fbpx

I

Music & Film

เรียนรู้โลกออทิสติกผ่าน 11 ภาพยนตร์-ซีรี่ส์น้ำดีที่นำเสนอชีวิตของกลุ่มคนพิเศษ

มองจากมุมของหนังเพื่อทำความเข้าใจพวกเขาให้มากขึ้น
cover-fim-series-about-autism
cover-fim-series-about-autism

เรียนรู้โลกออทิสติกผ่าน 11 ภาพยนตร์-ซีรี่ส์น้ำดีที่นำเสนอชีวิตของกลุ่มคนพิเศษ

มองจากมุมของหนังเพื่อทำความเข้าใจพวกเขาให้มากขึ้น

ภาพยนตร์เป็นสื่อที่มีพลังในการสร้างภาพตัวแทนหรือสร้างความเข้าใจให้กับบางสิ่งบางอย่างได้ง่ายที่สุด ดังนั้นการที่เราจะเรียนรู้ว่าโลกของออทิสติกเป็นอย่างไร ภาพยนตร์จะเป็นตัวเลือกสื่อที่ดีที่สุดที่สามารถให้ทั้งความบันเทิงและให้ความรู้เพื่อให้คนเข้าใจภาวะออทิสติกได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากพาคุณมาเรียนรู้โลกของคนออทิสติกผ่าน 11 ภาพยนตร์-ซีรี่ส์น้ำดีที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตอันไม่ธรรมดาของพวกเขา บอกเลยว่าแต่ละเรื่องที่คัดมานั้นครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเรียกเสียงหัวเราะ อบอุ่นหัวใจ หวานซึ้ง รวมถึงเรื่องสุขเศร้าเคล้าน้ำตาด้วยเช่นกัน มาดูกันเลยว่าจะมีเรื่องไหนที่สร้างความเข้าใจใหม่ๆ เกี่ยวกับออทิสติกหรือสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คุณกันได้บ้าง

1. Extraordinary Attorney Woo (2022)

เรียกได้ว่า ณ เวลานี้ไม่มีซีรี่ส์เรื่องไหนที่กระแสมาแรงเท่ากับทนายอูยองอูอีกแล้ว ซีรี่ส์ฟีลกู๊ดปนดราม่าเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของทนายออทิสติกคนแรกของเกาหลีผู้ที่มีความสามารถแบบไม่ธรรมดาเพราะเธอสามารถจำกฎหมายต่างๆ ได้ทั้งหมดมาตั้งแต่วัยเด็ก เธอจึงจบจากคณะนิติศาสตร์ด้วยคะแนนสูงสุดของมหาวิทยาลัยโซล แต่ไม่ว่าเธอจะเก่งกาจและเฉลียวฉลาดขนาดไหน สังคมก็ยังไม่ต้อนรับเธอเข้าทำงานเพียงเพราะว่าเธอมีอาการออทิสติกสเปกตรัม

อ่านเพิ่มเติม: Extraordinary Attorney Woo ซีรี่ส์ที่ตีแผ่ความออทิสติกที่ไม่ได้ผิดแปลกของทนายสาวอัจฉริยะ ‘อูยองอู’

Extraordinary-Attorney-Woo
ena.co.kr

ซีรี่ส์ออกแบบตัวละครอูยองอูออกมาได้อย่างน่าสนใจ และความชื่นชอบที่มีต่อวาฬของเธอก็ทำให้ผู้ชมอดเอ็นดูไม่ได้ ส่วนเรื่องคดีความในแต่ละตอนก็มีความน่าติดตาม มีการนำเสนอประเด็นต่างๆ ในสังคม ด้านเคมีนักแสดงก็ลงตัว จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมเรตติ้งของซีรี่ส์จึงพุ่งสูงขึ้นในทุกๆ ตอนที่ออกอากาศ และในอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นผลงานที่โดดเด่นของนักแสดงสาว พัคอึนบิน ที่ถ่ายทอดบุคลิกลักษณะของกลุ่มคนออทิสติกสเปกตรัมได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นภาษากาย สายตา คำพูดลอกเลียน รวมไปถึงการชื่นชอบหลงใหลในอะไรบางอย่างและสามารถจำข้อมูลนั้นๆ ได้อย่างละเอียดลึกซึ้ง มิหนำซ้ำซีรี่ส์ยังเสนอมุมมองในปัจจุบันที่ว่าสังคมยังตีตราและกีดกันคนออทิสติกไม่ให้พวกเขาเข้าถึงโอกาสหลายอย่าง ซึ่งในจุดนี้เองที่ผู้ผลิตซีรี่ส์เลือกที่จะเล่าเพื่อเป็นกระจกสะท้อนสังคมและพยายามใช้มันเพื่อเปลี่ยนแปลงว่าสังคมต้องเป็นไปในทางที่ดีขึ้นด้วยการยอมรับกลุ่มคนชายขอบไม่ว่าพวกเขาจะเป็นใครก็ตาม

2. Move to Heaven (2021)

Move-to-Heaven
netflix.com

ซีรี่ส์เรื่อง Move To Heaven เล่าเรื่องของครอบครัวที่ทำอาชีพจัดการสถานที่เกิดเหตุโศกนาฏกรรมและทำพิธีส่งวิญญาณผู้เสียชีวิตให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี แต่นอกจากการนำเสนอความหมายของชีวิตที่มีอยู่และชีวิตที่ต้องจากไป ซีรี่ส์เรื่องนี้ยังได้นำเสนอตัวละครลูกชายที่เป็นออทิสติกอย่างฮันกือรู เขาเป็นตัวละครที่สามารถจดจำรายละเอียดหลายสิ่งหลายอย่างได้อย่างชัดเจน แต่ยังมีปัญหากับการปฏิสัมพันธ์กับคนและเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์ได้ยากลำบาก ทว่าเขายังคงพยายามปรับตัวที่จะสื่อสารกับ ‘โจซังกู’ ผู้ปกครองที่เป็นญาติห่างๆ ที่ต้องมาเป็นผู้ดูแลกิจการครอบครัวหลังจากที่พ่อของฮันกือรูเสียชีวิตไป และโจซังกูเองที่แรกเริ่มเดิมทีไม่ค่อยเข้าใจฮันกือรู แต่ในเวลาต่อมาเขาก็เริ่มเปิดใจยอมรับที่จะช่วยให้ฮันกือรูใช้ชีวิตอย่างปกติสุขกับคนสังคม พร้อมทั้งพยายามเข้าใจโลกของเขามากขึ้นเรื่อยๆ จนก่อให้เกิดความสัมพันธ์ในครอบครัวที่อบอุ่นในท้ายที่สุด 

3. It’s Okay to Not Be Okay (2020)

แม้จะเป็นเรื่องราวความรักระหว่างผู้ดูแลคนไข้ในโรงพยาบาลจิตเวชกับนักเขียนนิทานเด็ก แต่ซีรี่ส์นำเสนอภาพตัวละครที่เป็นออทิสติกที่ทำให้ผู้คนประทับใจไม่แพ้คู่พระนาง นั่นก็คือพี่ชายผู้แสนอบอุ่นอย่างตัวละคร ‘มุนซังแท’ เขาแสดงให้ผู้ชมเห็นว่าแม้เขาอาจจะใช้ชีวิตในวิถีที่แตกต่างออกไปจากคนอื่นเพราะเขาเป็นออทิสติกและน้องชายก็ต้องทำงานหนักเพราะต้องดูแลเขาไปพร้อมๆ กับทำงานที่โรงพยาบาลจิตเวช แต่สุดท้ายแล้วเขาก็หวังอย่างลึกๆ ในใจอยู่เสมอว่าเขาอยากจะเป็นพี่ชายคนโตที่สามารถดูแลครอบครัว ยืนหยัดปกป้องน้องชาย รวมไปถึงปกป้องตัวละครโกมุนยองที่เพิ่งเข้ามาในชีวิตเขาด้วย

อ่านเพิ่มเติม: เจาะลึกนิทานเด็กสุดสะพรึงของโกมุนยองใน It’s Okay to Not Be Okay พร้อมบทสัมภาษณ์นักวาดตัวจริง

Its-Okay-to-Not-Be-Okay
tvn.tving.com

นักแสดงโอจองเซถ่ายทอดบทบาทนี้ออกมาอย่างดีจนได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวที Baeksang Arts Awards มากไปกว่านั้นแล้วเขายังทำให้ผู้คนเข้าใจกลุ่มคนออทิสติกเพิ่มมากขึ้นจากบทบาทของมุนซังแท ดังนั้นซีรี่ส์เรื่องนี้จึงเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ช่วยให้คุณเข้าใจทั้งกลุ่มคนออทิสติกและมุมมองของผู้ดูแลว่าพวกเขาต้องการอะไร และในชีวิตต้องประสบพบเจอกับปัญหาอะไรบ้าง

4. Atypical (2017-2021)

ปัจจุบันซีรี่ส์เรื่องนี้มีทั้งหมด 4 ซีซั่น แต่เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นจาก Sam Gardner เด็กหนุ่มออทิสติกวัยไฮสคูลที่เริ่มอยากมีความรักและต้องการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ๆ เหมือนกับ ‘คนปกติ’ แม้ว่าเขาอาจจะแสดงสีหน้าท่าทางที่แปลกบ้างเพราะคนออทิสติกหลายคนไม่รู้วิธีการแสดงความรู้สึกและสีหน้า แต่เขาก็ยังพยายามที่จะมีความรักเฉกเช่นคนทั่วไป ซึ่งโชคดีที่เขามีครอบครัวที่รักและสนับสนุนเขาให้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ Sam จึงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

Atypical
netflix.com

แม้ในเรื่องจะมีเรื่องราววุ่นๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่สุดท้ายแล้วซีรี่ส์เรื่อง Atypical อาจทำให้คุณเริ่มทบทวนนิยามของคำว่า ‘ปกติ’ ว่ามันคืออะไรกันแน่ เพราะมันอาจหมายถึงทุกคนบนโลกใบนี้เป็นคนปกติแต่ Sam ไม่ปกติ หรือความจริงแล้วทุกคนบนโลกนี้อาจไม่มีใครปกติก็เป็นได้ และเราที่เป็นผู้ชมคือคนที่จะต้องหาคำตอบผ่านการรับชมซีรี่ส์เรื่องนี้นี่เอง

5. Good Doctor (2013)

เรื่องราวของพัคชีอน คุณหมอหนุ่มผู้มีอาการออทิสติกที่ตัดสินใจเรียนหมอเพราะการสูญเสียกระต่ายและพี่ชายที่เขารักในวัยเด็ก เขาจึงไม่ต้องการให้ใครพบเจอกับเรื่องสูญเสียเหมือนเขาอีก ทว่าชีอนกลับต้องเผชิญปัญหากับการตีตราจากคนในสังคมและเพื่อนร่วมงานที่ว่าคนไข้อาจไม่สามารถยอมรับการผ่าตัดจากกุมารศัลยแพทย์ที่มีอาการ ‘ไม่ปกติ’ และแม้ว่าเขาจะมีความสามารถในการรักษาหรือวินิจฉัยจนเข้าใจอาการของผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี แต่คนในสังคมยังมองว่าคนออทิสติกมีปัญหาทางจิตใจซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถตัดสินใจแก้ไขปัญหาเร่งด่วนในโรงพยาบาลได้ ซึ่งเราก็ต้องเอาใจช่วยพัคชีอนว่าเขาจะแก้ไขสถานการณ์เหล่านี้ด้วยวิธีอย่างไรบ้าง

Good-Doctor
viu.com

ซีรี่ส์เรื่อง Good Doctor ของประเทศเกาหลีใต้นั้นการันตีคุณภาพด้วยรางวัลยอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลมากมายและถูกซื้อลิขสิทธิ์เพื่อไปรีเมกทั้งในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ดังนั้นใครที่ชอบซีรี่ส์สายการแพทย์ที่มีเนื้อเรื่องซาบซึ้งกินใจแบบนี้ก็สามารถรับชมได้ที่สตรีมมิ่งของ Viu และ Netflix ได้เลย

6. The Good Doctor (2017-ปัจจุบัน)

The-Good-Doctor
GoodDoctorABC/ Twitter

นี่คือซีรี่ส์เรื่อง Good Doctor ในแบบฉบับรีเมกของอเมริกา ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 6 ซีซั่นและกำลังจะเริ่มเปิดกล้องถ่ายทำซีซั่น 7 เพื่อเตรียมออกอากาศในช่วงปี 2023 แต่เค้าโครงเรื่องยังคงคล้ายๆ กันกับฉบับเกาหลี แต่ด้วยความที่มีหลายซีซั่นมากกว่า ผู้ชมก็จะได้เห็นเรื่องราวชีวิตในโรงพยาบาลของคุณหมอออทิสติกอย่าง Shaun Murphy เพิ่มมากขึ้น ทั้งเรื่องราวของเคสคนไข้ที่แตกต่างออกไปจากฉบับเกาหลี เพราะในฉบับนี้ตัวละครหมออยู่ในแผนกศัลยกรรมทั่วไป ดังนั้นเคสคนไข้ก็จะมีทั้งประเด็นเรื่องเชื้อชาติ อายุ เพศสภาพ สังคม ตลอดจนเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ และการเข้าสังคมของตัวเอกที่ต่อยอดจากเนื้อเรื่องเดิมไปอย่างหลากหลาย ฉะนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรพลาดและสามารถรับชมได้ทาง Netflix เช่นกัน

7. Side By Side: พี่น้องลูกขนไก่ (2017)

Side-By-Side
gdh559.com

มาชมผลงานจากประเทศไทยเรากันบ้างกับซีรี่ส์เรื่อง Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ ซีรี่ส์น้ำดีหนึ่งในโปรเจ็กต์ ‘Project S The Series’ จากค่าย GDH559 ซึ่งการันตีคุณภาพของผลงานด้วยรางวัลหลากหลายสาขาจากเวทีนาฏราช โดยเนื้อหาซีรี่ส์บอกเล่าเรื่องราวชีวิตและกีฬาของพี่ยิม (ต่อ ธนภพ) พี่ชายผู้มีอาการออทิสติก และน้องโด่ง (สกาย วงศ์รวี) สองพี่น้องที่เติบโตและเล่นแบดมินตันมาด้วยกันตั้งแต่เล็กจนโตและมีความฝันว่าจะเป็นนักกีฬาแบดมินตันประเภทคู่ที่เก่งที่สุดให้ได้ ซีรี่ส์จึงสะท้อนให้เห็นว่าคนออทิสติกก็สามารถเป็นนักกีฬาที่ใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดีหากมีคนรักและเอาใจใส่ และนอกจากประเด็นเรื่องกีฬาแล้ว ผู้ชมก็ยังจะได้เห็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวที่เต็มไปด้วยมิตรภาพ ความรัก ความเศร้าเคล้าน้ำตาด้วยเช่นกัน ใครที่สนใจชมเรื่องนี้ก็สามารถรับชมบน Netflix ได้เลย

8. X+Y (2015)

X+Y
imdb.com

เปลี่ยนจากซีรี่ส์มาเป็นภาพยนตร์กันบ้างกับเรื่อง X+Y ที่เล่าเรื่องราวของ Nathan Ellis เด็กออทิสติกที่มีปัญหาในการเข้าสังคมแต่มีพรสวรรค์ด้านคณิตศาสตร์ เขาจึงมีโอกาสไปเข้าค่ายฝึกฝนเพื่อแข่งขันระดับโลก นั่นจึงทำให้เขาพบกับ Zhang Mei เพื่อนร่วมค่ายเดียวกันที่มาจากไต้หวัน พวกเขาได้เรียนรู้ถึงสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่ใช่คณิตศาสตร์แต่มันคือความรักระหว่างคนสองคนนั่นเอง แต่ที่น่าสนใจไปมากกว่าเรื่องความรักของวัยรุ่น คือการที่ภาพยนตร์เล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว ชีวิตของกลุ่มคนชายขอบที่เข้าสังคมได้ยากอย่างออทิสติก ตลอดจนความมุ่งมั่นของตัวละครที่ตั้งใจจะทำความฝันให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งมันอาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

9. Innocent Witness (2019)

Innocent-Witness
fareastfilm.com

อีกหนึ่งผลงานคุณภาพโดยผู้เขียนบทคนเดียวกันจากเรื่องทนายอูยองอู ภาพยนตร์เรื่อง Innocent Witness จะเล่าถึงการสืบสวนและการพิจารณาคดีในคดีฆาตกรรมที่มีพยานเพียงหนึ่งเดียว นั่นก็คือพยานที่เป็นเด็กหญิงวัย 15 ปีที่มีอาการออทิสติก แม้ว่าเธอจะเป็นพยานเดียวที่เห็นเหตุการณ์ ทว่าสังคมกลับตั้งคำถามว่าสามารถเชื่อถือเธอได้มากน้อยเพียงใดเพียงเพราะมีอคติว่าเธอมีอาการออทิสติก แต่ในขณะเดียวกันเราก็จะได้เห็นการที่ทนายตัวเอกพยายามจะเรียนรู้ เข้าใจ และสื่อสารกับเธอให้ได้แม้ว่าสังคมจะไม่เชื่อใจเธอก็ตาม ฉะนั้นใครที่กำลังมองหาภาพยนตร์อบอุ่นหัวใจระหว่างคนต่างวัยที่พยายามเรียนรู้โลกและเผชิญปัญหาต่างๆ ไปด้วยกัน ก็ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เลยล่ะ

10. Miracle in Cell No.7 (2013)

ภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้ที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวออทิสติกที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรม เขาจึงถูกจับกุมและกลายเป็นแพะรับบาปที่ไม่สามารถดูแลลูกสาวคนเดียวได้ เพื่อนร่วมห้องขังจึงพยายามที่จะแอบพาลูกของเขาเข้ามาอยู่ในห้องขังแห่งนี้เพื่อที่จะให้พ่อกับลูกได้อยู่ด้วยกันอีกครั้ง

Miracle-in-Cell-No.7
imdb.com

แค่เพียงเรื่องย่อสั้นๆ เราก็คงจะสามารถเดาได้ว่าผู้ชมคงต้องน้ำตาซึมกันอยู่บ้างจากทั้งตัวละครคุณพ่อที่ต้องพยายามพิสูจน์ว่าตนเองบริสุทธิ์เพื่อที่จะได้อยู่กับลูกสาว และลูกสาวเมื่อโตขึ้นก็พยายามที่จะเรียกร้องความยุติธรรมให้กับพ่อของตนเองด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือการสะท้อนให้เห็นว่ายังคงมีการตีตราว่ากลุ่มคนออทิสติกเป็นคนไม่ดีของสังคม และยังเป็นการตีแผ่เรื่องราวของการต่อสู้กับสิ่งที่มีพลังอำนาจมากกว่า รวมไปถึงระบบกฎหมายที่ไม่ยุติธรรมในประเทศเกาหลีด้วยเช่นเดียวกัน

11. Marathon (2005)

เรื่องจริงของแบฮยองจิน นักวิ่งมาราธอนออทิสติกจากประเทศเกาหลีใต้ แต่ในเรื่องมีการดัดแปลงชื่อตัวละครให้มีชื่อว่า ‘ชูวอน’ ซึ่งเขาเป็นเด็กชายที่พยายามฝึกอย่างหนักและมีใจรักที่จะเข้าร่วมแข่งขันการวิ่งมาราธอน โดยตัวเขาได้รับการสนับสนุนและผลักดันจากคุณแม่มาตั้งแต่วัยเด็ก ฉะนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมจะเห็นทั้งมุมมองของคนที่เป็นออทิสติกและมุมมองของผู้ดูแลที่ต้องทุ่มทั้งแรงกายแรงใจดูแลลูกอย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะให้คนที่พวกเขารักสามารถมีชีวิตได้อย่างแข็งแรงและประสบความสำเร็จ 

Marathon
imdb.com

ทั้งนี้คุณแม่ของนักวิ่งแบฮยองจินยังกล่าวถึงการนำเรื่องราวไปนำเสนอเป็นภาพยนตร์ด้วยว่า ถ้าหากเรื่องราวของลูกชายสามารถทำให้คนเข้าใจกลุ่มคนออทิสติกได้ เธอก็ยินดีเป็นอย่างมาก ดังนั้นการชมภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมได้รับทั้งความอบอุ่นหัวใจ ความบันเทิง ทั้งยังได้เข้าใจกลุ่มคนออทิสติกและครอบครัวของพวกเขา ซึ่งสุดท้ายแล้ว ‘ความเข้าใจ’ นี้เองที่เป็นสิ่งเดียวที่พวกเขาคาดหวังว่าจะได้รับจากคนในสังคม มากไปกว่านั้นแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับออทิสติกคือผู้สร้างต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับพวกเขา ให้พวกเขามีส่วนร่วมกับการสร้างผลงาน และเคารพความเป็นตัวตนของพวกเขาให้มากที่สุดนั่นเอง

Cover Photo Courtesy: channel.ena.d, GoodDoctorABC, tvN
เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า
เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Princess-Diaries-3-Anne-Hathaway
ไม่ใช่รีเมก ไม่มีรีบู้ต แต่เป็นการสานต่อเรื่องราวหลังจาก 18 ปีของเจ้าหญิงแห่งเจโนเวีย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.