fbpx

I

Beauty

5 บิวตี้ทิปส์ดูแลผิวไม่ให้พังเมื่อต้องเจอมลภาวะ พร้อมไอเท็มสกินแคร์ช่วยรับมือ PM2.5

เพิ่มเกราะป้องกันให้ผิวอีกหนึ่งชั้น

5 บิวตี้ทิปส์ดูแลผิวไม่ให้พังเมื่อต้องเจอมลภาวะ พร้อมไอเท็มสกินแคร์ช่วยรับมือ PM2.5

เพิ่มเกราะป้องกันให้ผิวอีกหนึ่งชั้น
เชื่อว่าในช่วงนี้ที่ค่า AQI สูงเกินเกณฑ์แบบนี้ สาวๆ เราก็เริ่มรู้สึกถึงปัญหาผิวกันบ้างแล้วเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นผดผื่น ระคายเคืองเป็นสิวง่ายกว่าปกติ หรือผิวหมองคล้ำ นั่นเป็นเพราะมลภาวะทางอากาศที่เราเจอในแต่ละวันอย่างควันจากท่อไอเสีย ควันบุหรี่ ฝุ่นตามท้องถนน หรือแม้แต่ฝุ่นอนุภาคเล็กอย่าง PM2.5 นั้นไม่เพียงแต่ทำให้ผิวเราสกปรกเท่านั้น แต่ยังสามารถไปอุดตันรูขุมขนทำให้กระบวนการผลัดเปลี่ยนออกซิเจนทำได้ยากขึ้น ส่งผลให้ผิวดูไม่สดใส นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดอนุมูลอิสระที่จะเร่งให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยและปัญหาผิวต่างๆ ตามมา ดังนั้นก่อนจะสายเกินไป เรารีบเริ่มต้นดูแลผิวให้รอดปลอดภัยกับวิกฤติมลภาวะในช่วงนี้กัน

ล้างหน้าให้ถูกวิธี

ไม่ว่าจะแต่งหน้าเยอะหรือน้อย กลับถึงบ้านแล้วควรล้างหน้าให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ผิวได้หายใจหลังจากเจอกับฝุ่นควันมาตลอดวัน ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ช่วย หรือล้างด้วยมือ สาวๆ ควรให้เวลาคลีนเซอร์ทำงานบนผิวอย่างน้อย 60 วินาทีเต็ม เพื่อขจัดสิ่งสกปรกบนผิวออกได้อย่างหมดจด อ่านเพิ่มเติม: รู้หรือไม่ว่าเพียงแค่ล้างหน้า 1 นาทีก็ผิวดีขึ้นได้

ผลัดเซลล์ผิวสัปดาห์ละครั้ง

การใช้สครับแบบอ่อนโยนหรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA/BHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า พร้อมสิ่งที่อุดตันรูขุมขนออก ทำให้ผิวดูสดใสขึ้นและทำให้สกินแคร์ซึมซาบเข้าบำรุงผิวได้ดียิ่งขึ้น แต่ขั้นตอนนี้ควรปรับให้เหมาะตามสภาพผิว ใครที่ผิวแพ้ง่ายอาจจะลดความถี่เป็นสองสัปดาห์ครั้งเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง

ใช้สกินแคร์ที่เป็น Antioxidant

สารสกัดต่างๆ หรือวิตามินที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง Vitamin C, E จะช่วยไปยับยั้งการทำร้ายผิวของสารอนุมูลอิสระที่มากับมลภาวะได้ ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นและชะลอการเกิดริ้วรอย

กันแดด

นอกจากแสง UV จะทำร้ายผิวได้โดยตรงอย่างที่สาวๆ รู้กันแล้ว แต่เมื่อรวมกับมลภาวะจะยิ่งทำให้เอฟเฟกต์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นบนผิวไม่ว่าจะริ้วรอย ผิวอักเสบ สิว หรือจุดด่างดำร้ายแรงยิ่งขึ้น ดังนั้นกันแดดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในทุกๆ วัน

ทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไขมันดี

การทานอาหารดีๆ มีประโยชน์นอกจากจะเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังส่งผลดีต่อผิวด้วย โดยเฉพาะอาหารที่ให้ไขมันดีจะช่วยให้ผิวนุ่มเด้ง เปล่งปลั่งสดใส ทานในปริมาณที่พอเหมาะร่วมกับผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างบร็อกโคลี่ ผักโขม แครอท และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ เป็นประจำรับรองผิวสวยจากภายในอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน อ่านเพิ่มเติม: อาหาร 6 ชนิดที่กินแล้วช่วยให้ผิวสวย เปล่งปลั่ง สุขภาพดี นอกจากสิ่งเหล่านี้แล้วสาวๆ อย่าลืมเพิ่มสกินแคร์สูตร Anti-Pollution หรือที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่สามารถสร้างเกราะปกป้องและฟื้นฟูผิวเข้าไปอีกหนึ่งชั้นด้วย

RELATED STORY

get-ready-with-jisoo-dior-ss23
เมคอัพลุคที่ดูเป็นธรรมชาติแต่มีเสน่ห์ สะท้อนตัวตนของสาว Jisoo ได้อย่างชัดเจน
hoops-baby-braids-eenk
เทรนด์ Y2K ยังอยู่เหมือนเดิม..ที่เพิ่มเติมคือลุคที่สนุกยิ่งขึ้น!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.