fbpx

I

In the mag

‘PIPATCHARA’ กับจุดยืนในแวดวงแฟชั่นที่ไม่เอาแต่ได้..แต่ต้องให้กับชุมชนและโลกอย่างยั่งยืน

ถ้าทำแล้วเราได้แค่เราก็จะไม่ทำ แต่ถ้าคนอื่นได้ด้วยถึงจะทำ
pipatchara-zero-waste
pipatchara-zero-waste

‘PIPATCHARA’ กับจุดยืนในแวดวงแฟชั่นที่ไม่เอาแต่ได้..แต่ต้องให้กับชุมชนและโลกอย่างยั่งยืน

ถ้าทำแล้วเราได้แค่เราก็จะไม่ทำ แต่ถ้าคนอื่นได้ด้วยถึงจะทำ

เพชร-ภิพัชรา แก้วจินดา ร่วมก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นขึ้นมาจากแก่นที่ว่า ‘ถ้าทำแล้วเราได้แค่เราก็จะไม่ทำ แต่ถ้าคนอื่นได้ด้วยถึงจะทำ’ คนอื่นที่ว่าก็คือ ‘ชุมชน’ และ ‘โลก’ ที่ PIPATCHARA อยากให้อยู่อย่างยั่งยืน 

PIPATCHARA KAEOJINDA

Fashion Designer 

ELLE: แฟชั่นที่เป็นมิตรกับโลกในนิยามของคุณคืออะไร  

PETCH: คือแฟชั่นที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน การทำแบรนด์ที่ดีไซน์สวยถูกใจคนก็ซื้อเรามองว่าไม่ยั่งยืน เพราะกระเป๋าดีไซน์สวยๆ มีเยอะมาก จุดแข็งของเราเลยเป็นการที่คนเข้าใจความยั่งยืนของแบรนด์เรา เราขยายชุมชนให้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เช่น เริ่มจากมีคนในชุมชนถักกระเป๋าให้เรา 3 คน ก็เพิ่มเป็น 5 คน เพิ่มเป็น 10 คน เราอยากให้ความสุขกับคนที่คิดว่าชีวิตเขาไม่มีอะไรเลย อย่างครูบนดอยที่แม่ฮ่องสอน เราไปสอนให้เขาถักกระเป๋า เขาจะมีความภูมิใจที่เขาทำได้ อย่างกระเป๋าที่เขาถักแล้ววันหนึ่ง Anne Hathaway ก็เอาไปถือเดินพรมแดง เขาก็ภูมิใจกันมากๆ เลย พี่สาวเพชรซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ด้วยบอกตั้งแต่แรกเลยว่า ถ้าทำแล้วเราได้แค่เราก็จะไม่ทำ แต่ถ้าคนอื่นได้ด้วยถึงจะทำ

ELLE: พี่สาวชื่อเทเรซ่าหรือเปล่าเนี่ย

PETCH: (หัวเราะ) แบรนด์ที่ไม่ทำแบบยั่งยืนจะอยู่ยากแล้ว อย่างโรงฟอกหนังที่อิตาลีเขาไปไกลมากแล้ว ทุกที่ต้องมีใบรับรองว่ากระบวนการผลิตยั่งยืน เราจะเลือกใช้หนังวัวฟอกสีใช้สารเคมีต่ำ ใช้หนังวีแกนที่ทำมาจากกระบองเพชร ล่าสุดเราเอาขยะพลาสติก เช่น ช้อนส้อม ฝาขวด ภาชนะใส่อาหารมาทำกระเป๋า เราไปช็อปปิ้งขยะที่เขาคัดแยกมาแล้วตามโรงงานซึ่งตรวจสอบแหล่งที่มาได้ เราทดลองร่วมกับโรงงานนาน 2 ปีกว่าจะได้อย่างที่เราต้องการ กระเป๋าพลาสติกรีไซเคิลของเราเลยลิมิเต็ดมากๆ เพราะปริมาณวัสดุมีจำกัด ไม่เหมือนการทำงานปกติที่จิ้มเลือกเลย จะเอาวัสดุแบบไหน เอาเท่าไรก็มีให้ใช้ไม่จำกัด 

ELLE: ยุ่งยากจังจะเหนื่อยทำไม ทำของให้ขายได้ก็ยากแล้วไหม ถ้ามีคนถามแบบนี้จะตอบว่า…

PETCH: เพชรเข้าใจ เราต้องรู้สึกจริงๆ ว่าอยากทำ ไม่อย่างนั้นจะเบื่อ เหนื่อยหน่ายมาก อย่างเราทำกระเป๋าทีต้องขึ้นดอยไปแม่ฮ่องสอน ไปหาชุมชนให้มาถักกระเป๋า ครั้งหนึ่ง Farfetch ออร์เดอร์กระเป๋าเรา 400 ใบ เราต้องส่งของภายใน 2 เดือน เราทำได้นะ ก็ส่งให้โรงงานผลิต แล้วเราก็จะได้เงินมา แม่กับพี่สาวซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งก็มองหน้าว่าแล้วนั่นคือสิ่งที่เพชรอยากจะทำหรือเปล่า เราเสียดายมากที่ต้องปฏิเสธงานนี้ไป ฉะนั้นแฟชั่นยั่งยืนมันยากกว่าการทำแฟชั่นตามปกติ 

แต่ที่ผ่านมาเรามีลูกค้าที่เข้าใจและมีนักศึกษาแฟชั่นจากหลายๆ สถาบันเข้ามาขอความรู้จากเราเยอะมาก คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญและตั้งใจจะเรียนรู้เรื่องแฟชั่นยั่งยืนจากเราจริงๆ เราไปบรรยายทีคนก็มาฟังเยอะและถามละเอียดมาก ตั้งแต่การสร้างแบรนด์ การเลือกวัสดุรีไซเคิล เห็นแล้วมีความหวังกับคนรุ่นใหม่ๆ  

ELLE Special June 2022

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.