fbpx

I

Fashion

PATTARAPHAN แบรนด์จิวเวลรี่ไทยเลือดใหม่ กับมุมมองความเป็นไทยที่ครองใจคนดังระดับโลก!

กับการนำเสนอเรื่องความเป็นไทยในแบบที่เรียบง่ายกว่าเดิม

PATTARAPHAN แบรนด์จิวเวลรี่ไทยเลือดใหม่ กับมุมมองความเป็นไทยที่ครองใจคนดังระดับโลก!

กับการนำเสนอเรื่องความเป็นไทยในแบบที่เรียบง่ายกว่าเดิม
เมื่อเราเอ่ยถึงความเป็นไทย หลายๆ คนมักจะถึงถึงลายผ้าไทยหรือสัตว์ประจำชาติอย่างช้างไทย หรือไม่ก็ศิลปะไทยที่เราเห็นกันจนชินตาตามวัดต่างๆ และแม้ที่ผ่านมาเรามักจะคาดหวังให้ดาราไทยหรือแม้แต่แบรนด์ไทยนำเสนอความเป็นไทยผ่านเสื้อผ้าหรือสิ่งของออกสู่สายตาชาวโลก ซึ่งแน่นอนว่าเราต่างเชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นจะช่วยสะท้อนวัฒนธรรมอันน่าภาคภูมิของเราให้ต่างชาติได้เห็น แต่กลับกันเรามั่นใจได้อย่างไรว่านั่นเป็นทางเดียวที่เราจะสื่อถึงความเป็นไทยออกไปได้ชัดเจนที่สุดกันล่ะ? และวันนี้แบรนด์จิวเวลรี่สัญชาติไทยอย่าง PATTARAPHAN ก็พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า การบอกความเป็นไทยไม่ได้มีแค่มุมมองเดียวเท่านั้น แต่การนำเสนอมุมมองใหม่ออกไปต่างหากที่สำคัญ ซึ่งนี่อาจจะเป็นกุญแจความสำเร็จของแบรนด์จิวเวลรี่เลือดใหม่อย่าง PATTARAPHAN ที่กลายเป็นจิวเวลรี่ยอดฮิตในหมู่คนดังระดับโลกในวันนี้
ก่อนจะมาเป็นแบรนด์จิวเวลรี่ที่เซเลปและซูเปอร์โมเดลระดับโลกมากมายสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นคู่พี่น้องสองสาว Gigi และ Bella Hadid หรือ Kendal Jenner และรวมไปถึงสาวฮอตอย่าง Hailey Bieber ซึ่งทุกคนที่กล่าวมานับเป็นแฟชั่นไอคอนแห่งยุคหรือเรียกว่าผู้ทรงอิทธิพลในโลกแฟชั่นทั้งสิ้น ย้อนกลับไปในปี 2018 PATTARAPHAN ก่อตั้งขึ้นโดยดีไซน์เนอร์สาวเจ้าของแบรนด์อย่าง ‘ภัทรพรรณ สาลีรัฐวิภาค’ ที่นำความเป็นไทยมาถ่ายทอดในอีกแง่มุมได้น่าติดตาม ซึ่งหากมองดูภายนอก จิวเวลรี่จาก PATTARAPHAN ออกจะดูมินิมัลด้วยซ้ำไป แล้วความเป็นไทยที่ว่าอยู่ตรงไหน ตามมาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กัน

มินิมัล ที่แปลว่าน้อยแต่มาก(ด้วยไอเดีย)

ความมินิมัลที่เต็มไปด้วยการะบวนการคิดและสร้างสรรค์ แปลเปลี่ยนจากความหรูหราอลังการและนำมาลดทอนให้ดูเข้าใจง่ายและใส่ได้ในชีวิตประจำวัน และนี่คือแนวคิดหลักของ PATTARAPHAN ที่ถ่ายทอดเครื่องประดับออกมาได้เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยกระบวนการคิด ซึ่งนอกเหนือจากการดีไซน์ที่แปลกใหม่แล้วนั้น ทุกขั้นตอนของ PATTARAPHAN ยังมาพร้อมกับกับความใส่ใจตั้งแต่การดีไซน์ เลือกใช้วัสดุ ไปจนถึงขั้นตอนการผลิต โดยทุกๆ ขั้นตอนคงคอนเซ็ปต์ของการใช้งานคราฟต์จากฝีมือช่างคนไทยที่โดดเด่นในเรื่องความชำนาญและความประณีตทั้งสิ้น ซึ่งถือเป็นจุดเด่นหลักที่โลกรู้กันดีว่างานคราฟต์บ้านเราไม่แพ้ใครในโลก
คอลเล็กชั่น Pressure กับเครื่องประดับหน้าตายคล้ายที่เปิดฝากระป๋อง ที่เรามักได้เห็นซูเปอร์โมเดลระดับโลกอย่าง Gigi Hadid สวมใส่อยู่บ่อยครั้ง จนกลายเป็นไอเท็มที่เหล่าคนแฟตามล่าหาเพื่อได้มา และค้นว่าจิวเวลรี่รูปทรงเก๋นี้มาจากแบรนด์อะไร  
หรือในคอลเล็กชั่น Tusk กับการนำเอาสัตว์ประจำชาติอย่างช้างไทยมานำเสนออีกแง่มุมหนึ่งเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของช้างไทยที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน รวมไปถึงนำเสนออีกแง่มุมของการทารุณช้างที่เกิดในปัจจุบันนี้ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการดึงเอาซีลูเอตของงาช้างมาปรากฎลงบนต่างหู ear cuff หรือแหวน ที่โดยทุกๆ ชิ้นงานยังคงคอนเซ็ปต์ความมินิมัลที่ผสมผสานความมัสคูลีนตาม DNA ของแบรนด์ทั้งสิ้น เรียกว่าการสร้างสรรค์ชิ้นงานทุกชิ้นของ PATTARAPHAN ล้วนแฝงไปด้วยเรื่องราวใหม่ๆ และสอดแทรกความเป็นไทยลงไปได้อย่างร่วมสมัยและชวนมอง เสมือนเป็นการฉีกฎเดิมๆ ที่เราเคยคุ้นชินว่าการนำเสนอศิลปะไทยจำเป็นจะต้องมาในรูปแบบลายไทยที่อ้อนช้อยแต่เพียงเท่านั้น นับว่า PATTARAPHAN ประสบความสำเร็จในการสร้างคุณค่างานฝีมือจากคนไทยสู่สายตาชาวโลกได้แล้วในเวลานี้ ว่าแล้วตามมาดูกันเลยว่าไอเท็มที่เหล่าคนดังตัวแม่ใส่กันของ PATTARAPHAN จะมีไอเท็มไหนกันบ้าง

RELATED STORY

Chanel-Premiere-2022
Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton
Chanel-SS23
ผ้าทวีด, งานปักเลื่อม ขนนก ตลอดจนชุดราตรีสุดหรูในมุมมองของ Virignie Viard

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.