร ไม่เคยใช้รูปลักษณ์เป็นข้อได้เปรียบ ตั้งแต่เด็กคุณแม่สอนให้เราเป็นผู้หญิงสายแข็ง สตรอง อยู่ได้ด้วยตัวเอง” 
พ่อแม่เป็นชาวไต้หวัน พาเธอมาเกิดที่เมืองไทย เป่าเป้จึงไม่มีเชื้อไทยในตัว แต่ก็เป็นชาวไต้หวันที่ไม่เคยใช้ชีวิตที่แผ่นดินแม่เลยเช่นกัน เธอพูดภาษาจีนกลางกับพ่อแม่ พูดภาษาอังกฤษกับพี่ชาย พูดภาษาไทยกับเพื่อน และพูดภาษาเชฟกับคนทำงานในครัว “งานครัวหนัก ร้อน ต้องใช้แรงกายเยอะ แต่เราว่าความอดทนทางใจต้องเยอะกว่า อย่างตอนแข่ง MasterChef ก็เครียดมาก เราว่าเราทำดีแล้วแต่ยังโดนติเยอะ…มาก…ต่างๆนานา แต่เรารักสิ่งนี้ ก็หายใจเข้า หายใจออก แล้วทำต่อไป”
ในวัย 25 ปีเธอได้แชมป์ MasterChef ทำรายการอาหารในยูทูบ ทำธุรกิจเบเกอรี่ เป็นอินฟลูเอนเซอร์ กำลังเตรียมเปิดร้านอาหารแรกในชีวิตที่กรุงเทพฯ และอยากเรียนเพิ่มเติมด้าน Molecular Gastronomy เพื่อนำเสนออาหารไทยผสมตะวันตกแบบที่เธอถนัดในรูปแบบที่น่าสนใจขึ้น เป่าเป้บอกว่าเหนื่อยดีที่ทำทั้งหมดนี้ “เราออกจะภูมิใจนะที่เป็นผู้หญิงที่มีอาชีพ ชื่อเสียงที่ได้ก็มาจากความสามารถ ไม่ได้มีชื่อเสียงแต่คนไม่รู้ว่าทำอะไร”
แม้จะเป็นชาวไต้หวันแต่เป่าเป้ก็เข้าใจคำว่า ‘นางซินก้นครัว’ เป็นอีกครั้งที่เธอบอกว่าจะขอพิสูจน์ว่าคนอื่นคิดผิด “ผู้หญิงเก่งงานบ้านงานครัวไม่ใช่ว่าไม่ฉลาด โลกเปลี่ยนแล้ว” เชฟสาวแก้ต่างให้ “คนเขารู้กันหมดแล้วว่าการอยู่ในครัวไม่ได้ง่าย ต้องเป็นคนมีสปิริตและมีแพสชั่นยิ่งใหญ่ทะลุครัวออกมาเลย ไม่ว่าคุณจะทำอาหารเป็นหรือไม่เป็น จะอยู่ใกล้หรือไกลครัวแค่ไหน แต่คนเราก็ต้องกิน คนเลยให้ความสนใจว่าเรากินอะไรเข้าไป ทำยังไงกว่าจะเป็นอาหารที่เรากำลังกินอยู่”
เชฟพูดเสียงหวานขัดกับแก่นสารในคำพูดที่ว่า “ผู้หญิงที่รู้ว่าเมื่อไรต้องอ่อนโยน เมื่อไรต้องเข้มแข็ง มีความพอดีระหว่างความมั่นใจกับกาลเทศะ ไม่กร้าวจนก้าวร้าว รู้จักออกอาวุธให้ถูกสถานการณ์ เราว่านั่นคือ Empowering Woman ตัวจริง ต่อให้ใครจะว่าเขาเป็นนางซินก้นครัวก็ตาม”    ELLE Special February 2021
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: อรรคพล คำภูแสน
Stylist: ชนนิกานต์ เรืองฤทธิ์สกุล
Make-up: บัญฑิต บุญมี
Hair: ตริม ติน
Assistant Photographer: ณัฐพนธ์ แสงสว่าง, นิติพงษ์ ค้าข้าว
Assistant Stylist: กฤตภาส ไกรรักษ์, วีรินทร์พิมล คำกันสิงห์

RELATED STORY

เปิดมุมมองของคนพร้อมบวก พร้อม ราชภัทร จากเดือนวิศวะสู่รุ่นพี่วิศวะใน ‘กลรักรุ่นพี่’
"เราอย่าไปเศร้ากับชีวิต เพราะความเจ็บปวดคือส่วนหนึ่งของการเติบโต
การเดินทางครั้งใหม่ของ Mark Tuan ในฐานะศิลปินเดี่ยวและการได้กลับมาเจอแฟนชาวไทยอีกครั้ง 
"ผมเห็นว่าพวกคุณให้การสนับสนุนผมมากแค่ไหน ประเทศไทยมักจะติด 3 อันดับท็อปแฟนอยู่เสมอ"
ud-awat
เมื่อแพสชั่นต่อท้องทะเลทำให้เห็นความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 
10 ปีที่ห่างหาย เพื่อนที่ไม่เปลี่ยนแปลง และสิ่งซึ่งเปลี่ยนไม่ได้ ของ ‘โทโมะ-เขื่อน-ป๊อปปี้’ ในนาม TKP
กฎข้อเดียวในการกลับมาทำงานเพลงด้วยกันครั้งนี้กคือ ความสบายใจของทุกคนต้องมาเป็นอันดับ 1

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.