fbpx

I

Fashion

Rolex เผย 5 บุคคลอันทรงเกียรติผู้พิชิตรางวัล Rolex Awards for Enterprise ประจำปี 2021

และนี่คือเหล่าบุคคลผู้พิทักษ์อนาคตด้วยปณิธานมุ่งมั่น

Rolex เผย 5 บุคคลอันทรงเกียรติผู้พิชิตรางวัล Rolex Awards for Enterprise ประจำปี 2021

และนี่คือเหล่าบุคคลผู้พิทักษ์อนาคตด้วยปณิธานมุ่งมั่น
21 มิถุนายนที่ผ่านมา Rolex ได้ประกาศ 5 บุคคลผู้ทรงเกียรติที่สามารถพิชิตรางวัล Rolex Awards for Enterprise 2021 กับโครงการส่งเสริมความรู้และร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อมที่มีมากว่าหลายสิบปี โดยย้อนไปเมื่อ 45 ปีก่อน Rolex Awards ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของนาฬิกา Oyster ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือกันน้ำเรือนแรกของโลก ภายใต้โครงการ Rolex Awards ที่เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ Rolex Perpetual Planet กับโครงการที่สนับสนุนเหล่าบุคคลจากทั่วโลกที่มีส่วนร่วมในการสร้างโลกให้ดีขึ้นในแบบของตัวเอง และในปี 2021 นี้เอง Rolex Awards ก็ได้บุคคลผู้ทรงเกียรติจากทั่วทุกมุมโลกที่สามารถคว้ารางวัลไปครอง โดยมีทั้งนักวิทยศาสตร์ทางทะเล นักอนุรักษ์ นักสำรวจขั้วโลก ผู้ประกอบการเพื่อสังคมและนักภูมิศาสตร์ รวมถึงนักเคลื่อนไหวด้านสภาพภูมิอากาศ ซึ่งวันนี้แอลจะพาทั้ง 5 คนที่เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนโลกจากโครงการ Rolex Awards for Enterprise 2021 มาแนะนำแต่ละโครงการสู่ความสำเร็จของพวกเขากัน ว่าจะมีใครที่สร้างสรรค์โลกใบเดิมของเราให้น่าอยู่ขึ้นกันบ้าง “แทนที่จะเดินทางไปเสาะหาดินแดนที่ไม่มีใครรู้จักและไม่ปรากฎบนแผนที่ แต่นักสำรวจสายพันธุ์ใหม่เหล่านี้กลับมีปณิธานมุ่งมั่นที่จะปกป้องโลกใบนี้ ผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติทั้ง 5 ท่านคือตัวอย่างชั้นเลิศของการเป็นผู้พิทักษ์อนาคต” คำกล่าวจาก Arnaud Boetsch ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและภาพลักษณ์ของ Rolex

1. Felix Brooks church

ผู้ทรงเกียรติจากประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง Felix Brooks church กับการร่วมต่อสู้กับปัญหาภาวะทุพโภชนาการในประเทศแทนซาเนีย โดยการพัฒนาเครื่อง’เพิ่มสารอาหาร’ เพื่อใช้กับโรงโม่แป้งในชนบท ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มสารอาหารรองที่สำคัญในสารอาหารหลัก

2. Hindou Oumarou Ibrahim

Hindou Oumarou Ibrahim หญิงสาวจากประเทศในแอฟริกากลางอย่างประเทศชาด กับการนำเอาภูมิปัญญาชาวบ้านดั้งเดิมมาใช้ประโยชน์ในการสร้างแผนที่ทรพยากรทางธรรมชาติและป้องกันปัญหาความขัดแย้ง อันมีสาเหตุมาจากสภาพภูมิอากาศ ณ บริเวณพรมแดนกึ่งทะเลทรายซาเฮล

3. Rinzin Phunjok Lama

บุคคลผู้ร่วมเปลี่ยนแปลงโลกจากประเทศเนปาลอย่าง Rinzin Phunjok Lama กับการทำงานโดยอาศัยการมีส่วนร่วมของท้องถื่นเพื่อปกป้องระบบนิเวศน์อันสมบูรณ์ รวมถึงมีความหลากหลายของภูมิภาคทรานส์-หิมาลายัน ซึ่งถือเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใกล้สูญพันธุ์ของโลก 

4. Gina Moseley

นักสำรวจสาวจากสหราชอาณาจักร กับจุดมุ่งหมายที่จะนำคณะสำรวจทีมแรกเข้าสำรวจกลุ่มถ้ำที่ตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของโลก เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ที่มนุษย์มีต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในเขตอาร์กติก

5. Luiz Rocha

บุคคลผู้ทำการสำรวจและปกป้องแนวปะการัง Mesophotic รวมถึงความหลากหลายทางชีวภาพของเหล่าแนวปะการังในมหาสมุทรอินเดีย และส่งเสริมการอนุรักษ์ระบบนิเวศเหล่านี้ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก  โดยผู้ได้รับรางวัลทั้ง 5 คนนี้ จะได้รับเงินทุนจาก Rolex เพื่อสนับสนุนโครงการต่างๆ ของพวกเขา และสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิ การประชาสัมพันธ์โครงการออกสู่สายตาคนทั่วโลก เพื่อก่อให้เกิดแรงสนับสนุนและการรับรู้ในวงกว้างมากขึ้น อีกทั้งพวกเขาเหล่านี้ยังได้รับเลือกจากคณะกรรมการการตัดสินรางวัล Rolex Awards ซึ่งเป็นกลุ่มอิสระจากทั่วโลกทั้ง 10 ท่านอีกด้วย 

RELATED STORY

Chanel-Metiers-dart-2022
จากแรงบันดาลใจของวัฒนธรรมแอฟริกันสู่คอลเล็กชั่นผสมผสานแฟชั่นยุค 70s
Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.