fbpx

I

Eatery

ของขวัญชิ้นหนึ่งที่มีมูลค่าราว 4 ล้าน ต้องบ่มด้วยความเป็นมาอย่างไรถึงล้ำค่าได้เพียงนี้

คำถามมากมายโผล่เข้ามาในหัว เมื่อเปิดกล่องไม้แล้วเจอไวน์วินเทจสัญชาติออสเตรเลีย
Senior Digital Content Creator

ของขวัญชิ้นหนึ่งที่มีมูลค่าราว 4 ล้าน ต้องบ่มด้วยความเป็นมาอย่างไรถึงล้ำค่าได้เพียงนี้

คำถามมากมายโผล่เข้ามาในหัว เมื่อเปิดกล่องไม้แล้วเจอไวน์วินเทจสัญชาติออสเตรเลีย
Senior Digital Content Creator

ด้วยราคาเจ็ดหลักของ Penfolds Grange ที่บรรจุอยู่ในกล่อง ก็รู้ได้ทันทีว่าในขวดนี้ต้องเต็มไปด้วยเรื่องราวซ่อนอยู่ในตัวเลข 1951 บ่งบอกถึงการบ่มไวน์แดงที่ใช้ระยะเวลากว่า 70 ปี ทำให้แอลใคร่อยากไขปริศนาว่าทำไมไวน์ขวดนี้จึงมีมูลค่าสูงถึงเจ็ดหลัก หากมีการตั้งคำถามแล้ว เราก็ต้องหาคำตอบ การนั่งไทม์แมชชีนคือประตูที่จะช่วยไขความสงสัยนี้

แม็กซ์ ชูเบิร์ต (Max Schubert) ไวน์เมกเกอร์ผู้เป็นตำนานของแบรนด์ Penfolds

ย้อนเวลามาในปี 1951 เรามาเจอกับ แม็กซ์ ชูเบิร์ต (Max Schubert) ไวน์เมกเกอร์ผู้เป็นตำนานของแบรนด์ Penfolds ที่หมกมุ่นอยู่กับการปรุงไวน์คอลเล็กชั่น Grange ในห้องแล็บ สีหน้าที่เต็มไปด้วยแพชชั่นที่อยากให้ผลงานของเขาเป็นที่โปรดปรานของเหล่าผู้บริหาร Penfolds แต่แล้วในครั้งแรกของการชิม ความหวังของเขาก็ไม่ได้เป็นอย่างใจคิด เพราะผู้บริหารไม่เข้าใจวิสัยทัศน์ของเขา และยังไม่เห็นศักยภาพของไวน์ ต่อมาในปี 1957 ผู้บริหารได้สั่งให้เขาหยุดผลิตไวน์คอลเล็กชั่นนี้

สร้างชื่อให้ไวน์แดง Penfolds Grange มีมูลค่าแพงที่สุดในออสเตรเลีย

ด้วยความเชื่อของแม็กซ์ว่า Grange จะเป็นไวน์แดงที่ดีที่สุดของแบรนด์ เขาจึงยังแอบผลิตต่อเนื่องไปอีก 3 ปี ด้วยกรรมวิธีการผลิตไวน์ตามประเพณีดั้งเดิม เริ่มต้นจากคัดสรรผลไม้ระดับซูเปอร์ พรีเมียมที่มีรสชาติชัดเจน นำมาบ่มไว้ในถังไม้โอ๊คเพื่อให้เกิดรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์

จนกระทั่งปี 1960 แม็กซ์นำไวน์คอลเล็กชั่นนี้ไปให้คณะผู้บริหารได้ลองชิม และพวกเขาได้สัมผัสถึงคุณภาพที่ยอดเยี่ยม จึงเปิดโอกาสให้กลับมาผลิตอีกครั้ง นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นความสำเร็จและสร้างชื่อให้ไวน์แดง Penfolds Grange มีมูลค่าแพงที่สุดในออสเตรเลีย ด้วยราคาประมูลสูงถึง 142,131 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (คิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 4,740,068.85 บาท)

คุณค่าที่ถูกตีออกมาเป็นตัวเลขเจ็ดหลัก ไม่ได้มาจากรสชาติเท่านั้น แต่การเก็บรักษาไวน์ในอุณหภูมิความเย็นคงที่ ไม่มีแสงสว่าง และการวางขวดในแนวนอน ก็เป็นอีกส่วนช่วยให้คอลเล็กชั่น Grange ยังคงรักษารสชาติที่แม็กซ์ตั้งใจถ่ายทอดไวน์แดงที่ดีที่สุดของเขาไว้ซึ่งความมุ่งมั่น ความหลงใหล และความสำเร็จ 

การเก็บไว้เป็นสมบัติล้ำค่าที่อาจมีมูลค่าสูงถึงเจ็ดหลักในอนาคต

ไวน์แดง Penfolds คอลเล็กชั่น Grange ประจำปี 2021 ยังคงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณสามารถเลือกดื่มหรือเก็บสะสม เคล็ดลับในการเลือกเก็บ คือ การเลือกไวน์คุณภาพดี เก็บไว้อย่างถูกต้องในระยะเวลานานมากพอที่ทำให้การเก็บไว้เป็นสมบัติล้ำค่าที่อาจมีมูลค่าสูงถึงเจ็ดหลักในอนาคต โดยคุณอาจเลือกเก็บ 2021 Penfolds Collection ไว้ก็ไม่เสียหาย 

ไวน์ของ Penfolds เหมาะทั้งดื่มและเก็บ เริ่มด้วยไวน์ซึ่งเป็นที่นิยมที่สุดและเปิดได้เลยทันทีก็คือ Bin 389 Cabernet Shiraz 2019 ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ Penfolds ในหมู่คนรักไวน์แดง ด้วยการผสมผสาน กาแบร์เน โซวีญง (Cabernet Sauvignon) เข้ากับรสชาติของชีราซ (Shiraz), Bin 311 Chardonnay 2020 ไวน์ขาวที่ให้ความรู้สึกหรูหราและมีรสผลไม้ชัดเจน, Bin 150 Marananga Shiraz 2019 ผลิตจากแหล่งเก่าแก่ในหุบเขาบารอสซา ย่านมารานังกา ที่มีดินสีแดง ไวน์ชนิดนี้เรียกได้ว่าเป็นมาตรวัดคุณภาพของชีราซ ในเรื่องของคุณภาพและสไตล์ และ Bin 407 Cabernet Sauvignon 2019 มีรสชาติที่สดชื่นและน่าสนใจ ผลิตจากผลไม้คุณภาพเยี่ยมที่มาจากแหล่งชั้นดีในออสเตรเลียตอนใต้ 

ส่วนไวน์ที่นักสะสมไวน์หลายท่านหมายปอง ได้แก่ Grange 2017 (First Vintage 1951) เป็นชีราซ 100% ซึ่งนับว่าหายาก มีความหอมที่ซับซ้อนและรสชาติผลไม้ที่ชัดเจน และ Bin 707 Cabernet Sauvignon 2019 (First Vintage 1964) เป็นไวน์ที่บอดี้เต็มรสชาติ ผลิตจากผลไม้ระดับซูเปอร์พรีเมียมซึ่งมีรสชาติชัดเจน บ่มในถังไม้โอ๊คอเมริกันแบบใหม่  Bin 707 จึงเป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีความพิเศษสำหรับนักสะสมไวน์จาก Penfolds Collection ในปีนี้อีกด้วย ได้แก่ Cabernet-Shiraz Superblend ชนิด 802A และชนิด 802B ในปีหน้า

ตัวเลือกที่แสนล้ำค่าเปี่ยมด้วยความหมายดีๆ อย่างไวน์แดง Penfolds Grange คือสารส่งต่อความรู้สึกยินดีในวาระโอกาสพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นวันครบรอบ หรือเฉลิมฉลองความสำเร็จในการทำงาน หากคุณกำลังมองหาของขวัญให้แด่คนพิเศษ คอลเล็กชั่นนี้ตอบโจทย์ควรค่าแก่การมอบเป็นที่สุด

RELATED STORY

Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.