fbpx

I

Music & Film

เรียนรู้โลกออทิสติกผ่าน 11 ภาพยนตร์-ซีรี่ส์น้ำดีที่นำเสนอชีวิตของกลุ่มคนพิเศษ

มองจากมุมของหนังเพื่อทำความเข้าใจพวกเขาให้มากขึ้น
cover-fim-series-about-autism
cover-fim-series-about-autism

เรียนรู้โลกออทิสติกผ่าน 11 ภาพยนตร์-ซีรี่ส์น้ำดีที่นำเสนอชีวิตของกลุ่มคนพิเศษ

มองจากมุมของหนังเพื่อทำความเข้าใจพวกเขาให้มากขึ้น

ภาพยนตร์เป็นสื่อที่มีพลังในการสร้างภาพตัวแทนหรือสร้างความเข้าใจให้กับบางสิ่งบางอย่างได้ง่ายที่สุด ดังนั้นการที่เราจะเรียนรู้ว่าโลกของออทิสติกเป็นอย่างไร ภาพยนตร์จะเป็นตัวเลือกสื่อที่ดีที่สุดที่สามารถให้ทั้งความบันเทิงและให้ความรู้เพื่อให้คนเข้าใจภาวะออทิสติกได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากพาคุณมาเรียนรู้โลกของคนออทิสติกผ่าน 11 ภาพยนตร์-ซีรี่ส์น้ำดีที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตอันไม่ธรรมดาของพวกเขา บอกเลยว่าแต่ละเรื่องที่คัดมานั้นครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเรียกเสียงหัวเราะ อบอุ่นหัวใจ หวานซึ้ง รวมถึงเรื่องสุขเศร้าเคล้าน้ำตาด้วยเช่นกัน มาดูกันเลยว่าจะมีเรื่องไหนที่สร้างความเข้าใจใหม่ๆ เกี่ยวกับออทิสติกหรือสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คุณกันได้บ้าง

1. Extraordinary Attorney Woo (2022)

เรียกได้ว่า ณ เวลานี้ไม่มีซีรี่ส์เรื่องไหนที่กระแสมาแรงเท่ากับทนายอูยองอูอีกแล้ว ซีรี่ส์ฟีลกู๊ดปนดราม่าเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของทนายออทิสติกคนแรกของเกาหลีผู้ที่มีความสามารถแบบไม่ธรรมดาเพราะเธอสามารถจำกฎหมายต่างๆ ได้ทั้งหมดมาตั้งแต่วัยเด็ก เธอจึงจบจากคณะนิติศาสตร์ด้วยคะแนนสูงสุดของมหาวิทยาลัยโซล แต่ไม่ว่าเธอจะเก่งกาจและเฉลียวฉลาดขนาดไหน สังคมก็ยังไม่ต้อนรับเธอเข้าทำงานเพียงเพราะว่าเธอมีอาการออทิสติกสเปกตรัม

อ่านเพิ่มเติม: Extraordinary Attorney Woo ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ความออทิสติกที่ไม่ได้ผิดแปลกของทนายสาวอัจฉริยะ ‘อูยองอู’

Extraordinary-Attorney-Woo
ena.co.kr

ซีรี่ส์ออกแบบตัวละครอูยองอูออกมาได้อย่างน่าสนใจ และความชื่นชอบที่มีต่อวาฬของเธอก็ทำให้ผู้ชมอดเอ็นดูไม่ได้ ส่วนเรื่องคดีความในแต่ละตอนก็มีความน่าติดตาม มีการนำเสนอประเด็นต่างๆ ในสังคม ด้านเคมีนักแสดงก็ลงตัว จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมเรตติ้งของซีรี่ส์จึงพุ่งสูงขึ้นในทุกๆ ตอนที่ออกอากาศ และในอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นผลงานที่โดดเด่นของนักแสดงสาว พัคอึนบิน ที่ถ่ายทอดบุคลิกลักษณะของกลุ่มคนออทิสติกสเปกตรัมได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นภาษากาย สายตา คำพูดลอกเลียน รวมไปถึงการชื่นชอบหลงใหลในอะไรบางอย่างและสามารถจำข้อมูลนั้นๆ ได้อย่างละเอียดลึกซึ้ง มิหนำซ้ำซีรี่ส์ยังเสนอมุมมองในปัจจุบันที่ว่าสังคมยังตีตราและกีดกันคนออทิสติกไม่ให้พวกเขาเข้าถึงโอกาสหลายอย่าง ซึ่งในจุดนี้เองที่ผู้ผลิตซีรี่ส์เลือกที่จะเล่าเพื่อเป็นกระจกสะท้อนสังคมและพยายามใช้มันเพื่อเปลี่ยนแปลงว่าสังคมต้องเป็นไปในทางที่ดีขึ้นด้วยการยอมรับกลุ่มคนชายขอบไม่ว่าพวกเขาจะเป็นใครก็ตาม

2. Move to Heaven (2021)

Move-to-Heaven
netflix.com

ซีรี่ส์เรื่อง Move To Heaven เล่าเรื่องของครอบครัวที่ทำอาชีพจัดการสถานที่เกิดเหตุโศกนาฏกรรมและทำพิธีส่งวิญญาณผู้เสียชีวิตให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี แต่นอกจากการนำเสนอความหมายของชีวิตที่มีอยู่และชีวิตที่ต้องจากไป ซีรี่ส์เรื่องนี้ยังได้นำเสนอตัวละครลูกชายที่เป็นออทิสติกอย่างฮันกือรู เขาเป็นตัวละครที่สามารถจดจำรายละเอียดหลายสิ่งหลายอย่างได้อย่างชัดเจน แต่ยังมีปัญหากับการปฏิสัมพันธ์กับคนและเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์ได้ยากลำบาก ทว่าเขายังคงพยายามปรับตัวที่จะสื่อสารกับ ‘โจซังกู’ ผู้ปกครองที่เป็นญาติห่างๆ ที่ต้องมาเป็นผู้ดูแลกิจการครอบครัวหลังจากที่พ่อของฮันกือรูเสียชีวิตไป และโจซังกูเองที่แรกเริ่มเดิมทีไม่ค่อยเข้าใจฮันกือรู แต่ในเวลาต่อมาเขาก็เริ่มเปิดใจยอมรับที่จะช่วยให้ฮันกือรูใช้ชีวิตอย่างปกติสุขกับคนสังคม พร้อมทั้งพยายามเข้าใจโลกของเขามากขึ้นเรื่อยๆ จนก่อให้เกิดความสัมพันธ์ในครอบครัวที่อบอุ่นในท้ายที่สุด 

3. It’s Okay to Not Be Okay (2020)

แม้จะเป็นเรื่องราวความรักระหว่างผู้ดูแลคนไข้ในโรงพยาบาลจิตเวชกับนักเขียนนิทานเด็ก แต่ซีรี่ส์นำเสนอภาพตัวละครที่เป็นออทิสติกที่ทำให้ผู้คนประทับใจไม่แพ้คู่พระนาง นั่นก็คือพี่ชายผู้แสนอบอุ่นอย่างตัวละคร ‘มุนซังแท’ เขาแสดงให้ผู้ชมเห็นว่าแม้เขาอาจจะใช้ชีวิตในวิถีที่แตกต่างออกไปจากคนอื่นเพราะเขาเป็นออทิสติกและน้องชายก็ต้องทำงานหนักเพราะต้องดูแลเขาไปพร้อมๆ กับทำงานที่โรงพยาบาลจิตเวช แต่สุดท้ายแล้วเขาก็หวังอย่างลึกๆ ในใจอยู่เสมอว่าเขาอยากจะเป็นพี่ชายคนโตที่สามารถดูแลครอบครัว ยืนหยัดปกป้องน้องชาย รวมไปถึงปกป้องตัวละครโกมุนยองที่เพิ่งเข้ามาในชีวิตเขาด้วย

อ่านเพิ่มเติม: เจาะลึกนิทานเด็กสุดสะพรึงของโกมุนยองใน It’s Okay to Not Be Okay พร้อมบทสัมภาษณ์นักวาดตัวจริง

Its-Okay-to-Not-Be-Okay
tvn.tving.com

นักแสดงโอจองเซถ่ายทอดบทบาทนี้ออกมาอย่างดีจนได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวที Baeksang Arts Awards มากไปกว่านั้นแล้วเขายังทำให้ผู้คนเข้าใจกลุ่มคนออทิสติกเพิ่มมากขึ้นจากบทบาทของมุนซังแท ดังนั้นซีรี่ส์เรื่องนี้จึงเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ช่วยให้คุณเข้าใจทั้งกลุ่มคนออทิสติกและมุมมองของผู้ดูแลว่าพวกเขาต้องการอะไร และในชีวิตต้องประสบพบเจอกับปัญหาอะไรบ้าง

4. Atypical (2017-2021)

ปัจจุบันซีรี่ส์เรื่องนี้มีทั้งหมด 4 ซีซั่น แต่เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นจาก Sam Gardner เด็กหนุ่มออทิสติกวัยไฮสคูลที่เริ่มอยากมีความรักและต้องการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ๆ เหมือนกับ ‘คนปกติ’ แม้ว่าเขาอาจจะแสดงสีหน้าท่าทางที่แปลกบ้างเพราะคนออทิสติกหลายคนไม่รู้วิธีการแสดงความรู้สึกและสีหน้า แต่เขาก็ยังพยายามที่จะมีความรักเฉกเช่นคนทั่วไป ซึ่งโชคดีที่เขามีครอบครัวที่รักและสนับสนุนเขาให้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ Sam จึงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

Atypical
netflix.com

แม้ในเรื่องจะมีเรื่องราววุ่นๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่สุดท้ายแล้วซีรี่ส์เรื่อง Atypical อาจทำให้คุณเริ่มทบทวนนิยามของคำว่า ‘ปกติ’ ว่ามันคืออะไรกันแน่ เพราะมันอาจหมายถึงทุกคนบนโลกใบนี้เป็นคนปกติแต่ Sam ไม่ปกติ หรือความจริงแล้วทุกคนบนโลกนี้อาจไม่มีใครปกติก็เป็นได้ และเราที่เป็นผู้ชมคือคนที่จะต้องหาคำตอบผ่านการรับชมซีรี่ส์เรื่องนี้นี่เอง

5. Good Doctor (2013)

เรื่องราวของพัคชีอน คุณหมอหนุ่มผู้มีอาการออทิสติกที่ตัดสินใจเรียนหมอเพราะการสูญเสียกระต่ายและพี่ชายที่เขารักในวัยเด็ก เขาจึงไม่ต้องการให้ใครพบเจอกับเรื่องสูญเสียเหมือนเขาอีก ทว่าชีอนกลับต้องเผชิญปัญหากับการตีตราจากคนในสังคมและเพื่อนร่วมงานที่ว่าคนไข้อาจไม่สามารถยอมรับการผ่าตัดจากกุมารศัลยแพทย์ที่มีอาการ ‘ไม่ปกติ’ และแม้ว่าเขาจะมีความสามารถในการรักษาหรือวินิจฉัยจนเข้าใจอาการของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี แต่คนในสังคมยังมองว่าคนออทิสติกมีปัญหาทางจิตใจซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถตัดสินใจแก้ไขปัญหาเร่งด่วนในโรงพยาบาลได้ ซึ่งเราก็ต้องเอาใจช่วยพัคชีอนว่าเขาจะแก้ไขสถานการณ์เหล่านี้ด้วยวิธีอย่างไรบ้าง

Good-Doctor
viu.com

ซีรี่ส์เรื่อง Good Doctor ของประเทศเกาหลีใต้นั้นการันตีคุณภาพด้วยรางวัลยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลมากมายและถูกซื้อลิขสิทธิ์เพื่อไปรีเมกทั้งในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ดังนั้นใครที่ชอบซีรี่ส์สายการแพทย์ที่มีเนื้อเรื่องซาบซึ้งกินใจแบบนี้ก็สามารถรับชมได้ที่สตรีมมิ่งของ Viu และ Netflix ได้เลย

6. The Good Doctor (2017-ปัจจุบัน)

The-Good-Doctor
GoodDoctorABC/ Twitter

นี่คือซีรี่ส์เรื่อง Good Doctor ในแบบฉบับรีเมกของอเมริกา ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 6 ซีซั่นและกำลังจะเริ่มเปิดกล้องถ่ายทำซีซั่น 7 เพื่อเตรียมออกอากาศในช่วงปี 2023 แต่เค้าโครงเรื่องยังคงคล้ายๆ กันกับฉบับเกาหลี แต่ด้วยความที่มีหลายซีซั่นมากกว่า ผู้ชมก็จะได้เห็นเรื่องราวชีวิตในโรงพยาบาลของคุณหมอออทิสติกอย่าง Shaun Murphy เพิ่มมากขึ้น ทั้งเรื่องราวของเคสคนไข้ที่แตกต่างออกไปจากฉบับเกาหลี เพราะในฉบับนี้ตัวละครหมออยู่ในแผนกศัลยกรรมทั่วไป ดังนั้นเคสคนไข้ก็จะมีทั้งประเด็นเรื่องเชื้อชาติ อายุ เพศสภาพ สังคม ตลอดจนเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ และการเข้าสังคมของตัวเอกที่ต่อยอดจากเนื้อเรื่องเดิมไปอย่างหลากหลาย ฉะนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดและสามารถรับชมได้ทาง Netflix เช่นกัน

7. Side By Side: พี่น้องลูกขนไก่ (2017)

Side-By-Side
gdh559.com

มาชมผลงานจากประเทศไทยเรากันบ้างกับซีรี่ส์เรื่อง Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ ซีรี่ส์น้ำดีหนึ่งในโปรเจ็กต์ ‘Project S The Series’ จากค่าย GDH559 ซึ่งการันตีคุณภาพของผลงานด้วยรางวัลหลากหลายสาขาจากเวทีนาฏราช โดยเนื้อหาซีรี่ส์บอกเล่าเรื่องราวชีวิตและกีฬาของพี่ยิม (ต่อ ธนภพ) พี่ชายผู้มีอาการออทิสติก และน้องโด่ง (สกาย วงศ์รวี) สองพี่น้องที่เติบโตและเล่นแบดมินตันมาด้วยกันตั้งแต่เล็กจนโตและมีความฝันว่าจะเป็นนักกีฬาแบดมินตันประเภทคู่ที่เก่งที่สุดให้ได้ ซีรี่ส์จึงสะท้อนให้เห็นว่าคนออทิสติกก็สามารถเป็นนักกีฬาที่ใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดีหากมีคนรักและเอาใจใส่ และนอกจากประเด็นเรื่องกีฬาแล้ว ผู้ชมก็ยังจะได้เห็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวที่เต็มไปด้วยมิตรภาพ ความรัก ความเศร้าเคล้าน้ำตาด้วยเช่นกัน ใครที่สนใจชมเรื่องนี้ก็สามารถรับชมบน Netflix ได้เลย

8. X+Y (2015)

X+Y
imdb.com

เปลี่ยนจากซีรี่ส์มาเป็นภาพยนตร์กันบ้างกับเรื่อง X+Y ที่เล่าเรื่องราวของ Nathan Ellis เด็กออทิสติกที่มีปัญหาในการเข้าสังคมแต่มีพรสวรรค์ด้านคณิตศาสตร์ เขาจึงมีโอกาสไปเข้าค่ายฝึกฝนเพื่อแข่งขันระดับโลก นั่นจึงทำให้เขาพบกับ Zhang Mei เพื่อนร่วมค่ายเดียวกันที่มาจากไต้หวัน พวกเขาได้เรียนรู้ถึงสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่ใช่คณิตศาสตร์แต่มันคือความรักระหว่างคนสองคนนั่นเอง แต่ที่น่าสนใจไปมากกว่าเรื่องความรักของวัยรุ่น คือการที่ภาพยนตร์เล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว ชีวิตของกลุ่มคนชายขอบที่เข้าสังคมได้ยากอย่างออทิสติก ตลอดจนความมุ่งมั่นของตัวละครที่ตั้งใจจะทำความฝันให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งมันอาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

9. Innocent Witness (2019)

Innocent-Witness
fareastfilm.com

อีกหนึ่งผลงานคุณภาพโดยผู้เขียนบทคนเดียวกันจากเรื่องทนายอูยองอู ภาพยนตร์เรื่อง Innocent Witness จะเล่าถึงการสืบสวนและการพิจารณาคดีในคดีฆาตกรรมที่มีพยานเพียงหนึ่งเดียว นั่นก็คือพยานที่เป็นเด็กหญิงวัย 15 ปีที่มีอาการออทิสติก แม้ว่าเธอจะเป็นพยานเดียวที่เห็นเหตุการณ์ ทว่าสังคมกลับตั้งคำถามว่าสามารถเชื่อถือเธอได้มากน้อยเพียงใดเพียงเพราะมีอคติว่าเธอมีอาการออทิสติก แต่ในขณะเดียวกันเราก็จะได้เห็นการที่ทนายตัวเอกพยายามจะเรียนรู้ เข้าใจ และสื่อสารกับเธอให้ได้แม้ว่าสังคมจะไม่เชื่อใจเธอก็ตาม ฉะนั้นใครที่กำลังมองหาภาพยนตร์อบอุ่นหัวใจระหว่างคนต่างวัยที่พยายามเรียนรู้โลกและเผชิญปัญหาต่างๆ ไปด้วยกัน ก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เลยล่ะ

10. Miracle in Cell No.7 (2013)

ภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้ที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวออทิสติกที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรม เขาจึงถูกจับกุมและกลายเป็นแพะรับบาปที่ไม่สามารถดูแลลูกสาวคนเดียวได้ เพื่อนร่วมห้องขังจึงพยายามที่จะแอบพาลูกของเขาเข้ามาอยู่ในห้องขังแห่งนี้เพื่อที่จะให้พ่อกับลูกได้อยู่ด้วยกันอีกครั้ง

Miracle-in-Cell-No.7
imdb.com

แค่เพียงเรื่องย่อสั้นๆ เราก็คงจะสามารถเดาได้ว่าผู้ชมคงต้องน้ำตาซึมกันอยู่บ้างจากทั้งตัวละครคุณพ่อที่ต้องพยายามพิสูจน์ว่าตนเองบริสุทธิ์เพื่อที่จะได้อยู่กับลูกสาว และลูกสาวเมื่อโตขึ้นก็พยายามที่จะเรียกร้องความยุติธรรมให้กับพ่อของตนเองด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือการสะท้อนให้เห็นว่ายังคงมีการตีตราว่ากลุ่มคนออทิสติกเป็นคนไม่ดีของสังคม และยังเป็นการตีแผ่เรื่องราวของการต่อสู้กับสิ่งที่มีพลังอำนาจมากกว่า รวมไปถึงระบบกฎหมายที่ไม่ยุติธรรมในประเทศเกาหลีด้วยเช่นเดียวกัน

11. Marathon (2005)

เรื่องจริงของแบฮยองจิน นักวิ่งมาราธอนออทิสติกจากประเทศเกาหลีใต้ แต่ในเรื่องมีการดัดแปลงชื่อตัวละครให้มีชื่อว่า ‘ชูวอน’ ซึ่งเขาเป็นเด็กชายที่พยายามฝึกอย่างหนักและมีใจรักที่จะเข้าร่วมแข่งขันการวิ่งมาราธอน โดยตัวเขาได้รับการสนับสนุนและผลักดันจากคุณแม่มาตั้งแต่วัยเด็ก ฉะนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมจะเห็นทั้งมุมมองของคนที่เป็นออทิสติกและมุมมองของผู้ดูแลที่ต้องทุ่มทั้งแรงกายแรงใจดูแลลูกอย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะให้คนที่พวกเขารักสามารถมีชีวิตได้อย่างแข็งแรงและประสบความสำเร็จ 

Marathon
imdb.com

ทั้งนี้คุณแม่ของนักวิ่งแบฮยองจินยังกล่าวถึงการนำเรื่องราวไปนำเสนอเป็นภาพยนตร์ด้วยว่า ถ้าหากเรื่องราวของลูกชายสามารถทำให้คนเข้าใจกลุ่มคนออทิสติกได้ เธอก็ยินดีเป็นอย่างมาก ดังนั้นการชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมได้รับทั้งความอบอุ่นหัวใจ ความบันเทิง ทั้งยังได้เข้าใจกลุ่มคนออทิสติกและครอบครัวของพวกเขา ซึ่งสุดท้ายแล้ว ‘ความเข้าใจ’ นี้เองที่เป็นสิ่งเดียวที่พวกเขาคาดหวังว่าจะได้รับจากคนในสังคม มากไปกว่านั้นแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับออทิสติกคือผู้สร้างต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับพวกเขา ให้พวกเขามีส่วนร่วมกับการสร้างผลงาน และเคารพความเป็นตัวตนของพวกเขาให้มากที่สุดนั่นเอง

Cover Photo Courtesy: channel.ena.d, GoodDoctorABC, tvN
เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า
เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Nicki Minaj เตรียมรับรางวัลเกียรติยศ Video Vanguard Award บนเวที MTV Video Music Awards 2022
เราจะได้ชมโชว์เพลงใหม่ 'Super Freaky Girl' บนเวที VMAs หรือเปล่านะ?
Break My Soul จาก Beyoncé ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 พร้อมอีก 15 เพลงจาก Renaissance
ศิลปินหญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 7 อัลบั้มติดต่อกัน
4 สาว BLACKPINK เตรียมคัมแบ็คในรอบ 22 เดือนกับอัลบั้มชุด ‘BORN PINK’
พวกเธอจะกลับมาในคอนเซ็ปต์หรือแนวเพลงไหนกันนะ?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.