fbpx

I

Interview

POTATO วงดนตรีวัย 20 ขวบกับ FRIENDS อัลบั้มชุดที่ 8

POTATO วงดนตรีวัย 20 ขวบกับ FRIENDS อัลบั้มชุดที่ 8

ในวันที่ล้อมวงคุยกันเรื่องเคพ็อพ ความตายของดนตรีร็อก เสียงเพลงจากรถขายกับข้าว และความปรารถนาจะเป็นเพื่อนกับแฟนเพลงให้นานที่สุด
ปั๊บ – พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข (ร้องนํา) โอม – ปิยวัฒน์อนุกูล (เบส) กานต์- กานต์อ่ําสุพรรณ (กลอง) หั่ง – ทีฆทัศน์ ทวิอารยกุล (กีตาร์) อั้ม – เกียรติยศ มาลาทอง (คีย์บอร์ด) พวกเขาคือสมาชิกทั้ง 5 ของโปเตโต้อายุอานามบางคนแตะเลข 4 หลายคนอยู่ในวัยเลข 3 และพวกเขาอยู่ในวงดนตรีอายุครบ 20 พอดีในปีที่ออกอัลบั้มชุดที่ 8 ชื่อ ‘Friends’ 

ความสัมพันธ์กันในวงของโปเตโต้นั้นทะลุเกินคําว่าเพื่อน และไม่มีคําใดอธิบายความสัมพันธ์ที่โปเตโต้มีต่อแฟนเพลงได้ดีไปกว่าคําว่าเพื่อนอีกแล้ว 
อัลบั้ม Friends จึงคล้ายเป็นคําสารภาพที่โปเตโต้วัย 20 ขวบ ยอมรับอย่างแสนแมนและสิ้นอายถึงแฟนเพลงว่า พวกเขารู้สึกขอบคุณ และขอเป็นเพื่อนกับพวกคุณไปอีกนานแสนนาน

ELLE MEN: เลข 8 คือ Eternity การบรรจบกันจนไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบ 
อัลบั้มนี้มีอะไรเตือนให้นึกถึงจุดเริ่มต้นของโปเตโต้บ้างไหม 
ปั๊บ: คนอื่นอาจมองวงเราแล้วรู้สึกว่า ออกมาหลายอัลบั้มแล้ว ประสบการณ์เยอะแล้ว แต่เรากลับรู้สึกว่า ยิ่งทําดนตรีไปนานๆ ยิ่งไม่รู้อะไรเลย ยังมีวิธีการใหม่ๆใส่ลงไปในเพลงได้อัลบั้มนี้เลยเป็นความ…ตื่นเต้น (ถอนใจ)  

ELLE MEN: ตื่นเต้นจริงใช่ไหมนี่อัลบั้มแรกของโปเตโต้ออกเมื่อปีพุทธศักราช 2544  
(เสียงกระอักความชราดังรอบวง ปั๊บพึมพําว่า ‘ตอนนั้นผมอายุ19 ย่าง 20’)  

ELLE MEN: ตื่นเต้น สนุก แล้วแฝงความกลัวบ้างไหมกับการออกอัลบั้มในยุคที่ศิลปินใหม่ก็เยอะ เพลงก็ออกใหม่รายชั่วโมง คนฟังก็เป็นติ่งเกาหลีเสียมาก 
ปั๊บ: เราไม่ได้เปรียบเทียบตัวเองกับใครเลย หน้าที่ของเราคือทําเพลงให้ดีที่สุด ทําอย่างสนุกและรู้สึกกับมันจริงๆ เรารู้สึกสําเร็จแล้วในแง่ที่เราทํางานกันเป็นทีม ที่เหลือก็ปล่อยให้สังคมตัดสิน เราต้องยอมรับว่าเรามีข้าวกิน มีข้าวของใช้มีชีวิตที่เปลี่ยนไปก็มาจากคนที่รักเราทั้งนั้น เขาสนับสนุนเรา ดนตรีคือสื่อกลางเชื่อมความรู้สึกเข้าด้วยกัน ไฉนเลยเราจะไม่ดูแลแฟนๆให้ดีด้วยความรู้สึกขอบคุณ 

ELLE MEN: อัลบั้มนี้ก็เลยชวนแฟนเพลงมาช่วยแต่งเพลงด้วยเสียเลยในเพลง ‘ทํานองที่มีเธอ’  
หั่ง: ต้องย้อนไปเล่าถึงคอนเซ็ปต์อัลบั้มที่ 8 เริ่มจากที่ปั๊บบอกว่า อยากเป็นเพื่อนคนฟังเพลงไปเรื่อยๆ เลยมีแมสเสจของคําว่า ‘เพื่อน’ ขึ้นมา เราตีความเป็นความสัมพันธ์Relation และทํางานบนคอนเซ็ปต์นี้เรื่อยมา จนเช้าวันหนึ่ง ปั๊บโทรหาผม บอกว่าเมื่อคืนคิดเมโลดี้ได้เพลงหนึ่งแล้วส่งมาให้ฟัง จนวันที่เราเริ่มประชุมวางคอนเซ็ปต์แต่ละเพลง ก็คุยกันว่าเมโลดี้เพลงนี้จะให้ใครเขียนเนื้อให้ดีคุยไปคุยมา งั้นให้แฟนเพลงเขียนเนื้อเพลงเลยดีไหม 

ELLE MEN: แล้วการแต่งเพลงกับแฟนเพลงเป็นครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง
หั่ง: เหนื่อยมาก (ลากเสียงยาว)  
ปั๊บ: แฟนเพลงส่งมาเนื้อเพลงให้4,000 กว่าชิ้น 
หั่ง: ตาจะพังเอา ‘ทํานองที่มีเธอ’ เป็นเพลงแรกของโปเตโต้ทุกอย่างมีจากแฟนเพลงจริงๆ ได้เพลงที่ดีด้วย น่าทําอีกนะ

ELLE MEN: โปเตโต้เป็นวงหนึ่งในวงการดนตรีไทยที่เจอมาแล้วทุกสถานการณ์การที่ผ่านเรื่องราวมามากขนาดนั้นและนานขนาดนั้น ทําให้ความเป็นเพื่อนในวงแน่นแฟ้นขึ้นไหม 
หั่ง: เพื่อนคือเพื่อนรักหรือเพื่อนไม่รักก็ได้เพื่อนที่ดีต่อกันหรือเพื่อนที่ทะเลาะกันก็ได้แฟนเพลงบางคนฟังเพลงเรามา 20  ปียังไม่เคยเจอพวกเราเลย แต่เขาก็เป็นเพื่อนเรามาตลอด 
โอม: (นั่งขดตัวบนโซฟา จิบน้ําและเจ็บคอ) มันทะลุเพื่อนไปแล้ว พวกเราน่าจะเห็นหน้ากันบ่อยกว่าคนที่บ้าน ทุกวันนี้เราออกมาทํางานก็อยู่ด้วยกันทั้งวัน บางทีก็หลายวัน เราเป็นครอบครัวที่สองกันไปแล้ว 
อั้ม: ผมก็เหมือนพี่โอม เราเป็นครอบครัวกัน

ELLE MEN: ครอบครัวแปลว่าตัดกันไม่ขาด 
โอม: อั้มบอก ถ้ามีคนจ้างผมได้เยอะกว่านี้ผมก็ไป (ฮา)  
กานต์: พี่โอมตอบครอบคลุมแล้ว 

ปั๊บ: ในฐานะที่ผมอยู่มานานสุด วงเราเจอมาทุกรูปแบบจริงๆ ทั้งมีการเสียชีวิต ทะเลาะกัน ดีกัน เลิกกัน แยกทาง แล้วกลับมาเจอกันอีก สักพักก็แยกกันอีก ‘เพื่อน’ ก็คือเพื่อนโกรธกัน งอนกันหรือว่ารักกันก็ได้ และอัลบั้มนี้เราไม่ได้อยู่กันเองแค่ในวง แต่ชวนแฟนเพลงและชวนเพื่อนศิลปินมาแจมด้วย พี่บ๋อม (สุวาทิน วัฒนวิทูกูร) มือกลองเก่าของโปเตโต้มาช่วยทําอัลบั้ม Friends กับเราด้วย เขาเข้าใจดีเอ็นเอโปเตโต้สมัยก่อน เป็นเหมือนสมาชิกที่ถอยออกไปดูวงอยู่รอบๆ ถ้าเราคิดแบบนี้บ๋อมคิดว่ายังไง เราปรึกษาเขา พี่แสตมป์(อภิวัชร์เอื้อถาวรสุข) รู้จักกันมา 10 ปีกินข้าว ปรึกษาปัญหาชีวิต แต่ไม่เคยทํางานด้วยกัน เราก็ชวนเขามา Slot Machine ที่เรามีความผูกพันกันในเรื่องลึกลับ Mystery มีกรุ๊ปไลน์คุยกันเรื่องเอเลียน ก็ชวนกันมาทําเพลง พี่ปู๋(ปิยวัฒน์มีเครือ) วง 25 Hours เป็นคนที่เจอกันเฉียดไปเฉียดมานาน เราก็จีบเขามาดูแลเรื่องเนื้อเพลง ซึ่งเพลง ‘คนตัวเล็ก’ ที่พี่ปู๋เขียนเนื้อให้ก็จะเป็นซิงเกิ้ลแรกอย่างเป็นทางการของอัลบั้มใหม่ของ Potato: Friends ด้วย ซึ่งเนื้อเพลงก็พูดถึงสิ่งที่เราไขว่คว้ากันแทบตายเพราะคิดว่ามันคือความสุข แต่ความสุขอาจง่ายและเล็กกว่านั้น อาจเป็นความภูมิใจบางอย่าง หรือเป็นความพอใจที่ทําวันนี้ให้ดีที่สุด เอ็มวีเพลงนี้ก็พิเศษมาก เราได้ทีม H.U.I ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วใน POTATO Magic Hours Concert #มันคือเรื่องจริง ซึ่งเราก็ช่วยกันทําให้เอ็มวีตัวแรกของอัลบั้มกลายเป็นเอ็มวีแรกของโปเตโต้ที่ใช้CG ถ่ายทํากันบน Green Screen ทั้งหมดดูและฟังกันได้ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ 

ELLE MEN: ได้วัตถุดิบหลากหลายจริงๆ ตั้งแต่เอเลียนจนถึงนาข้าว อยากฟังแล้วอ่ะ! 
โอม: สุดท้ายก็กลับมาโลกมนุษย์นั่นแหละ ทําเพลงให้มนุษย์โลกฟังกันอยู่ดี(ช่วยตอบเสร็จก็จิบน้ําและขดตัวต่อ)

ELLE MEN: โปเตโต้กลายเป็นแบรนด์ที่อยู่ได้ถึง 20 ปีอะไรที่ทําให้อยู่ได้นานขนาดนี้ 

หั่ง: ทั้งต่อหน้าและลับหลังเราต้องซื่อสัตย์กับสิ่งที่ทํา ผมว่าแมสเสจนี้อาจเป็นกุญแจสําคัญให้แบรนด์โปเตโต้อยู่มาได้ วันไหนเดินลงจากเวทีแล้วเรายังหงุดหงิดตัวเองอยู่ว่า วันนี้เล่นไม่ดีเลย ผมว่ายังดีกว่าเล่นไม่ดีแล้วไม่รู้สึกอะไรเลย
ปั๊บ: อั้มเป็นคนบ้าดนตรีมาก เวลาเล่นไม่ดีเขาจะอาการออกเลย 
อั้ม: คนเราอารมณ์ไม่ได้นิ่งเท่ากันทุกวัน มีรายละเอียดหลุดไปบ้าง ของที่เคยทําทุกวันแล้วมันไม่ได้ดั่งใจ มันจะหงุดหงิด
ปั๊บ: บางทีนิ้วโป้งกดคีย์บอร์ดพลาดไปนิดหนึ่ง (หัวเราะ)  

ELLE MEN: เทคนิคกับอารมณ์เราจะบาลานซ์ยังไง 
อั้ม: ดนตรีคือภาพและเสียง เสียงคือสิ่งที่เราต้องเล่นออกไป ส่วนภาพคือการแสดงออกที่มีอารมณ์อยู่ในนั้น ก่อนที่ผมจะมารู้จักพวกพี่ๆโปเตโต้ผมเป็นนักดนตรียืนเล่นนิ่งๆ รับผิดชอบดนตรีที่ผมเล่นให้เสียงออกไปดีก็พอ แต่ทุกวันนี้เราเป็น performer เราไม่ใช่แค่ musician อีกแล้ว เรากําลัง performance เป็นการสื่อสารที่ต้องมีภาพและเสียง ไม่ใช่แค่การรับผิดชอบหน้าที่ตัวเอง 
หั่ง: เหมือนเราโยกหัวแต่ไม่ได้รู้สึก ภาพที่ออกไปก็ดูไม่จริง 
ปั๊บ: ซึ่งคนดูรู้แหละว่า อ๋อ โยกหัวเพราะเตี๊ยมกันมาจังหวะนี้มันคือพลังงานที่สัมผัสได้

ELLE MEN: โปเตโต้มีพิธีกรรมก่อนขึ้นเวทีไหม 
(ทุกคนหัวเราะอย่างมีเลศนัย) 
หั่ง: เรามีเป็นพิธีกรรมเลย 
ปั๊บ: อย่าๆ ห้ามบอกๆ ไม่มีอะไรครับ ไม่มี 
หั่ง: ก่อนขึ้นเวทีเราแค่รวมตัวและประสานมือกัน 
ปั๊บ: (ถอนใจว่าบอกก็ได้) ผมเคยเรียนการแสดงกับหม่อมน้อย (หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล-ผู้กํากับและครูสอนการแสดง) เขาสอนให้ทําเสียงโอมเพื่อจัดระเบียบพลังงาน ช่วยให้สงบ 
หั่ง: ก่อนขึ้นเวทีเราจะเอาหัวมาชนกัน ปั๊บจะเริ่มต้นเสียงโอม มันจะเกิดเป็นคลื่นพลังงาน ไม่ว่าเราจะทะเลาะกับแฟน โกรธกับเพื่อน รถติดหรือหงุดหงิดอะไรมา พอได้มารวมใจกันแบบนี้มันช่วยดึงให้เรามาอยู่กับเหตุการณ์ตรงหน้าได้จริงๆ
โอม: จะรู้เลยว่าใครมีหรือไม่มีสมาธิและช่วงเวลานั้นเราจะจูนสมาธิให้ตรงกัน

ELLE MEN: ถ้าดูบิลบอร์ดชาร์ตช่วงหลายปีมานี้เพลงร็อกหายไปจากชาร์ต ล่าสุดเพลงเคพ็อพขึ้นอันดับบิลบอร์ด 2  ซิงเกิ้ลเลยจาก BTS ร็อกเกอร์คิดว่าร็อกตายแล้วหรือยัง 

หั่ง: เป็นเรื่องที่เราเพิ่งคุยกันในวงเมื่อไม่นานมานี้ว่า Rock Never Dies คํานี้มันจริงหรือเปล่าและไปจบที่ข้อสรุปว่า ร็อกไม่ใช่แค่แนวดนตรีแต่มันคือวิถีชีวิต ฉะนั้นถ้าถามว่าร็อกตายไปแล้วหรือเปล่า ก็ไม่ เพราะว่าร็อกอยู่ในจิตวิญญาณ คนที่เล่นดนตรีพ็อพ ข้างในเขาอาจจะเป็นร็อก ผมว่าอย่าง BTS วิถีเขาอาจจะเป็นร็อกก็ได้ 
ปั๊บ: เดี๋ยวนี้ร็อกไปอยู่กับดนตรีแนวอื่นๆ ฮิปฮ็อปร็อก อิเล็กทรอนิกส์ร็อก แจ๊สร็อก แม้แต่อาร์แอนด์บีที่มีซาวนด์ดุๆก็ยังมี
โอม: แต่สุดท้ายแล้วเราเป็นวงบอยแบนด์นะ (ฮา) 
อั้ม: ผมว่าดนตรีเป็นเหมือนแฟชั่น มันจะวนลูป ช่วงนี้ฮิตเคพ็อพ สักพักอาจเป็นเร็กเก้พ็อพวนกันไป
ปั๊บ: แต่ยุคนี้ลูปหมุนเร็วขึ้นด้วยเทคโนโลยีเราคอนเน็กกันตลอดเวลา ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ลูปวนช้า ยุคนี้ทุกคนมีจักรวาลของตัวเอง ทุกคนมีวิถีในการเลือกเสพดนตรีได้ตามใจ ไม่ต้องรอดีเจเลือกเพลงให้ผมเลยคิดว่าจักรวาลของเพลงร็อกก็ยังอยู่

ELLE MEN: คนที่ทําเพลงมา 20 ปีนี่ในเขาเสพดนตรีตลอดเวลาไหม 

กานต์: ผมฟังเพลงตลอดเวลา ขับรถก็ฟัง เข้าห้องน้ํายังต้องฟัง ช่วงนี้ผมติดซีรีส์เกาหลีด้วย เลยฟังเพลงประกอบซีรีส์บ่อย
โอม: ชอบเกิร์ลกรุ๊ปก็บอกเขาไปซี้ 
กานต์: ครับๆ ผมชอบ Wonder Girls ชอบ Baby Vox ต้องมีกันบ้าง แก้เลี่ยน จะร็อกอย่างเดียวก็ไม่ไหว
หั่ง: แต่ก่อนฟังแต่แนวเพลงที่ชอบ พวกร็อก Hair Band อย่าง Guns N’ Roses, Mr. Big, Metallica หรือ Bon Jovi  พอเริ่มทํางานโปรดิวซ์เราต้องเปิดกะโหลกฟังเพลงแนวอื่นบ้าง แต่ก็ฟังเพื่อทํางานอยู่ดีเพิ่งเป็นช่วงนี้ที่ผมลดการโปรดิวซ์เพลงลง เลยฟังเพลงเพราะขึ้น แล้วผมอยู่หมู่บ้านเดียวกับกานต์ขึ้นรถเขาก็ได้เปิดกะโหลกให้ผมฟังเพลงแนวอื่น ล่าสุดกานต์เปิดเพลงวง The Heavy ชื่อเฮฟวี่แต่เล่นเพลงแนวโมทาวน์เฉยเลย โคตรเจ๋ง 
อั้ม: ตัวผมคิดว่าดนตรีอยู่ทุกที่ หูผมชอบฟังทุกอย่าง นั่งกินหมูกระทะอยู่ก็ฟังเสียง เป็นโรคจิตอย่างหนึ่ง
หั่ง: (เคาะกล่องข้างตัว แล้วหันไปถามอั้ม) เสียงนี้โน้ตอะไร 
ปั๊บ: เวลาอั้มได้ยินเสียงก็จะนั่งคิดว่ามันโน้ตอะไร นั่งบนเครื่องบินก็เล่นคีย์บอร์ดในอากาศ ไม่มีไฟฟ้าก็หยิบโทรศัพท์ กดแอพเล่นเปียโน เล่นลิ่มอากาศ 
อั้ม: ก็นั่งเฉยๆมันเบื่อ สมัยก่อนผมไปเล่นดนตรีกับพ่อสองคน มีแค่อิเล็กโทนกับเครื่องเสียง ใครจะร้องเพลงอะไรก็บอก บางเพลงเราไม่รู้จักก็เล่น เลยกลายเป็นว่าหูเราอยากฟังทุกเพลง แม้กระทั่งเพลงจากรถขายกับข้าว บางทีเสียงเพลงจะยานๆ ผมก็สงสัย นั่งคิดวิเคราะห์ว่าทําไมคีย์เปลี่ยน

ELLE MEN: มีอัลบั้มไหนหรือเพลงไหนที่มันสั่นสะเทือนเราและกลายเป็นเพื่อนเราบ้างไหม 

โอม: โอมชอบเป็นเพลง ไม่ได้ชอบเป็นอัลบั้ม บางเพลงชอบเพราะเนื้อเพลง บางเพลงชอบเพราะดนตรี โอมว่าเสน่ห์ของแต่ละเพลงไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่ถ้าชอบเนื้อจะเป็นเพลงไทย เพราะภาษาอังกฤษโอมอ่านไม่ออก เพลงที่ชอบเนื้อมากชื่อเพลง ‘เพราะรัก’ ของ ดิโอฬาร โปรเจ็กต์เนื้อเพลงนี้ถ้าฟังดีๆคือผู้หญิงกับผู้ชายมีอะไรกัน แต่เขียนในภาษาที่สวยมาก ‘แต่กายเธอ กลับร้อนดั่งไฟร้อนแรงโลมเลีย ดั่งถูกตอกยอกย้ํา ภายใน จวนจนธารอารมณ์ ไหลหลากมา’ โอมรู้สึกว่าเนื้อเพลงนี้เป็นกวีจนถึงตอนนี้ยังไม่เคยเห็นเพลงไหนใช้ภาษาสวยเท่าเพลงนี้ ไม่มีเนื้อเพลงแบบนี้แล้วในยุคนี้เป็นเพลงที่พี่โป่ง (ปฐมพงศ์สมบัติพิบูลย์aka โป่ง หินเหล็กไฟ) เป็นคนร้อง แต่เนื้อเพลงเป็นความรู้สึกของผู้หญิง เพลงนี้เป็นบัลลาดคลาสสิกที่ต้องใช้คําว่า ‘งาม’ 

หั่ง: ภาษากวีเรียกว่า เขียนบทอัศจรรย์ 
กานต์: กานต์ยกให้X-Japan อัลบั้ม Jealousy มันเปลี่ยนเราไปเลย มันทําให้เราชอบร็อกและปูทางจนเราชอบดนตรีร็อกหลากหลาย ฟังร็อกอเมริกา ร็อกอังกฤษ สมัยก่อนการจะเข้าถึงวงแปลกๆจากญี่ปุ่นได้เราต้องรอซื้อนิตยสาร J-Spy ถึงจะได้รู้ข่าวของวงซึ่งลงอยู่2 หน้า ผมฟังอัลบั้มนี้ตอนที่ฮิเดะ (มือกีตาร์) เพิ่งเสียชีวิต เป็นข่าวดังมาก เราก็สงสัย วงอะไร แต่งตัวประหลาดจัง พอได้ฟังเพลงก็ชอบเลย ผมชอบฮิเดะมาก เขาเป็นคนที่เปลี่ยนผม 

โอม: (มองกานต์ที่ย้อมผมแดง) ก็เลยเปลี่ยนสีผมให้เหมือนฮิเดะ 
หั่ง: กานต์ไปสุสานฮิเดะมาแล้วด้วย 

กานต์: ตอนนั้นโปเตโต้จะไปเอาท์ติ้งที่ญี่ปุ่น ผมก็วางแผนว่าต้องไปคารวะสุสานฮิเดะที่มิอุระให้ได้พอไปถึง…มันกระแทกเรามาก ผมนั่งอยู่ตรงนั้นตั้งนาน นั่งมองหลุมศพเขา เขาตายไปแล้วแต่เรายังชื่นชอบเขาที่แทบจะเป็นความเคารพคารวะก็ว่าได้ ฮิเดะทําให้ผมกลับมานั่งคิดทบทวนหลายอย่างในเรื่องการทํางานของตัวเอง เราเห็นลุคเขาดูบ้าๆบอๆ แต่เขาตั้งใจทํางานมาก ใส่ใจแฟนเพลงมาก เขาแคร์ทุกคนและชอบให้โอกาสคนด้วย 

หั่ง: มีวันหนึ่งสมัยมัธยม เพื่อนเอาอัลบั้มหนึ่งให้ผมฟัง ชื่ออัลบั้ม Appetite for Destruction ของ Guns N’ Roses วินาทีที่อินโทรเพลง Welcome to the Jungle ดังขึ้นมา โอ้โห! มันเท่มาก ผมวนฟังหลายรอบและตัดสินใจว่าจะเล่นกีตาร์ไฟฟ้าจริงจัง 

อั้ม: ผมไม่มีอัลบั้มที่ชอบสุดขั้ว นี่ก็ชอบ นั่นก็ชอบ เวลาเจอใครร้องเพลงเพราะมากๆก็น้ําตาไหลไม่รู้ตัว
ปั๊บ: ฟังผมร้องเพลงแล้วไม่เห็นร้องไห้บ้างเลย 

อั้ม: อ่า…ผมกลับไปร้องไห้ที่บ้านครับ ใครก็ตามที่สื่อสารออกมาแล้วทําให้เรารู้สึกได้ผมว่าคนๆนั้นก็คือศิลปิน ลุงขายลูกชิ้นปิ้งที่ร้องเพลงลูกทุ่งโดยไม่มีเทคนิคใดๆ ร้องซื่อๆเลย แต่อารมณ์มันได้ผมว่าลุงก็เป็นศิลปิน
ปั๊บ: สมัยประถมผมชอบอัลบั้มพริกขี้หนูของพี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์) แต่ก่อนบ้านผมไม่มีวิทยุใส่เทป โอกาสที่จะได้ฟังเพลงก็แค่เวลาพ่อขับรถจากเชียงใหม่ลงมากรุงเทพฯ พอฟังอัลบั้มนี้ พี่เบิร์ดเป็นคนแรกที่ทําให้เราอยากร้องเพลงตามเขา ช่วงม.ปลายก็โดนเปลี่ยนอีกครั้งด้วยอัลบั้ม Rhythm & Boyd ของพี่บอย โกสิยพงษ์ เป็นพ็อพอีกแบบที่ไม่ได้เหมือนพ็อพกระแสหลักในสมัยนั้น เราทึ่งมาก ฝึกฝนร้องตามใหญ่เลย 

พอมาทําวงโปเตโต้ผมก็โดนเปลี่ยนอีกด้วยอัลบั้ม Candyman ของ Silly Fools ผมไม่เคยดูคอนเสิร์ตร็อกมาก่อน แต่อัลบั้มนี้ทําให้ผมอยากดูซึ่งคอนเสิร์ตร็อกครั้งแรกเปลี่ยนชีวิตผมไปเลย ตอนออกอัลบั้มแรกกับโปเตโต้ผมอายุ19  รู้สึกว่าเล่นดนตรีกับวงโปเตโต้แล้วไม่เห็นเป็นแบบที่ซิลลี่ฟูลส์ทําเลย มันไม่ใช่เลย เราทําอะไรอยู่ (จิกทึ้งผมตัวเอง)  ผมเลยคุยกับวงว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง อัลบั้มนี้เลยทั้งเปลี่ยนผมและหล่อหลอมให้ผมเป็นผมในปัจจุบัน

ELLE MEN: ที่ถามเพราะไม่แน่หรอกว่าอาจมีเพลงของโปเตโต้ที่เป็นเพื่อนของคนฟังเพลง เพลงโปเตโต้อาจช่วยเขาในวันที่ชีวิตแย่มากก็ได้ 
หั่ง: มีจริงๆ มีน้องคนหนึ่งที่ฟัง Life อัลบั้มที่ 3 ของเรา เขาเคยเล่าให้ฟังว่า เขามีปัญหาชีวิตและได้ฟังเพลงของโปเตโต้ เพลงของเราช่วยชีวิตเขาไว้ในช่วงเวลานั้น มันมีพลังเยียวยาความรู้สึกได้ดนตรีเป็นเพื่อนที่น่าอัศจรรย์ อัลบั้มเต็มชุดที่8 POTATO: FRIENDS ฟังเป็นเพื่อนกันกลางปี2021 นี้

Facebook: POTATO
Instagram: potatoband
Twitter: potatoband

RELATED STORY

เก็บตกลุคสุดเท่ของพี่แจ็ค และเหล่าเซเลบริตี้ ในงาน Clash de Cartier สุดยิ่งใหญ่แห่งปีกันอีกครั้ง
นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ของปี ที่สามารถรวบรวมเหล่าเซเลบริตี้มากมายมาไว้ในที่เดียว!
ปารีสสะเทือน! เมื่อแขกคนสำคัญ ตบเท้าร่วมนั่งฟร้อนต์โรวในโชว์ CELINE คอลเล็กชั่น SUMMER 2023
แฟนคลับนับพัน ต่างพร้อมใจส่งเสียงและยืนรอพบศิลปินที่พวกเขารัก!
‘วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร’ และเหล่าคนดังในงานเลี้ยงอาหารค่ำ หลังจบโชว์ Prada SS23
นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงหนุ่มหล่อ ที่ได้ไปกระทบไหล่เหล่าคนดังระดับโลก!
ส่องโปรไฟล์ ‘อีตั้น ศักดิเดช’ นายแบบหน้าคม ลูกชายสุดหวงของ หมิว ลลิตา ที่ได้เดินโชว์ Louis Vuitton
ทั้งหน้าตาและความสามารถครบเครื่องแบบนี้ รับรองว่าอนาคตไกลแน่นอน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.