fbpx

I

Art & Culture

สุดเดือด! คนดังแห่ Call out การคว่ำบาตรทำแท้งเสรีพรากสิทธิสตรีนับล้านในสหรัฐฯ จากการพลิกผลคดี Roe v Wade

ร่างกายเป็นของเรา..แต่สิทธิเป็นของใคร?
roe-v-wade-abortion-us-woman
roe-v-wade-abortion-us-woman

สุดเดือด! คนดังแห่ Call out การคว่ำบาตรทำแท้งเสรีพรากสิทธิสตรีนับล้านในสหรัฐฯ จากการพลิกผลคดี Roe v Wade

ร่างกายเป็นของเรา..แต่สิทธิเป็นของใคร?

เมื่อการคว่ำบาตรทำแท้งเสรีอาจทำให้ผู้หญิงในสหรัฐฯ มากกว่า 36 ล้านคน จะต้องเผชิญหน้ากับการสูญเสียสิทธิในการยุติการตั้งครรภ์โดยทันที! เนื่องจากศาลสูงสุดมีคำตัดสินว่าการทำแท้งนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมายซึ่งเป็นการพลิกกลับคำพิพากษาแบบหน้ามือเป็นหลังมือในคดีประวัติศาสตร์ชื่อ Roe v Wade ไปอย่างสิ้นเชิง ในครั้งนั้นการตัดสินชี้ว่าการทำแท้งไม่ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เป็นต้นเหตุให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว และประชาชนในหลายรัฐก็ลุกฮือประท้วงกฎหมายห้ามทำแท้งและดูท่าสถานการณ์น่าจะตึงเครียดมากขึ้น

ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์ Roe v Wade

เรื่องราวของสิทธิในการทำแท้งนั้นเริ่มขึ้นในปี 1969 เมื่อหญิงโสดที่ชื่อว่า Norma McCorvey ร้องต่อศาลในรัฐเท็กซัสให้แก้ไขข้อกำหนดว่าการทำแท้งทุกกรณีผิดกฎหมาย เว้นแต่การตั้งครรภ์จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เนื่องจากเธออ้างว่าเธอตั้งครรภ์ลูกคนที่สามจากการถูกข่มขืน McCorvey ใช้นามแฝงว่า ‘Jane Roe’ ในการต่อสู่คดีกับ Henry Wade อัยการจากเขตดัลลัสที่พยายามปกป้องกฎหมายห้ามทำแท้ง นี่จึงเป็นที่มาของคดีในประวัติศาสตร์อย่าง Roe v Wade นั่นเอง

แม้คดีจะถูกยกคำร้องโดยศาลในรัฐเท็กซัส แต่คดีนี้ได้ไปถึงศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ในปี 1973 ซึ่งศาลมีคำพิพากษาร่วมกับคดีที่คล้ายกันของหญิงสาวอีกคนโดยมติชี้ขาดด้วยเสียง 7 ต่อ 2 ว่ากฎหมายห้ามการทำแท้งในรัฐเท็กซัสและรัฐจอร์เจียขัดต่อรัฐธรรมนูญของประเทศเพราะละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของสตรี ทั้งนี้ศาลสูงสุดยังตัดสินว่า สิทธิยุติการตั้งครรภ์นั้นได้รับการคุ้มครองจากรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ

เหล่าคนดังลุกขึ้นเป็นกระบอกเสียง

ในช่วงหลายสิบปีมานี้ในสหรัฐฯ มักปรากฎคำตัดสินที่ลดทอนสิทธิการทำแท้งมากขึ้น และคำตัดสินของศาลสูงสุดในรอบนี้ทำให้เกิดประเด็นถกเถียงในวงกว้าง หลายฝ่ายได้ออกมาแสดงความเห็นต่อประเด็นนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง นักร้อง นางแบบ หรือดารานักแสดงก็ด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าเหล่าคิดดังคิดเห็นอย่างไรต่อประเด็นนี้กันบ้าง

นักร้องสาว Olivia Rodrigo ในขณะที่กำลังขึ้นแสดงร่วมกับ Lily Allen บนเวที Glastonbury ก่อนที่เธอจะเริ่มร้องเพลง F*** You เธอกล่าวประนามเรื่องการคว่ำบาตรทำแท้งเสรีพร้อมทั้งไล่พูดชื่อคณะกรรมการ 5 คนบนเวทีทีละคน

นักร้องสาว Lizzo ได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่า “ฉันให้คำมั่นเลยว่าจะให้เงิน 500,000 เหรียญสหรัฐฯ จากการทัวร์ครั้งถัดไป แก่ Planned Parenthood และเพื่อสนับสนุนสิทธิในการทำแท้ง”

ในขณะเดียวกันนักร้องสาว Pink โพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจถึงแฟนๆ ของเธอที่เลือกสนับสนุนคำตัดสินคว่ำบาตรการทำแท้ง จนกลายเป็นประเด็นร้อนในทวิตเตอร์

Alexandria Ocasio-Cortez สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สังกัดพรรคเดโมแครต เธอได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “การคว่ำร่างกฎหมายไม่ได้ทำให้การทำแท้งหมดไปหรอกนะ แต่มันจะทำให้ผู้หญิงอันตรายมากขึ้นต่างหากโดยเฉพาะกับคนยากจนและคนชายขอบ คนจะตายเพราะการตัดสินใจครั้งนี้ และเราจะไม่หยุดจนกว่าสิทธิการทำแท้งจะกลับคืนสู่สหรัฐอเมริกา”

ด้านนางแบบสาว Bella Hadid ได้โพสต์ผ่านอินสตาแกรม และตั้งคำถามต่อการตัดสินใจของศาลสูงสุด เธอบอกว่าผู้หญิงทุกคนต้องได้รับในสิ่งที่พวกเขาต้องการ และเธอจะยืนเคียงข้างการต่อสู่เพื่อสิทธิในการทำแท้ง พร้อมทั้งแสดงความเห็นไม่เห็นด้วยที่กฎหมายทำแท้งถูกคว่ำไป

Tammy Duckworth นักการเมืองอเมริกันเชื้อสายไทย เธอโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “ฉันรู้สึกทั้งตกตะลึงและหวาดกลัวมากนะ นี่ถือว่าเป็นการปล้นสิทธิในการตัดสินใจของผู้หญิงเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและร่างกายของตัวเองไปเลย”

ในขณะที่นักร้องสาว Alicia Keys ได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า “การตัดสินใจครั้งนี้เป็นมากกว่าการทำแท้ง มันเกี่ยวกับว่าใครมีอำนาจเหนือคุณ ใครมีอำนาจในการตัดสินใจแทนคุณ และใครจะเป็นผู้ควบคุมว่าอนาคตของคุณจะเป็นอย่างไร”

ประเด็นนี้มันยังเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนและมีเสียงที่หลากหลาย รวมถึงมีความอ่อนไหวในหลายมิติทั้งศาสนา สังคม และสิทธิมนุษยชน แล้วสาวแอลละคิดเห็นอย่างไรกับการคว่ำบาตรทำแท้งเสรี?

Source: 1
Cover Photo Courtesy: oliviarodrigo, aliciakeys, bellahadid, lizzobeeating, pink, plannedparenthood/ Instagram
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
Louis-Vuitton-Goyard-Vintage-Trunk-Demi-Sathu49
เปิดประสบการณ์การจัดแสดงแรร์ไอเท็มในที่อยู่อาศัยสุดหรูหราที่ DEMI Sathu 49
LGBTQ
10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับสังคมและประวัติศาสตร์ของ LGBTQ+
Untitled-1
กิจกรรมการปลดปล่อยตัวเองและความงามเฉพาะตนแบบไม่เหมือนใคร

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.