fbpx

I

People

ความย้อนแย้งของญี่ปุ่น.. เมื่อคนหนุ่มสาวไม่อยากรีบเป็นผู้ใหญ่

เมื่อบรรลุนิติภาวะแล้วพวกเขาจะต้องรับผิดชอบด้านกฎหมายทั้งหมด หรือนี่คือเหตุผลที่ทำให้พวกเขาไม่อยากโต

ความย้อนแย้งของญี่ปุ่น.. เมื่อคนหนุ่มสาวไม่อยากรีบเป็นผู้ใหญ่

เมื่อบรรลุนิติภาวะแล้วพวกเขาจะต้องรับผิดชอบด้านกฎหมายทั้งหมด หรือนี่คือเหตุผลที่ทำให้พวกเขาไม่อยากโต

‘เซจินโนะฮิ’ (成人の日) ตรงกับวันจันทร์ที่สองของเดือนมกราคม ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า วันบรรลุนิติภาวะหรือเมื่อหนุ่มสาวก้าวสู่การเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ซึ่งในปีนี้รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มร่นเกณฑ์อายุจากเดิม 20 ปีลงเหลือ 18 ปี ให้สามารถทำหนังสือเดินทางที่มีอายุใช้งานนาน 10 ปีได้ สามารถทำนิติกรรมโดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบจากพ่อแม่ สามารถเป็นเนติบัณฑิตหรือผู้ตรวจบัญชีได้ สามารถระบุเพศที่ตนเองต้องการได้ สามารถจดทะเบียนสมรสได้ หรือถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการแขวนคอได้ง่ายขึ้นด้วยเหมือนกัน

แต่ถึงอย่างนั้น ผู้บรรลุนิติภาวะป้ายแดงก็ยังไม่สามารถซื้อบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเล่นการพนันเหมือนผู้ใหญ่จริงๆ ได้ ต้องรอให้อายุครบ 20 ปีเหมือนเดิม นั่นทำให้หนุ่มสาวญี่ปุ่นส่วนหนึ่งไม่ปลื้ม บ้างก็รู้สึกว่าตนเองไม่พร้อม และจากผลการวิจัยของรัฐบาลเองก็พบว่า หนุ่มสาวญี่ปุ่นมากกว่าครึ่งมีความกังวลว่า เมื่อบรรลุนิติภาวะแล้วพวกเขาจะต้องรับผิดชอบด้านกฎหมายทั้งหมดในชีวิตของพวกเขาเอง ยิ่งไปกว่านั้น แผนการของรัฐบาลที่จะส่งเสริมให้คนหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นมีความกระตือรือร้นในสังคมมากขึ้นผ่านการปฏิรูปกฎหมายแห่งศตวรรษนี้ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร แม้ว่าคนที่ปฏิเสธการปฏิรูปกฎหมายยังถือเป็นคนกลุ่มน้อยอยู่ก็ตาม แต่จากการสำรวจความเห็นของนักเรียนระดับมัธยมฯปลาย 1,000 คนผ่านทางแอป Line พบว่า มีเพียง 48 เปอร์เซ็นต์ของเด็กชาย และ 32 เปอร์เซ็นต์ของเด็กผู้หญิงที่สำรวจยินดีกับการเป็นอิสรภาพจากวัยรุ่นก่อนวัยอันควร ส่วนที่เหลือไม่สนใจเรื่องนี้

ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะสามารถใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงได้ นั่นเพราะนักการเมืองญี่ปุ่นต้องการทำให้คนหนุ่มสาวมีเสรีภาพและมีความรับผิดชอบมากขึ้น แต่จนถึงบัดนี้ความคาดหวังยังไม่บรรลุเป้าหมายเต็มที่ ในการเลือกตั้งทั่วไปในฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว แม้จะมีวัยรุ่นไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมากกว่าคนวัย 20 ถึง 30 ปี แต่สัดส่วนของพวกเขาอยู่ที่ 43 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศที่ 55 เปอร์เซ็นต์ สำหรับคนหนุ่มสาวส่วนใหญ่แล้ว กฎเกณฑ์ใหม่เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น เพราะมีคนหนุ่มสาวเพียงไม่กี่กลุ่มที่จะได้รับประโยชน์จากกฎหมายใหม่จริงๆ อย่างเช่น ผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพ หรือเด็กมีปัญหากับครอบครัวที่ต้องการหนีออกจากบ้าน

นอกจากนั้นคนหนุ่มสาวยังไม่พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตแบบผู้ใหญ่ นับรวมถึงมุมมองทางกฎหมายด้วย ซึ่งทางสมาคมทนายความและกลุ่มพลเมืองของญี่ปุ่นออกมาย้ำเตือนว่า วัยรุ่นที่เพิ่งบรรลุนิติภาวะอาจตกเป็นเหยื่อของนักต้มตุ๋นได้ง่าย อีกทั้งเรื่องข้อห้ามเสพสุราและยาสูบก็ดูเป็นเรื่องตลกในความคิดของวัยรุ่น จนถึงขนาดเอามาล้อเลียนกันเองว่า พวกเขาเป็นผู้ใหญ่ที่ถูกห้ามสูบบุหรี่และดื่มเหล้า หรือให้พวกเขารับภาระชีวิตการเป็นผู้ใหญ่ แต่ยกเว้นเรื่องสนุก ทั้งๆ ที่การดื่มเป็นด้านที่สนุกสนานเฮฮาของชีวิตผู้ใหญ่ วัยรุ่นญี่ปุ่นหลายคนจึงมองว่ามันเป็นเรื่องย้อนแย้ง เพราะหากประเทศนี้จะไว้วางใจให้เด็กอายุ 18 ปีเซ็นสัญญาหรือทำนิติกรรมได้แล้ว พวกเขาก็ควรจะได้รับความไว้วางใจให้ดื่มสุราและสูบยาอย่างมีความรับผิดชอบด้วยเหมือนกัน

Story : Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

cover
ไม่เพียงแต่โดดเด่นในด้านการแสดง แต่พวกเขายังส่องแสงในด้านแฟชั่นอีกด้วย!
จิมมี่-ซี่
สิ่งที่พวกเขาทั้งสองจะตอบแทนแฟนๆ ได้ ก็คือ ความน่ารักและผลงานการแสดงที่เขาพิสูจน์ให้เราเห็นกันนั่นเอง
หยิ่ง-วอร์2
นับว่าเป็นอีกหนึ่งคู่ที่ประสบความสำเร็จในด้านการแสดง และแฟนๆ เทความรักให้กับพวกเขาทั้งคู่อย่างไม่ขาดสาย
ฟอร์ดพีท
บทบาทและความทุ่มเทของเขาทั้งคู่ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ให้แฟนๆ ได้เห็นว่าทั้งสองนั้นมาถูกทาง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.