fbpx

I

People

รวบลิสต์นักแสดงหญิงที่เคยสวมบทบาทเป็น Queen Elizabeth II ในภาพยนตร์และซีรี่ส์เรื่องดัง

การสวมบทบาทของพระองค์ทำให้นักแสดงหญิงหลายคนคว้ารางวัลบนเส้นทางอาชีพนักแสดงมาแล้วหลายเวที
Digital Fashion Editor

รวบลิสต์นักแสดงหญิงที่เคยสวมบทบาทเป็น Queen Elizabeth II ในภาพยนตร์และซีรี่ส์เรื่องดัง

การสวมบทบาทของพระองค์ทำให้นักแสดงหญิงหลายคนคว้ารางวัลบนเส้นทางอาชีพนักแสดงมาแล้วหลายเวที
Digital Fashion Editor

หลังจากแถลงการณ์อย่างเป็นทางการจากสำนักพระราชวังบักกิงแฮม สำหรับการสวรรคตของ สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 (Queen Elizabeth II) ด้วยพระชนมพรรษา 96 พรรษา ณ พระราชวังบัลมอรอล เมื่อวันที่ 8 กันยายน (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งพระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร ด้วยระยะเวลากว่า 70 ปี 214 วัน

ตลอดระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษที่สมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองสิริราชสมบัตินั้น ในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ก็ได้มีการถูกนำเสนอผ่านการแสดงของเหล่านักแสดงหญิงมากฝีมือระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Claire Foy, Olivia Colman, Imelda Staunton, Helen Mirren, Stella Gonet, Jeannette Charles เป็นต้น

เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 แอลจะพาผู้อ่านทุกคนไปสำรวจกันว่ามีนักแสดงคนไหนเคยสวมบทบาทเป็นสมเด็จพระราชินีนาถ เอลิซาเบธที่ 2 ผ่านภาพยนตร์หรือซีรี่ส์กันมาบ้าง

Claire Foy, ‘The Crown’

นักแสดงสาวชาวอังกฤษ Claire Foy สวมบทบาทเป็นเจ้าหญิงเอลิซาเบธ (พระยศในขณะก่อนทรงขึ้นครองราชสมบัติและสถาปนาเป็นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2) ในซีรี่ส์เรื่องดังอย่าง ‘The Crown’ สองซีซั่นแรกทาง Netflix ซึ่งผลงานการแสดงเรื่องนี้ยังทำให้ Claire คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในสาขาซีรี่ส์ดราม่าจากเวที Emmy Awards ไปครองอีกด้วย

Olivia Colman, ‘The Crown’

ในซีซั่นที่สามและสี่ของซีรี่ส์ ‘The Crown’ ผู้ที่มาสวมบทบาทของ Queen Elizabeth II ก็คือ Olivia Colman นักแสดงมากฝีมือที่การันตีด้วยรางวัลจากเวทีใหญ่ๆ มานับไม่ถ้วน ซึ่งการแสดงของเธอในซีรี่ส์เรื่องนี้ก็ยังคงสานต่อความสำเร็จบนเส้นทางอาชีพจนคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในสาขาซีรี่ส์ดราม่าจากเวที Golden Globes และ Emmy Awards มาครอง

Imelda Staunton, ‘The Crown’

อีกหนึ่งนักแสดงสาวชาวอังกฤษชื่อดังอย่าง Imelda Staunton ก็มารับไม้ต่อจาก Olivia Colman ในการสวมบทบาทของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในซีรี่ส์ ‘The Crown’ ในซีซั่นที่ 5 ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราวในช่วงยุค 1990s โดยมีกำหนดการออกอากาศในช่วงเดือนพฤศจิกายนปีนี้ (2022) แต่หลังจากพระองค์เสด็จสวรรคต ก็มีรายงานว่ากองถ่ายซีรี่ส์เรื่องนี้จึงหยุดการถ่ายทำเพื่อไว้อาลัยแก่การจากไปของพระองค์ด้วย

Helen Mirren, ‘The Queen’

ในปี 2006 นักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมืออย่าง Helen Mirren ได้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง ‘The Queen’ โดยรับบทเป็นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และได้รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์จากการแสดงในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งนอกจากนั้นในปี 2005 Helen ก็เคยรับบทบาทเป็นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 1 ในซีรี่ส์ Elizabeth I ซึ่งส่งผลให้เธอนั้นเป็นนักแสดงหญิงเพียงคนเดียวที่เคยสวมบทบาทเป็นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธทั้ง 2 พระองค์

Freya Wilson, The King’s Speech

ในปี 2010 นักแสดงเด็กสาวชาวอังกฤษ Freya Wilson ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง ‘The King’s Speech’ ในบทบาทของเจ้าหญิงเอลิซาเบธในวัยเยาว์

Stella Gonet, Spencer

ในภาพยนตร์ชีวประวัติของเจ้าหญิงไดอาน่า เรื่อง ‘Spencer’ ในปี 2021 ที่ได้นักแสดงสาวมาดเท่อย่าง Kristen Stewart มารับบทเจ้าหญิงไดอาน่า สำหรับบทของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ก็ได้นักแสดงชาวสกอตแลนด์อย่าง Stella Gonet มาร่วมถ่ายทอดตัวละครในภาพยนตร์เรื่องนี้

Jeannette Charles

ปิดท้ายกันที่ Jeannette Charles ที่เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงหญิงที่เป็นที่รู้จักในการแสดงเป็นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในภาพยนตร์หลายๆ เรื่องมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Secrets of a Superstud (1976), Queen Kong (1976), The Rutles’ movie All You Need Is Cash (1978), National Lampoon’s European Vacation (1985), The Naked Gun: From the Files of Police Squad! (1988) และ Austin Powers in Goldmember (2002)

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.