fbpx

I

Fashion

เก็บตกทุกโชว์ไฮไลต์จาก Paris Couture Week คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021

โชว์น้อยลง แต่คุณภาพยังสมศักดิ์ศรีห้องเสื้อแฟชั่นชั้นสูง

เก็บตกทุกโชว์ไฮไลต์จาก Paris Couture Week คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021

โชว์น้อยลง แต่คุณภาพยังสมศักดิ์ศรีห้องเสื้อแฟชั่นชั้นสูง
ปิดฉากลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับสัปดาห์แฟชั่นโอต์ กูตูร์ประจำฤดูกาล Spring/Summer 2021 ที่แม้ว่าตารางโชว์ในซีซั่นนี้จะบางตา และบางแบรนด์เลือกที่จะงดจัดแฟชั่นโชว์ตามปกติแล้วหันมานำเสนอคอลเล็กชั่นใหม่ในรูปแบบลุคบุ๊กแทน แต่เหล่าบรรดาห้องเสื้อแฟชั่นชั้นสูงที่พร้อมใจกันรังสรรค์เสื้อผ้าชั้นสูงออกมาให้เราได้ชมกันนั้นเรียกได้ว่าไม่ทำให้สาวแฟผิดหวังเลย วันนี้แอลจะมาทุกคนมาทบทวนโชว์เด่นจากปารีสกูตูร์วีกในครั้งล่าสุดว่ามีแบรนด์ไหนที่น่าสนใจบ้างแบบม้วนเดียวจบ ครบทุกไฮไลต์ที่สาวแฟตัวจริงห้ามพลาด!

DIOR

ซีซั่นนี้ Dior ยังคงเลือกนำเสนอคอลเล็กชั่น Haute Couture ในรูปแบบของแฟชั่นฟิล์มที่กำกับโดย Matteo Garrone และหยิบเอาแรงบันดาลใจจากสัญลักษณ์ไพ่ทาโร่และความลึกลับน่าค้าหาของศาสตร์แห่งการทำนายที่มาถ่ายทอดสู่เครื่องแต่งกายในคอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ล่าสุด โดยผลงานของดีไซเนอร์สาว Maria Grazia Chiuri ยังคงเปี่ยมไปด้วยสไตล์เฟมินีนและความโรแมนติกที่เป็นลายเซ็นที่จดจำได้กันอย่างดีตลอดมา ลัญลักษณ์ต่างๆ บนไพ่ทาโร่ถูกนำมาตกแต่งเป็นลวดลายงานปักสุดประณีตบนชุดเดรสตลอดจนซิลลูเอ็ตสุดคลาสสิกของ Dior อย่าง Bar Jacket เชื่อว่าเราจะได้เห็นเหล่าเซเลบริตี้และมิวส์ของแบรนด์ได้สวมใส่ชุดจากคอลเล็กชั่น Haute Couture นี้บนพรมแดงงานระดับโลกในปีนี้อย่างแน่นอน 

CHANEL

สำหรับแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ของ Chanel โดย Virginie Viard ในฤดูกาลนี้ได้เนรมิตบรรยากาศภายใน Grand Palais ให้กลายเป็นบรรยากาศงานแต่งงานในสวนแสนอบอุ่นที่มีเหล่ามิวส์ของแบรนด์มากมายมาร่วมชมโชว์ราวกับเป็นแขกที่มาร่วมเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งความสุข แรงบันดาลใจจากงานเต้นรำ งานปาร์ตี้ยามเย็นในฤดูร้อนถูกถ่ายทอดออกมาสู่เสื้อผ้าโอต์ กูตูร์ผ่านชุดเดรสและกระโปรงพลิ้วไหว ตลอดจนลุคฟินาเล่ที่เป็นชุดแต่งงานที่ราวกับเดินออกมาจากภาพถ่ายในยุค 1920 ชุดเดรสพร้อมชายกระโปรงยาวซึ่งตัดเย็บด้วยผ้าเครปผสมซาตินสีขาวครีม ตกแต่งด้วยผีเสื้อที่ปักจากคริสตัลและไข่มุกโดยสตูดิโอ Lesage พร้อมดีเทลคอเสื้อแบบปกปีกนกและข้อมือแบบเสื้อเชิ้ต

FENDI

หนึ่งในโชว์ที่มีแฟนๆ รอชมมากที่สุดกับโชว์ Fendi Couture ซึ่งเป็นผลงานคอลเล็กชั่นโอต์ กูตูร์ครั้งแรกในชีวิตของดีไซเนอร์แห่งยุค Kim Jones ที่เพิ่งเข้ามาร่วมงานกับแบรนด์อันเก่าแก่นี้ โดยโชว์เดบิวต์ของเขานั้นเรียกได้ว่าสมการรอคอย โดย Kim Jones ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือเรื่อง Orlando จดหมายรักของเวอร์จิเนียวูล์ฟที่เขียนถึง Vita Sackville-West ในปี 1928 สามปีหลังจากก่อตั้งแบรนด์ FENDI ถูกถ่ายทอดสู่การสร้างสรรค์เสื้อผ้าและเครื่องประดับเสื้อผ้าในสไตล์เฟมินีนและมัสคิวลีนที่ผสมผสานสไตล์แอนโดรจินีได้อย่างลงตัว พิเศษยิ่งกว่านั้นคือการที่ Kim Jones ชวนเหล่าซูเปอร์โมเดลระดับตำนานมาร่วมเดินในโชว์นี้ ไม่ว่าจะเป็น Naomi Campbell, Kate Moss, Christy Turlington ตลอดจน Cara Delevingne, Bella Hadid, Lila Moss และ Adwoa Aboah หรือแม้แต่ Demi Moore ที่มาเดินเปิดโชว์ เรียกว่าเป็นไฮไลต์ที่แฟนๆ ชาวแฟตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลย

IRIS VAN HERPEN

ถัดมาที่คอลเล็กชั่นจาก Iris Van Herpen ที่กลับมาพร้อมกับคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021 ที่ใช้ชื่อว่า “Roots of Rebirth” โดยได้ร่วมมือกับองค์กร Parley for the Oceans นำเอาเศษขยะพลาสติกจากท้องทะเลมาผลิตเป็นเนื้อผ้าพลาสติกสำหรับใช้ในคอลเล็กชั่นนี้โดยเฉพาะ บวกกับเทคนิคการตัดเย็บอันเป็นเอกลักษณ์ของห้องเสื้อสุด avant-garde ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคเลเซอร์คัตที่ครีเอตลวดลายและมูฟเม้นต์ของชุด ตลอดจนการใช้ผ้าลูกไม้โปร่งใสมาเลเยอร์ซ้อนกันเป็นลวดลายในแต่ละลุค ซึ่งได้ซูเปอร์โมเดลสาวชื่อดังอย่าง Natalia Vodianova มาสวมชุดฟินาเล่เดินปิดท้ายโชว์อย่างงดงามในชุด

SCHIAPARELLI

แบรนด์สุดเก๋อย่าง Schiaparelli ภายใต้การคุมบังเหียนของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์อย่าง Daniel Roseberry สร้างเสียงฮือฮาให้กับกูตูร์วีกไปได้ไม่น้อย หลังเผยคอลเล็กชั่นสุดแปลกในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021 ที่เน้นไปที่การพรีเซ้นความเกินจริงของร่างกายมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรูป Strapless ด้วยรูปทรงกล้ามเนื้อที่ดูจะแปลกแหวกแนวและน่าสนใจและนอกเหนือจากเครื่องแต่งกายแล้วแอ็กเซสเซอร์รีส์ในคอลเล็กชั่นนี้ยังถูกรังสรรค์ให้มีรูปทรงเกินจริงตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่สวมนิ้วสีทองหรือต่างหูคู่โตที่สร้างความโดดเด่นให้แก่ลุคได้แบบกวนๆ นับว่าเป็นคอลเล็กชั่นที่มาสร้างสีสันให้แก่กูตูร์ได้ไม่น้อยเลยจริงๆ

VALENTINO

ถัดมากับแบรนด์หรูอย่าง Valentino ที่คราวนี้เลือกจะจัดโชว์กูตูร์คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021 กันที่ Galleria Colonna ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ตอกย้ำความหรูหราตามแบบฉบับของ Valentino โดยครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์อย่าง Pierpaolo Piccioli เลือกจะนำเสนองานตัดเย็บชั้นสูงสุดประณีตให้ดูมีความเข้าใจง่ายและดูสนุกสนานมากขึ้น ด้วยผสมผสานสีทองอันเป็นสีที่บ่งบอกถึงความหรูหรารวมเข้ากับสีนีออนอย่างสีชมพูและสีเขียวที่บ่งบอกถึงความทันสมัยและสนุกสนาน รวมถึงยังคงให้ความสำคัญกับงานปักสุดอลังการและการทอลูกปัดสุดประณีตลงบนเครื่องแต่งกาย และนอกจากเครื่องแต่งกายที่เต็มไปด้วยสีทอง สีสันสดใสอย่างสีนีออนแล้ว แอ็กเซสเซอร์รีส์อย่างรองเท้าและฮาร์ดแวร์ในคอลเล็กชั่นนี้ก็ยังเน้นไปที่สีทองอีกด้วย และสิ่งที่โดดเด่นจนไม่พูดถึงเลยคงจะไม่ได้ ก็คือการเมกอัพของเหล่าโมเดลในโชว์ด้วยการใช้สีทองทั้งหน้าเพื่อสะท้อนความลักชัวรี่แบบขั้นสุด จึงนับว่าเป็นอีกโชว์ที่น่าสนใจในกูตูร์นี้อีกเช่นกัน

ARMANI PRIVE

คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021 นี้ Giorgio Armani กับความหรูหราอันน่าค้นหาถูกเติมเต็มด้วยงานปักลูกปัดและอัญมณีอันล้ำค่า รวมถึงซีลูเอ็ตสุดคลาสสิกที่เผยความสง่างามของตัวตนผู้หญิงออกมาได้อย่างเปล่งประกาย โดยคอลเล็กชั่นนี้ยังมีกลิ่นอายของยุค 40s ที่ผสมผสานกับความร่วมสมัย อย่างการกลับมาอีกครั้งของ Power Shoulder ที่สะท้อนถึงความโมเดิร์นและมีความดรามาติก ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับชุดราตรีของ Giorgio Armani ดูสมบูรณ์อย่างไร้ข้อกังขา

GIAMBATTISTA VALLI

“Go big and stay home”  คอนเซ็ปต์คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021 จากแบรนด์สุดปังอย่าง Giambattista Vall ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเต้นรำในเมืองเซบียา ประเทศสเปน และประติมากรรมอันสวยงาม โดยคอลเล็กชั่นนี้ทั้งสะท้อนตัวตนของผู้หญิงและยังเผยมุมมองในเวลาที่สถานการณ์ไม่ปกติแบบนี้ ว่าถึงโลกจะพบเจอกับปัญหาใดก็ตาม เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนก็คงต้องการจะอยู่ในชุดที่ดูดี ถึงแม้จะเป็นการถ่ายเซลฟี่กับผนังบ้านเท่านั้นก็ตาม ดังนั้นในคอลเล็กชั่นนี้เราจึงยังเห็นความอลังการสุดดรามาติกของ Giambattista Vall ที่หยอกล้อกับท่วงท่าของการเต้นรำ ไม่ว่าจะเป็นกระโปรงทรงเจ้าหญิงที่ถูกเย็บด้วยเทคนิกขั้นสูงด้วยการไล่เลเยอร์ทูลสุดประณีต หรือการใช้โทนสีแสดงความสดใส และใช้น้ำหนักของผ้าสื่อสารถึงการเคลื่อนไหวในแต่ละย่างก้าว จึงถือเป็นหนึ่งในคอลเล็กชั่นที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้หญิงในเวลานี้ได้มากจริงๆ

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.