Type To Search
X
FOLLOW
1 Oct 2018

มาทำความรู้จักโครงการ Contemporary Southern Batik by OCAC

ผ้าบาติกในมุมมองร่วมสมัย ผ่านฝีมือดีไซเนอร์ไทย

ย้อนกลับไป ELLE Fashion Week Fall/Winter 2018 ที่ผ่านพ้นมาไม่นาน มีหนึ่งแฟชั่นโชว์ที่เป็นการรวมตัวของดีไซเนอร์ไทย นำเสนองานดีไซน์ผ้าไทยในมุมมองร่วมสมัย กับ Contemporary Southern Batik by OCAC ซึ่งหลายคนคงสงสัยว่าโครงการนี้คืออะไร มีที่มาและจุดประสงค์อน่างไรบ้าง คราวนี้เราเลยจะมาเจาะลึกกันถึงโครงการนี้ให้เต็มอิ่มกันไปเลย

ท้าวความจากความสำเร็จของโครงการผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้เมื่อปี พ.ศ. 2558 กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย และสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ได้ดำเนินการต่อยอดจนเกิดเป็นโครงการ “ผลิตภัณฑ์จากผ้าไทยร่วมสมัยชายแดนใต้” หรือ “Contemporary Southern Batik” ขึ้นมาในปี พ.ศ. 2561 โดยในครั้งนี้เป็นการร่วมงานกับผู้ประกอบการและกลุ่มท้องถิ่นจากสี่จังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และพื้นที่สี่อำเภอในจังหวัดสงขลา ได้แก่ จะนะ เทพา นาทวี และสะบ้าย้อย กับดีไซเนอร์ไทยถึง 6 แบรนด์ ได้แก่ Sarunrat Panchiracharoen by Everyday Karmakarmet, T-Ra Chantasawasdee, Wisharawish, 56th Studio, This Means That และ หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูลกุล

โดยดีไซเนอร์ไทยทั้ง 6 แบรนด์ ได้ลงพื้นที่เพื่อทำความรู้จักและศึกษาจนเกิดความเข้าใจอัตลักษณ์และคุณค่าของแต่ละพื้นที่ แต่ละกลุ่มผู้ประกอบการ ก่อนจะมีการทดลองร่วมกันจนเกิดเป็นผลงานลวดลายผ้า และการจับคู่สีใหม่ๆ ที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบผ่านมุมมองและเทคนิคของแต่ละแบรนด์จนเกิดเป็นผลงานที่มีความร่วมสมัย

Sarunrat Panchiracharoen by Everyday Karmakarmet

คอลเล็กชั่นพิเศษของแบรนด์ Everyday Karmakarmet โดยศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ  ว่าด้วยเรื่องราวความหลากหลายของผู้คนและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะสมุย สู่ไอเท็มที่เป็นการผสมผสานความแตกต่างของวัสดุ แพตเทิร์น และลายพรินต์ที่ตรงกันข้ามได้อย่างลงตัวเป็นหนึ่งเดียว

T-Ra Chantasawasdee

ธีระ ฉันทสวัสดิ์ ได้ลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจเอกลักษณ์ของวัสดุที่แตกต่างกันของแต่ละกลุ่มผู้ประกอบการ ก่อนที่จะออกแบบลวดลายและเลือกเทคนิคการตัดเย็บให้สอดคล้องไปกับธรรมชาติของเนื้อผ้านั้น ๆ ซึ่งเอกลักษณ์ของเนื้อผ้าจากบางกลุ่มนั้น ได้นำไปสู่การออกแบบเสื้อผ้าสำหรับผู้ชายซึ่ง ธีระ ไม่เคยทำมาก่อน

Wisharawish

วิชระวิชญ์ อัครสันติสุข นำเสนอมุมมองการปรับใช้ผ้าบาติกจากเหล่าผู้ประกอบการที่มีราคาไม่สูงให้ดูแปลกใหม่ผ่านเทคนิคเฉพาะตัว จนเกิดเป็นงานที่ท้ายทายและตั้งคำถามต่อขนบในการให้คุณค่าแฟชั่น ตั้งแต่วัสดุ การออกแบบ การตัดเย็บ ไปจนถึงการใช้งาน ซึ่งแบรนด์นี้เเองก็ได้เคยสะกิดให้เกิดคำถามนี้มาแล้วเมื่อคอลเล็กชั่นปี พ.ศ. 2557 กับผ้าอีกชนิดหนึ่ง

 

56th  Studio

คอลเล็กชั่น “Batik Punk” โดย ศรันย์ เย็นปัญญา โดดเด่นด้วยการเอาลวดลายจากคอมพิวเตอร์จากการขึ้นรูป 3 มิติในโสไตล์ดิจิตอลไปให้ช่างฝีมือบาติกประยุกต์เขียนเทียนตามในขณะที่บางลายก็เอาลายกราฟฟิตี้ไปให้ช่างเลียนแบบรูปแบบของการพ่น  การปาดๆแปรงสะบัดสีตามบ้างหรือแม้กระทั่งการพ่นสเปรย์แบบกราฟฟิตี้ทับลงไปบนวัสดุพื้นบ้าน

This Means That

แบรนด์จิวเวลรี่โดย ธันย์ชนก ยาวิลาส และ ปัญจพล กุลปภังกร ที่สร้างชื่อจากการนำเอาความเป็นไทยมาครีเอตไอเท็มที่มีความร่วมสมัย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สาวยุคใหม่ โดยคอลเล็กชั่นนี้ This Means That ได้ตีความการนำผ้าบาติกมาออกแบบแอ็กเซสเซอรี่ส์ผ่านการค้นคว้าเชิงเทคนิคผสมผสานไปกับการประกอบเข้ากับวัสดุอื่นอย่างลงตัว  เรียกว่ามองผ่าน ๆ จิวเวลรี่ผ้าบาติกในคอลเล็กชั่นนี้ก็ดูไม่ต่างจากอัญมณีหรือหินสีมีราคาเลย

หิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูลกุล

ดีไซเนอร์ที่แจ้งเกิดจากรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม “ชุดรถตุ๊กตุ๊ก” บนเวที Miss Universe 2015 สำหรับโครงการนี้ หิรัญกฤษฏิ์ ก็ได้นำเสนอการผสมผสานการออกแบบลวดลาย และคู่สีของผืนผ้า ผ่านการผลิตด้วยเทคนิคการย้อมดั้งเดิมของบาติก ก่อนที่จะนำมาประกอบเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ร่วมสมัย และเหมาะสมกับการใช้ในชีวิตประจำวันในปัจจุบัน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและข่าวอัพเดตของโครงการ Contemporary Southern Batik by OCAC สาวๆ มามารถเข้าไปติดตามได้ที่ www.ocac.go.th หรือโทร. 02 209 3752-4

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/09/thumb-8.jpg