fbpx

I

Beauty

เปลี่ยนบ้านเป็นร้านทำผมด้วยทิปส์ฟื้นบำรุงผมสวยฉบับ ‘Salon At Home’

พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงผมใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคโควิด
Beauty Editor

เปลี่ยนบ้านเป็นร้านทำผมด้วยทิปส์ฟื้นบำรุงผมสวยฉบับ ‘Salon At Home’

พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงผมใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคโควิด
Beauty Editor

Hair & Now
ปั่นป่วนไปทุกวงการเมื่อโลกเจอกับภาวะโรคระบาดที่ทำให้ทุกอย่างหยุดชะงักมานานเกือบ 2 ปี ในแวดวงความงามด้านเส้นผมจึงต้องปรับตัวตามเมื่อซาลอนปิดให้บริการ เรามีเคล็ดลับพร้อมผลิตภัณฑ์ใหม่มากมายที่ตอบโจทย์คอนเซ็ปต์ Salon at Home

Photo: imaxtree

Hair Care Market Trends

ตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนต่างพากันเครียด ‘ความเครียด วิตกกังวล’ (นอกเหนือจากกรรมพันธุ์) จึงเป็นสาเหตุที่ให้คนส่วนใหญ่เจอกับสภาวะผมร่วงมากเป็นปรากฏการณ์ จากข้อมูลของกลุ่มแพทย์ผิวหนังและเส้นผมในนิวยอร์กกล่าวถึงภาวะผมร่วงที่เกิดจากความเครียดว่า “ผู้คนเริ่มหันมาใส่ใจขั้นตอนการดูแล ‘รากผมและหนังศีรษะ’ มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน เพราะการที่เรามีรากผมสุขภาพดีนั่นหมายถึงการเจริญเติบโตของเส้นผมที่แข็งแรงตามไปด้วย ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จึงได้รับการตอบรับดีขึ้นมาก เพราะอย่างน้อยเราก็ควบคุมเส้นผมไม่ให้หลุดร่วงได้ ในขณะที่เราแทบจะควบคุมความเครียดไม่ได้เลย”

Photo: imaxtree

นอกจากผลิตภัณฑ์ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ประเภทเปลี่ยนสีผม ผลิตภัณฑ์บำรุงเป็นพิเศษอย่างพวกมาสก์ ดีท็อกซ์ เซรั่มเข้มข้นบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ขายดีแต่ต้องมีจุดเด่นเรื่องไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากแบบซาลอน สามารถทำเองได้ที่บ้าน “ส่วนใหญ่ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่เคยให้ใช้ได้เฉพาะในซาลอนต่างก็ขยายสู่ตลาดออนไลน์เพื่อให้ลูกค้าได้ซื้อกลับไปทำเองง่ายๆ เหมือนเป็นการทัชอัพเส้นผมและหนังศีรษะด้วยการบำรุงในช่วงที่ซาลอนยังไม่เปิดให้บริการ” Catherine Allard (International Artist for Redken)

Photo: imaxtree

Refresh Scalp & Hair Treatment Kit เซตบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ดีท็อกซ์ และทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก (2,990 บาท) จาก VIRTUE LABS  

Platinum Wash Shampoo แชมพูสูตรวีแกนช่วยปรับสีผมให้มีประกายเงิน ลดโทนเหลือง เหมาะสำหรับเส้นผมที่ทำไฮไลต์หรือผมบลอนด์ (860 บาท) จาก INFUSE MY. COLOUR

Aquatic Mint Anti-Pollution Detox Shampoo แชมพูสูตรอ่อนโยนที่ช่วยดีท็อกซ์มลภาวะที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะและเส้นผม (ราคาประมาณ 600 บาท) จาก KLORANE

Wooden Paddle Brush แปรงหวีผมที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดการพันกันของเส้นผม และช่วยนวดกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ (1,250 บาท) จาก AVEDA

Perfect for All

ถ้าคิดว่าผมยาวตรงดูแลง่ายแล้ว ต้องลองตัดผมทรงนี้ ‘บ๊อบ’ ที่กลับมาฮิตตั้งแต่ช่วงต้นปี เรียกว่าเป็นทรงคลาสสิกยอดฮิตตั้งแต่ยุค ’20s แฮร์สไตลิสต์ต่างเทใจยกให้เป็นเทรนด์ผมประจำปี และยังนิยามให้กับผมบ๊อบนี้ว่า fresh start คือถ้าใครอยากเปลี่ยนลุคใหม่ทรงนี้เท่านั้นที่ตอบโจทย์ “เป็นเรื่องของสัดส่วนที่เหมาะสม” Denis Binet (Hairstylist & Ambassador for Clairol & Pantene) “ไม่ว่าคุณจะรูปหน้าแบบไหน ลำคอยาวหรือสั้น คุณก็สามารถเลือกทรงผมสไตล์นี้ได้ตามสัดส่วนของใบหน้า จะให้สั้นเท่าคางหรือจะปล่อยปลายให้ยาวลงมาระลำคอ เพิ่มดีเทลด้วยการตัดผมหน้าม้า อยากเพิ่มวอลูมก็ดัดลอนเบาๆ เป็นทรงที่ดูแลง่ายมาก แนะนำว่าความยาวประมาณคางเป็นความยาวที่เหมาะกับทุกคน”

Photo: imaxtree

Colour – Treated Hair

การทำสีดูจะเป็นอีกปัญหาใหญ่สำหรับสาวๆยุคนี้ เมื่อซาลอนต้องปิดบริการชั่วคราว การทำสีผมเองที่บ้านจึงเป็นเรื่องที่เราต้องฝึกปรือให้เชี่ยวชาญ แฮร์สไตลิสต์ส่วนใหญ่มักจะให้คำแนะนำว่าการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นยาสระผม ครีมนวด หรือมาสก์ทรีตเม้นต์ก็จำเป็นต้องเลือกสูตรช่วยปกป้องสีผม และที่สำคัญหากต้องการจะฟอกสีหรือทำไฮไลต์ด้วยตัวเองโปรดใจเย็นไว้ก่อน เพราะต้องมีการคิดคำนวณสูตรส่วนผสมต่างๆ นี่เป็นเรื่องยุ่งยากเกินไป 

Photo: imaxtree

บางซาลอนหันมาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีด้วยการ zoom กับเหล่าบรรดาลูกค้าเพื่อแนะนำสัดส่วน กะปริมาณที่เหมาะสม และการเลือกเฉดสีที่ถูกต้อง “ฉันใช้วิธีส่งผลิตภัณฑ์ทำสีผมไปให้ที่บ้านหลังมีการปรึกษาเรื่องเฉดสีที่เหมาะสมเบื้องต้น แล้ววิดีโอคอลคุยกับลูกค้า พร้อมแนะนำวิธีการใส่ส่วนผสมต่างๆ การเริ่มต้นทำสีและเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่ทำให้ผลลัพธ์นั้นไม่ต่างจากทำในซาลอนเลย” Rachel Bodt (Special Colorist in New York City)

Photo: imaxtree

Scalp Revival Charcoal + Coconut Oil Micro-Exfoliating Scalp Scrub Shampoo แชมพูสครับหนังศีรษะปราศจากซัลเฟต ลดการระคายเคือง (1,740 บาท)  จาก BRIOGEO

Corrale Straightener เครื่องหนีบผมระบบควบคุมความร้อน ไม่ทำลายเส้นผม สามารถจัดแต่งได้หลายทรง (17,900 บาท) จาก DYSON

Aura Botanica Bain Micellaire Riche แชมพูสูตรไมเซล่าที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะและเส้นผม (1,020 บาท) จาก KÉRASTASE

Anytime Anywhere Scalp Hair Milk Oil ทรีตเม้นต์สูตร bi-phase ที่ช่วยคงระดับ pH ให้สมดุล ฟื้นคืนความชุ่มชื่นให้เส้นผมและหนังศีรษะ (710 บาท) จาก KRISTIN ESS

A Hit of Moisturizer

เส้นผมสุขภาพดีเริ่มต้นจากการทำความสะอาดที่ไม่ต่างจากใบหน้า และที่สำคัญคือต้องหมั่นเติมความชุ่มชื่นไม่ให้พร่อง แม้จะไม่ได้ไปทำทรีตเมนต์ที่ซาลอน แต่เราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นี้ให้หนังศีรษะและเส้นผมได้ เพราะไม่ว่าจะมีผมทรงไหน การหล่อเลี้ยงความชุ่มชื่นเป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้เส้นผมดูสุขภาพดี 

Photo: imaxtree

“การมาสก์เป็นขั้นตอนที่ช่วยล็อกความชุ่มชื่นได้ดีที่สุด โชคดีของผู้บริโภคที่ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ประเภททรีตเมนต์เข้มข้นบำรุงเป็นพิเศษมากมายให้เลือก หรือจะบำรุงด้วยออยล์ธรรมชาติ ทิปส์ง่ายๆคือการวอร์มเนื้อออยล์ให้อุ่นเล็กน้อยก่อนชโลมลงบนเส้นผม นอกจากคุณสมบัติเรื่องการบำรุงแล้ว เคล็ดลับนี้ยังช่วยให้เส้นผมดูนุ่มลื่น สุขภาพดี ไม่พันกัน ควรรักษาระดับความชุ่มชื่นนี้ไว้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง” Spence (Hair Stylist) พูดถึงขั้นตอนสำคัญช่วงกักตัวที่ช่วยคงสภาพเส้นผมให้มีสุขภาพดี

Photo: imaxtree

New Wave

ในเมื่อซาลอนไม่เปิดก็ถึงเวลาที่สาวๆต้องหยิบอุปกรณ์ทำผมมาลงมือทำเองที่บ้าน จากผลสำรวจในระยะเวลา 2 ปีตั้งแต่มีการล็อกดาวน์ อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ขายดีเป็นอันดับ 1 คือดรายเป่าผม ตามมาด้วยเครื่องม้วนลอน และเครื่องหนีบผมเป็นอันดับรองลงมา

Photo: imaxtree

อยากได้ลอนมากน้อยก็จัดเองง่ายๆที่บ้าน เบื่อก็เปลี่ยนทรงทำผมตรง เลยกลายเป็นเรื่องสนุกอีกเรื่องให้สาวๆได้เรียนรู้ทิปส์และเทคนิคต่างๆมากขึ้นผ่านช่องยูทูบ Ashley Reading (Stylish) ได้ให้คำแนะนำการสร้างเท็กซ์เจอร์ลอนคลื่นนี้ว่า “เป็นลุคที่ครีเอตได้ง่ายๆและช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้มากทีเดียว ยิ่งผมบางก็ยิ่งช่วยเพิ่มวอลูมให้ดูหนา เทคนิคคือการใช้ดรายแชมพูเป็นตัวช่วยให้ลอนดูเป็นธรรมชาติ”

Photo: imaxtree

EZ Curls Volumizer Tourmaline แปรงม้วนผมปกป้องความร้อน ช่วยให้ได้ลอนสวย (3,490 บาท)  จาก LESASHA

Banana Truly Nourishing Shampoo แชมพูเติมความชุ่มชื่นให้เส้นผมนุ่มลื่น (ราคาประมาณ 650 บาท) จาก THE BODY SHOP

The Cream 230 ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นที่นำเอาความร้อนจากอุปกรณ์เป็นตัวกระตุ้นเพื่อซ่อมแซมไม่ให้เส้นผมถูกทำลาย (2,900 บาท) จาก SISLEY

Shampoo Bars แชมพูแบบก้อน เนื้อโฟมครีมนุ่มละมุน ไม่ทำร้ายเส้นผม และไม่ทำลายธรรมชาติ (830 บาท) จาก DAVINES

ELLE Beauty Story August 2021 Issue
เรื่อง: มัลลิกา บุญยืน
Cover Photo: Imaxtree, Courtesy of the brands

RELATED STORY

chanel-beauty-holiday-2022
คอลเล็กชั่นชวนฝันลึกลับน่าค้นหาตั้งแต่เมคอัพยันบอดี้แคร์
solne-mahanakorn-review
ลบภาพจำของคลินิกแบบเดิมๆ แล้วผ่อนคลายไปกับบริการที่ใส่ใจในทุกดีเทล
pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.