Type To Search
FOLLOW
27 Jan 2019

#ELLEChallenge กับ 3 นักกล้าที่มาร่วมท้าทายปี 2019 ไปกับเรา

ได้เวลาออกจากคอมฟอร์ตโซน

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อท็อปโมเดลของเมืองไทยได้ทำตามฝันเป็นเชฟกระทะเหล็กสมใจอยาก เมื่อยานแม่ของวงการเพลงสลัดส้นสูงมาใส่สนีกเกอร์เสียเหงื่อ 45 นาทีรวด และโปสเตอร์เกิร์ลของเฟมินิสม์ยุคใหม่อยู่ในลุค boyish ที่ดูแมนยิ่งกว่าผู้ชายจริง ในโปรเจ็กต์แหวกม่านคอมฟอร์ตโซนที่นักกล้าลองเหล่านี้ขอลุกขึ้นมาท้าทายปี 2019 ไปกับเรา

Strike a Plate

เมื่อนายแบบและเชฟมืออาชีพ กันน์ แสงวณิช ต้องเป็นเมนเทอร์หน้าเตาให้นาตาลี ดูเชียง นางแบบที่ใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟที่เก่งที่สุดในบ้านของตัวเอง “Pasta Aglio Olio เมนูนี้ใครๆก็ทำได้กันน์ประกาศก่อนจุดเตาแก๊ส ก่อนจะพบว่าลูกศิษย์ของเขาหั่นเบคอนไม่ขาดในบางชิ้น ต้มเส้นพาสต้ากรุบในบางเส้น แต่ใส่แพสชั่นและอินเนอร์มาเต็มจาน

ชีวิตประจำวันเจอแต่ข้าวกล่องนางแบบอาชีพกล่าวแทบไม่เคยเห็นภาพวัตถุดิบสดๆ หรือวิธีการทำอาหารใดๆ และเป็นนางแบบต้องกินง่ายอยู่ง่าย กินในสิ่งที่เขาเตรียมไว้ให้ ครั้งสุดท้ายที่ทำอาหารเองน่าจะเป็นสมัยเรียนที่อังกฤษ จากหุงข้าวแฉะเป็นข้าวต้ม ทอดไข่ยังไหม้ สุดท้ายก็ทำเป็นบ้างในที่สุด ต่อไปนี้จะหาเวลา
ทำอาหาร จะได้ใช้งานครัวที่บ้านบ้างเสียที

เราเริ่มต้นจากการเป็นคนธรรมดาที่อยากเป็นนางแบบ แล้ววันหนึ่งก็ได้เป็นจริงๆ เรามุ่งมั่นต่อที่จะเป็นนางแบบที่คนพูดถึงให้ได้ พอไปถึงจุดท็อปแล้วก็คิดว่าจะทำยังไงให้เราอยู่จุดนั้นได้นานที่สุด เราก็ต้องมีความสามารถอื่นๆ และเวลาเขาให้ทำ 100 แต่เราจะทำเกินไป 250 จะให้เดินป่า ทำอาหาร เต้น เป็นพิธีกร เราไม่เคยปฏิเสธ เพราะเราเชื่อว่าเราทำได้

เราเป็นนางแบบที่ตัวเล็กที่สุดในวงการ เป็นเรื่องที่เราโดนติตั้งแต่วันแรกที่เดินเข้ามาวงการนี้เธอเป็น
นางแบบไม่ได้หรอก’ ‘เธอตัวเล็ก’ ‘เธอก็ได้แค่งานถ่ายแบบแต่ยิ่งคนบอกว่าเราทำไม่ได้ เรายิ่งคิดว่าเดี๋ยวจะทำให้ดูถึงวันนี้เราทำงานมา 8 ปีแล้ว ยังเป็นนางแบบตัวเล็กที่สุดเหมือนเดิม แต่เราได้เดินในโชว์ครูสคอลเล็กชั่น 2019 ของ Chanel ที่เมืองไทย คนที่พูดกับคนอื่นว่าเธอทำไม่ได้ นั่นอาจเป็นสิ่งที่ตัวเขาเจอมา แต่ถ้าตัวเราต้องการสิ่งนั้นจริงๆไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้นาตาลีกล่าวก่อนโรยพริกแห้งลงในกระทะพาสต้าและเราพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเราเล็กพริกขี้หนู

X + Y = ME

ถ้าผู้ชายจะลุกขึ้นมาใส่กระโปรงหรือผู้หญิงแต่งตัวบอยก็ไม่ใช่เรื่องผิดเพศ ในเมื่อทุกเพศมีสิทธิ์ใส่เสื้อผ้า
ได้ทุกประเภทคิทตี้ชิชา อมาตยกุล นักแสดงดังจากซีรี่ส์เด็กใหม่ที่เปลี่ยนโฉมหน้าให้เธอกลายเป็นโปสเตอร์เกิร์ลของการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศวันนี้คิทใส่ menswear ก็ไม่ได้หมายความว่าอยากเป็นผู้ชาย มันแสดงออกถึงความเป็นผู้ชายในตัวเราที่ทโมน ไม่ได้เรียบร้อย แต่ถ้าช่วงไหนชีวิตเป็นดิสนีย์ยูนิคอร์นก็ใส่แนวหวานอย่าง Sretsis หรือ Landmeé ได้เหมือนกัน ถ้าต้องใส่เสื้อผ้าสไตล์เดียวไปทั้งชีวิตคงน่าเบื่อ เราควรสนุกและเปลี่ยนแปลงสไตล์ไปตามความรู้สึกมากกว่า

ตลกดีที่ยุคนี้ผู้หญิงใส่สูทแล้วคนมองว่าเท่ แต่พอผู้ชายใส่กระโปรงหรือแค่ใส่รองเท้ามีส้นกลับถูกมองว่าเป็นตัวประหลาดหรือตลก ตัวคิทเองไม่แต่งหน้าเลย ผู้หญิงบางคนอาจมองว่าคิทไม่ใช่ผู้หญิง มันไม่ใช่สิ่งที่ติดตัวตามธรรมชาติว่าผู้หญิงเกิดมาต้องแต่งหน้าเป็นหรือผู้ชายเกิดมาแล้วต้องไม่แต่งหน้า แต่เป็นเรื่องค่านิยมของสังคมที่ไปกำหนดขึ้นมาเอง ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ทำกัน แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้แปลว่าความถูกต้องที่สุด และการจำกัดหรือนิยามว่าเพศไหนจะต้องมีพฤติกรรม รสนิยม หรือวิถีชีวิตแบบใดแบบหนึ่ง คิทมองว่าไม่ต่างอะไรกับการเหยียดเพศเราควรให้เกียรติกัน และขณะเดียวกันก็ต้องให้เวลาคนอื่นได้ทำความเข้าใจกับสิ่งที่คุณเป็นด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่จะเรียกร้องให้คนทั้งโลกมายอมรับคุณอยู่ฝ่ายเดียว คนเราเติบโตมาในกรอบความคิดต่างกัน แต่ขณะเดียวกันคุณก็ต้องมีจิตใจที่แข็งแกร่งกว่าผู้ชายและผู้หญิง เพราะคุณต้องอดทนฝ่าฟันให้ได้รับการยอมรับมากกว่าคนที่มีเพศปกติตามบรรทัดฐานสังคมด้วย

คิทเป็นเพศอะไรเป็นคำถามวิทยาศาสตร์มากเลยนะในเมื่อโครโมโซมมนุษย์มีทั้ง X และ Y คิทเลยเชื่อว่าไม่มีใครเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง 100% เราทุกคนผสมผสานด้านอ่อนโยนและแข็งแกร่งของผู้หญิงและผู้ชาย ไม่ว่าจะถูกกำหนดด้วยเพศสภาพแบบไหนก็ตาม ผู้ชายบางคนอาจอ่อนหวานแต่ชอบรถสปอร์ต ผู้หญิงบางคนแต่งตัวเท่แต่ปักครอสสติตช์ มันคือส่วนผสมที่เติมเต็มให้คนคนหนึ่งเป็นตัวเอง และคิทก็เป็นตัวเองในแบบนี้

Let’s Spin Around

จีนกษิดิศ สำเนียงบอกอย่างองอาจว่าออกกำลังกายครั้งสุดท้ายคืองานกีฬาสีไม่ต้องบอกว่า .. ไหน ใครคงเดาได้ว่านานมากแล้ว แต่เธอกลับมาใกล้ชิดการออกกำลังกายอีกครั้งในลุคเดรสซีควินเมทัลลิกเงินจับคู่กับรองเท้าโรโบคอปแล้วกระโดดขึ้นอานจักรยานที่ Tribe และอีก 45 นาทีต่อมาได้เปลี่ยนแปลงชีวิตนักร้องไอคอนของวงการเพลงไทยไปตลอดกาล

ในชีวิตประจำวันเราไม่ได้ออกกำลังกายเยอะเพราะไม่ใช่นักร้องแนวเต้น แต่เราเป็นคนเดินเยอะ ไปไหนก็เดินไป และชอบเต้นรำ ซึ่งเป็นการบาลานซ์ที่ดี ดื่มแล้วเต้น เหงื่อออกก็ได้ขับพิษออก รวมถึงการขึ้นคอนเสิร์ตก็เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ปกติเราใส่รองเท้าส้นสูงร้องเพลงก็เท่ากับได้ฝึกการทรงตัวและฝึกความแกร่งของกล้ามเนื้อขา เคยใส่ Saint Laurent Tribute ส้นสูง 5 นิ้วร้องเพลงเป็นชั่วโมงได้ไม่เมื่อยเลย รองเท้าดีช่วยชีวิตเราได้ แต่ตอนนี้ใส่นานแล้วเริ่มมีความตึงเบาๆ และมีครั้งหนึ่งเคยขึ้นคอนเสิร์ตที่ออกแบบเวทีเป็นแคตวอล์ก ต้องซ้อมบนเทรดมิลล์ล่วงหน้าหลายสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพ แต่ตกลู่เพราะเต้นแรงเกิน คอนเสิร์ตครั้งนั้นเราร้อง 22 เพลงต่อเนื่องแบบไม่เหนื่อยเลย แถมพอลงเวทีมาสารเอนดอร์ฟินยังฟินอยู่ ยังมีแรงชวนเพื่อนไปเที่ยวต่อได้อีก แม้วันต่อมาต้องนอนตายไป 1 วัน

ชีวิตไม่เคยเจอสิ่งปกติเลย ขนาดออกกำลังกายยังต้องตื่นเต้นขนาดนี้เลยหรือ เป็น 45 นาทีที่ยิ่งกว่าโดนปกครองด้วยคอมมิวนิสต์ ไหนจะต้องทำท่าตามครูที่เป็น ‘the leader’ ไหนจะเพลงอีดีเอ็มเร็วรัวตลอดเวลา เหนื่อยจนรู้สึกเหมือนตายไปแล้วหลายครั้ง ถ้าติดไมค์ด้วยก็จะได้ยินเสียงเราสบถตลอดเวลา ไม่คิดมาก่อนว่าการปั่นจักรยานจะมีแสงสีเสียงกันเบอร์นี้แล้วหรือ และทำให้รู้ซึ้งว่าเพลงมีส่วนสำคัญในการออกกำลังกายมาก ถ้าเราเป็นคนจัดเพลงจะเปิดอัลบั้ม Confessions on a Dance Floor แล้วปิดท้ายด้วย Take a Bow ของ Madonna มีความสง่างามและมีจังหวะเร็วช้าสลับกันไป

นี่คือประสบการณ์ติด 1 ใน 5 ที่ประทับใจและท้าทายที่สุดในชีวิต

 

Story: เมตต์ สุภศิระ

Photographer: Akkapon Kumpusan

Stylist: Kiekie Delarue

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2019/01/ellechallenge-1024x538.jpg