fbpx

I

Fashion News

80 ปี ‘Rei Kawakubo’ สตรีผู้ให้กำเนิด Comme des Garçons

พาทุกคนมาไขรหัสความสำเร็จของดีไซเนอร์หญิงระดับตำนานคนนี้กัน

80 ปี ‘Rei Kawakubo’ สตรีผู้ให้กำเนิด Comme des Garçons

พาทุกคนมาไขรหัสความสำเร็จของดีไซเนอร์หญิงระดับตำนานคนนี้กัน

ชื่อแบรนด์ของเธอคือ Comme des Garçons ซึ่งหมายถึงเป็นที่ถูกใจทั้งเพศหญิงและชาย ด้วยแนวทางการออกแบบเสื้อผ้าของ Rei Kawakubo ทำให้คนในวงการต้องเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับแฟชั่น และเมื่อเร็วๆ นี้เธอเพิ่งอายุครบ 80 ปี วันนี้แอลจะพาทุกคนมาไขรหัสความสำเร็จของดีไซเนอร์หญิงระดับตำนานคนนี้กัน

อะไรเป็นตัวกำหนดสไตล์ของ Comme des Garçons แบรนด์แฟชั่นชื่อดังของญี่ปุ่นที่มีชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ‘เหมือนเด็กผู้ชาย’ ทั้งที่เป็นแบรนด์ซึ่งก่อตั้งมาเพื่อผู้หญิง มันคือการรื้อโครงสร้าง ตอนที่เรอิ คาวาคุโบะเปิดตัวคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูปในญี่ปุ่นเมื่อสิบสองปีก่อนหน้า ก่อนจะออกสู่ตลาดโลกในปี 1981 โดยจัดแฟชั่นโชว์ขึ้นในปารีส แรกเริ่มเธอได้รับการขนานนามว่าเป็นคู่หูจากดินแดนตะวันออกไกลของนักออกแบบพังก์ Vivienne Westwood ทำให้ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษรู้สึกชะงักกับการก้าวออกจากบ้านไปสู่เมกกะแห่งแฟชั่นอยู่นานนับปีเหมือนกัน

งานออกแบบของคาวาคุโบะค่อนข้างแตกต่างจากของวิเวียนน์ เวสต์วูด ตรงที่ไอเดียการตัด จัดเรียง และทิ้ง หรืออีกนัยหนึ่งคือการทำลายล้างอย่างมีศิลปะ ในญี่ปุ่นมีแนวคิดเกี่ยวกับความงาม ‘wabi sabi’: ความไม่สมมาตรและการสึกหรอเป็นหลักการด้านสุนทรียศาสตร์ เป็นตัวอย่างที่สร้างขึ้นในเกือบ 40 ปีต่อมา นั่นคือ แจ็กเก็ตผู้ชายจากคอลเล็กชั่นปี 2020 (คาวาคุโบะเริ่มออกแบบเสื้อผ้าผู้ชายตั้งแต่ปี 1984 และเธอทำมันด้วยอารมณ์สนุกออกมาเป็นไลน์ ‘Comme des Garçons Homme plus’ แฟชั่นเสื้อผ้าเหมือนเด็กผู้ชายสำหรับผู้ชายด้วย) จากเดิมที่เป็นทรงโค้ตยาวถูกพับและเย็บเป็นแจ็กเก็ตความยาวปกติ แต่แปลกตรงที่มีความคล้ายสไตล์เสื้อผ้าของแฟรงเกนสไตน์ ไม่เพียงแต่ส่วนนูนของผ้าและขอบที่ยื่นออกมาจะไหลผ่านส่วนหน้าและส่วนหลังเท่านั้น แต่ปกเสื้อยังเย็บติดและปิดกระเป๋าด้วย หรือแม้แต่ป้ายแบรนด์ที่ซับในก็ยังเย็บขึ้นครึ่งหนึ่ง

เรอิ คาวาคุโบะสร้างความฮือฮาให้กับโลกแฟชั่นอย่างรวดเร็วในช่วงทศวรรษ 1980s พร้อมกับเพื่อนร่วมชาติอย่าง Yohji Yamamoto และ Issey Miyake พวกเขาทำให้ผ้าฝ้ายสีดำที่ยืดหยุ่นได้กลายเป็นที่ยอมรับของตลาด ซึ่งคุณสมบัติของวัสดุผ้าชนิดนี้ทำให้การออกแบบเสื้อผ้ามีรูปทรงที่ลื่นไหล ทว่ามีเพียงคาวาคุโบะคนเดียวเท่านั้นที่เกิดไอเดียในการตัดเย็บด้วยผ้าไหมสีแดงเพลิงเป็นซับใน เพื่อให้ขอบแขนเสื้อยื่นออกมา ตกแต่งลายด้วยหมุดเงินแบบซาวิลโรว์ที่คลาสสิก หรือเสื้อผ้าติดกระดุมแบบฉีดสเปรย์ด้วยสีย้อมระหว่างการผลิต เหลือไว้แต่ส่วนที่ปกปิดไว้ ซึ่งมองเห็นได้เมื่อสวมใส่แบบเปิดกระดุม

เทคนิคเหล่านั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ คาวาคุโบะซึ่งเกิดในโตเกียวปี 1942 ร่ำเรียนมาทางด้านศิลปะ เธอนำความรู้เรื่องการระบายสีและการคอลลาจภาพมาใช้ประโยชน์ในงานออกแบบเสื้อผ้า เช่นเดียวกับเรื่องเกี่ยวกับเคมีที่เธอเคยมีประสบการณ์จากการทำงานในช่วงเวลาสั้นๆ แต่การก่อตั้งกิจการของตนเองสำหรับผู้หญิงในญี่ปุ่นเป็นเรื่องผิดปกติในช่วงทศวรรษ 1960s ซึ่งนั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เธอไม่ได้ตั้งชื่อของตนเองเป็นชื่อแบรนด์ แตกต่างจากเพื่อนในวงการเพศชายของเธอ

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของความนิยมและการเข้าถึงตลาดทั่วโลกนั้น แฟชั่นของ Comme des Garçons ได้ทิ้งห่างคู่แข่ง และเรอิ คาวาคุโบะยังคงเป็นเจ้าของแบรนด์และบริษัทแต่เพียงผู้เดียว โดยมีสามีของเธอเป็นประธานบริหาร

(จากซ้าย) คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2020, คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2022 และ คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2023

ทุกวันนี้เธอวางมือจากงานออกแบบแล้ว ส่งมอบหน้าที่ให้กับผู้ช่วยหญิงและชายคนเก่าก่อนของเธอ แต่พวกเขาเหล่านั้นก็ซึมซับเอาสไตล์และความชอบในวัสดุของเจ้านายมากพอที่จะทำให้ทุกคนเชื่อว่า แฟชั่นแนวรื้อโครงสร้างและทำลายล้างนั้นมาจากไหน ก็จากเขตมินาโตะ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของพระราชวังหลวงโตเกียว ที่เรอิ คาวาคุโบะเพิ่งจัดงานฉลองวันเกิดครบรอบ 80 ปีไปเมื่อเร็วๆ นี้นั่นเอง

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย
The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!
00.THUMBNILL_ADV_Pixxelpro_03_05
แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมสัญชาติไทย ที่น่าจับตามองในระดับสากล

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.