Type To Search
X
FOLLOW
3 Aug 2015

THE MIX MAGICIAN

อิศร์ อุปอินทร์ สไตลิสต์ไทยผู้ ‘สร้างสไตล์’ ในแบบของตัวเอง

1

สไตลิสต์ไทยผู้ ‘สร้างสไตล์’ ในแบบของตัวเอง

อิศร์สมัยวัยรุ่นหลงใหลในภาพถ่ายแฟชั่นเซต เขารอเวลาไปซื้อหนังสือเรียนเพื่อนำเงินอีกครึ่งแบ่งมาซื้อนิตยสารแฟชั่นเล่มเก่าที่คลองหลอดและสนามหลวง ภาพฝันในวัยเยาว์เริ่มกระจ่างชัดเมื่อเขาเริ่มเส้นทางงานแรกในวงการแฟชั่นด้วยงานแบ็กสเตจของไข่-สมชาย แก้วทอง (Kai Boutique) โดยได้เปลี่ยนเสื้อผ้าให้นางแบบรุ่นเก๋าอย่างม้า-อรนภา กฤษฎี และแมว-ชลิตา พาณิชยการ ก่อนจะขยับไปทำงานเบื้องหลังให้กับปู-ชำนัญ ภักดีสุข ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ให้แบรนด์ Fly Now ในยุคนั้น ก่อนจะกลายมาเป็นแฟชั่นสไตลิสต์อิสระจวบจนทุกวันนี้ อิศร์คร่ำหวอดในวงการนิตยสารแฟชั่นในฐานะสไตลิสต์สุดล้ำคนแรกๆที่ ‘ทำเองทุกอย่าง’ ตั้งแต่ติดต่อนางแบบ หาสถานที่ สั่งข้าว แก้ไซซ์เสื้อ พร้อมๆกับคุมงบประมาณไปด้วย 20 กว่าปีผ่านไป ‘การสร้างสไตล์’ ของเขายังคงเป็นที่ถามหาในวงการนิตยสารแฟชั่นในระดับสากล ในฐานะศิลปิน-ผู้สรรค์สร้างงานที่ทั้งสวยและต่างช่วยสร้างสีสันให้กับวงการแฟชั่นได้อยู่ตลอด

เครดิตภาพจาก : Facebook Profile Picture ของ อิศร์ อุปอินทร์

2

ป๋อง-องอาจ แม่แบบทางด้านรสนิยม

“เราชอบอยู่ใกล้ๆคนเก่ง” อิศร์ยอมรับว่าการได้ช่วยงานและทำร่วมงานกับป๋อง-องอาจ นิรมล เทรนด์เซตเตอร์ที่ถือกระเป๋า Hermes Kelly มาตั้งแต่ 25 ปีที่แล้วนั้นช่วยยกระดับรสนิยมส่วนตัวของเขาได้เป็นอย่างดี ความรู้ทางประวัติศาสตร์แฟชั่น ศาสตร์การจับคู่ของแพงของถูกให้เกิดเป็นลุคใหม่คือสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จากองอาจ วันนี้อิศร์นำความรู้ผสานกับประสบการณ์มาปรับใช้กับงานของเขา ภายใต้การทำงานอย่างอิสระก็อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ที่ผลลัพธ์ออกมาต้องสวย ต้องสะท้อนตัวตนของนิตยสารเล่มนั้นๆ อิศร์เชื่อว่างานของสไตลิสต์คือการเข้าไปบ้านเขาเพื่อตกแต่งให้บ้านสวยงามเหมาะกับผู้อยู่ ไม่ใช่ทุบทำลายบ้านเพื่อสนองเทรนด์แฟชั่นหรือสนองความต้องการของตัวเอง

3

Isr’s Girlfriend

“ร่วมงานกับเยลหลี มานับร้อยครั้งแล้ว” เพราะติดใจในลุคและรูปร่างที่สวยเฉี่ยวของเยลหลี เยอราดีน ลี ริคอร์เดล (แมคอินทอช) ตั้งแต่สมัยยังเรียนหนังสือ เยลหลีจึงเป็นนางแบบที่อิศร์อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด การกำหนดทิศทางแฟชั่นสไตล์ในแบบของเขานั้นไม่เน้นแต่งหน้า-ผมตามความนิยมยุคนั้น แต่จะหยิบยกเอาบุคลิกของนางแบบ-นายแบบมาขับให้ลุคออกมาสมบูรณ์และเหมาะสมกับเสื้อผ้ามากที่สุด งานที่ถือว่าเป็นงานแจ้งเกิดและถูกพูดถึงมากที่สุดคือแฟชั่นเซตในคอนเซ็ปต์ To the Power of Five ที่ได้ 5 ดีไซเนอร์มาเปลี่ยนลุคเยลหลีถึง 5 ลุคเพื่อล้อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่บนปกเล่มแรกฉบับโฉมใหม่ของนิตยสารแพรวสุดสัปดาห์เมื่อปี 1993 และหลังจากร่วมงานกันครั้งแรกถ้าเห็นเยลหลีถ่ายแบบหรือเดินแบบเวทีไหนให้ทายไปก่อนเลยว่า ‘อิศร์ทำ’

เครดิตภาพจาก : นิตยสารสุดสัปดาห์

4

Fashion is Art

“เพราะอยู่กับศิลปะทุกวัน ทำให้เราอาจคิดเยอะกว่าคนอื่น” อิศร์เป็นลูกไม้หล่นใต้ต้นของศิลปินเอกอย่างอาจารย์สมโภชน์และอาจารย์ลาวัณย์ อุปอินทร์ เขาเติบโตมาพร้อมจานสี ดินน้ำมัน รูปปั้น จนทำให้ Art is in his Blood และด้วยความชื่นชอบส่วนตัวในแสงเงาของภาพศิลปะคลาสสิกอันประณีต เขาได้นำทักษะต่างๆมาช่วยในอาชีพสไตลิสต์ งานสไตลิ่งของเขาจึงเปรียบเสมือนการทำงานศิลปะหนึ่งชิ้น สีต้องสวยด้วยสีร้อนขัดกับสีเย็น มันมีส่วนประกอบที่ลงตัว ขณะเดียวกันก็มีหลายมิติให้ค้นหา

5

สารภาพบาปผ่านแฟชั่น

“เมื่อได้ทำงานที่ตัวเองรัก ในขณะที่คนอื่นอยากจะทำในอาชีพเรา แต่เลือกไม่ได้เหมือนเรา หากเรามีโอกาสนั้นแล้วจงทำให้ดีที่สุด” แม่บอกให้เขาท่องจำใส่ใจไว้เสมอว่าทำทุกอย่างให้ดีที่สุด หลังจากทำงานในวงการแฟชั่นมากว่า 2 ทศวรรษ อิศร์จึงเดินทางไป Sacre-Coeur ที่มหานครปารีส เพื่อปฏิญาณอุทิศตนทำงานเพื่อสังคมมากขึ้น โดยเน้นการสร้างสรรค์งานแฟชั่นให้กับคนรุ่นหลังได้นำไปศึกษา นอกจากนี้เขายังสอนแฟชั่นสไตลิ่งที่มหาวิทยาลัยศิลปากรอยู่เกือบ 2 ปีก่อนจะโยกย้ายไปสอนศิลปนิพนธ์ให้นักศึกษาปี 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในฐานะผู้เชี่ยวชาญพิเศษ รวมทั้งเป็นวิทยากรในงานสัมมนาและเวิร์กช็อปต่างๆอย่างต่อเนื่อง

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2015/08/11.jpg