fbpx

I

In the mag

เปิดใจ Pierre-Alexandre และเอ๋ย-พิมดาว คู่รักหัวใจสีเขียวที่สร้างแฟชั่นอันเป็นธรรมต่อคนและโลก 

FLOÉTIQUE แบรนด์ที่ถือกำเนิดบนแนวคิดด้านความยั่งยืน
floetique
floetique

เปิดใจ Pierre-Alexandre และเอ๋ย-พิมดาว คู่รักหัวใจสีเขียวที่สร้างแฟชั่นอันเป็นธรรมต่อคนและโลก 

FLOÉTIQUE แบรนด์ที่ถือกำเนิดบนแนวคิดด้านความยั่งยืน

PIERRE-ALEXANDRE DARBOIS & PIMDAO SUKHAHUTA

Co-Founders of FLOÉTIQUE

ปิแอร์-อเล็กซองเดรอ ดาร์บัวส์ Pierre-Alexandre Darbois และ เอ๋ย-พิมดาว สุขะหุต คู่รักที่ใช้ความรักในแฟชั่นและความตระหนักถึงผลกระทบของอุตสาหกรรมแฟชั่นที่มีต่อสิ่งแวดล้อมสร้างแบรนด์แนว athleisure ที่สร้างแฟชั่นอันเป็นธรรมต่อคน สิ่งมีชีวิต และโลก 

ELLE: คุณป้อนความรู้เรื่องผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมให้ตัวเองอย่างไรบ้าง

PIERRE & OIE: เราดูสารคดีหลายเรื่องมาก อ่านรายงานสภาวะของสภาพอากาศที่จะสรุปการวิจัยล่าสุดที่ได้รับการตรวจทานโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของ IPCC ซึ่งเป็นองค์กรด้านวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศของสหประชาชาติ แล้วก็ศึกษากระบวนการทำงานของแบรนด์ชั้นนำด้านความยั่งยืนต่างๆ 

ELLE: แฟชั่นที่คุณทำยั่งยืนอย่างไรวัสดุที่ใช้และแหล่งที่มามาจากไหน   

PIERRE & OIE: เราสร้าง Floétique จากแนวคิดด้านความยั่งยืน 3 ข้อคือ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม จนเราได้มาตรฐานรับรอง Fair Trade™ ซึ่งแปลว่าโปรดักส์ของเราสนับสนุนคุณภาพชีวิตและสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีขึ้นของคนในโรงงานผ้า เราใช้ผ้าเกรดพรีเมียมจากอิตาลี และใช้วัสดุรีไซเคิลที่มีกระบวนการผลิตยั่งยืนจากเมืองไทย จีน และตุรกี อย่างผ้าชนิดหนึ่งที่เราใช้เรียกว่า Flocéan™ ก็ทำจากแหและขยะในทะเลที่นำมารีไซเคิล เราพยายามลดขยะ ลดการใช้พลาสติก ใช้แพ็กเกจจิ้งกระดาษที่ได้การรับรองจาก FSC™ (Forest Stewardship Council) ที่เป็นมาตรฐานสูงสุดของการจัดการป่าไม้ 

ELLE: อะไรคือความท้าทายใหญ่ๆสำหรับแบรนด์เล็กๆที่อยากทำแฟชั่นยั่งยืน  

PIERRE & OIE: การทำแฟชั่นที่มีจริยธรรมและยั่งยืนนั้นทั้งยากและแพง อย่างโรงงานที่ได้ใบรับรอง Fair Trade™ จะจ่ายค่าแรงมากกว่าค่าเฉลี่ย 20% ไหนจะผ้ายั่งยืนที่แพงกว่าผ้าทั่วไป 2-4 เท่า แล้วพอออร์เดอร์จำนวนน้อยราคาก็จะยิ่งสูง ทีนี้แบรนด์จำนวนไม่น้อยก็เลยเลือกทางง่ายด้วยการ ‘ฟอกเขียว’ เพราะมันง่ายกว่าที่จะเสียเงินทำการตลาดที่ ‘อ้างว่ายั่งยืน’ มากกว่าจะทำให้แบรนด์เป็นธรรมและยั่งยืนจริงๆ  

ELLE: แล้วคนซื้อจะทำอย่างไรดีเวลาจะซื้อสินค้าแฟชั่น

PIERRE & OIE: ด้วยความที่ไม่ค่อยจะมีกฎหมายควบคุมผู้ผลิต ผู้บริโภคเองควรมองหาโลโก้ ตรา หรือสัญลักษณ์รับรองขององค์กรต่างๆ บนป้ายยี่ห้อหรือในเว็บไซต์ของแบรนด์ เช่น Fair Trade™, Global Recycled Standard, FSC™ หรือ B Corporation ที่เป็นการรับรองมาตรฐานการดำเนินธุรกิจที่คำนึงถึงมิติทางสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ผู้บริโภคควรอ่านป้ายเสื้อผ้าแบบเดียวกับที่อ่านฉลากอาหาร คุณจะได้ตั้งคำถามว่าผ้านี่ทำจากอะไร ทำจากที่ไหน ใครเป็นคนทำ 

ELLE Special June 2022

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.