In the mag

‘รยู จุน-ยอล’ นักแสดงดาวรุ่งผู้ไม่เคยหยุดพักจากการร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อม

หนักแน่นในจุดยืนและเป็นกระบอกเสียงด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อโลกที่ดียิ่งขึ้น
Share on facebook
Share on twitter

In the mag

Share on facebook
Share on twitter

‘รยู จุน-ยอล’ นักแสดงดาวรุ่งผู้ไม่เคยหยุดพักจากการร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อม

หนักแน่นในจุดยืนและเป็นกระบอกเสียงด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อโลกที่ดียิ่งขึ้น
RYU JUN-YEOL, Actor and Activist for Greenpeace
นับตั้งแต่รยู จุน-ยอล เข้ารับบทบาทเด่นในภาพยนตร์ ‘Youth Over Flowers’ นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งชาวเกาหลีวัย 34 ปีคนนี้ก็ไม่เคยหยุดพักจากการร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อมเลย จุน-ยอล มีส่วนร่วมในหลายโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง เขาร่วมงานกับกรีนพีซมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และเขายังใช้แอ็กเคานต์อินสตาแกรมของเขาที่มีผู้ติดตามมากกว่า 3 ล้านคนเพื่อเป็นกระบอกเสียงอีกด้วย
ELLE: อะไรคือสิ่งกระตุ้นให้คุณสนใจจะร่วมงานกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านสิ่งแวดล้อมนี้
JUN-YEOL: 2-3 ปีก่อนผมได้มีโอกาสไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่แอฟริกา ที่นั่นทำให้ผมได้สังเกตธรรมชาติอันสวยงาม ซึ่งทำให้ได้คิดและรู้สึกในหลายๆเรื่อง ผมคิดได้ว่า ตลอดมานี้ผมใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ถูกทำลายโดยน้ำมือมนุษย์โดยไม่รู้ตัว ตั้งแต่นั้นมา ความสนใจด้านสิ่งแวดล้อมของผมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผมเริ่มใส่ใจการสนับสนุนจากแฟนๆ มากยิ่งขึ้น เพราะผมรู้ว่าผมเป็นแบบอย่างและมีอิทธิพลเชิงบวกต่อความคิดและการกระทำของพวกเขา ถึงแม้ว่าในบางครั้งผมอาจรู้สึกว่ามันเป็นการแบกความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่เหลือเกิน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการได้ปกป้องสิ่งแวดล้อมก็ได้กลายมาเป็นเรื่องที่ผมมีความยินดีที่จะทำไปแล้วน่ะครับ
ELLE: เป้าหมายและโครงการต่างๆในตอนนี้มีอะไรบ้าง
JUN-YEOL: ผมร่วมงานกับกรีนพีซในแคมเปญรณรงค์เพื่อลดการใช้พลาสติกโครงการหนึ่งมาตั้งแต่ปี 2016 หลังจากได้รู้ว่ามลพิษจากพลาสติกในมหาสมุทรของเรานั้นอยู่ในขั้นวิกฤต เราร่วมสร้างความตระหนักรู้ถึงเรื่องนี้ และกระตุ้นให้เกิดการลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน ในปี 2020 กรีนพีซ และผมได้แสดงถึงความเป็นห่วงในเรื่องบรรรจุภัณฑ์ที่มีจำนวนมากมายมหาศาล และได้ริเริ่มแคมเปญ #Yongginae เพื่อมุ่งลดการผลิตบรรจุภัณฑ์จากพลาสติก ด้วยการใช้บรรจุภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ชื่อว่า yonggi (ภาษาเกาหลีที่มี 2 ความหมายคือ บรรจุภัณฑ์และความกล้า) ในการจับจ่ายใช้สอยประจำวัน
ELLE: อะไรคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่คุณเห็นมาด้วยตาคุณเองในฐานะนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม
JUN-YEOL: สำหรับผมสิ่งที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดคือการตระหนักได้ว่าธรรมชาติถูกย่ำยีไปมากแค่ไหนแล้ว จากพฤติกรรมของพวกเราโดยที่เราไม่รู้ตัว มีสิ่งของมากมายที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อการใช้เพียงครั้งเดียว ผมเชื่อว่าปัญหานี้แก้ได้ด้วยการเสียสละความสะดวกเพียงเล็กน้อยจากทุกๆคน ผมก็ไม่ได้คิดว่าสิ่งที่ผมทำเป็นการขับเคลื่อนเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหรอกนะครับ ผมเป็นเพียงแค่กระบอกเสียงที่ส่งต่อสารไปยังผู้คน ผมมีความเชื่อว่ามันจะสามารถช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมโดยไม่รู้ตัวของพวกเขาได้ไม่มากก็น้อยครับ
ELLE: แล้วสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ทำให้คุณเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังล่ะ
JUN-YEOL: ผมคิดว่าทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อมได้ หากคุณเปลี่ยนจากการใช้หลอดในเมื่อวานเป็นการไม่ใช้ในวันนี้ก็ถือว่าเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่แล้วครับ หากคุณนำแก้ว tumbler ใช้ซ้ำส่วนตัวมาซื้อกาแฟแทนการใช้แก้วใช้ครั้งเดียวทิ้งของร้าน ก็แสดงว่าคุณมีอุดมการณ์เดียวกับแคมเปญ #Yongginae แล้วครับ ผมมักแนะนำให้คนเริ่มจากก้าวเล็กๆเพื่อแสดงความกล้าจะเปลี่ยน ทุกครั้งที่ผมเห็นผู้คนลงรูปของพวกเขาใช้ yonggi ในสื่อโซเชียล มันทำให้ผมรู้สึกดีใจมากๆ เลยครับที่ได้เห็นคนมากมายหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมและเริ่มปกป้องมันอย่างจริงจัง
ELLE: คุณคิดว่าบทสนทนาเกี่ยวกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมทุกวันนี้เปลี่ยนไปจากไม่กี่ปีก่อนหน้านี้อย่างไรบ้าง
JUN-YEOL: แน่นอนว่าหลังๆมานี้ความตระหนักรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมมีเพิ่มมากขึ้น มีผู้คนร่วมสนับสนุน และสร้างความเคลื่อนไหวผ่านการใช้ชีวิตแบบรักษ์โลกเพิ่มมากขึ้นในทุกๆวัน ผมเชื่อว่าเรายังคงต้องรณรงค์เพิ่มเติมและสร้างความเปลี่ยนแปลงร่วมกันต่อไป เพียงคนไม่กี่คน หรือองค์กรไม่กี่องค์กรไม่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดได้ และนี่คือสารที่ผมจะสื่อผ่านแคมเปญ #Yongginae ครับ เมื่อครั้งคลิปวิดีโอซื้อของใช้ในซูเปอร์มาร์เก็ตของผมได้รับการเผยแพร่ผ่านช่องทางการสื่อสารของกรีนพีซ ผู้คนก็เริ่มลงคลิปของตัวเองทำสิ่งเดียวกัน ผมรู้มาว่าซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งได้เตรียมการบริการสำหรับผู้นำบรรจุภัณฑ์มาจับจ่ายใช้สอยเองเอาไว้ด้วย มีที่หนึ่งถึงกับเพิ่มปริมาณอาหารแถมให้ลูกค้าในกรณีนำบรรจุภัณฑ์มาเองเลยละครับ มันเปรียบเสมือนการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ขายและผู้บริโภค ที่ร่วมกันสละความสะดวกสบายเพียงเล็กน้อยเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นครับ
ELLE: ถ้าคุณเป็นประธานาธิบดีของโลก คุณจะแก้หรืออนุมัติเพื่อขับเคลื่อนกฎหมายอะไร เพื่อที่จะทำให้โลกของเราเป็นที่ที่น่าอยู่ขึ้น 
JUN-YEOL: เป้าหมายแรกของผมคือการผลักดันแคมเปญที่ส่งผลกระทบที่ดีขึ้นต่อพฤติกรรมเล็กๆในชีวิตประจำวันของคนเรา เช่น โครงการเส้นทางแห่งการเลิกใช้พลาสติก (Zero Plastic Map) ในแคมเปญ #Yongginae การให้ความสนใจ และมีส่วนร่วมในโครงการจากประชาชนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเผชิญกับปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในชีวิตประจำวันของเราแต่ละคนรวมกันก็จะเปลี่ยนกลายเป็นหลายๆการเปลี่ยนแปลงอันทรงคุณค่าได้ครับ ELLE Special June 2021
Story: EMMA SPRECKLEY
แปล: หฤษฏ์ ลักษณะโยธิน เกิดทิพย์
Cover Photo Courtesy: ryusdb
Share on facebook
Share on twitter
Share on email