fbpx

I

Health & Wellness

เผยเทคนิคการวิ่งสำหรับมือใหม่โดยเบเบ้-ธันย์ชนก และ โค้ชเหรียง-ณัฐ

เมื่อการเริ่มต้นวิ่งอาจง่ายกว่าที่คุณคิด
bebe-liang-adidas
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
bebe-liang-adidas

Health & Wellness

เผยเทคนิคการวิ่งสำหรับมือใหม่โดยเบเบ้-ธันย์ชนก และ โค้ชเหรียง-ณัฐ

เมื่อการเริ่มต้นวิ่งอาจง่ายกว่าที่คุณคิด
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

แค่เอ่ยถึง ‘การวิ่ง’ สาวๆ หลายคนที่ไม่ใช่สายออกกำลังกายอาจจะเบือนหน้าหนีกันแล้ว แต่ความจริงการวิ่งนั้นไม่จำเป็นจะต้องเหนื่อยหอบจนขาดใจแบบที่ใครหลายคนคิด หากรู้เทคนิคการวิ่งที่ถูกต้องตั้งแต่แรกเชื่อเถอะว่าคุณจะทึ่งกับผลลัพธ์ในระยะยาวที่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก การเผาผลาญแคลอรี่ การป้องกันอาการเจ็บป่วยจากโรคบางประเภท ตลอดจนการลดความเครียด เสริมคุณภาพในการนอนให้ดียิ่งขึ้น

girl-running
sarahall3/ Instagram

เมื่อ No pain No gain ไม่อาจใช้ได้ในทุกสถานการณ์ ดร.สตีเฟน ไซเลอร์ (Dr. Stephen Seiler) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งมหาวิทยาลัยแอกเดอร์ กล่าวว่า “หลายปีมานี้ ผู้คนมักจะเชื่อว่าพัฒนาการล้วนมาจากการออกจากพื้นที่ปลอดภัยเท่านั้น แต่จากการศึกษากลุ่มนักวิ่งที่ดีที่สุดในโลกอย่างถี่ถ้วน กลับพบว่า การวิ่งแบบสบายๆ ในพื้นที่ปลอดภัยถือเป็นปัจจัยสำคัญในการฝึกความอึด (Endurance Training) ทั้งสำหรับนักกีฬามืออาชีพหรือนักวิ่งมือใหม่ก็ตาม” ทั้งนี้สาวๆ สามารถพัฒนาศักยภาพพร้อมทั้งได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ โดยยังอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยได้ เพราะการฝึกฝนในพื้นที่ปลอดภัยนอกจากช่วยสร้างนิสัยที่ยั่งยืนแล้ว ยังพัฒนาความมั่นใจในการวิ่ง รวมถึงเสริมสร้างตัวตนได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม: ‘Always Original’ จาก Adidas Originals ขอเป็นหนึ่งตัวช่วยให้โลกสวยงามขึ้นเมื่อเราเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน

Maksim Goncharenok/ Pexels

ล่าสุดทาง Adidas ได้จัดงาน SUPERNOVA: RUN COMFORTABLE แนะนำเทคนิคการวิ่งและการเตรียมตัวที่ถูกต้องสำหรับมือใหม่หัดวิ่ง และยังดึงสาวฟิตอย่าง เบเบ้ – ธันย์ชนก มาร่วมแชร์ 5 เทคนิคการวอร์มอัพที่เหมาะกับมือใหม่ในแบบฉบับของตัวเองอีกด้วย จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

1. Squat To Calf Raise

2. Backward Lunge

3. Front Kick

4. Jumping Jack

5. Knee Sprint

เบเบ้ได้เผยถึงความสำคัญของการเตรียมตัวก่อนและหลังวิ่งว่า “ก่อนการวิ่งหรือออกกำลังกายทุกครั้งควรเริ่มจากการวอร์มอัพ โดยขยับร่างกายหรือยืดเหยียดร่างกายแบบเคลื่อนไหว เพื่อเตรียมความพร้อมให้กล้ามเนื้อ ข้อต่อ และอวัยวะต่างๆ” นอกจากนี้การวอร์มอัพจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายเพิ่มขึ้นรวมถึงเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจจะทำให้เลือดสูบฉีดทั่วร่างกาย กล้ามเนื้อได้รับออกซิเจน รวมทั้งทำให้ระบบประสาทภายในร่างกายพร้อมทำงานก่อนการวิ่งนั่นเอง

“เมื่อวิ่งเสร็จก็ควรคูลดาวน์เพื่อยืดเหยียดผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกครั้ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ โดยทุกคนสามารถนำท่าวอร์มอัพและคูลดาวน์จากการเทรนนิ่งครั้งนี้ไปทำตามได้เองที่บ้าน พร้อมเริ่มออกวิ่งในระยะทางที่ตัวเองมั่นใจ หรือถ้าต้องการฝึกความอึดให้กับร่างกายอาจจะค่อยๆ เพิ่มความเร็วและระยะทางให้ไกลขึ้นทีละนิดในการวิ่งแต่ละครั้งโดยไม่ต้องกดดันตัวเอง เปลี่ยนการวิ่งให้เป็นความสุข เพียงเท่านี้การวิ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับมือใหม่” – เบเบ้ตบท้าย

ด้าน โค้ชเหรียง-ณัฐ ดำรงค์ทวีศักดิ์ จาก Adidas Runners Bangkok เสริมเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการฝึกวิ่งว่า “สำหรับใครที่เพิ่งหัดวิ่งอาจจะลองใช้วิธีเดินสลับวิ่ง โดยแบ่งเป็นเดินเร็ว 1-2 นาที สลับไปวิ่ง 5 นาที ทำซ้ำประมาณ 3-4 เซ็ต และคอยตรวจเช็กอาการผิดปกติขณะวิ่งเสมอ ถ้ารู้สึกว่าฝืนร่างกายจนเกินไปก็ค่อยๆ ลดความเร็วลง” 

liang-nut-adidas-Runners-Bangkok

ส่วนสำคัญอีกอย่างสำหรับการวิ่งคงหนีไม่พ้นรองเท้า โค้ชเหรียงแนะนำว่าสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรเลือกรองเท้าที่พอดีกับรูปเท้าและไม่ทำให้รู้สึกแน่นบริเวณหน้าเท้า เพราะปกติแล้วเท้าคนเราจะมีการขยายตัวหลังจากวิ่งไปสักพัก ดังนั้นควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นรองเท้าไม่แข็งจนเกินไปพร้อมรองรับทุกการลงน้ำหนักด้วยความนุ่มสบาย แต่สามารถส่งแรงกลับได้ขณะวิ่งแบบ Easy Run อย่าง Adidas Supernova ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

Supernova-adidas

Supernova – รองเท้าสำหรับนักวิ่งมือใหม่ที่โดดเด่นด้วยความเบาสบายด้วยการผสมผสานระหว่าง BOUNCE และ BOOST ยึดเกาะทุกพื้นผิว

สาวๆ มือใหม่ที่เริ่มหัดวิ่งลองนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้กันดู ที่สำคัญคือต้องไม่ลืมวอร์มอัพและคูลดาวน์เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ หากใครที่กลัวว่าจะเบื่อระหว่างวิ่งลองหาหูฟังคู่ใจและเพลย์ลิสต์บีดส์สุดเร้าใจฟังไปด้วยรับรองว่าเพลิดจนลืมเหนื่อยไปเลยละ

Source: 1
Cover Photo Courtesy: thisisbebe/ Instagram

RELATED STORY

fintess-marshall
พวกเขาจะทำให้การเริ่มออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องกล้วยๆ
plant-based
รักษาโรค และ รัก(ษ์)โลก กับแนวทางการทานอาหารแบบ Plant-Based Diet

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.