fbpx

I

Fashion

ย้อนรอย ‘Revenge Dress’ ชุดแก้แค้นในตำนานของเจ้าหญิงไดอาน่า

หนึ่งในชุดที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเจ้าหญิงไดอาน่า
Share on facebook
Share on twitter

Fashion

Share on facebook
Share on twitter

ย้อนรอย ‘Revenge Dress’ ชุดแก้แค้นในตำนานของเจ้าหญิงไดอาน่า

หนึ่งในชุดที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเจ้าหญิงไดอาน่า

อาจกล่าวได้ว่าเจ้าหญิงไดอาน่าทรงเป็นแฟชั่นไอคอนของผู้หญิงมาทุกยุคทุกสมัย เริ่มตั้งแต่เมื่อพระองค์ยังคงมีชีวิตอยู่ หรือแม้แต่พระองค์สิ้นพระชนม์ไปแล้ว ลุคแฟชั่นต่างๆ ที่พระองค์เคยเลือกแต่งกายก็กลายเป็นต้นแบบให้กับดีไซเนอร์ในปัจจุบันอยู่บ่อยครั้ง แม้กระทั่ง Kate Middleton ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ก็เคยแต่งตัวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเจ้าหญิงไดอาน่าเช่นกัน แต่หนึ่งในชุดที่กลายเป็นตำนานมาตั้งแต่อดีตและยังกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งบนโลกอินเตอร์เน็ตนั่นก็คือ ‘ชุดแก้แค้น’ ที่ดาราสาว Elizabeth Debicki สวมใส่ในการรับบทบาทเป็นเจ้าหญิงไดอาน่าในฉากของซีรี่ส์ The Crown นั่นเอง

‘ชุดแก้แค้น’ หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Revenge Dress เป็นชุดที่ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์สวมใส่เป็นครั้งแรกในงานเลี้ยงระดมทุนเพื่อการกุศลเมื่อปี 1994 ที่ Serpentine Gallery, Kensington Gardens ซึ่งจัดขึ้นโดยนิตยสาร Vanity Fair โดยลุคนี้ถูกสื่อตีความว่าเป็นชุดที่ใส่เพื่อแก้แค้นพระสวามีของพระองค์ หลังจากที่มงกุฎราชกุมารแห่งเวลส์ หรือเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงยอมรับออกสื่อว่าเขาไม่ซื่อสัตย์ต่อเธอผ่านทางรายการโทรทัศน์ระดับชาติของอังกฤษ ซึ่งแรกเริ่มเจ้าหญิงไดอาน่าทรงปฏิเสธการเข้าร่วมงานนี้ แต่หลังจากที่รายการนั้นออกอากาศแล้ว เธอจึงตอบรับคำเชิญและปรากฎตัวในงานนี้ด้วยลุคแก้แค้นสุดไอคอนิกที่อาจเป็นการส่งสารไปถึงอดีตพระสวามีได้ว่าพระองค์นั้นเข้มแข็งและยืนหยัดเพื่อตนเองมากเพียงใดได้อย่างชัดเจน โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเอ่ยคำพูดใดๆ เพื่อแสดงความรู้สึกของตนออกมา

โดยชุดนี้เป็นชุดเดรสคอกเทลผ้าไหมสีดำเปิดไหล่ ชายกระโปรงยาวออกมาด้านหลังเล็กน้อย โดยมีดีไซเนอร์ชาวกรีซ Christina Stambolian เป็นผู้ออกแบบ เธอเลือกใช้สีดำที่มาจากหงส์ดำในบัลเล่ต์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Swan Lake ของ Tchaikovsky โดยเธอเปรียบเทียบว่าเจ้าหญิงไดอาน่าเลือกที่จะไม่แสดงภาพออกมาแบบไร้เดียงสาในชุดสีขาวอย่างตัวละคร Odette แต่เลือกที่จะเป็น Odile ที่เป็นตัวละครหงส์ดำแทน นอกจากนี้พระองค์ยังสวมสร้อยพระศอไข่มุก 7 เส้นที่มีจี้เป็นไพลินขนาดใหญ่ เข็มกลัดอันเป็นของขวัญที่พระมารดามอบให้ในวันที่พระองค์อภิเษกสมรสกับเจ้าชายชาร์ลส์ พร้อมกับสวมถุงน่อง รองเท้าส้นสูงสีดำ ซึ่งการทำเช่นนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นการแสดงความปฏิปักษ์ต่อราชสำนัก เพราะว่าโดยปกติแล้วราชวงศ์อังกฤษจะไม่สวมชุดสีดำ นอกเสียจากว่าจะมีสมาชิกในราชวงศ์สิ้นพระชนม์เท่านั้น และผู้หญิงก็มักจะออกงานด้วยชุดเดรสยาวหรือคลุมเข่ามากกว่า ดังนั้นนี่จึงเป็นการท้าทายราชสำนักอังกฤษของพระองค์อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เจ้าหญิงไดอาน่าเป็นเจ้าของชุดเดรสนี้มาเป็นเวลาสามปีก่อนที่พระองค์จะตัดสินใจสวมใส่มันในงานเลี้ยงอาหารค่ำ ซึ่งเดิมทีแล้วพระองค์ตั้งใจที่จะสวมชุดเดรสของ Valentino แต่ท้ายที่สุดก็เปลี่ยนเป็นชุดนี้แทน โดยชุดนี้มีราคาราวๆ 89,000 บาทเมื่อเทียบเท่ากับค่าเงินในยุคปัจจุบัน ด้านสไตล์ลิสต์ส่วนพระองค์ก็กล่าวว่าเจ้าหญิงไดอาน่าต้องการให้ลุคนี้ดูมีราคาเป็นล้านเหรียญ และพระองค์ก็สามารถทำมันสำเร็จได้จริงๆ เพราะลุคนี้ก็กลายเป็นตำนานอันลือลั่นที่สื่อต่างชื่นชมนั่นเอง

ในขณะเดียวกันลุคนี้ก็กลายเป็นต้นแบบแห่งการแก้แค้น เพราะเมื่อนักร้องสาวชื่อดังอย่าง Taylor Swift เลือกใส่ชุดเดรสเปิดไหล่สีดำออกรายการ The Late Show with Seth Meyers หลังจากที่เธอตัดสินใจจะอัดเพลงใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เพลงทั้งหมดกลับมาเป็นของเธออีกครั้งจากกรณีค่ายเดิมของเธอขายลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของเธอให้กับ Scooter Braun ดังนั้นเมื่อแฟนคลับเห็นชุดสีดำที่คล้ายคลึงกับชุดของเจ้าหญิงไดอาน่า แฟนๆ และชาวเน็ตจึงคิดว่านี่คือลุคใหม่เพื่อการแก้แค้นของ Taylor อย่างแน่นอน แต่สุดท้ายแล้วเทย์เลอร์ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ามันเป็นแค่เพียงชุดสีดำที่เธอชอบเฉยๆ ไม่ได้อ้างอิงมาจากชุดของเจ้าหญิงไดอาน่าแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเดรสชุดนี้ถูกประมูลออกไปหลังจากที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 1997 ในราคาราวๆ 3 ล้านบาท (65,000 ปอนด์) เพื่อนำไปช่วยเหลือโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยมะเร็งและโรคเอดส์ ส่วนรายละเอียดของผู้ประมูลและสถานที่ในการเก็บชุดเดรสยังคงไม่มีการเปิดเผยชัดเจน แต่ชุดแก้แค้นจะยังคงเป็นหนึ่งในลุคที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเจ้าหญิงไดอาน่าไปตลอดกาล

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

RELATED STORY

Anne Hathaway, Zendaya, Priyanka Chopra และ Lisa ในแคมเปญแห่งปีจาก BVLGARI
ตัวแทนของผู้หญิง BVLGARI ที่มาร่วมถ่ายทอดคอลเล็กชั่นเครื่องประดับและนาฬิกาสุดไอคอนิก
money-heist-korea-cast-cover
ทำความรู้จักกับแก๊งโจรในซีรี่ส์ปล้นเดือดฟอร์มยักษ์เวอร์ชั่นเกาหลี
ลุคแรกของ Bella Hadid บนพรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์ในชุดวินเทจของ Versace ปี 1987
หยิบจับเอาชุดวินเทจมาใส่ได้อย่างไม่เชย แถมยังดูสวยสง่า หรูหรา และคลาสสิกสุดๆ
มธรา (Matara) แบรนด์จิวเวลรีสัญชาติไทยส่องประกายบนพรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 75
ผลงานออกแบบฝีมือคนไทยที่ถูกถ่ายทอดโดยเซเลบริตี้สองเชื้อชาติบนพรมแดงระดับโลก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.