fbpx

I

Fashion

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของปารีสโอต กูตูร์วีกในยุค New Normal ที่ไม่สามารถจัดโชว์ได้

จะมีแบรนด์ไหนที่พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้หรือไม่

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของปารีสโอต กูตูร์วีกในยุค New Normal ที่ไม่สามารถจัดโชว์ได้

จะมีแบรนด์ไหนที่พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้หรือไม่
แม้ปารีสกูตูร์วีกในฤดูกาล Fall/Winter 2020 นี้จะไม่สามารถจัดแฟชั่นโชว์สุดอลังการได้อย่างเคยเนื่องจากโควิด-19 ทำให้ปฏิทินโลกแฟชั่นถึงกับสั่นคลอนเนื่องจากการไม่สามารถจัดแฟชั่นโชว์ได้ตามฤดูกาลเหมือนเคย แต่ธุรกิจของอุตสาหกรรมแฟชั่นก็ต้องเดินหน้าต่อไป ทำให้เหล่าแบรนด์แฟชั่นแถวหน้าต่างก็ต้องงัดไอเดีย กลยุทธ์ใหม่ๆ มารับกับกระแส new normal ที่ผู้คนไม่สามารถมารวมตัวกันได้ที่โชว์ การนำเสนอคอลเล็กชั่นในรูปแบบใหม่จึงเกิดขึ้น สำหรับคอลเล็กชั่นโอต กูตูร์ประจำฤดูกาล Fall/Winter 2020 นี้แม้จะจัดโชว์ไม่ได้แต่บรรดาห้องเสื้อโอต กูตูร์ยังคงเดินหน้านำเสนอผลงานคอลเล็กชั่นใหม่แบบไม่มีอะไรมากั้น ให้ชาวแฟได้อัพเดตความสุนทรีย์ของแฟชั่นชั้นสูงได้อย่างเคย ไม่ว่าจะในรูปแบบวิดีโอพรีเซนเทชั่น, การใช้เทคนิคแอนิเมชั่นเข้ามาผสมผสานกับแฟชั่น ตลอดจนการลดทอนโชว์ให้เหลือเพียงการปล่อยลุคบุ๊กออกมา แอลได้รวมตึงการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์แฟชั่นโอต กูตูร์ที่ไม่ได้จัดโชว์ในรอบกว่า 150 ปี มาดูกันว่าแต่ละแบรนด์นำเสนอผลงานตัวเองในรูปแบบไหนบ้าง?

Live Presentation is the new normal show

ในเมื่อไม่สามารถจัดแฟชั่นโชว์ได้ หลายๆ แบรนด์ก็หันมาเลือกใช้วิธีการนำเสนอคอลเล็กชั่นล่าสุดด้วยไลฟ์พรีเซนเทชั่นรูปแบบวิดีโอสั้นความยาวไม่กี่นาที ให้กับแฟนๆ ได้ชมพร้อมกันทั่วโลก เปิดซีซั่นด้วยแบรนด์เก่าแก่อย่าง Dior ในครั้งนี้ Maria Grazia Chiuri ได้ชวนผู้กำกับชื่อดัง Matteo Garrone มารังสรรค์ภาพยนตร์สั้นที่พาทุกคนเข้าสู่โลกแห่งแฟนตาซีที่ฟุ้งฝันและสะท้อนความหรูหราของสาว Dior ภายใต้วิสัยทัศน์ของดีไซเนอร์สายเฟมินิสต์ ซึ่งเดินเรื่องโดย 2 นายทหารที่แบกกล่องบ้านตุ๊กตาที่จำลอง 30 Avenue Montaigne ของ Dior เดินทางไปพบปะกับเหล่าตัวละครสุดแฟนตาซีจากเทพนิยาย ไม่ว่าจะเป็นนางเงือก, นางไม้, รูปปั้น ตลอดจนเทพ Narcissus เพื่อให้พวกเธอได้เลือกเสื้อผ้าโอต กูตูร์กันถึงที่ ก็เปรียบเสมือนการบริการ made to order ให้กับลูกค้าที่เลือกซื้อเสื้อผ้าโอต กูตูร์ ถัดมาที่ CHANEL กับการนำเสนอคอลเล็กชั่นในรูปแบบดิจิทัลเป็นครั้งที่สอง ถัดจากคอลเล็กชั่น Cruise 2020/21 ซึ่งในวิดีโอพรีเซนเทชั่นของ Chanel Haute Couture ฤดูกาลนี้ยังคงหยิบเอาคีย์ลุคจากคอลเล็กชั่นมาถ่ายทอดผ่านเหล่านางแบบ พร้อมทั้งเปิดตัวภาพยนตร์สั้นเบื้องหลังการทำคอลเล็กชั่นโอต กูตูร์ Fall/Winter 2020 นี้ถึง 3 ตอนด้วยกัน โดยคอลเล็กชั่นนี้ดีไซเนอร์สาว Vigienie Viard ได้หยิบกลิ่นอายงานดีไซน์ของ Karl Lagerfeld ให้เด่นชัดกว่าที่เคย จึงทำให้คอลเล็กชั่นนี้ดูเปรี้ยวมากขึ้น สนุกมากขึ้นกว่าผลงานก่อนๆ ของเธอ แม้กระทั่งทรงผมของนางแบบก็ยังได้แรงบันดาลใจมาจากโชว์กูตูร์ในยุคของ Karl ด้วย Ralph & Russo เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ถูกพูดถึงในฤดูกาลนี้ เนื่องจากการนำเสนอคอลเล็กชั่นในรูปแบบแฟชั่นวิดีโอที่ผสานกับเทคโนโลยีของการทำแอนิเมชั่นได้อย่างน่าตื่นตา ตื่นใจ โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก สร้างสรรค์เป็นเรื่องราวของแฟชั่นโอต กูตูร์ที่ถูกนำมาทำเป็นภาพแอนิเมชั่น 3D ที่สวมใส่โดยตัวอวตารสาวผิวสี ซึ่งความเก๋อยู่ตรงที่การนำภาพของสถานที่ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่เป็นแรงบันดาลใจนั้นมาเป็นฉากหลังของภาพอย่างงดงาม เปรียบเสมือนกับในช่วงกักตัวที่เราไม่สามารถเดินทางไปที่ไหนได้นั้น Ralph&Russo ก็จะพาสาวๆ ออกเดินทางไปยังสถานที่ดังๆ ทั่วโลก 

Back to Basic “LOOKBOOK”

ในขณะที่หลายๆ แบรนด์ก็เลือกที่จะใช้วิธีเก่าแก่กลับคืนสู่สามัญด้วยการนำเสนอคอลเล็กชั่นผ่านการเปิดตัวลุคบุ๊กออกมาพร้อมกันทุกลุค ไม่ว่าจะเป็น Giambattista Valli ที่เปลี่ยนจากการจัดพรีเซนเทชั่นในโชว์รูมมาเป็นการปล่อยภาพลุคบุ๊กแทน ส่วน Viktor&Rolf ก็เลือกเปิดตัวด้วยลุคบุ๊ก แต่เพิ่มกิมมิกด้วยการส่งชุดกูตูร์ในคอลเล็กชั่นนี้ให้เซเลบริตี้สายแฟอย่าง Rita Ora ได้สวมใส่ก่อนใคร ซึ่งเธอก็ได้โพสต์ภาพในชุดเดรสตกแต่งลาย Emoji สุดคิ้วต์นี้พร้อมกับวันที่แบรนด์ปล่อยภาพลุคบุ๊กออกมา ก็เรียกว่าเป็นการใช้อินฟลูเอนเซอร์ในการพีอาร์ได้อย่างดี หรือแม้แต่ Alexandre Vauthier ที่มักจะจัดแฟชั่นโชว์ทุกครั้ง ครั้งนี้ก็ได้ถ่ายลุคบุ๊กในภาพบรรยากาศที่สบายๆ เหมือนเราใส่ชุดกูตุร์ถ่ายภาพเล่นอยู่ที่บ้าน อยู่สวนหลังบ้าน ให้ความรู้สึกเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นล้อไปกับกระแสการ Quarantine อยู่บ้านได้เลย

Just Sketch is Enough?

แบรนด์ที่สวนกระแสจากทุกคนเลยก็คือ Schiaparelli กับคอลเล็กชั่นที่ใช้ชื่อว่า Collection Imaginaire Haute Couture Fall/Winter 2020 ที่ปล่อยออกมาเพียงแค่ภาพสเก็ตช์ชุดเท่านั้น เนื่องจากว่าตัวดีไซเนอร์นั้นอาศัยอยู่ที่นิวยอร์กในช่วงกักตัว เขาจึงทำได้เพียงจินตนาการคอลเล็กชั่นผ่านการร่างแบบลงกระดาษเท่านั้น โดยคอลเล็กชั่นนี้ได้หยิบเอาแรงบันดาลใจมาจากผลงานในอดีตของแบรนด์ซะส่วนใหญ่

Balmain Ensemble #BalmainSurSeine

ยืนหนึ่งในกูตูร์ วีกเลยสำหรับ Balmain ที่เป็นเพียงแบรนด์เดียวที่นำเสนอคอลเล็กชั่นโอต กูตูร์ล่าสุด “Balmain-Sur-Seine” ในรูปแบบของการจัดโชว์กลางเมือง เพียงแต่ไม่ได้จัดเป็นรันเวย์ให้ผู้ชมเข้าไปนั่งเกาะขอบรันเวย์เหมือนเคย แต่ Olivier Rousteing กูงัดไอเดียสุดครีเอตพาเหล่านางแบบ นักร้องและแดนเซอร์กว่า 50 ชีวิต ขึ้นเรือล่องไปตามแม่น้ำในกรุงปารีส พร้อมกับถ่ายทอดสดผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของ Balmain ซึ่งนอกจากเราจะสามารถชมไลฟ์สดจากบนเรือแล้ว ผู้คนบนท้อนถนนที่ปารีสที่ผ่านไปผ่านมาแถวนั้นก็ยังสามารถยืนชมเหล่า Balmain Army ที่ล่องเรือผ่านไปมาได้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกรูปแบบการโชว์ที่น่าสนใจและแปลกใหม่ในยุค New Normal นี้เลย ถ้ามองในแง่ดี สถานการณ์ที่ไม่สามารถทำให้จัดแฟชั่นโชว์ในรูปแบบเดิมได้นั้นก็ทำให้เราทุกคนได้ชมการนำเสนอคอลเล็กชั่นจากเหล่าห้องเสื้อโอต กูตูร์ในรูปแบบใหม่ๆ ได้เห็นเบื้องหลังการสร้างสรรค์เสื้อผ้าสุดประณีต ได้เห็นถึงเรื่องราวแรงบันดาลใจเบื้องหลังการออกแบบที่เห็นภาพชัดเจนมากกว่าการดูจากรันเวย์ธรรมดา นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแฟชั่นโอต กูตูร์ที่มีการโชว์ในรูปแบบดิจิทัลแบบเต็มตัวเช่นนี้ สำหรับแฟนๆ แอลชื่นชอบเสื้อผ้าหรือรูปแบบการนำเสนอของแบรนด์ไหนมากที่สุดในฤดูกาลนี้?

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.