fbpx

I

Fashion

ความเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ของแฟชั่นวีก จาก 4 หัวเมืองหลักของอุตสาหกรรมแฟชั่น

เริ่มจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอโชว์ที่ต่างจากเดิม

ความเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ของแฟชั่นวีก จาก 4 หัวเมืองหลักของอุตสาหกรรมแฟชั่น

เริ่มจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอโชว์ที่ต่างจากเดิม
ถือเป็นปีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมแฟชั่นมากๆ สำหรับปีนี้  ที่นอกจากจะต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการนำเสนอโชว์แล้ว ยังต้องปรับเปลี่ยนวิธีการสื่อสารใหม่ให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคด้วย อย่างการประกาศข่าวครั้งใหญ่ของวิธีการนำเสนอแฟชั่นโชว์รูปแบบใหม่ในครั้งนี้ ที่อาจจะกลายเป็นความเปลี่ยนแปลงของแฟชั่นวีกที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปของ 4 หัวเมืองหลักอย่างปารีส มิลาน นิวยอร์ก และลอนดอน ซึ่งแต่ละหัวเมืองถือเป็นเมืองหลักและตลาดใหญ่ของอุตสาหรกรรมแฟชั่นซึ่งต่างก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนีด้วยกันทั้งสิ้น
โดยเริ่มจากการที่หัวเมืองหลักอย่างลอนดอน ก่อนการประกาศล็อคดาวน์รอบที่ 2 พร้อมการเผยจาก BFS ว่าจะต้องยกเลิก Men’s Fashion Week ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ พร้อมเผยว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงโชว์ในรูปแบบที่ไม่จำกัดเพศหรือการรวมโชว์ของผู้ชายและผู้หญิงเข้าไว้ด้วยการแทนการแยกโชว์นั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สักเท่าไร เพราะบางแบรนด์เองก็เริ่มมีการยุบโชว์เสื้อผ้าผู้หญิงและผู้ชายมารวมกันบ้างแล้ว แต่นี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมแฟชั่นที่อาจไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไปก็ได้
และเช่นเดียวกันกับหัวเมืองต่อมาอย่างนิวยอร์กที่ประกาศชัดแล้วว่า New York Men’s Fashion Week จะเหลือเพียงแค่ชื่อเท่านั้น เพราะต่อไปนี้การจัดโชว์ของ New York Fashion Week จะเป็นการจัดโชว์แบบผสมผสานทั้งเสื้อผ้าของผู้ชายและผู้หญิง ทั้งยังมองถึงการได้มีมุมมองใหม่ๆ ในการนำเสนอผ่านแฟชั่นได้มากขึ้นอีกด้วย โดยหลังจากนี้เองเราอาจจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของเครื่องแต่งกายจากทั้งสองหัวเมืองนี้ ที่ปลดรั้งเส้นแบ่งแห่งเพศของเครื่องแต่งกาย และส่งต่อมุมมองที่แตกต่างให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่นทั่วโลก ซึ่งจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ต้องรอดูกันต่อไป
และสองหัวเมืองหลักต่อมา อย่างมิลานและปารีส ที่ถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอุตสาหกรรมแฟชั่น โดยปารีสยืนยันจะยังคงตารางแฟชั่นวีกด้วยการแยกโชว์เสื้อผ้าผู้หญิงและผู้ชาย และ Haute Couture ไว้ตามเดิม ซึ่งถึงแม้ในฤดูกาลก่อนหน้านี้จะมีหลายแบรนด์ยักษ์ใหญ่พร้อมใจกันถอนตัวออกจากตารางไปจัดโชว์เองก็ตามที แต่ก็ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่พร้อมเดิมหน้าโชว์ตามตารางเช่นเดิมอยู่ไม่น้อย มาที่ฟากของมิลาน ที่คราวนี้ก็ตัดสินใจให้เหล่าแบรนด์สามารถจัดแฟชั่นโชว์เสื้อผ้าผู้ชายและผู้หญิงร่วมกันได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องมีการแบ่งตลาดกันอย่างชัดเจน
จึงเรียกได้ว่า นี่เป็นเอฟเฟ็กต์อีกหนึ่งเอฟเฟ็กต์ของวงการแฟชั่น ที่กำลังเปลี่ยนทิศทางหรือหาเส้นทางที่เหมาะตามโลกที่เปลี่ยนไป ซึ่งจากการปรับเปลี่ยนตารางโชว์ครั้งนี้ จะก่อให้เกิดสิ่งใหม่ๆ มากขึ้นแค่ไหนหรือเปล่านั้น ก็ต้องรอชมกันต่อไป

RELATED STORY

Chanel-Premiere-2022
Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton
Chanel-SS23
ผ้าทวีด, งานปักเลื่อม ขนนก ตลอดจนชุดราตรีสุดหรูในมุมมองของ Virignie Viard

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.