In the mag

‘ปาร์ค จิน-ฮี’ นักแสดงที่เรียกตัวเองว่า ECO JINI ผู้มีหัวใจสีเขียวแห่งนักอนุรักษ์

ทูตสิ่งแวดล้อมที่จุดประกายแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง
Share on facebook
Share on twitter

In the mag

Share on facebook
Share on twitter

‘ปาร์ค จิน-ฮี’ นักแสดงที่เรียกตัวเองว่า ECO JINI ผู้มีหัวใจสีเขียวแห่งนักอนุรักษ์

ทูตสิ่งแวดล้อมที่จุดประกายแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง
PARK JIN-HEE, Actress and Activist for Greenpeace
ปาร์ค จิน-ฮี 
คือนักแสดงสาวยอดนิยมชาวเกาหลีใต้มากความสามารถ ผู้รับบทนักแสดงนำหลายต่อหลายเรื่อง กวาดรางวัลจากหลากหลายสถาบัน จากผลงานภาพยนตร์อันเป็นที่กล่าวขวัญคือ ‘Shadows in the Palace’ นอกเหนือจากทักษะการแสดงที่ยอดเยี่ยม สาวสวยคนนี้ยังมี ‘หัวใจสีเขียวแห่งนักอนุรักษ์’ อีกด้วย เธอเรียกตัวเองว่า ‘ECO JINI’ ผู้หลงใหลและร่วมรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ทางด้านสิ่งแวดล้อมในโลกโซเชียล ก่อนหน้านี้เธอโปรโมตเทศกาล Green Film Festival และยังรับหน้าเป็นทูตสิ่งแวดล้อมของ Korea Green Foundation จนปัจจุบันที่เธอได้เดินหน้าสนับสนุนกรีนพีซ ถือเป็นแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง…ลุยเลยสาวปาร์ค!
ELLE: อะไรคือสิ่งกระตุ้นให้คุณสนใจจะร่วมงานกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านสิ่งแวดล้อมนี้
JIN-HEE: ฉันได้เห็นและรู้สึกถึงการทำลายของสิ่งแวดล้อมทั้งผ่านสื่อต่างๆและด้วยตัวฉันเอง ฉันจึงตัดสินใจจะไม่รอให้โลกเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นเอง และเริ่มทำอะไรเพื่อสิ่งแวดล้อมทั้งในฐานะนักแสดงหญิง และคนคนหนึ่ง ฉันถามตัวเองมานานมากแล้วว่ามันจะดีกว่าไหมหากทุกคนร่วมด้วยช่วยกัน
ELLE: เป้าหมายและโครงการต่างๆในตอนนี้มีอะไรบ้าง
JIN-HEE: การผลิตเสื้อยืดหรือผลิตภัณฑ์ยีนส์ต้องใช้น้ำเป็นตันๆ ยิ่งแฟชั่นได้รับความนิยมเท่าไร คนเราก็ซื้อเสื้อผ้าจำนวนมหาศาลมากขึ้นเท่านั้นโดยปราศจากการคิดรอบด้าน การอุปโภคไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่การอุปโภคอย่างมีสติยั้งคิดเป็นเรื่องจำเป็น เพราะพฤติกรรมของเราในตอนนี้จะส่งผลต่อโลกในอนาคต
คงเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ไม่ได้ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่จะเข้าใจ และวาดภาพความหายนะที่พวกเขากำลังสร้างขึ้นได้ เราจึงจำเป็นต้องเตรียมโครงการเพื่อจะทำให้คนได้เห็นว่ากระบวนการผลิตเสื้อยืดและผลิตภัณฑ์ยีนส์นั้น ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมากมายขนาดไหน ฉันหวังว่ามันจะเป็นโอกาสเพิ่มความตระหนักรู้ว่ามนุษย์เราสร้างมลพิษสู่โลกที่เราอาศัยอยู่ในทุกวันนี้เพียงใด
ELLE: อะไรคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่คุณเห็นมาด้วยตาคุณเองในฐานะนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม
JIN-HEE: เอาจริงๆฉันไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นนักเคลื่อนไหวหรอกนะคะแต่ฉันก็สามารถแชร์เรื่องแย่ๆที่ฉันเจอได้ค่ะฉันคิดว่าฝุ่นอนุภาคเล็กและมลพิษจากพลาสติกคือปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุดที่เรากำลังเผชิญอยู่
 เมื่อเร็วๆนี้ฉันได้อ่านบทความเกี่ยวกับมลพิษจากไมโครพลาสติกในมหาสมุทร ซึ่งเกาหลีนั้นถูกจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของประเทศที่มีมลพิษด้านนี้มากที่สุด ฉันรู้ดีว่ามลพิษจากพลาสติกเป็นเรื่องร้ายแรงแต่ไม่เคยรู้เลยว่าท้องทะเลของเราจะได้รับผลกระทบจากมันมากที่สุด มันน่าเศร้ามากที่เราไม่สามารถรู้สึกปลอดภัยในการทำอาหารจากปลาให้เด็กๆได้อิ่มอร่อยกันอีกแล้ว เพราะปัญหาจากไมโครพลาสติก ยิ่งไปกว่านั้นฉันเองก็ได้พบกับเหตุการณ์อากาศวิปริตอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์น้ำท่วม หรือ คลื่นความร้อนจากสภาวะทางอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป  คือมันไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกแล้ว เพราะมันเกิดขึ้นในเกาหลี ประเทศที่ฉันเองอาศัยอยู่นี่แหละ
ELLE: แล้วสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ทำให้คุณเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง
JIN-HEE: ฉันแบ่งปันเรื่องราวต่างๆที่ฉันได้ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในสื่อโซเชียลอยู่เสมอ เอาจริงๆ ช่วงแรกฉันก็สงสัยว่าฉันจะสร้างความแตกต่างหรือช่วยได้จริงหรือ แต่ผู้คนก็เริ่มตอบรับโพสต์ต่างๆ และหลายคนก็สนับสนุน มันก็เลยเกิดความหวังขึ้นมาค่ะ การเห็นคนมากมายเห็นด้วยและส่งพลังบวกกลับมา ทำให้ฉันมีแรงจะทำงานให้หนักขึ้น ไม่นานมานี้ฉันได้มีโอกาสทำงานร่วมกับกรีนพีซในแคมเปญชื่อว่า #Yongginae เพื่อมุ่งลดการผลิตบรรจุภัณฑ์จากพลาสติก ด้วยการใช้บรรจุภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ชื่อว่า yonggi (ภาษาเกาหลีที่มี 2 ความหมายคือ บรรจุภัณฑ์และ ความกล้า) กรีนพีซอัดคลิปวิดีโอที่ฉันนำ yonggi ส่วนตัวไปซูเปอร์มาร์เก็ตและชักชวนให้ผู้คนมาร่วมใช้ตาม ทั้งกรีนพีซและฉันเองแชร์คลิปลงสื่อโซเชียล ซึ่งได้ผลตอบรับเชิงบวกที่ดีอย่างเหลือเชื่อ มันรู้สึกดีมากๆเลยค่ะที่ฉันสามารถกระจายสารเชิงบวกไปยังมวลชน และเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่ดีครั้งนี้
ELLE: คุณคิดว่าบทสนทนาเกี่ยวกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากไม่กี่ปีก่อนหน้านี้อย่างไรบ้าง
JIN-HEE: ซูเปอร์มาร์เก็ตต่างพยายามช่วยลดการใช้พลาสติก และฉันก็เห็นจำนวนร้าน zero-waste เพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยเจอมาก่อนถึงการเปลี่ยนแปลงนี้จะไม่ได้เป็นที่แพร่หลายในกลุ่มคนส่วนใหญ่แต่ฉันก็เห็นได้ว่าสังคมกำลังเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นแถมยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ก่อนนี้ฉันเองก็เคยพยายามทำผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขึ้นมาใช้เองด้วยนะคะ แต่ตอนนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ในช่องทางออนไลน์แล้วค่ะ นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง การเริ่มต้นที่ดีถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ! วิกฤตโควิด-19 ที่ถึงจะน่ากลัวแต่ก็ทำให้คนได้หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นถ้าเราร่วมกันตั้งแต่ตอนนี้ฉันเชื่อเหลือเกินว่าโลกจะเขียวชอุ่มมากขึ้นในเวลาที่เร็วขึ้นได้ค่ะ
ELLE: ถ้าคุณเป็นประธานาธิบดีของโลก คุณจะแก้หรืออนุมัติเพื่อขับเคลื่อนกฎหมายอะไร เพื่อที่จะทำให้โลกของเราเป็นที่ที่น่าอยู่ขึ้น
JIN-HEE: เป้าหมายสูงสุดของประธานาธิบดีควรจะมุ่งหมายให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และถ้าฉันได้เป็นประธานาธิบดีของโลก ฉันจะร่างกฎหมายว่าด้วยการทำให้โลกน่าอยู่มากขึ้นทั้งต่อมนุษยชาติ และธรรมชาติ เพื่อเราจะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล แต่นั่นคงทำให้ฉันไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักธุรกิจรายใหญ่แน่ๆค่ะ
ELLE Special June 2021
เรื่อง: EMMA SPRECKLEY
แปล: หฤษฏ์ ลักษณะโยธิน เกิดทิพย์
Cover Photo Courtesy: eco_jini
Share on facebook
Share on twitter
Share on email