fbpx

I

Tip & Tutorial

รวมน้ำหอมปรุงแต่งแนวกลิ่นกายธรรมชาติ เคล็ดลับช่วยดึงเสน่ห์เฉพาะตัวที่มีอยู่แล้วให้ชัดยิ่งขึ้น

กลิ่นผิวกายนั้นเป็นอะไรที่เซ็กซี่เชิญชวนสุดๆ
Beauty Editor

Tip & Tutorial

รวมน้ำหอมปรุงแต่งแนวกลิ่นกายธรรมชาติ เคล็ดลับช่วยดึงเสน่ห์เฉพาะตัวที่มีอยู่แล้วให้ชัดยิ่งขึ้น

กลิ่นผิวกายนั้นเป็นอะไรที่เซ็กซี่เชิญชวนสุดๆ
Beauty Editor

เราทุกคนล้วนมีกลิ่นเฉพาะตัว เสมือนสารเคมีต่างๆ ผสมผสานกันออกมากลายเป็นค็อกเทลในร่างเราซึ่งมีกลิ่นกายที่แตกต่างกัน หลอมรวมเข้ากับบรรดาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราใช้ไม่ว่าจะเป็นสกินแคร์ โลชั่น แชมพูหรือแม้แต่น้ำยาปรับผ้านุ่ม  

มันช่างเป็นกลิ่นกรุ่นอันละเอียดอ่อนแต่ทว่าโดดเด่นเฉพาะตัว เหมือนเวลาที่เราได้กลิ่นกายใครสักคนจางๆ บนเสื้อยืดตัวเก่งหรือบนปลอกหมอน และหากคุณคิดว่าน้ำหอมคือสิ่งที่เราต้องพรมฉีดเป็นประจำก่อนออกจากบ้านไม่ต่างจากเสื้อผ้าอาภรณ์ชิ้นอื่นใด กลิ่นตัวโดยธรรมชาติจะว่าไปก็คือชุดชั้นในที่ต้องสวมติดตัวไว้นั่นเอง คือได้กลิ่นนะ แต่ต้องใกล้ชิดกันมากพอนั่นล่ะถึงจะได้กลิ่นจริงๆ

กลิ่นหอมดุจกลิ่นกายโดยธรรมชาติ

ดังที่รู้กันว่าน้ำหอมนั้นสามารถสร้างคาแรกเตอร์และความรัญจวนใจให้คนๆ หนึ่งมีเสน่ห์ขึ้นได้อย่างน่าประหลาด แบรนด์ความงามต่างๆ จึงเริ่มหันมาทำการทดลองครั้งสำคัญ นั่นคือการจำลองและเลียนเบบกลิ่นผิวกายโดยธรรมชาติของมนุษย์ ด้วยการปรุงส่วนผสมอันเลิศเลอเข้าด้วยกัน ผลก็คือการถือกำเนิดของน้ำหอมประเภทใหม่ที่ให้กลิ่นหอมดุจกลิ่นกายโดยธรรมชาติ มาทั้งแบบ Eau de Parfum และ Toilettes โดยที่ไม่ได้เหมือนรองพื้นเจือสีแบบที่เรียกกันว่าทินต์หรือลิปบาล์ม หรือผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดแต่งทรงผมโดยเน้นเท็กซ์เจอร์เส้นผมตามธรรมชาติเท่านั้น แต่นี่คือน้ำหอมชนิดที่ช่วยผลักดันและส่งเสริมกลิ่นกายที่เรามีอยู่แล้วโดยธรรมชาติให้ชัดยิ่งขึ้น

โดยน้ำหอมกลิ่นที่ว่านี้มันมีความเจือจางบางเบา และติดตัวชนิดที่ต้องใกล้ชิดมากๆ ถึงจะได้กลิ่น เช่นเดียวกับกลิ่นกายโดยธรรมชาติ Tanian Sanchez นักเขียนหนังสือ Perfumes: The Guide เล่าว่ากลิ่นผิวกายนั้นมีความ “บางเบามากจนคนจะไม่ทันนึกว่าเป็นกลิ่นน้ำหอม เป็นกลิ่นที่ติดตัวเราเสมอไม่ว่าจะเดินเหินไปไหนก็ตาม เป็นส่วนหนึ่งในตัวเราและแผ่ซ่านออกจากตัวเรา ฉันสงสัยว่าอาจต้องอาศัยกลิ่นที่มีความแน่นและค่อยๆ ระเหยออกอย่างมัสก์ ไม้หอม และแอมเบอร์ หรือกลิ่นที่ระเหยเร็วกว่าอย่างเบอร์รี่ ดอกไม้และเกรปฟรุตเป็นตัวผสมผสาน

บ่งบอกถึงความชิดเชื้ออย่างลึกซึ้ง

กลิ่นกายที่ว่านี้มีภาวะที่ไร้เพศและสามารถจะเป็นกลิ่นที่อบอุ่น เชิญชวน เซ็กซี่ (แบบไม่เข้มข้น) และสะอาด (สะอาดแบบไม่ใช่กลิ่นยาฆ่าเชื้อในโรงพยาบาลน่ะนะ) ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำหอมบางคนได้แนะนำว่าอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้กลิ่นผิวกายกลายเป็นกลิ่นอันแสนเชิญชวนยวนใจขึ้นมาได้ก็เพราะมันบ่งบอกถึงความชิดเชื้ออย่างลึกซึ้งนั่นเอง โดยเฉพาะในช่วงหลายเดือนหลายปีที่ผ่านมานี้ที่เราห่างหายจากสัมผัสทางกายและความใกล้ชิดกันมาอย่างต่อเนื่อง

“ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้เกิดมาตรการควบคุมการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลขึ้น” Rachel Herz แพทย์ นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยบราวน์ และผู้เชี่ยวชาญด้านกลิ่นในแง่มุมวิทยาศาสตร์จิตวิทยากล่าว “ดังนั้นการได้กลิ่นที่เชื่อมโยงกับกลิ่นกายมนุษย์ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดซึ่งมีมิติที่ล้ำลึกมากในแง่ทางจิตวิทยา ผู้คนเริ่มกลับมามีกิจกรรมพบปะกันมากขึ้นหลังจากการปลีกวิเวกเพื่อรักษามาตรการในช่วงที่ผ่านมาและโหยหาความชิดเชื้อทางอารมณ์ ทางสังคม และทางจิตใจ กลิ่นกายจึงช่วยให้คนได้รับการปลอบประโลมและเติมเต็มความต้องการเหล่านั้นได้”

ปลุกเร้ากลิ่นโดยธรรมชาติของมนุษย์

นักปรุงน้ำหอมสามารถรังสรรค์กลิ่นที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขนาดนั้นได้อย่างไร? สำหรับกลิ่นหอมบางกลิ่นเช่น Glossier You Eau de Parfum หรือ The Maker Naked Eau de Parfum ล้วนมีส่วนผสมหลักเป็นพริกไทยชมพู ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเติมกลิ่นเครื่องเทศที่นุ่มนวล ซึ่งใกล้เคียงกันกลิ่นผิวกายของมนุษย์มาก 

สำหรับกลิ่นผิวกายอื่นๆ นั้นบางทีก็ต้องอาศัยกลิ่นดอกไม้เพื่อปลุกเร้ากลิ่นโดยธรรมชาติของมนุษย์เราให้เตะจมูกมากขึ้น แต่แน่นอนว่าต้องเป็นกระบวนการที่ละเอียดอ่อน ไม่ใช่ว่าเป็นกลิ่นดอกไม้เอะอะอย่างที่เราพบเจอกันอยู่บ่อยๆ อย่าง By Rosie Jane Rosie Eau de Parfum ที่เลือกใช้กลิ่นกุหลาบอ่อนๆ เพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่น ละเมียดละไมของผิวกาย หรือ Glossier You ที่ใช้พริกไทชมพูผสานไอริสในการเบลนด์กลิ่นเครื่องเทศนิดๆ ให้นุ่มนวลขึ้น

GLOSSIER Glossier You Eau de Parfum
กลิ่นจางๆ ของพริกไทชมพู ซอฟต์ไอริส และวอร์มแอมเบอร์ ช่วยให้กลิ่นผิวหอมหวานยิ่งขึ้น
BY ROSIE JANE Rosie Eau de Parfum
กลิ่นหอมที่ได้รับการบรรยายว่าดุจดั่ง “ได้นอนเปลือยเปล่า” ด้วยกลิ่นยวนใจจากมัสก์และกุหลาบ
HERMÈS Hermessence Poivre Samarcande Eau de Toilette
กลิ่นหอมจากความทรงจำในบ้านของพาร์ฟูมเมอร์ ที่ผสานกลิ่นไม้โอ๊คและมัสก์
ESCENTRIC MOLECULES Molecule 01
Iso E Super โมเลกุลกลิ่นไม้หอมจางๆ ซึ่งหลอมเข้ากับผิว ช่วยขับกลิ่นกายโดยธรรมชาติให้ชัดขึ้น
LE LABO Another 13 Eau de Parfum
ความยูนีคของกลิ่นแนวคลีนๆ ที่เข้ากันได้ดีกับอุณหภูมิอุ่นๆ ของร่างกาย

อาวุธลับสำหรับกลิ่นผิวอย่าง Molecule 01 By Escentric Molecules ก็คือส่วนผสมที่เรียกว่า Iso E Super ซึ่งช่วยส่งเสริมกลิ่นอื่นๆ ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ซึ่งโดยส่วนผสมนี้เดี่ยวๆ จะมีกลิ่นออกไปทางไม้หอมและแทบจะเรียกว่า “ไม่รู้สึก” เลยด้วยซ้ำ แต่พอฉีดสเปรย์ลงบนผิวคุณจะรู้สึกได้เลยว่ากลิ่นกายโดยธรรมชาติของคุณนั้นเด่นชัดยิ่งขึ้น

“พวกเราค้นพบว่า Iso E Super ซึ่งมีส่วนผสมอยู่แค่ตัวเดียวเท่านั้นคือ Molecule 01 ได้สร้างกลิ่นกายที่แผ่ซ่านเอกลักษณ์ของผู้ใช้แต่ละคนให้เปล่งประกายออกมา” Geza Schoen นักปรุงน้ำหอมระดับเซียนและผู้ก่อตั้ง Escentric Molecules อธิบาย โดยเธอแนะว่านี่คือส่วนผสมที่รังสรรค์อัตลักษณ์ตัวตนไม่เพียงแต่ผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงตัวตนของแบรนด์ด้วยจึงเป็นไอเท็มที่ขายดีที่สุดและผู้คนต่างปรารถนาที่จะแสดงความเป็นอัตลักษณ์ตัวตนของตัวเองออกมา จึงมองว่ากลิ่นหอมกลิ่นนี้คือทางเลือกที่ดีและแปลกใหม่แหวกแนวจากกลิ่นน้ำหอมโดยทั่วไปในท้องตลาด 

กลิ่นผิวกายนั้นสามารถเป็นอะไรที่เซ็กซี่เชิญชวนสุดๆ อย่าง Secretions Magnifiques จาก Etat Libre d’Orange ซึ่งใช้อัลดีไฮด์ในการปรุงกลิ่น (เช่นเดียวกับ Chanel No.5 อันเลื่องลือในกลิ่นหอมคลาสสิคดุจสบู่คลีนๆ) ผสานกับมัสก์ แซนดัลวูด และส่วนผสมจากท้องทะเลอย่างสาหร่าย มอบความรู้สึกอันแสนเย้ายวนและละเอียดอ่อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่นเดียวกับกลิ่นกาย Secretions Magnifiques คือกลิ่นที่หอมและชัดที่สุดเมื่ออยู่ใกล้ชิดกันมากพอ

JULIETTE HAS A GUN Sunny Side Up Eau de Parfum
ไอเดียที่เกิดจากความรู้สึกสนุกสนาน ช่วงเวลาแห่งความสุข มอบกลิ่นหอมอบอุ่นแบบเมืองร้อน
TOM FORD Neroli Portofino Acqua
ความเข้มข้นที่เซอร์ไพรส์ด้วยกลิ่นหอมของซิตรัสผสานเข้ากับแสงแดดยามเช้า เป็นกลิ่นหอมที่เข้ากันกับทุกเพศ
MAISON MARGIELA Replica Filter Blur
ความเจิดจ้าที่ผสานรวมระหว่างเนโรลิและซิตรัส ชวนให้นึกถึงการนอนตื่นสายๆ บนเตียงยามเช้าวันหยุด
BYREDO Eleventh Hour
เสน่ห์ดึงดูดที่ได้รับคำนิยามเป็นกลิ่นที่ชวนทำให้ลุ่มหลงมัวเมาแต่กลับซ่อนความสวยงามของกลิ่นที่ติดผิวกาย
ETAT LIBRE D’ORANGE Secretions Magnifiques  
เซ็กซี่ยวนใจด้วยกลิ่นที่ผสานมัสก์ เข้ากับแซนดัลวูด และกลิ่นอายจากท้องทะเล

เรื่อง: Tynan Sinks

แปล: พรประทาน ชัยกรโกศล

เรียบเรียง: มัลลิกา บุญยืน

Photo: Engin Akvurt (Pexels), Victoria Borodinova (Pexels), Courtesy of The Brands

RELATED STORY

hair-loss-prevention
บำรุงและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยลดความเสี่ยงต่อศีรษะล้านได้
taylor-swift-bejeweled-makeup
เมคอัพลุคสุดสะพรึงของสาว Taylor Swift ที่สายแกลมเป็นต้องหวีด
makeup-spatula-k-beauty
วิธีลงรองพื้นที่สาวเกาหลีนิยมจนกลายเป็นไวรัลในขณะนี้

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.