fbpx

I

Beauty

7 ทิปส์ดูแลผิว ลดสิว ลดผดผื่นระคายเคืองจากการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน

ปัญหาที่คนผิวแพ้ง่ายเข้าใจดี

7 ทิปส์ดูแลผิว ลดสิว ลดผดผื่นระคายเคืองจากการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน

ปัญหาที่คนผิวแพ้ง่ายเข้าใจดี

สวมหน้ากากอนามัยแล้วเป็นสิว คือปัญหาผิวที่เชื่อว่าสาวๆ หลายคนไม่ได้คาดคิดว่าจะเจอ แต่ก็เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันการสวมหน้ากากเป็นระยะเวลานานหรือตลอดเวลาที่ออกไปนอกบ้านก็เป็นสิ่งจำเป็น ทำให้ผิวบริเวณที่ถูกหน้ากากปิดทับนั้นเกิดการระคายเคืองและอุดตันได้ง่ายอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นระหว่างที่อยู่บ้านเรามาเพิ่มเติมขั้นตอนในการดูแลผิว รับมือกับสิวที่มาพร้อมการสวมหน้ากากอนามัยกัน

งดแต่งหน้าและลงแป้งบริเวณที่จะต้องสวมหน้ากาก

ไหนๆ ก็จะต้องใส่หน้ากากเกือบจะทั้งวันแล้ว ลองแต่งหน้าให้บางลงหรือไม่แต่งเลยในบริเวณที่หน้ากากปิดเพื่อไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ไม่เร่งการขับน้ำมันบนผิว ก็จะไม่เกิดสิวได้ง่าย ช่วงนี้ก็เน้นไปที่การแต่งดวงตาให้สวยโดดเด่นแทน

ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความมัน

สกินแคร์ ไพรเมอร์ รองพื้น คุชชั่นที่มีเนื้อสัมผัสแบบ oil-based นั้นเมื่อรวมกับน้ำมันบนผิวที่ออกมาระหว่างวันจะเพิ่มโอกาสการอุดตันบนผิวได้ง่าย ถ้าใครเลิฟสกินแคร์ในรูปแบบออยล์เป็นชีวิตจิตใจช่วงนี้ให้สลับไปใช้ในการบำรุงตอนกลางคืนแทน และตอนเช้าให้เลือกเป็นน้ำตบ เซรั่ม และมอยซ์เจอร์เนื้อบางเบาที่เป็น water-based จะดีกว่า

ล้างหน้าสองขั้นตอน

การทำ Double Cleanse หรือการล้างหน้าสองขั้นตอนจะช่วยให้ผิวสะอาดอย่างล้ำลึก โดยให้ใช้เมกอัพรีมูฟเวอร์ล้างเครื่องสำอางออกให้หมดจด จากนั้นตามด้วยคลีนเซอร์อ่อนโยนเพื่อชำระล้างคราบมันและสิ่งสกปรกบนผิว

ผลัดเซลล์ผิวบ่อยขึ้น

ช่วงนี้ต้องเพิ่มขั้นตอนสกินแคร์ที่ทำหน้าที่ Exfoliate ผลัดเซลล์ผิวเข้ามาบ่อยหน่อย เพราะตลอดทั้งวันที่เราใส่หน้ากากนั้นผิวเราจะไม่ได้มีกระบวนการถ่ายเทออกซิเจนเท่าที่ควร ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย และผิวหมองคล้ำตามมา ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวจะทำให้ผิวนุ่มลื่นและดูสดใสขึ้นได้

มาสก์หน้าให้เป็นชีวิตจิตใจ

ใครๆ ก็รู้ว่าหลังจากเราใช้ sheet mask หรือแม้แต่มาสก์กระปุกแบบล้างออกนั้นเป็นวิธีกอบกู้ผิวอย่างเร่งด่วนและบำรุงได้ล้ำลึก การหมั่นมาสก์เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งจะทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอ เสริมเกราะป้องกันตามธรรมชาติของผิวให้แข็งแรงขึ้น ไม่เป็นสิวได้ง่าย

ใช้กระดาษทิชชู่รอง 1 ชั้น

บางคนอาจจะแพ้ที่เส้นใยเนื้อผ้าของ surgical mask ดังนั้นก่อนใส่ให้พับหรือตัดกระดาษทิชชู่เนื้อนุ่มรองไว้ก่อนหนึ่งชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสัมผัสกับหน้ากากโดยตรง แถมยังช่วยซับความมันส่วนเกินได้อีกด้วย และอย่าลืมหมั่นเปลี่ยนบ่อยๆ ระหว่างวัน

เลือกหน้ากากผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

ถ้าไม่ได้ไปในพื้นที่เสี่ยงหรือบริเวณที่มีคนแออัด ให้สาวๆ เลือกสวมเป็นหน้ากากผ้าแทน นอกจากจะทำให้ระบายอากาศได้ดีกว่าแล้วยังมีหลายแบรนด์ออกลายน่ารักๆ มาให้เลือกด้วย

ทำความสะอาดช่องปากหลังทานอาหาร

หลังจากทานอาหารบ้วนปากหรือแปรงฟันเพื่อลดแบคทีเรีย เพราะเมื่อเราสวมหน้ากากแล้วพูดก็อาจทำให้แบคทีเรียออกมาสะสมแล้วสัมผัสโดนผิวบริเวณโดยรอบได้ แถมยิ่งสวมหน้ากากเป็นเวลานานก็ยิ่งทำให้เกิดการหมักหมมทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา
Source: dailyvanity, refinery29, asiaone
Cover Photo: instagram @bellahadid, @akimoto_kozue

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.