fbpx

I

Frontman

ภูมิ วิภูริศ หนุ่มน้อย Lover Boy กับความสำเร็จระดับอินเตอร์

ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน

ภูมิ วิภูริศ หนุ่มน้อย Lover Boy กับความสำเร็จระดับอินเตอร์

ไปรู้จักศิลปินมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้นกัน
ท่ามกลางกระแสศิลปินหน้าใหม่ที่ลุกขึ้นมาอวดฝีมือและความคิดสร้างสรรค์กันอย่างนับไม่ถ้วน หนุ่มน้อยหุ่นสูงโปร่งที่มีกีต้าร์และเสียงหวานๆเป็นเอกลักษณ์อย่าง ภูมิ วิภูริศ เจ้าของเพลงฮิต Lover Boy กลับมีเส้นทางที่แตกต่างและโดดเด่นกว่าคนอื่น เขาคือหนึ่งในไม่กี่ศิลปินที่มีโชว์ระดับ Sold Out มาแล้วในหลากหลายประเทศทั่วโลกบนวัยเพียง 22 ปีและแฟนๆที่เสียเงินเข้ามาชมนั้นก็ไม่ได้มีเพียงแค่คนไทยแต่คือแฟนๆจากต่างประเทศที่หลงใหลในน้ำเสียงและเนื้อเพลงที่มีเนื้อหาลึกล้ำเกินวัย
EM: อะไรเป็นแรงผลักดันให้เริ่มเล่นดนตรี?
Phum: ภูมิโตขึ้นมากับดนตรีครับ แม่ชอบเปิดซีดีเก่า ๆ ให้ฟังตอนเด็ก ๆ แล้วก็พี่ชายเป็นนักร้อง แม่ก็เคยเป็นนักร้อง เราโตมาด้วยกัน ดูทีวี ฟังเพลงบ่อย ตอนประมาณ 13-14 ขวบ ก็เริ่มสนใจในการอยากลองเล่นกีต้าร์ อยากตีกลอง (ภูมิเริ่มจากการตีกลองก่อน ไม่ใช่กีต้าร์แบบที่เราเห็นทุกวันนี้) แล้วก็ทำมาเรื่อย ๆ ทำ cover ลง YouTube ตอนอายุ 16-17 แล้วก็ 18 ก็เริ่ม เฮ้ย ! ทำไมเราไม่ลองแต่งเพลงของตัวเองดู ภูมิไม่แน่ใจว่ามันมีจุดไหนที่ทำให้เราชอบเพราะตั้งแต่เราเกิดมาก็ได้ฟังดนตรีแล้วมันเพลินมาโดยตลอด ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้น
EM: จากที่โตมากับการฟังเพลงหลายแนวมีศิลปินคนไหนบ้างที่เป็นแรงบันดาลใจครับ
Phum: แรงบัลดาลใจของภูมิคงเป็น Mac DeMarco ครับ (นักร้องนักแต่งเพลงชาวแคนาดา เจ้าของเพลงฮิต My Kind of Woman ที่สามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลากหลาย)
EM: แล้วคนที่อยู่ใน playlist ตอนนี้คือใครครับ ที่ฟังบ่อยๆที่สุด
Phum: ที่อยู่ใน playlist ตอนนี้เราชอบฟัง อ่า ยากจัง (หัวเราะ) ช่วงนี้ฟัง Bombay Bicycle Club อัลบั้มชุดเก่าเลยครับ สมัย  The Boy I Used to Be and How We Are
EM: ถ้าให้ภูมิเลือกเพลงหนึ่งเพลงที่ต้องฟังไปทั้งชีวิตคือเพลงอะไร?
Phum: (หัวเราะ) หนึ่งเพลงที่ต้องฟังในชีวิตเหรอ (หยุดคิด) คงเลือกเพลงชื่อว่า Lights Out, Words Gone ของ Bombay Bicycle Club ครับ ชอบฟัง
EM: แล้วถ้าเปลี่ยนมาเป็นเพลงที่ต้องฟังก่อนนอน จะเป็นเพลงอะไร?
Phum: โอ้(ตอบทันที) เพลงที่ต้องฟังก่อนนอนก็ต้องเพลงของ Bombay Bicycle Club เลยครับ ชื่อเพลงว่า how can you swallow so much sleep อันนี้เป็นอีกเพลงจากศิลปินเดียวกัน
EM: Bombay Bicycle Club นี่เหมือนจะมีอิทธิพลกับภูมิเยอะนะครับ
Phum: ใช่ๆ ช่วงนี้เหมือนกับว่าเค้า take a break ครับ ก็เลยวงแตกตัว ต่างคนต่างทำ ไม่รู้คอนเสิร์ตจะยังกลับมารวมตัวกันรึเปล่า แต่ภูมิยังชอบฟังอัลบั้มชุดนี้มาก A Different Kind of Fix ฟังตลอดเวลา
EM: หลายคนสงสัยว่า ทำไมเนื้อเพลงของภูมิต้องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดโดยไม่มีภาษาไทยแทรกเลย
Phum: สำหรับภูมิเอง ภูมิใช้ภาษาไทยไม่ค่อยเก่ง ก็เลยใช้ภาษาอังกฤษ เพราะว่าภูมิไปอยู่นิวซีแลนด์ตั้งแต่ 9 ขวบ แล้วก็ มันกลายเป็นภาษาที่ 1 ไปตั้งแต่ ภูมิประมาณ 11-12 ขวบ พอรู้ตัวว่า สนใจดนตรีแล้วจะหันมาแต่งเพลงเราก็พบว่าในการที่เราใช้ภาษาไทยไม่ได้คล่องแคล่วมากและไม่เข้าใจในการใช้คำนิยามหรือว่าให้ภาษาออกมาสวยงาม หรือแม้แต่การเรียบเรียง เราเลยเลือกใช้ภาษาอังกฤษที่เราถนัดที่สุดครับ
EM: เราขอคำนิยามได้มั้ย สำหรับแนวเพลงของภูมิ
Phum: อัลบั้มชุดแรกที่ทำไปมันค่อนข้าง folk ครับ เพราะเราเล่นกีต้าร์อะคูสติกครับ แต่ว่าจริง ๆ แล้วตอนนี้ภูมิว่าภูมิไม่มีแนว strict อะไร เหมือนตอนที่ Lover Boy ออกไปคนก็จะบอกว่าเป็น New Soul เป็น Motown มีความแบบ เป็น Soul Pop ปนๆ ซึ่งมันก็โอเคนะครับ แต่มันไม่ใช่คอนเซ็ปต์ดนตรีที่เราทำอยู่ตอนนี้ทั้งหมด คือภูมิก็ชอบหรือสนใจอะไรก็ลองทำอย่างนั้นครับ
EM: มาที่เรื่องส่วนตัวนิดนึงเราอยากถามว่า ภูมิเป็นตัวเอง เวอร์ชั่นที่ดีที่สุดในตอนไหน ที่ไหน กับใคร ครับ
Phum: เป็นตัวเอง (หัวเราะ) อ่า ตอนไหนเนี่ย
Phum’s Manager:   กับแฟน ! (ผู้จัดการของภูมิตะโกนขึ้นมาในทันทีที่เราถามและทุกคนก็หัวเราะ) เพราะว่าภูมิลงไอจีกับแฟนอยู่เรื่อยๆนะมันก็โมเม้นที่จริงปะ
Phum: (ภูมิเขินอย่างชัดเจน) จริงๆคงเป็นเวลาอยู่บ้าน น่าจะสบายที่สุด เป็นคนที่ชิลที่สุด แล้วก็ไม่ต้องคิดถึงเรื่องดนตรี เป็นตอนอยู่เฉยๆที่บ้านครับ (หัวเราะ)
EM: แล้วตอนนี้มีอะไรที่อยู่ใน wish list ที่อยากจะได้หรือว่าอยากจะทำบ้างครับ
Phum: อยากทำอะไร? … เอ่อ (หยุดคิด) อยากไปทำอะไรดี สิ่งของไม่ค่อยอยากได้เท่าไหร่ แต่อยากไป อยากไปเที่ยวอียิปต์ครับ (หัวเราะ) อยากไปเห็นความสวยของอียิปต์
EM: ทำไมถึงเป็นอียิปต์ล่ะครับ
Phum: ไม่รู้ครับ เหมือนว่าแม่เพิ่งไปมาแล้วถ่ายรูปมา แล้วก็ได้รูปที่สวยมาก มันไม่ได้อันตรายหรือน่ากลัวอย่างที่เราคิดไว้ แล้วก็อยากไปทวีปแอฟริกาด้วยครับเพราะมันเป็นทวีปที่เรารู้สึกว่าไม่เคยคิดที่จะไป explore มันน่าจะแปลกและน่าสนุกดี
EM: ยังจำครั้งแรกที่ทำให้แฟนๆ ตื่นเต้นหรือสนุกไปกับเพลงของเราได้มั้ย เล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยว่ามันเป็นยังไง
Phum: จำได้ดีเลย ตอนนั้นที่รู้สึกว่ามันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ คือที่ญี่ปุ่นครับ เราไปเล่นคอนเสิร์ตทัวร์เอเชียครั้งแรก ตอนเดือนพฤษภาคม แล้วก็คนญี่ปุ่นเราเองก็ไม่แน่ใจว่าเค้าจะรู้จักเราว่าเป็น ภูมิ วิภูริศ รึเปล่า แต่ตอนไปเล่นครั้งนั้นเค้ามีรีแอคชั่นและอารมณ์ร่วมในทุกท่อนที่เราเล่นและเรียบเรียง เรารู้สึกดีมากเหมือนเค้าตื่นเต้นกับดนตรีที่เราเรียบเรียงมาให้  มันทำให้รู้สึกว่าสิ่งที่เราทำมามันมีค่านะ ถึงแม้ว่าพวกเขาอาจจะไม่เข้าใจเนื้อเพลง ฟังไม่รู้เรื่อง แต่พอเราไปเจอ audience ที่เข้าใจเราจริง ๆ เค้ายอมรับในความเป็นเรา มันเป็น experience ที่ดีมากๆเลยครับ
EM: คอนเสิร์ตครั้งนั้นมีคนไปดูเยอะมั้ยครับ?
Phum: ตอนนั้นคนเต็มฮอลล์เลย (อมยิ้ม) ซึ่งเราก็ตกใจ เค้าร้องตามได้เกือบทุกเพลงที่เราเล่น ตื่นเต้นมากๆครับ
EM: สุดท้ายแล้ว Lover Boy ภูมิพูดถึงอะไรหรือพูดถึงใครครับ
Phum: Lover Boy จริง ๆ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับ journey แบบเป็นเรื่องของความรัก ภูมิแต่งเพลงนี้ตอนปีที่แล้ว เป็นตอนที่ภูมิตัดสินใจนั่งรถไฟไปเชียงใหม่คนเดียว อยู่ดี ๆ ก็อยากนั่งรถไฟคนเดียว แล้วก็หายไปอาทิตย์นึง แล้วก็กลับมาด้วยเพลง Lover Boy มันก็เหมือนเป็น journey ของการเดินทางตามหาความรัก อาจจะเจอหรือเปล่า ไม่แน่ใจ ไม่ได้มีใครเป็นพิเศษ แค่เป็นคนที่ต้องการ คนที่โหยหาความรักครับ
EM: ฝากถึงแฟนๆหน่อยครับว่าติดตามภูมิได้ที่ไหนบ้าง?
Phum: ได้ครับ ฝากติดตามภูมิได้ทาง Instagram (@phumviphurit), Facebook (@phumviphurit) YouTube (RatsRecords) และทุกๆที่ครับ และวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ ภูมิจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกับ Boy Pablo ที่Moonstar Studio ชอบฟังเพลงชิล ๆ อยากมาสนุกด้วยกันก็ไปเจอกันได้ ซื้อตั๋วได้แล้ววันนี้ครับ แล้วเจอกันนะครับ

จบบทสนทนาที่เรามีกับภูมิ ตลอดจนถึงช่วงถ่ายแฟชั่นเซทท่ามกลางแสงแดดแสนจ้าในยามบ่าย รอยยิ้ม,เสียงหัวเราะ และ Good Vibe ของหนุ่มคนนี้ไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย และมันก็ได้กระจายไปสู่ทีมงานทุกคนรวมถึงเราด้วย บนวัยเพียง 22 ปี เนื้อเพลงหรือไลน์กีต้าร์ของภูมิอาจจะไม่ได้คมคายที่สุด(เราเชื่ออย่างหมดหัวใจว่าเขายังพัฒนาได้อีกเยอะและจะทำมันได้ในเวลาอันสั้นด้วย) แต่ความจริงใจแพชชั่นในการเล่าเรื่องและความพยายามที่จะมอบความสุขให้กับผู้คนรอบข้างของเขานั้นคือของจริง บางทีนี่แหละอาจจะทำเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงเข้าไปเป็น Lover Boy ในหัวใจของแฟนเพลงทั่วโลกและใครต่อใครที่มีโอกาสได้พบเจอเขาได้อย่างง่ายดาย
View this post on Instagram

ไปชมเบื้องหลังการถ่ายแฟชั่นเซตของ ELLE MEN Frontman คนล่าสุดของเรา "ภูมิ วิภูริศ" ศิลปินหนุ่มมาแรงกับฝีมือทางดนตรีที่ละมุนและลึกล้ำเกินวัย ติดตามเรื่องราวความสำเร็จระดับอินเตอร์ของหนุ่มน้อย Lover Boy คนนี้ผ่านบทสัมภาษณ์และแฟชั่นเซตได้ตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่ www.ellementhailand.com STORY :Rhun Na Ranong @rhunrun PHOTO : Akkapon Kumpusan @akkapon.tuu MAKEUP ARTIST : Rattanachot Pokum @d_deaw_d STYLIST : Pitipong Pongdam @pun_pitipong VIDEO EDITOR : Prapawat Hengsuwan @Psh_1p DIGITAL EDITOR : Sophana Tanmanatragul @superzona #ellementhailand #ellemenfrontman #phumviphurit @phumviphurit

A post shared by ELLE MEN Thailand (@ellementhailand) on

RELATED STORY

cover issey
นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักออกแบบในดวงใจ ใครของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้
cover cartier
นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ของปี ที่สามารถรวบรวมเหล่าเซเลบริตี้มากมายมาไว้ในที่เดียว!
COVER celeb celine
แฟนคลับนับพัน ต่างพร้อมใจส่งเสียงและยืนรอพบศิลปินที่พวกเขารัก!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.