I

Fashion

เลิกแนวคิดแต่งตัวเพื่อเรียกร้องความสนใจ แล้วลองแต่งอย่างไรให้ออกมาดูเก๋ไก๋!

ถอดรหัสสไตล์ Parisian-Chic จากซีรี่ส์อันดับ 1 Emily in Paris
Share on facebook
Share on twitter

Fashion

Share on facebook
Share on twitter

เลิกแนวคิดแต่งตัวเพื่อเรียกร้องความสนใจ แล้วลองแต่งอย่างไรให้ออกมาดูเก๋ไก๋!

ถอดรหัสสไตล์ Parisian-Chic จากซีรี่ส์อันดับ 1 Emily in Paris

มาตรการล็อกดาวน์และแคมเปญ ‘อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ’ อันเป็นผลมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อปีที่ผ่านมาได้ส่งผลบวกให้บริการสตรีมมิ่งที่นำเสนอความบันเทิงครบรสหลายเจ้าดัง โดยหนึ่งในนั้นคือ Netflix ที่เข็นรายการ ซีรี่ส์ และภาพยนตร์ชั้นดีออกมาให้สมาชิกได้เสพในช่วงที่กักตัวอยู่บ้านด้วยกันหลายเรื่อง และจากการเปิดเผยรายชื่อซีรี่ส์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในปี ค.ศ. 2020 มีซีรี่ส์ที่เป็นกระแสตั้งแต่เปิดตัวเรื่อง Emily in Paris ติดอันดับ 1 ในหมวดของซีรี่ส์คอเมดี้ ประจวบกับข่าวการสร้างซีซั่น 2 ในปีนี้ จึงทำให้ซีรี่ส์เรื่องนี้กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง นอกจากเรื่องราวสนุกสนานที่เป็นการล้อ ‘culture shock’ หรืออาการตื่นตระหนกทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นธีมหลักที่ทำให้เรื่องนี้ประสบความสำเร็จแล้ว การได้ศึกษาวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองที่ได้ฉายาว่า ‘นครแห่งแสงไฟ’ รายล้อมไปด้วยพิพิธภัณฑ์ศิลปะ อาหารรสเลิศ และแฟชั่นสุดบรรเจิด ก็ถือเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้ชมหลงใหลได้ไม่ยาก จึงเป็นที่มาของเนื้อหาในคอลัมน์ Inside Fashion ฉบับนี้ โดยเราจะพาคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักกับสไตล์แฟชั่นอันโดดเด่นที่เห็นกันในเรื่องนั่นคือ … Parisian-Chic

พลอตเรื่องเกี่ยวกับสาวอเมริกันที่โชคชะตาพลิกผันจนต้องมาใช้ชีวิตทำงานอยู่ในเมืองหลวงแห่งโลกแฟชั่นอย่าง ‘ปารีส’ ดูไม่ธรรมดาขึ้นมา เมื่อมีบริบททางด้านไลฟ์สไตล์และการแต่งกายเป็นส่วนเสริมสร้างสีสันและอารมณ์ขันควบคู่ไปกับการล้อเรื่องอาการตื่นตระหนกทางวัฒนธรรม “ชาวปารีสหรือที่เรียกกันว่าปารีเซียง นั้นมีรูปแบบการแต่งกายที่ชัดเจน โดยเฉพาะกับสาวสังคมหรือเศรษฐีนีที่เห็นแล้วรู้เลยทันทีว่าเธอคือปารีเซียง!” Rasita Crouzatier นักแปลชาวไทยที่หลงใหลในวัฒนธรรมฝรั่งเศสตั้งแต่เป็นสาวอักษรฯ จนจบการศึกษาด้านภาษาศาสตร์จากฝรั่งเศส และใช้ชีวิตอยู่ในประเทศนี้มานาน 10 กว่าปีให้สัมภาษณ์กับเราอย่างชัดถ้อยชัดคำว่า “ปารีเซียงมีสไตล์การแต่งตัวที่ต่างจากสาวๆผู้รักแฟชั่นในเมืองอื่นๆของประเทศอย่างเห็นได้ชัด” โดยเธอได้ให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับสไตล์การแต่งตัวและบุคลิกท่าทางของตัวละครหลักในเรื่องที่ชื่อ Sylvie เจ้านายของเอมิลี “ทั้งบุคลิกที่ดูเริ่ด เชิด ท่าทางการสูบบุหรี่ และรูปแบบเครื่องแต่งกายที่ใช้นั้นไม่ใช่ว่าจะพบเห็นได้ทั่วไปในทุกพื้นที่ของประเทศฝรั่งเศส เราจึงไม่สามารถเหมารวมได้ว่าคาแร็กเตอร์ที่เห็นเป็นตัวแทนของสาวฝรั่งเศส แต่ต้องเจาะจงว่าตัวละครซิลวีคือตัวแทนของสาวปารีเซียง” เพราะสาวช่างแต่งตัวในเมืองอื่นๆของประเทศก็จะมีสไตล์ที่ต่างไป…ว่าแต่อะไรที่ทำให้สไตล์ของปารีเซียงดูทรงพลังขนาดนี้? ดีไซเนอร์รายน้อยใหญ่ต่างพากันหลงใหลจนสร้างแฟชั่นรูปแบบใหม่ที่ถูกขนานนามว่า ‘ปารีเซียง-ชิก’ ขึ้นมาให้โลกได้รู้จัก?

“ชาวปารีเซียงบางส่วนค่อนข้างทะนงตัว” รสิตาอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอตติจูดของสาวๆที่รักการแต่งตัวในเมืองนี้ ‘ปารีส’ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งโลกแฟชั่น พวกเธอจึงค่อนข้างมั่นใจในรสนิยมของตัวเอง ในฐานะผู้ที่เติบโตและซึมซับสิ่งที่เรียกว่า ‘รสนิยม’ ที่ถูกกำหนดโดยโลกแฟชั่นมาตลอดทั้งชีวิต โดยแอตติจูดที่ว่าดูสอดคล้องกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีรี่ส์ Emily in Paris “ปารีเซียงแท้ๆมักไม่ชอบอะไรที่ดูเรียกร้องความสนใจมากเกินไป พวกเธอรักสไตล์ที่โก้หรูและดูแพงโดยไม่ต้องโอ้อวด หรือทำตัวให้เป็นจุดสนใจด้วยสีสันจัดจ้านและลายโลโก้พร้อยทั้งตัว” นั่นจึงทำให้เราไม่แปลกใจว่าทำไมตัวละครซิลวีจึงมักชายตามองเอมิลีด้วยสีหน้าและแววตาที่ดูแคลนในรสนิยมด้านการแต่งกายที่ดูสนุกสนาน ด้วยการเลือกใส่ลายพิมพ์สีสดแบบโททัลลุค หรือสีช็อกกิ้งพิงก์สลับดำแบบคัลเลอร์บล็อกในแบบฉบับสาวอเมริกันที่ได้รับอิทธิพลมาจากป๊อปคัลเจอร์ในยุค ’90s เพราะสำหรับซิลวีแล้วทั้งหมดที่เอมิลีทำคือการแต่งตัวชนิดที่ ‘เรียกร้องความสนใจ’ มากกว่าจะให้ความสำคัญกับ ‘ความลงตัว’ ซึ่งความลงตัวตามแบบฉบับปารีเซียงที่ว่าสามารถศึกษาได้จากเดลี่ลุคของซิลวีที่ให้ความสำคัญกับกาลเทศะ สถานที่ หรือแม้แต่สีที่สอดคล้องกับฤดูกาล แม้อาจฟังดูราวกับถูกกำหนดด้วยกรอบความคิดที่ค่อนข้างจะอนุรักษนิยม แต่แนวคิดนี้เองที่เปรียบได้กับตำราการแต่งกายที่ใช้กันมานานหลายยุคสมัย เป็นความ ‘chic’ หรือ ‘เก๋’ โดยไม่ต้องพยายาม เพราะดูเหมือนมันจะไหลเวียนอยู่ในสายเลือด ปารีเซียงมักทำความเข้าใจกับการแต่งกาย โดยสังเกตและศึกษารายละเอียดของที่ใช้แต่ละชิ้น “ผ้าเช็ดหน้าผืนนี้ผูกได้กี่วิธีนะ? นอกจากผูกแล้วยังจะทำอะไรได้อีก…อ้อ เอามาผูกผมดีกว่า” พวกเธอค้นพบวิธีใช้แบบเก๋ไก๋ได้จากชิ้นเบสิกธรรมดาเสมอ

‘ปารีเซียง-ชิก’ ยังล้างภาพที่คนในอีกซีกโลกจินตนาการว่าสาวๆผู้รักแฟชั่นที่อาศัยอยู่ในกรุงปารีสจะต้องใช้แต่สินค้าราคาสูงที่มีร้านอยู่ในย่านชองป์เซลิเซ่ เพราะสไตล์นี้ไม่จำเป็นต้องประโคมแบรนด์หรู แต่ต้องรู้จักวิธีการมิกซ์แอนด์แมตช์ชนิดที่คนเห็นแล้วต้องมองเหลียวหลังและอุทานดังๆในใจว่า ‘เก๋จัง! เดี๋ยวลองเอาผ้ามาผูกเอวอย่างนั้นบ้างดีกว่า’ หรือ ‘เอ๊ะ! เชิ้ตที่เธอใส่อยู่เป็นของผู้ชายใช่ไหม? ดูโอเวอร์ไซซ์น่าจะใส่สบายนะ’ สาระของสไตล์จึงอยู่ที่ต้องเก๋ให้สมชื่อ โดยความเก๋ที่ว่าไม่จำเป็นต้องยึดโยงกับความงามตามมาตรฐานที่สังคมกำหนด หรือขึ้นอยู่กับความหรูหราและมูลค่าของตัวสินค้า เพราะหากคุณมีโอกาสได้ไปเที่ยวหรือใช้ชีวิตอยู่ในกรุงปารีส คุณจะเห็นสาวๆที่แต่งตัวเก๋โดยอาจมีหรือไม่มีสินค้าลักชัวรี่บนตัวเลยสักชิ้น พวกเธออาจสวมแค่เชิ้ตขาวเรียบๆคู่กับยีนส์เบสิกของโลคอลแบรนด์ราคาสบายกระเป๋าอย่าง Sézane และ Balzac Paris ซึ่งทั้งคู่ต่างก็สะท้อนภาพปารีเซียงสตรีตสไตล์ โดยเพิ่มกิมมิกที่หรูหราด้วยการพันผ้าพันคอไหมสีสันสดใสของ Hermès หรืออาจสวมเสื้อลายขวาง (Breton) ทับด้วยแจ็กเกตวินเทจคู่กับกางเกงครอป และสนีกเกอร์ที่สะดวกต่อการเดินในป่าคอนกรีต ปล่อยผมเป็นธรรมชาติโดยไม่เซตให้เนี้ยบมากเกินไป ดูราวกับว่าพวกเธอตื่นมาก็เก๋พร้อมออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน โดยใช้เวลาไปกับการแต่งตัวเพียงน้อยนิด แต่เชื่อเถอะว่าทั้งหมดที่เห็นนั้น “พวกเธอคิดและทำการบ้านมาเป็นอย่างดี”

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือปัจจุบันนี้คุณไม่จำเป็นต้องเกิดและโตอยู่ในกรุงปารีสถึงจะได้รับการยอมรับในฐานะไอคอนของสไตล์ปารีเซียง-ชิก เพราะในปัจจุบันที่ชาวปารีสบางส่วนต่างพากันย้ายที่อยู่อาศัยออกไปยังชานเมืองเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือน (เขตมหานครปารีสมีประชากรราว 12 ล้านคน เป็นพื้นที่ที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 30 ล้านคนต่อปี) ใครก็ตามจึงสามารถลุกขึ้นมาเป็นแม่แบบทางด้านสไตล์นี้ได้ไม่ว่าจะเกิดและโตมาจากที่ใด เพียงแต่ต้องซึมซับและดื่มด่ำกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในเมืองนี้ ดังที่ซีรี่ส์ Emily in Paris สื่อสารเรื่องที่ว่าผ่านอีกหนึ่งตัวละครสำคัญชื่อ Camille ที่แต่งตัวเก๋และดูดีในแบบที่ชาวปารีสแท้ๆยังต้องอาย ทั้งๆที่เธอมาจากแคว้น Champagne-Ardenne ที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส และอีกหนึ่งตัวอย่างที่พบได้ในชีวิตจริงคือ Inès de La Fressange ผู้มีสถานะเป็นทั้งนางแบบ แฟชั่นไอคอน นักออกแบบ และดีไซเนอร์รับเชิญให้ Uniqlo…อิเนสผู้ที่เกิดและเติบโตในแคว้น Provence-Alpes-Côte d’Azur ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ก้าวเข้าสู่วงการแฟชั่นตั้งแต่กลางยุค ’70s โดยในปี ค.ศ. 1975 ขณะอายุเพียง 18 ปีเธอปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในนิตยสาร Elle หลังจากนั้นจึงได้ถ่ายแบบให้นักออกแบบและแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย ในปีค.ศ. 1983 เธอกลายเป็นนางแบบคนแรกที่เซ็นสัญญาการเป็นนางแบบคนพิเศษของ Chanel และยังเป็นมิวส์ให้กับ Karl Lagerfeld ด้วยประสบการณ์การใช้ชีวิตในวงการแฟชั่นและสัมผัสกับปารีสมาอย่างยาวนาน ทำให้รสนิยมในการแต่วตัวของเธอเฉิดฉายจนได้รับการยอมรับในฐานะแม่แบบทางด้านสไตล์ปารีเซียง-ชิก

เมื่อ 10 ปีที่แล้วอิเนสได้ออกหนังสือชื่อ Parisian Chic: A Style Guide ซึ่งได้รับการยอมรับจากนักอ่านที่ต้องการศึกษาสไตล์การแต่งตัวรูปแบบนี้ โดยเนื้อหาในหนังสือแนะนำให้ใครก็ตามที่อยากจะดูเก๋แบบสไตล์ดังกล่าวต้องเริ่มจากความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งฟังดูแล้วเหมือนจะว่าง่ายก็ง่าย แต่จะว่ายากก็คงใช่ เพราะความมั่นใจถือเป็นพื้นฐานในการสนุกกับแฟชั่น คุณจะดูไร้เสน่ห์ทันทีหากใส่ชุดสวยแต่มีท่าทีเก้ๆกังๆเพราะรู้สึกไม่มั่นใจกับชุดที่ใส่มา ซึ่งเรื่องนี้สอดคล้องกับเนื้อหาในช่วงต้นบทความที่บอกไว้ว่าแอตติจูดนั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง “เริ่มจากการเชื่อมั่นว่าตัวเองดูดี และลองค้นหาสไตล์ที่ใช่จากผู้คนบนท้องถนน ซึ่งปารีสถือเป็นเมืองที่มีตัวอย่างน่าสนใจให้ได้ศึกษาไม่แพ้เมืองไหน สาวๆที่นี่จึงทำหน้าที่สร้างแรงบันดาลใจไปด้วยในตัว” และด้วยหน้าปกที่ดูออกแบบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ ยังสอดคล้องกับเนื้อหาที่บรรจุไว้ข้างใน ‘สนุก มั่นใจ และไม่โอ้อวด’ เพราะสาวๆที่แต่งตัวสไตล์นี้มีดีมากพอจนทำให้คนสนใจได้โดยไม่ต้องอาศัยชุดเรียกแสงแฟลชที่ดูคล้ายกับคอสตูมสำหรับใส่ไปงานเลี้ยงแฟนตาซี

มีไอเท็ม 7 ชิ้นที่ควรมีไว้ติดตู้หากคุณอยากแต่งตัวในสไตล์ Parisian Chic

7 ชิ้นที่สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ให้ออกมาดูดีได้ในเกือบทุกสถานการณ์ 1. เบลเซอร์แจ็กเกตของผู้ชาย 2. เทรนช์โค้ต 3. สเวตเตอร์สีกรมท่า 4. เสื้อกล้ามผ้าเนื้อดี 5. ลิตเติลแบล็กเดรส 6. ยีนส์ดีๆสักตัว และ 7. แจ็กเกตหนัง ซึ่งทั้งหมดนั้นคือชิ้นเบสิกที่ชาวปารีเซียงมักใส่ให้เห็นไปทั่วบนท้องถนน แต่จะเพิ่มสถานะ ‘ชิก’ เข้ามาหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความมั่นใจ ประสบการณ์ และรสนิยมในการเลือกจับคู่ชิ้นเบสิกเข้ากับไอเท็มอื่นๆที่มี ปารีเซียงอาจมีสไตล์การแต่งตัวที่ค่อนข้างคล้ายกัน แต่สไตล์ปารีเซียง-ชิกนั้นช่วยเพิ่มความเก๋ขึ้นมาอีกหลายระดับ ลองแหกคอกนิดๆ เช่น ติดเข็มกลัดน่ารักๆบนแจ็กเกตแบบทางการ หรือเลือกกระเป๋าถือและสนีกเกอร์ลายพรางทหารให้คอนทราสต์กับเดรสที่จะใส่ไปงานปาร์ตี้ เพราะต้องไม่ลืมว่าอีกสถานะสำคัญที่จะทำให้กลายเป็นสาวปารีเซียง-ชิกได้คือต้องแตกต่างและสร้างแรงบันดาลใจ เมื่อใดก็ตามที่คนรอบข้างเริ่มสนใจและเอ่ยชม “คราวหน้าฉันจะลองแต่งและทำอย่างเธอบ้างนะ” เมื่อนั้นจึงจะถือว่าคุณได้สวมบทบาทสาว ‘ปารีเซียง-ชิก’ อย่างสมบูรณ์

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

RELATED STORY

julia-fox-alexander-wang-grocery-shopping
"ฉันแค่คิดว่าถ้ามันเป็นที่ยอมรับที่ชายหาด มันก็น่าจะเป็นเหมือนกันทุกที่นะ"
การเดินทางผ่านห้วงเวลาผ่านคอลเล็กชั่น Gucci Cosmogonie กับฉากหลังปราสาทสุดขลัง
บอกเล่าเรื่องราวจากอดีตสู่ปัจจุบันผ่านซิลลเอ็ตและสีสันในแบบฉบับของ Alessandro Michele
ส่องลุคชมโชว์ของ ใหม่ ดาวิกา Friend of Gucci ลัดฟ้าไปชมแฟชั่นโชว์ Gucci Cosmogonie ที่ประเทศอิตาลี
สาวๆ แอลชอบลุคชมโชว์ในครั้งนี้ของใหม่ ดาวิกากันแค่ไหน มาแชร์กัน
ชมการถ่ายทอดสดแฟชั่นโชว์ Gucci Cosmogonie ส่งตรงจากอิตาลีพร้อมกันกับเราได้ที่นี่
คืนนี้เวลาประมาณตีหนึ่ง ปักหมุดรอชมคอลเล็กชั่นใหม่จาก Gucci ได้เลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.