fbpx

I

Tech

เมื่อ Paul Smith จับมือ MINI แปลงโฉมรถคลาสสิกให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ในดีไซน์และสีสันสุดเร้าใจ

ความคลาสสิกที่ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยได้อย่างลงตัว!

เมื่อ Paul Smith จับมือ MINI แปลงโฉมรถคลาสสิกให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ในดีไซน์และสีสันสุดเร้าใจ

ความคลาสสิกที่ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัยได้อย่างลงตัว!

ใครติดตามวงการแฟชั่นคงเคยเห็นโปรเจ็คสนุกๆ ของดีไซน์เนอร์รุ่นใหญ่และเจ้าของแบรนด์แฟชั่นสัญชาติอังกฤษ Sir Paul Smith มานับไม่ถ้วน จนอดคิดได้ว่า เขาเคยอยู่เฉยๆ บ้างไหม ยังไม่ทันได้คำตอบ ล่าสุดก็ไปคอลแลปส์กับค่ายรถยนต์ MINI ในโปรเจ็ค MINI Recharged ที่เนรมิตรถยนต์สุดคลาสิกให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมตกแต่งใหม่อย่างมีสีสัน ลูกเล่น และเต็มไปด้วยสไตล์แปลกใหม่

ว่ากันว่า โปรเจ็คนี้ Smith ต่อยอดมาจากโปรเจ็ค MINI Strip ที่สร้างสรรค์รถ MINI ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ความยั่งยืน” และเปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์ IAA ที่มิวนิก ประเทศเยอรมันมาแล้ว จากจุดนั้นเขาพูดคุยกับ Oliver Heilmer หัวหน้าของ MINI Design ซึ่งทำงานร่วมกันในโปรเจ็คดังกล่าว ถึงการการออกแบบยานยนต์อย่างยั่งยืนและหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ สุดท้ายก็ผุดโปรเจ็คใหม่ MINI Recharged ขึ้นมา พร้อมนิยามง่ายๆ ด้วยคำ 3 คำ คือ คุณภาพ ความยั่งยืน และการใช้งาน

แต่นั้นยังไม่ท้าทายพอ Smith คิดไปไกลกว่านั้น เขาอยากนำรถยนต์คลาสสิก MINI Paul Smith Edition ที่เขามีส่วนในการออกแบบและจำหน่ายจำนวนจำกัดเพียง 1,800 คันในปีค.ศ. 1998 มาใช้ในโปรเจ็คนี้ด้วย เพราะรถคันดังกล่าวมีดีไซน์โดดเด่นเหนือกาลเวลา เนื่องจากเป็นดีไซน์ดั้งเดิมของ Sir Alec Issigonis ที่ออกแบบรถยนต์ MINI เพื่อรับมือวิกฤตการณ์น้ำมันในปีค.ศ. 1959 และสามารถสร้างความสนใจพร้อมยอดขายหลายล้านคัน ดังนั้นโครงสร้างภายนอกและสีสันของรถจึงยังคงความคลาสสิกและสวยงามเช่นเดิม

ส่วนภายในห้องผู้โดยสาร Smith นำไอเดียลดความฟุ่มเฟือยและเน้นความยั่งยืนเช่นเดียวกับตอนแปลงโฉม MINI Strip มาปรับใช้ ดังนั้นจึงไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งใดๆ เพิ่มเติม แต่มีเปลี่ยนพื้นรถเป็นวัสดุรีไซเคิลจากยางที่ใช้งานแล้ว เปลี่ยนโฉมแดชบอร์ดให้ทันสมัยมากขึ้น เช่น ติดตั้งที่วางสมาร์ทโฟน ปุ่มกดฟังก์ชั่นต่างๆ มาตรวัดใหม่ ชุดเกียร์ใหม่ เลยไปถึงพวงมาลัยที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าได้สมบูรณ์แบบ

ที่สำคัญทีมงานได้ถอดเครื่องยนต์สันดาปภายในออก ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าสีเขียวสดใสขนาด 72 กิโลวัตต์ลงไป เพิ่มระบบชาร์จพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ผลลัพธ์ที่ได้คือ รถคันนี้จะไม่ก่อมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกับ MINI Cooper SE และ MINI Cooper SE Countryman สองทางเลือกของ MINI สำหรับคนอยากได้รถยนต์ไฟฟ้าสักคัน

สำหรับ MINI Recharged เปิดตัวและโชว์อยู่ในงานแสดงด้านดีไซน์ Salone del Mobile 2022 ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี พร้อมกับรถยนต์ MINI Strip เพื่อให้คนเข้างานได้ยลโฉมกัน ถึงตรงนี้ดูเหมือนโปรเจ็คของ Smith จะเสร็จสิ้นแล้ว แต่ MINI บอกว่า ช้าก่อน! โปรเจ็คนี้ยังจะมีภาคต่ออีก ให้เรารอติดตามข้อมูลได้เร็วๆ นี้ ดูเหมือนความสนุกคงไม่จบลงง่ายๆ แล้วล่ะสิ 

เรื่อยโดย : Panya Lee.

RELATED STORY

gp cover
แม้จะเป็นเพียงมือสมัครเล่น เราก็สามารถสร้างสรรค์โมเมนต์สุดประทับใจได้อย่างมือโปร
ipad
Apple ก็ยังคงไม่หยุดเสิร์ฟเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับแฟนๆ อย่างไม่ขาดสาย!
แนอำพ ทฟะรื
หลอมรวมแรงบันดาลใจจากอดีตและอนาคตออกมาเป็นยนตรกรรมสุดล้ำ!
iphone14
ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงแค่ข่าวลือ จะจริงเท็จเพียงใด เราต้องมาติดตามการเปิดตัวกันอย่างใกล้ชิด!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.