I

In the mag

ตัวตนของ ROSÉ และมุมมองในวัย 24 ปี ที่มาพร้อมรอยยิ้มมากเสน่ห์และเสียงอันทรงพลัง

หลายๆ คนยกให้เธอเป็นแบบอย่างของผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จ
Share on facebook
Share on twitter

In the mag

Share on facebook
Share on twitter

ตัวตนของ ROSÉ และมุมมองในวัย 24 ปี ที่มาพร้อมรอยยิ้มมากเสน่ห์และเสียงอันทรงพลัง

หลายๆ คนยกให้เธอเป็นแบบอย่างของผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จ
Blackpink ขึ้นปกนิตยสารแฟชั่นเล่มแรกคือ Elle Korea ฉบับเดือนสิงหาคม 2017 แต่คราวนี้ได้กลับมาพบกับโรเซ่แบบเดี่ยวๆ ในรอบ 3 ปี กับลุคสวยเฉี่ยวจาก Saint Laurent พร้อมบทสนทนาจากสาวหน้าหวานมากความสามารถคนนี้ที่จะทำให้เรารู้จักตัวตนของเธอมากขึ้น

ELLE: เมื่อ 3 ปีก่อนคุณก็ถ่ายกับ Saint Laurent รู้สึกอย่างไรที่รักษาความสัมพันธ์กับแบรนด์ไว้ได้แบบนี้
ROSÉ: ฉันไม่อยากเชื่อเลยว่าตัวเองได้เป็นโกลบอลแอมแบสซาเดอร์ ถือเป็นเกียรติมากค่ะ ฉันได้ใกล้ชิดกับ Anthony Vaccarello ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์มากขึ้นได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ความเป็นมืออาชีพและด้านมนุษยธรรมจากตัวเขาฉันได้เรียนรู้มากมายเลยค่ะมันเยี่ยมจริงๆ ที่ได้ทำงานกับคนที่เก่งแบบนี้

ELLE: ตอนเดบิวต์ใหม่ๆถ้าให้เลือกระหว่าง Black กับ Pink ฉันเคยคิดว่าเสน่ห์ของคุณใกล้เคียงกับ Pink แต่โรเซ่ที่สวมชุดของ Saint Laurent ก็ดูเหมาะกับ Black นะคะ
ROSÉ: ฉันเป็นเพอร์ฟอร์เมอร์นี่คะ งานของฉันคือการแสดงให้เห็นพลังที่แตกต่างจากตอนปกติในวินาทีที่ก้าวขึ้นเวที นั่นเป็นเหตุผลที่ฉันชอบ Saint Laurent ซึ่งช่วยเผยความแข็งแกร่งและความเป็น Black ในตัวฉันค่ะในฐานะที่เป็นนักร้องและเพอร์ฟอร์เมอร์ฉันอยากก้าวข้ามขอบเขตของสีสันที่กำหนดไว้ให้ได้ค่ะ

ELLE: ฤดูร้อนคือฤดูที่โรเซ่ชื่นชอบใช่ไหม และไม่นานมานี้เพลง ‘Sour Candy’ ที่ Blackpink ร่วมฟีเจอริ่งกับ Lady Gaga สร้างสถิติใหม่ของวงเกิร์ลกรุ๊ปฝั่งเค-ป๊อปด้วย ยังมีแปลนอื่นอีกไหม
ROSÉ: ฉันมองข้ามเอเนอร์จีที่มีเฉพาะในหน้าร้อนไปไม่ได้เลยค่ะ โดยเฉพาะหน้าร้อนนี้น่าจะเริ่มต้นด้วยการคัมแบ็กของ Blackpink เลยยิ่งตั้งตารอไปอีกขั้น ในช่วงที่บรรยากาศทั่วโลกกำลังมืดมนเพราะหลายประเด็นแบบนี้ฉันหวังว่าการแสดงของพวกเราจะเป็นพลังให้กับผู้คนได้ค่ะ

ELLE: ตอนอยู่ที่เมลเบิร์นคุณก็ดีดกีตาร์และร้องเพลงมาก่อน คุณจำได้ไหมว่าครั้งแรกที่ได้รับคำชมเพราะเรื่องดนตรีคือตอนไหน
ROSÉ: ฉันเพิ่งได้ร้องเพลงต่อหน้าผู้คนและได้รับคำชมก็ตอนช่วงเดบิวต์นี่แหละค่ะจำได้ว่าเพิ่งมีคนบอกว่าเสียงของฉันมีเอกลักษณ์เป็นครั้งแรกก็ตอนหลังเดบิวต์ฉันได้รับคำชมทั้งเรื่องเสียงและเรื่องอื่นๆเยอะจนฉันตกใจเลยค่ะ

ELLE: ฉันเองก็อยากบอกคุณว่า ‘เสียงของคุณมีเสน่ห์มาก’ เหมือนกันค่ะ (หัวเราะ) ยังมีคำชมอื่นๆเกี่ยวกับเรื่องเสียงที่คุณได้ฟังแล้วรู้สึกดีอีกไหม
ROSÉ: ตอนมีคนชมว่าฉันถ่ายทอดเพลงที่คัฟเวอร์ออกมาในสไตล์ของตัวเองได้ดีฉันรู้สึกดีที่สุดเลยละค่ะ

ELLE: ตอนนี้ตัวตนของคุณโดดเด่นมากเมื่ออยู่บนเวที แต่ตอนเรียนเต้นแรกๆ คงมีส่วนที่ยากมากแน่ๆ ใช่ไหม
ROSÉ: ใช่ค่ะ ฉันเพิ่งเริ่มเต้นครั้งแรกตอนที่ได้เข้ามาเป็นเด็กฝึกหัดเมื่ออายุ 16 ปี ตอนที่เข้ามาคนอื่นๆก็เรียนเต้นกันจนเก่งแล้ว เลยตามพวกเขายากมาก ฉันตั้งใจฝึกด้วยความตั้งใจว่า ‘สักวันต้องทำให้ครูชมให้ได้ว่าฉันเต้นเก่ง!’ และยังจำวันแรกที่ได้รับคำชมต่อหน้าเด็กฝึกหัดคนอื่นๆได้อยู่เลย

ELLE: โรเซ่มีคาถาที่ท่องหรือสิ่งที่ต้องทำก่อนขึ้นเวทีบ้างไหม
ROSÉ: ฉันจะพูดซ้ำๆกับตัวเองว่า ‘Let’s Perform’ เสมอก่อนจะขึ้นเวที เรามีสิ่งที่ต้องท่องมีสิ่งที่ต้องคิดมากมาย แต่สุดท้ายแล้วมันก็คือการแสดงใช่ไหมคะ สิ่งที่พวกเราแสดงบนเวทีก็คือเสียงเพลง ฉันเลยคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องถ่ายทอดเพลงนี้ไปยังผู้คนให้ได้ อ้อ! การเติมพลังก็สำคัญนะคะ ฉันจะกินให้อิ่มก่อนขึ้นเวทีเสมอ (หัวเราะ)

ELLE: ในบรรดาเพลงของ Blackpink เพลงไหนที่คุณสนุกที่ได้ร้องบนเวทีมากที่สุด
ROSÉ: ฉันสนุกที่สุดตอนร้องเพลง ‘DDU-DU DDU-DU’ ค่ะ เหมือนเพลงนี้มันมีอะดรีนาลินอยู่เลย!

ELLE: แล้วถ้าคุณต้องแสดงในสถานที่แบบในภาพยนตร์เรื่อง ‘La La Land’ หรือโรงละครที่เล็กมากๆ คุณจะเลือกเพลงไหน

ROSÉ: มีเพลงเหมาะๆอยู่เยอะเลยค่ะ แต่ถ้าจะให้เลือกใส่ลิสต์แค่เพลงเดียวฉันคิดว่าเพลง ‘Isn’t She Lovely’ ของ Stevie Wonder น่าจะเหมาะที่สุดนะ

ELLE: เมื่อปีที่แล้วคุณเดินทางไปเวิลด์ทัวร์ถึง 23 เมือง คุณน่าจะจดจำการแสดงที่ออสเตรเลียซึ่งเป็นบ้านเกิดได้ชัดเจนเป็นพิเศษแน่ๆ
ROSÉ: ฉันว่าทุกเมืองก็พิเศษหมดนะคะ แต่แน่นอนว่าตอนไปออสเตรเลียฉันคิดว่า ‘ได้กลับบ้านเกิดแล้ว!’ และนึกถึงความทรงจำมากมาย แต่เดี๋ยวนี้ฉันรู้สึกว่าทุกการแสดงพิเศษหมด พอพูดถึงเรื่องแสดงขึ้นมาก็อยากเจอแฟนๆขึ้นมาเลยนะคะเนี่ย

ELLE: รู้สึกได้เลยว่าความรักของคุณที่มีต่อแฟนๆมันพิเศษมาก ช่วงนี้มีเรื่องอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกถึงความรักและแรงสนับสนุนจากแฟนๆบ้างไหม
ROSÉ: พวกเขาแสดงความรักกับฉันหลากหลายรูปแบบอยู่ทุกวันเลยทำให้ฉันสัมผัสได้และรู้สึกว่ามันเกิดขึ้นจริงอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะตอนที่ฉันได้รับกำลังใจจากแฟนๆฉันยิ่งรู้ซึ้งเลยว่าตัวเองได้รับความรักมากขนาดไหนเป็นเรื่องที่ต้องขอบคุณจริงๆค่ะ

ELLE: การที่คน 4 คนที่เติบโตมาแตกต่างกันต้องมารวมเป็น 1 ทีม แถมยังต้องมาทำงานร่วมกันในสเกลใหญ่ระดับโลกเหมือน Blackpink คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆแน่ จุดแข็งที่เด่นชัดที่สุดของคุณในฐานะสมาชิกของทีมคืออะไรคะ
ROSÉ: ฉันพยายามทำให้ดีที่สุดในทุกๆด้านค่ะฉันมุ่งมั่นมากที่จะไม่ทำให้สมาชิกคนอื่นต้องได้รับผลกระทบในทางที่ไม่ดีหรือต้องเดือดร้อน

ELLE: จำได้ว่าคุณเคยตอบสัมภาษณ์ครั้งหนึ่งว่า ‘ทุกอุปสรรคสามารถทำลายลงได้’ ฉันคิดว่าคนที่จะพูดแบบนี้ได้ต้องมีประสบการณ์ที่เคยทำเรื่องบางอย่างสำเร็จได้ด้วยตัวเองและเชื่อมั่นในตัวเองมากด้วย
ROSÉ: ฉันเคยตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤตที่เหมือนจะก้าวผ่านไปไม่ได้หลายครั้ง แต่พอตอนนี้มองย้อนกลับไปดู ฉันก็เอาชนะมันมาได้และยังยืนหยัดอยู่ได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ถ้าในอนาคตฉันต้องพบเจออุปสรรคที่เหมือนจะข้ามไปไม่ได้อีก ฉันก็เชื่อว่าจะเอาชนะมันได้ และจะเติบโตขึ้นอีกขั้นด้วย ในตอนนี้ฉันเองก็ยังอยากเติบโตขึ้นอีกนะคะ

ELLE: ได้ยินว่าคุณเจ้าน้ำตาที่สุดในบรรดาสมาชิกในวง ที่บอกว่าคุณร้องไห้แม้แต่ตอนได้กินของอร่อยเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า
ROSÉ: จริงค่ะ (หัวเราะ)! อาหารอร่อยๆก็ทำให้ประทับใจได้นะคะไม่นานมานี้ฉันกินขาหมูแล้วน้ำตาคลอเลย

ELLE: คุณเกิดปี 1997 โรเซ่คิดว่าวัย 24 ปีเป็นอย่างไร
ROSÉ: ฉันยังเด็กและมีข้อบกพร่องอีกเยอะเลยค่ะ แต่ปีนี้ฉันเพิ่งรู้สึกเป็นครั้งแรกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ช่วงนี้ความคิดของฉันเปลี่ยนแปลงไปมากด้วย วิสัยทัศน์ในการมองโลกค่อยๆเปลี่ยนไป เมื่อก่อนคิดว่าตัวเองรู้ทุกอย่าง แต่ตอนนี้รู้ซึ้งแล้วว่า ‘สิ่งที่เรารู้ไม่ใช่ทั้งหมดสินะ’

ELLE: ระหว่างคำว่า ‘ความรับผิดชอบ’ กับ ‘อิสระ’ คำไหนที่ดึงดูดคุณได้มากกว่ากัน
ROSÉ: เวลาอยู่บนเวทีฉันอยากเป็นคนที่มีอิสระอย่างไร้ขีดจำกัด ดังนั้นคำว่า ‘อิสระ’ น่าจะดึงดูดฉันมากกว่านะคะอิสระเป็นเหมือนโจทย์สำหรับศิลปินที่ทำการแสดงอยู่เสมอแต่ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ต้องคว้ามันมาให้ได้ค่ะ

ELLE: คุณอยากบอกอะไรกับ Blink ที่ยังเป็นเยาวชนและมองคุณเป็นต้นแบบบ้าง
ROSÉ: หวังว่าพวกคุณจะมีความฝันอยู่เสมอนะคะเพราะการมีความฝันถือเป็นเรื่องที่พิเศษมากเลยล่ะ

ELLE: บุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่ที่คุณนับถือมากที่สุด และความสุขที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณคือแบบไหน
ROSÉ: ครอบครัวค่ะ และฉันคิดว่าการใช้ชีวิตโดยกำหนดลำดับความสำคัญของสิ่งที่สำคัญที่สุด และพยายามแบ่งเวลาทำมันอย่างเท่าเทียมให้ได้มากที่สุด คือความสุขที่สมบูรณ์แบบค่ะ

FASHION EDITOR: BANG HO KWANG
FEATURES EDITOR: LEE MA ROO
MAKE-UP: LEE MYUNG SUN
HAIR: LEE SEON YEONG
MANICURE: PARK EUN KYUNG
ASSISTANT: YU JI EUN
Share on facebook
Share on twitter
Share on email