fbpx

I

Beauty

ส่วนผสมหลักในสกินแคร์ที่ควรมองหาเมื่ออยากให้ผิวดูอิ่มฟู เปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์

พร้อมแนะนำทิปส์ในการเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์อย่างตรงจุด
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

ส่วนผสมหลักในสกินแคร์ที่ควรมองหาเมื่ออยากให้ผิวดูอิ่มฟู เปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์

พร้อมแนะนำทิปส์ในการเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์อย่างตรงจุด
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

ผิวชุ่มชื่น อิ่มฟู เปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ ราวกับได้นอนเต็มอิ่มดูเหมือนจะกลายเป็นผิวในอุดมคติของใครหลายๆ คนในยุคนี้จนทำให้อุตสาหกรรมความงามต่างค้นคว้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ปล่อยมาอย่างไม่หยุดหย่อนจนอาจทำให้สาวๆ อย่างเราตัดสินใจเลือกช้อปกันไม่ถูก วันนี้แอลเลยมีเทคนิคช้อปผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของสาวๆ ได้อย่างตรงจุดมาฝาก ซึ่งก็คือการโฟกัสที่ “ส่วนผสมออกฤทธิ์หลัก” (active ingredients) ในผลิตภัณฑ์นั่นเอง

Photo: imaxtree

บางทีเราอาจจะเห็นสกินแคร์บางประเภทมีคุณสมบัติและส่วนผสมมากมายร้อยแปดอย่าง แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าส่วนผสมที่ทางแบรนด์เคลมนั้นมีปริมาณมากเพียงพอที่จะออกฤทธิ์ เรามีทิปส์ง่ายๆ มาฝากซึ่งก็คือการพลิกหลังกล่องผลิตภัณฑ์อ่านลิสต์ส่วนผสมเครื่องสำอางอันยาวเหยียดหรือที่เรียกกันว่า INCI (International Nomenclature Cosmetic Ingredient) ซึ่งลิสต์ส่วนผสมจะเรียงลำดับปริมาณที่ใส่จากมากไปน้อย ในกรณีที่ไม่มีชื่อตาม INCI ทางแบรนด์ก็จะใช้เป็นชื่อตามระบบสากลอื่นเช่น ชื่อเคมี หรือ ชื่อสามัญแทน

Photo: Instagram @littlemissplumful

เมื่อรู้ทิปส์เบื้องต้นแล้ว มาดูกันว่าส่วนผสมออกฤทธิ์หลักที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ความต้องการข้างต้น และจัดว่าเป็นตัวท็อปโดย INCI มีอะไรบ้าง สำหรับส่วนผสมออกฤทธิ์หลักอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในลิสต์ INCI ที่ทางแบรนด์พัฒนามานั้น สาวๆ สามารถดูควบคู่ประกอบการตัดสินใจซื้อไปได้เช่นกัน

Hydrating Ingredients

  • Grycerin (กลีเซอรีน) – สารที่สกัดได้จากทั้งพืชและสัตว์ หรือ อาจเกิดได้จากการสังเคราะห์ขึ้นโดยคุณสมบัติหลักของ Glycerin คือการดูดความชื้น และยังสามารถกักเก็บความชุ่มชื่นสู่ผิวได้ 
  • Hyaluronic Acid (ไฮยาลูโรนิก เอซิด) – ชื่อส่วนผสมยอดนิยมที่เราคงคุ้นเคยกันดี Hyaluronic Acid เป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตขึ้นเองได้ตามธรรมชาติและช่วยให้ผิวพรรณดูเนียน อ่อนเยาว์ สุขภาพดี เปล่งประกาย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื่นได้ แต่กระบวนการผลิตเองก็จะเสื่อมไปตามวัยที่เพิ่มมากขึ้น 
  • Squalane (สควาเลน) – ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ Squalane มาทำความเข้าใจกับ Squalene (สควาลีน) กันสักนิด Squalene คือ ไขมันจากธรรมชาติที่สามารถพบได้ทั้งในพืช สัตว์ ตลอดจนในร่างกายเรา โดย Squalene จะสร้างน้ำมันบนชั้นผิวและทำหน้าที่ปกป้องความชุ่มชื่นของผิว ส่วน Squalane นั้นคืออนุพันธ์ของ Squalene ที่มักจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ และยังถือว่าปลอดภัยต่อผิวแพ้ง่ายอีกด้วย

ลิสต์ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ

Elemis Pro-Collagen Overnight Matrix ราคา 7,500 THB / 50 ml

Elemis Pro-Collagen Overnight Matrix (7,500 THB/ 50 ml)

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ฟื้นบำรุงผิวยามค่ำคืนที่มี Glycerin และ Squalane ในลำดับต้นๆ ของลิสต์ INCI จุดเด่นคือเทคโนโลยี Smart Drone Peptide ด้วยการผสาน 3 สารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยฟื้นบำรุงคืนความสมดุลให้กับผิวที่เผชิญความเครียดมาตลอดวันอย่าง Padina Pavonica สาหร่ายทะเลเมดิเตอร์เรเนียน Microalgae Dunaliella Salina สาหร่ายขนาดเล็กอุดมไปด้วยสารแอนสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่เติบโตตามธรรมชาติในทะเลสาบน้ำเค็มที่มีความเค็มสูงกว่าน้ำทะเลปกติถึง 9 เท่า และ Chlorella สาหร่ายสีเขียว/น้ำตาลที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของผิว สร้างเกราะป้องกันแมทริกซ์เพื่อกักเก็บความชุ่มชื่น เผยผิวดูอิ่มฟูในตอนเช้า

Chanel Hydra Beauty Camellia Glow Concentrate ราคา 3,400 THB / 15 ml

Chanel Hydra Beauty Camellia Glow Concentrate (3,400 THB / 15 ml)

ทรีตเมนต์แบบเข้มข้นที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นและเสริมกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ของผิวตามธรรมชาติ ในขณะที่คุณสมบัติเสริมการผลัดผิวอย่างอ่อนโยนช่วยให้เท็กซ์เจอร์ของผิวดูละเอียดยิ่งขึ้น มี Glycerin ในลำดับต้นๆ ของลิสต์ INCI และยังมีส่วนผสมออกฤทธิ์หลักอย่าง Camellia Alba PFA* ที่ช่วยกระตุ้นกลไกเติมน้ำให้ผิวตามธรรมชาติ เสริมคุณสมบัติในการกักเก็บและเติมน้ำในระดับเซลล์ และ Blue Ginger PFA* สารแอนตี้ออกซิแดนท์อันทรงพลังที่ช่วยปกป้องและเสริมความแข็งแรงให้กับปราการตามธรรมชาติของผิว

*PFA: PolyFractioning of Active ingredients คือกระบวนการเฉพาะของ CHANEL ในการสร้างสรรค์ส่วนประกอบของเครื่องสำอางที่มีความบริสุทธิ์เป็นพิเศษ

Dermalogica Smart Response Serum ราคา 5,500 THB / 30 ml

Dermalogica Smart Response Serum (5,500 THB / 30 ml)

นวัตกรรมเซรั่มอัจฉริยะที่ทำการวิเคราะห์ ตรวจจับ และฟื้นบำรุงผิวในบริเวณต่างๆ เพื่อตอบทุกความต้องการผิวอย่างตรงจุดในทุกๆ วันตาม 4 สภาพปัญหาผิวที่มักขึ้นเป็นประจำ ได้แก่ ดูแลผิวขาดน้ำหล่อเลี้ยงและความชุ่มชื่นด้วย Hyaluronic Acid และ Oligosaccharides จาก Hydrolyzed Beta Glucan ที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิต Hyaluronic Acid, บำรุงให้ผิวยืดหยุ่น เนียน และเรียบกระชับยิ่งขึ้นด้วย Mannose-6-Phosphate และ Arabinoxylo-Oligosaccharides ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำและปรับสีผิวให้เรียบเนียน สม่ำเสมอ ดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส

Biohyalux HA Hydro Intense Serum ราคา 1,990 THB / 30 Ampules

Biohyalux HA Hydro Intense Serum (1,990 THB / 30 Ampules)

เซรั่มเนื้อเข้มข้นในรูปแบบซอฟต์ แอมพูล จาก Bloomage Biotech R&D Center แหล่งผลิต HA ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่โดดเด่นด้วยนวัตกรรม Hexagonal Hyaluronic Acid Formulation (HHAF) เอกสิทธิ์เฉพาะของทางแบรนด์ หรือ Patented mini HA “ไฮยาลูรอนโมเลกุลเล็ก” ที่ช่วยฟื้นบำรุงยิ่งกว่า HA ทั่วๆ ไป มอบความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึกถึงผิวชั้นในให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื่น อิ่มน้ำ ตลอดจนเสริมเกราะป้องกันผิว ปกป้องผิวจากมลภาวะและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีครีเอทินที่ช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวอย่างล้ำลึก ส่งเสริมการทำงานของ มินิ ไฮยารูลอนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Fenty Skin Hydra Vizor Invisible Moisturizer Broad Spectrum SPF 30 Sunscreen ราคา 1,350 THB/ 50 ml

Fenty Skin Hydra Vizor Invisible Moisturizer Broad Spectrum SPF 30 Sunscreen (1,350 THB/ 50 ml)

มอยส์เจอไรเซอร์สูตร 2-in-1 ในรูปแบบรีฟิลโดยคุณแม่ริริที่ผสานการบำรุงพร้อมการกันแดด สัมผัสบางเบา มอบฟินิชผิวดูโกลว์และยังทำให้เมคอัพดูฉ่ำยิ่งขึ้น ให้กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของ Fenty Skin และยังมี Glycerin ในลำดับต้นๆ ของลิสต์ INCI 

Photo: imaxtree

อย่างไรก็ตาม การใช้สกินแคร์ก็ถือเป็นการดูแลที่ภายนอก แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่สาวๆ ควรดูแลควบคู่ไปเสมอคือการเลือกทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอทุกวัน หมั่นออกกำลังกาย และนอนหลับอย่างมีคุณภาพ รับรองว่าผิวพรรณของสาวๆ จะดีขึ้นจนสังเกตได้เลยล่ะ

Cover Photo Courtesy: imaxtree
Source: 1 2 3 4 5 6 7 8

RELATED STORY

00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี
glamour-sustainability
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เมคอัพต่างๆ มีความชัดเจนในแง่ของความงามที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนขึ้น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.