fbpx

I

Lifestyle

Sexual Harassment เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้!

ไม่มีใครสมควรถูกคุกคามทางเพศ

Sexual Harassment เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้!

ไม่มีใครสมควรถูกคุกคามทางเพศ

แค่ไหน.. ที่เรียกว่าคุกคามทางเพศ?

ทุกวันนี้ การคุกคามทางเพศ มีให้เห็นหลากหลายรูปแบบ ทั้งการคุกคามด้วยสายตาหรือท่าทาง การใช้คำพูดสองแง่สองง่าม การพูดพาดพิงถึงรูปร่างหน้าตาจนทำให้คนฟังอึดอัด การคุกคามทางร่างกาย ตั้งแต่แตะเนื้อต้องตัว โชว์อวัยวะเพศ ไปจนการข่มขืน แต่ที่ดูพบเห็นได้บ่อยที่สุดในยุคนี้คือ การคุกคามผ่านช่องทางสื่ออย่าง ‘โซเชี่ยลมีเดีย’ คนบางกลุ่มในสังคมได้ถือว่า ช่องทางโซเชี่ยลเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ตนจะทำอะไรก็ได้ ทั้งวิพากษ์วิจารณ์บุคคลอื่นอย่างเสียหาย ใช้มันเป็นสนามอารมณ์ทางเพศ เน้นความสนุกส่วนตัว 
สำหรับแอล.. การคุกคามทางเพศถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

ต้องรับมืออย่างไร เมื่อโดนคุกคามทางเพศ?

นับจากวันนี้ หากมีเหตุการณ์ใดที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังถูกคุกคาม แอลขอให้คุณ​หยุด “นิ่งเฉย” และลุกขึ้นมายืนหยัดเพื่อปกป้องสิทธิ์ของตัวเองโดยลองปรับใช้จากแนวทางดังต่อไปนี้
#1 SAY NO.
เมื่อคุณถูกแตะต้องหรือคุกคามทางร่างกาย สายตา วาจา จากคนรู้จัก หรือคนใกล้ตัว ให้คุณกล้าที่จะปฏิเสธ แสดงออกอย่างชัดเจนว่าคุณไม่โอเคกับการกระทำ อย่าไปกลัวว่ามันจะทำให้คุณต้องแตกหักกับความสัมพันธ์ มันเป็นสิทธิ์ของคุณในการที่จะปกป้องตัวเอง

via GIPHY

#2 EVIDENCE.
เมื่อคุณถูกคุกคามทางสื่อโซเชียล ให้เก็บหลักฐานให้ครบ แคปเจอร์คำพูดให้หมด แล้วนำไปร้องเรียนกับผู้มีอำนาจ ผู้บังคับบัญชา หรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง
หากคุณเจอการแสดงอนาจาร ให้คุณตั้งสติ แล้วถ่ายคลิปวีดีโอเพื่อเป็นหลักฐานให้ตำรวจดำเนินคดี อย่าโพสต์ลงโซเชี่ยลมีเดียเพราะมีโทษผิดตามพรบ. คอมพิวเตอร์
กรณีที่คุณถูกลวนลามในที่สาธารณะ ให้คุณรีบเก็บหลักฐานโดยถ่ายรูปหน้าผู้ต้องหา และหากอยู่ใกล้คนจำนวนมาก ให้คุณกล้าที่จะพูดออกมาอย่างเสียงดังเพื่อให้เจ้าตัวรู้สึกอับอายต่อฝูงชน จากนั้นแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

ในขณะเดียวกัน หากคุณเป็นผู้ที่พบเห็นเหตุการณ์ อย่านิ่งเฉย ให้ร่วมยืนหยัดเป็นพยานช่วยเหลือเหยื่อ แม้จะต้องรีบไปทำธุระก็สามารถทิ้งข้อมูลติดต่อเพื่อเป็นพยานในภายหลังได้

via GIPHY

BE STRONG AND EMPOWER ONE ANOTHER.

อย่าปล่อยให้ความกลัวหยุดคุณจากความถูกต้อง แอลขอร่วมเป็นกำลังใจและส่งต่อพลังให้ผู้หญิงทุกคนได้ยืนหยัดในสิ่งที่ตัวเองสมควรได้รับ ตลอดไปค่ะ

via GIPHY

RELATED STORY

hailey-brownie-glazed-lips
ความงามที่ถูกฉกฉวยทางวัฒนธรรมหรือที่จริงแล้วมันเป็นแค่เมคอัพ?
cover_1_15
เช็คดวงการงาน การเงินและความสัมพันธ์ของคุณในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง
on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.