fbpx

I

Fashion News

งานฉลอง 100 ปีชาตกาลของดีไซเนอร์ระดับตำนาน ‘Pierre Cardin’ ที่เมืองเวนิส

ขบวนพาเหรดยิ่งใหญ่แสดงผลงานสร้างสรรค์จากทุกยุคทุกสมัย ตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปี 2020

งานฉลอง 100 ปีชาตกาลของดีไซเนอร์ระดับตำนาน ‘Pierre Cardin’ ที่เมืองเวนิส

ขบวนพาเหรดยิ่งใหญ่แสดงผลงานสร้างสรรค์จากทุกยุคทุกสมัย ตั้งแต่ยุค 50s จนถึงปี 2020

พระราชวังบรากาดินมีทำเลที่ตั้งอยู่ริมคลองริโอ เดอ ซานลิโอ ใจกลางเมืองเวนิส เป็นอาคารหลังงามโอ่อ่าซึ่ง Giacomo Casanova นักเขียนและนักผจญภัยชาวเวนิสเคยใช้เป็นที่พำนัก และที่นี่เอง Pierre Cardin นักออกแบบแฟชั่นชาวฝรั่งเศสก็เคยเรียกว่าเป็นบ้านของเขา ปิแอร์ การ์แดงเคยชอบไปพักอาศัยอยู่ถ้าหากว่าเขาไม่ได้อยู่ในปารีสหรือที่โคต ดาซูร์

ถ้าเขายังมีชีวิตอยู่ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมาเขาคงได้ฉลองวันเกิดครบรอบปีที่ 100 แต่ถึงไม่ได้อยู่แล้วที่เมืองเวนิสก็จัดงานเฉลิมฉลองให้เขาด้วยขบวนพาเหรดยิ่งใหญ่ พร้อมงานโชว์ภายในพระราชวังบรากาดิน ซุ้มสีแดงถูกเปลี่ยนเป็นแคตวอล์กขนาดใหญ่ จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์จากทุกยุคทุกสมัย ตั้งแต่ทศวรรษ 1950s จนถึง 2020s

นั่นเพราะปิแอร์ การ์แดง-แม้จะถือสัญชาติฝรั่งเศส แต่พื้นเพและสถานที่เกิดของเขาอยู่เมืองเตรวิโซ ห่างจากเมืองที่เต็มไปด้วยคลองของอิตาลีเพียง 40 กิโลเมตรเท่านั้น ปิแอร์หรือ ‘ปิเอโตร’ อายุได้สองขวบตอนที่พ่อแม่ชาวอิตาลีพาเขาโยกย้ายไปยังเมืองแซงต์-เอเตียนน์ของฝรั่งเศส ความรู้สึกแปลกปลอมกับสถานที่เป็นเหตุให้เขาต้องเปลี่ยนชื่อของตนเองเสียใหม่ และเริ่มเรียนรู้การตัดเย็บเสื้อผ้าตอนอายุ 14 ปี

เมื่อเดินทางเข้ากรุงปารีสในปี 1945 ปิแอร์ การ์แดงยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้นและมุ่งมั่น เขาได้งานที่ห้องเสื้อ Paquin และได้ทำงานกับ Elsa Schiaparelli กระทั่งกระเถิบขึ้นมาเป็นหัวหน้าช่างที่ห้องเสื้อของ Christian Dior ปี 1950 เขาเริ่มก่อตั้งบริษัทแฟชั่นเป็นของตนเองบนถนนริชปองส์ ใจกลางกรุงปารีส และสี่ปีต่อมาเขาก็เปิดบูติกในย่านหรูริมถนนโฟบูร์ก แซงโตโนเร

การปฏิวัติครั้งแรกของเขาในโลกแฟชั่นเริ่มด้วยชุด ‘Bubble’ ในปี 1954 เป็นผลงานล้ำยุคที่ดีไซเนอร์คนอื่นยังไปไม่ถึง เสื้อผ้าที่เขาออกแบบเพื่อห่มคลุมเรือนร่างผู้หญิงเป็นเส้นตรงหรือสมมาตร บ่อยครั้งเป็นสามมิติและลวดลายเรขาคณิตที่แข็งกร้าว ทำให้รูปร่างของผู้สวมใส่ดูคล้ายถูกครอบด้วยเทคโนโลยี ไม่ต่างอะไรกับเครื่องจักรกล สำหรับเขาแล้ว วันนี้คือพรุ่งนี้ และเมื่อวานคือเมื่อวานซืน ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติสำหรับยุคนั้น อีกทั้งเขายังสนใจในแฟชั่นยูนิเซ็กซ์ด้วย ดีไซเนอร์รุ่นเดียวกันกับการ์แดง อย่างเช่น André Courrèges หรือ Paco Rabanne ต่างก็มีความสนใจในแฟชั่นสไตล์นี้เช่นกัน เพียงแต่งานออกแบบของพวกเขาไม่ขึงขังเท่าของการ์แดง

แฟชั่นล้ำยุคของเขาเคยทำให้ใครต่อใครไม่เข้าใจ แต่การ์แดงสามารถอธิบายได้ว่า เขาสามารถเกิดไอเดียง่ายๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา เหมือนอย่างที่เขาเคยบอกเมื่อครั้งหนึ่งว่า “ขาโต๊ะ รากไม้ ต้นไม้ ใบไม้ โลหะ ล้วนให้ไอเดียผมได้หมด ต่อให้เป็นอาร์ติโชค ผมก็สามารถออกแบบชุดอาร์ติโชคได้”

ปิแอร์ การ์แดงมักก้าวล้ำนำหน้าเพื่อนร่วมวงการเสมอ เขาเป็นนักออกแบบแฟชั่นคนแรกที่เปิดตัวคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูป เขาเป็นคนแรกของวงการที่ใช้ชื่อของตนเองในผลิตภัณฑ์มากมายหลายอย่าง ไม่ว่านาฬิกาข้อมือ ช้อนส้อม น้ำดื่มบรรจุขวด เครื่องเล่นแผ่นเสียง เครื่องนอน หรือแม้กระทั่งรถยนต์ อีกทั้งยังเป็นคนแรกที่ออกแบบแฟชั่นไลน์ผู้ชาย ในช่วงเวลากว่า 70 ปีเขาได้สร้างแบรนด์และอาณาจักรแฟชั่นจากโรงงานหลายร้อยแห่งและใบอนุญาตจากทั่วโลก

ไม่เพียงแต่แฟชั่น การ์แดงยังซื้อโรงละครใกล้พระราชวังเอลีเซ ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงปารีส เหตุเพราะเขาสนใจในแบรนด์ Maxim’s ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารรสเลิศทั้งฟัวกราส์และแชมเปญ ในปี 1981 เขาซื้อร้านอาหารสไตล์อาร์ตนูโวในตำนานที่มีชื่อเดียวกันในใจกลางกรุงปารีส ซึ่งตอนนี้ Rodrigo Basilicati-Cardin-หลานชายของเขา กำลังปรับปรุงใหม่อยู่ ระหว่างปี 1979-1984 เขามีบ้านพักตากอากาศ ‘Palais Bulles’ ที่โคต ดาซูร์ เป็นหนึ่งในวิลล่าที่ราคาแพงที่สุดในฝรั่งเศส

และในอาณาจักรของเขายังมีปราสาทอีกหนึ่งหลังในเมืองลาคอสต์ ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ซึ่งเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้วเขาเคยจัดงานเทศกาลละครและดนตรี ในปีนี้หลานชายของเขาสานต่อเทศกาลที่เคยมีในอดีต โดยจะจัดขึ้นระหว่างปลายเดือนกรกฎาคมไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคมนี้ มีศิลปินร่วมงานอย่าง Isabelle Adjani และ Gérard Depardieu ตามสไตล์ความชอบของปิแอร์ การ์แดง

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย
The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!
00.THUMBNILL_ADV_Pixxelpro_03_05
แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมสัญชาติไทย ที่น่าจับตามองในระดับสากล

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.