fbpx

I

Fashion

Sacai Men’s SS20 ดีไซน์ลูกผสมระหว่างสองสิ่งที่ใกล้เคียงกัน

การผสมของชิ้นเสื้อผ้าที่ Chitose Abe ทำได้ไม่เหมือนใคร

Sacai Men’s SS20 ดีไซน์ลูกผสมระหว่างสองสิ่งที่ใกล้เคียงกัน

การผสมของชิ้นเสื้อผ้าที่ Chitose Abe ทำได้ไม่เหมือนใคร
การผสมดีไซน์แบบข้ามสไตล์กันไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่แบรนด์ที่ทำออกมาได้แตกต่างและโดดเด่นที่สุดหนึ่งแบรนด์คือ Sacai แบรนด์แฟชั่นญี่ปุ่นโดยดีไซเนอร์สาว Chitose Abe ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งแบรนด์เริ่มด้วยการออกแบบผสมสองสิ่งเข้าด้วยกันตั้งแต่ต้น โดยในสามสี่ปีที่ผ่านมาแบรนด์ก็ได้รับความสนใจมากขึ้น คอลแลปมากมายตั้งแต่ใน SS19 ที่ร่วมทำงานกับ Pendleton และใน FW19 ที่ร่วมออกรองเท้าสุดยูนีคกับ Nike ส่วน Abe กลับมากับ SS20 ด้วยคอลเล็กชันที่ดีไซน์ลูกผสมลงตัวขึ้นและเรียกว่าซับซ้อนที่สุดที่เคยทำมาเลยก็ได้  คอนเซ็ปต์ของคู่และการผสมยังคงหนักแน่นในคอลเล็กชันนี้ นอกจากการผสมชิ้นเสื้อผ้าแล้วรันเวย์นี้คือรันเวย์ของสองคอลเล็กชันนั่นคือ Men’s SS20 และ Women’s Pre-SS20 โดยในแต่ละลุคจะมีความใกล้เคียงกัน อย่างลุคแรก ๆ จะเป็นการออกแบบ Deconstruction จาก Formalwear บางลุคเหมือนการผสม Blazer หลาย ๆ ทรงหลาย ๆ วัสดุมารวมในตัวเดียว แล้วยัง Layer เพิ่มความซับซ้อนเข้าไปอีก หรือจะเป็น MA-1 Flight Jacket ที่ตัดเย็บรวมแจ็กเก็ตสีเขียวทหารสองเฉดมารวมกันเป็น Outerwear ที่โดดเด่นและแมตช์ง่ายไปพร้อม ๆ กัน และสุดท้ายคือเสื้อยืด Slogan ที่เป็นคำพูดของ Neil Armstrong ตอนเขาก้าวเท้าลงสู่พระจันทร์สะท้อนกันสองฝั่งเหมือนกระจกตอกย้ำความ “คู่” ของคอลเล็กชัน
พูดถึงเสื้อยืด Slogan อีกหนึ่งลายที่เห็นแล้วเตะตามาก ๆ คือโควต “That Rug really tied the room together” และ “The Dude says Yeah well, you know, that’s your opinion man” ซึ่งเป็นโควตดังจากหนัง Cult-Classics เรื่อง The Big Lebowski ซึ่งทั้งคู่เป็นเสื้อยืดเรียบ ๆ ที่สามารถจับคู่กันได้ดีกับชิ้นอื่น ๆ ในคอลเล็กชันที่เรียกได้ว่าเยอะมาก ๆ เช่นเสื้อสีกากีที่มีแขนเสื้อ Pinstripe แลบออกมา และกางเกงขายาว Loose-fitted ที่มีดีเทลเดียวกับเสื้อตัวใน หรือจะแพร์ง่าย ๆ กับ Camo Cargo-Short และรองเท้าหนังก็เป็นลุคหน้าร้อนที่น่าสนใจ
แต่นั่นก็ไม่ใช่ลายเดียวที่เป็นการอ้างอิงถึง Pop-culture ในคอลเล็กชันนี้ โดยอีกอย่างคือลายเสื้อฮาวายที่ดึงมาจากภาพยนตร์เรื่อง From here to Eternity จากปี 1953 เป็นเรื่องตลกดีที่ภายในซีซั่นเดียวลายนี้ถูกนำมาใช้ถึงสองครั้งโดยสองแบรนด์โดยอีกแบรนด์คือ Palm Angels SS20 (อ่านรีวิวรันเวย์ได้ที่นี่) แต่ทั้งสองแบรนด์นำลายนี้มาใช้ต่างกัน ในขณะที่ Palm Angels ใช้ทำเสื้อเชิ้ต Button-down แต่ Sacai ใช้ทำกระเป๋า และ Outerwear ที่เป็นการผสมผสานระหว่างโค๊ต เบลเซอร์ และเสื้อฮาวาย 

RELATED STORY

cover
นับว่าเป็นนักออกแบบอีกหนึ่งคน ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับแบรนด์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ
btg
หลังจากนี้ทุกสิ่งที่อยู่ในโชว์ จะถูกสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ต่างๆ ได้อย่างแน่นอน
jacket
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นเด็ดประจำตู้เสื้อผ้า ที่หนุ่มๆ ต้องมี
hw
แต่ละคนบอกได้เลยว่าจัดหนักจัดเต็มไม่มีใครยอมใคร!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.