fbpx

I

Fashion

Pink สีแดงนิดๆ คือสีมาตรฐานใหม่ของผู้ชายที่รักการแต่งตัว

อีกหนึ่งเฉดสี ที่ผู้ชายอย่างเราเลือกหยิบได้โดยไม่ต้องอายใคร

Pink สีแดงนิดๆ คือสีมาตรฐานใหม่ของผู้ชายที่รักการแต่งตัว

อีกหนึ่งเฉดสี ที่ผู้ชายอย่างเราเลือกหยิบได้โดยไม่ต้องอายใคร

แต่ก่อนแต่ไร นอกจากสาวใจกล้าหน้ามั่นแล้วก็มีแต่บรรดาคน (อยากมี) เรือยอชต์หรู และเด็กหนุ่มจากชนชั้นสูงของอังกฤษเท่านั้นที่สวมใส่เสื้อผ้าสีชมพู แต่ยามนี้พรมแดนทางเพศได้สลายไปพร้อมกับกฎเกณฑ์เรื่องสีแล้ว และโทนสีชมพูหวานไปจนถึงสีบานเย็นเริ่มเป็นเทรนด์และสีมาตรฐานใหม่สำหรับผู้ชาย เมื่อตอน Daniel Craig ก้าวเดินไปบนพรมแดงในชุดแจ็กเก็ตกำมะหยี่สีราสพ์เบอร์รีที่งานเปิดตัวรอบปฐมทัศน์โลกของหนังเรื่อ‘No Time to Die’ เมื่อเดือนกันยายนปีกลาย

เห็นได้ชัดเลยว่า สีนี้จะต้องวนเวียนอยู่ในโลกอีกสักพัก เพราะเมื่อมิสเตอร์บอนด์ ตัวละครที่แมนที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เลือกสีชมพูสำหรับงานพรมแดง นั่นแปลว่าเทรนด์กำลังถือกำเนิดขึ้น และแทบไม่มีคอลเล็กชันสำหรับผู้ชาย Spring/Summer 2022 ของแบรนด์ไหนที่ไม่มีเสื้อแจ็กเก็ต กางเกงขายาว และเสื้อเชิ้ต แม้แต่สูททั้งชุด เป็นสีกลีบกุหลาบ สีชมเข้ม และสีบานเย็น

Jacquemus, Ami Paris, Loewe, JW Anderson ต่างพากันนำเสนอความเป็นชมพูในทุกเฉดสี ตั้งแต่โทนหวาน อ่อนโยน ไปจนถึงชมพูเข้มแบบบาร์บี้ แม้กระทั่งดีไซเนอร์ของ Jil Sander ที่ปกตินิยมสีระหว่างป่าและทะเล ก็ยังหันมาใช้สีชมพูสำหรับคอลเล็กชันผู้ชาย ส่วน Stone Island แบรนด์ของอิตาลีก็จุ่มผ้าฝ้ายเป็นสีชมพูก่อนจะตัดเย็บเป็นแจ็กเก็ตแบบลำลอง และดูเหมือนว่าสีชมพูสำหรับผู้ชายจะมาและจะอยู่ต่อ

งานนี้ต้องขอบคุณ Harry Styles และ Justin Bieber รวมถึง Jared Leto มิวส์ของ Gucci ที่ทำให้ความสดสว่างของสีชมพูได้กลายเป็นสาระของผู้ชายไปจนถึงคอลเล็กชัน Fall/Winter และเป็นสีสันบอกต่อจากแคตวอล์ก เวทีคอนเสิร์ต พรมแดง สู่ร้านค้า และเข้าสู่ท้องถนน

หากมองย้อนกลับไปในอดีต ในศตวรรษที่ 18 สีชมพูยังถูกมองว่าเป็นสีของผู้ชาย นั่นคือสีแดงนิดๆ อันเป็นสัญลักษณ์ของสีเลือดและการสู้รบ ผู้ชายในชุดสูทสีชมพูกับดอกไม้ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องเสน่ห์ความเป็นชายของตนเองเลย จนถึงปลายศตวรรษที่ 19 นั่นแหละที่การแบ่งแยกเพศตามสีเริ่มก่อตัวขึ้น ตัวอย่างเช่น ในวรรณกรรมคลาสสิก ‘Little Women’ จากปี 1880 เล่าถึงฝาแฝดแรกเกิดที่ผูกริบบิ้นสีชมพูและสีน้ำเงินที่แขน เพื่อให้สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างเพศหญิงกับเพศชายได้ทันที พอมาถึงยุคใหม่ตุ๊กตาบาร์บี้ก็โผล่ขึ้นมา มีความชมพูและเป็นผู้หญิงจัด และในปี 1986 หนังเรื่อง ‘Pretty in Pink’ ที่มี Molly Ringwald แสดงนำ ก็ตอกย้ำความเป็นเจ้าของสีชมพูของผู้หญิงอีกครั้ง และอย่างชัดเจน

“ในศตวรรษที่ 20 เราคิดค้นไอเดียเรื่อง ‘Man Power’ กันขึ้นมา และตอนนี้เรากำลังทำลายมันอีกครั้ง นั่นหมายความว่าคุณเป็นอิสระ คุณมีอิสระที่จะร้องไห้ หัวเราะ กอดผู้ชายคนอื่น เพราะคุณคือเพื่อนกัน”Alessandro Michele

ดีไซเนอร์ค่าย Gucci กล่าว แนวความคิดเรื่องความเป็นชายได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วโดยพื้นฐาน ดีไซเนอร์ชาวอิตาลีซึ่งมีส่วนรับผิดชอบในการที่ผู้ชายแต่งตัวในแบบผู้หญิงมากขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015 เชื่ออย่างนั้น ผู้ชายหลายคนหันมาใส่เครื่องประดับมากกว่าเดิม ทาสีเล็บ และแต่งกายให้มีสีสันมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

แต่สำหรับผู้ชายบางคนดูเหมือนจะต้องการพิสูจน์ให้เห็นมากขึ้นด้วยการเลือกสีเพื่อเน้นความเจ๋งความเท่ของตนเอง นักร้องอย่าง Machine Gun Kelly เลือกสวมหมวกเบสบอลสีชมพู แรปเปอร์ A$AP Rocky เคยสวมชุดสูทสีชมพูของ Loewe และ Pete Davidson แฟนหนุ่มคนปัจจุบันของ Kim Kardashian ก็สวมเสื้อฮูดสีชมพูให้เห็นเป็นประจำ… ผู้ชายเหล่านี้ล้วนมีรอยสักตามเนื้อตัว ขนาดใหญ่ และไม่ค่อยตรงสเป็กแม่ยายยุคคลาสสิกสักเท่าไหร่ แต่สำหรับพวกเขาแล้ว การสวมใส่สีชมพูดูคล้ายเป็นการชี้นิ้วไปที่ชนชั้นนายทุนที่มีรสนิยมสูงว่า “เพราะฉันทำได้” – ฉันมีเงินจ่าย หรือแม้กระทั่ง Kurt Cobain หัวหน้าวง Nirvana หากย้อนกลับไปในปี 1990 ก็เคยสวมแจ็กเก็ตหนังสีชมพู แถมยังย้อมสีผมเป็นชมพูด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่ตอนนั้นเขาไม่เคยถูกวิจารณ์ว่าเป็นพวก Softie หรือตุ๊ดแต๋วเลยด้วยซ้ำ 

ใครจะมองว่าเสื้อเชิ้ตสีชมพู ไม่ว่าจะคอปกแข็งหรือผ้าลินินเนื้อบาง เป็นเครื่องแต่งกายสงวนของชนชั้นสูงชาวอังกฤษและเจ้าของเรือยอชต์ที่สวมนาฬิกา Rolex บนข้อมือก็ตาม แต่วันนี้สีชมพูได้เข้าถึงทุกระดับของสังคมแล้วจริงๆ…

Story : Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

diormen
ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้! นับว่าเป็นอีกหนึ่งโชว์สุดยิ่งใหญ่ ที่ห้องเสื้อเก่าแก่แห่งนี้เนตรมิตขึ้นได้อย่างใจคิด
cover
นับว่าเป็นนักออกแบบอีกหนึ่งคน ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับแบรนด์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ
btg
หลังจากนี้ทุกสิ่งที่อยู่ในโชว์ จะถูกสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ต่างๆ ได้อย่างแน่นอน
jacket
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นเด็ดประจำตู้เสื้อผ้า ที่หนุ่มๆ ต้องมี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.