fbpx

I

Beauty

‘Sleeping Beauty’ พลังแห่งการนอนหลับที่จะทำให้คุณสวยขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

แถมผิวยังสวยขึ้นชนิดที่ไม่มีสกินแคร์ตัวไหนทำได้

‘Sleeping Beauty’ พลังแห่งการนอนหลับที่จะทำให้คุณสวยขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

แถมผิวยังสวยขึ้นชนิดที่ไม่มีสกินแคร์ตัวไหนทำได้
Sleeping Beauty
เพราะการนอนคือปัจจัยสำคัญต่อความงาม เราอาจได้ยินคำว่า beauty sleep มานานแต่ความหมายของมันไม่ได้เกินจริงไปแม้แต่น้อยจากผลการศึกษาวิจัยพบว่าการนอนคือปัจจัยสำคัญต่อความงามอย่างยิ่งยวดเลยทีเดียว
ลองนึกตามถึงพอดแคสต์ที่มียอดการดาวน์โหลดถึง 3 ล้านครั้งใน 1 เดือน แต่กลับไม่มีคนต้องตั้งใจฟังดูสิ! จากรูปแบบรายการ  Sleep With Me ของ Drew Ackerman ซึ่งเล่า ‘นิทานก่อนนอน’  เพื่อขับกล่อมคนฟังให้เคลิ้มหลับไปด้วยเรื่องราวชวนง่วงทั้งหลาย ฟังตอนแรกอาจจะดูงงๆ แต่กลายเป็นว่าเป็นธุรกิจที่ไม่เลวเลยนะ เพราะจากสถิติของ Centers for Disease Control and Prevention พบว่าชาวอเมริกันมีปัญหาเรื่องการนอนหลับถึง 70 ล้านคนเลยทีเดียว (และในปี 2020 นี้ตัวเลขยิ่งขยับพุ่งขึ้นหนักไปอีก โดยเฉพาะผู้หญิงที่บอกว่าตนมีอาการ ‘จิตใจฟุ้งซ่าน’ นักจิตวิทยาการนอน Eric Nofzinger กล่าว) แม้จะฟัง TED Talk และพอดแคสต์มานับครั้งไม่ถ้วนว่าการนอนหลับนั้นช่วยให้อายุยืน แต่กระนั้นก็ยังไม่จูงใจเรามากพอที่จะหันมาใส่ใจการนอนกันอย่างที่ควร จากข้อมูลสถิติ The Sleep Health Foundation ณ ขณะนี้ที่เรามีชีวิตกันอยู่คือยุคแห่งวิกฤตการนอนเลยทีเดียว เพราะโดยประมาณในปี 2016-2017 เฉพาะชาวออสเตรเลียจำนวน 7.4 ล้านคนนั้นมีปัญหาการนอนไม่ถึงคืนละ 8 ชั่วโมง
การนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อคืนนั้นสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้เลย ไม่ว่าจะช่วยบำบัดจิตใจที่บึ้งตึงให้ผ่อนคลาย มีความอดทนมากยิ่งขึ้น เร่งการเผาผลาญ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และหากคุณเป็นคนรักสวยรักงาม นี่คือข้อมูลที่อาจทำให้คุณอยากคว้าหมอนมานอนให้ไว เพราะสิ่งที่จะได้แน่ๆ ชนิดที่ไม่มีสกินแคร์ตัวไหนทำให้คุณได้ก็คือสุขภาพผิวที่สวยเปล่งปลั่งจากภายใน จากการศึกษาวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Nature Cell Biology ยืนยันถึงการเชื่อมโยงกันระหว่างจังหวะของร่างกาย (แพตเทิร์นการนอน การตื่น การกินดื่ม) และการผลิตคอลลาเจนในผิว “คิดซะว่าการนอนคืออาหารและน้ำสำหรับผิวของคุณ” แพทย์ผิวหนังจากนิวยอร์ก Whitney Bowe เล่า “เมื่อคุณขัดจังหวะของร่างกาย คุณจะมีความเปราะบางต่อการถูกทำร้ายโดยปัจจัยสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอเป็นเวลานานจะทำให้เกิดสิวและอักเสบมากยิ่งขึ้น ยิ่งคอร์ติซอลมีปริมาณสูงก็จะยิ่งทำให้คอลลาเจนลดลง”
ในขณะที่สาเหตุ 25% ของผิวแก่ก่อนวัยมีที่มาจากพันธุกรรม แต่อีก 75% ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่มาจากภายนอกอย่างสิ่งแวดล้อม มลภาวะ และไลฟ์สไตล์อย่างการนอนหลับ เป็นต้น บริษัทเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่อย่าง Estée Lauder ยังได้ทำการค้นคว้าวิจัย พบความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพกับผิวร่วงโรยก่อนวัย แล้วตีพิมพ์ในวารสาร Clinical and Experimental Dermatology ในปี 2014 พร้อมเร่งคิดค้นสูตรใหม่ของผลิตภัณฑ์คลาสสิกอย่าง Advanced Night Repair ที่เป็นที่รู้จักครั้งแรกในปี 1982
โดยจุดเปลี่ยนหลักของผลิตภัณฑ์ก็คือการใส่ ‘ตัวกระตุ้น’ ลงไปในเนื้อเซรั่ม (ผสานเปปไทด์และสารสกัดจากยีสต์) อันส่งผลต่อการค้นพบโมเลกุลตัวส่งสัญญาณขนาดจิ๋วที่ “จากการศึกษา เมื่อเราลดระดับโมเลกุลนี้ลง การฟื้นฟูผิวยามค่ำคืนตามธรรมชาติก็ลดต่ำลงด้วย” Nadine Pernodet รองประธานฝ่ายชีววิทยาด้านผิวและค้นคว้าพัฒนาของ Estée Lauder อธิบายซึ่งตัวกระตุ้นที่ว่านี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อส่งสัญญาณไปยังผิวให้เกิดการซ่อมแซมฟื้นฟูนั่นเอง
แท้จริงแล้วมันเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเราเมื่อเข้าสู่โหมดหลับปุ๋ยอย่างนั้นหรือ? “ร่างกายของเราจะเข้าสู่ภาวะหลับลึกได้ดีกว่าเมื่ออยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ” วิตนีย์กล่าว และพยายามอย่าใช้นาฬิกา (หรือโทรศัพท์) ปลุกด้วย “หากเราได้นอนมากกว่าที่ร่างกายต้องการ จะกลายเป็นว่าเราสามารถหลับได้ง่ายขึ้นและช่วงที่หลับจะเข้าสู่ภาวะต่างๆ ได้อย่างยาวนานและมีคุณภาพมากขึ้น” อีริคอธิบาย และสุดท้ายอย่านอนถ้ายังไม่ง่วง “ภาวะความง่วงหงาวหาวนอนนี่ละคือตัวแปร” อีริคเล่า และถ้านอนไปได้ 30 นาทีแต่ยังหลับไม่ลงสักทีก็ลุกขึ้นมาทำอย่างอื่นเถอะ เลือกเป็นกิจกรรมที่ไม่กระตุ้นเร้าร่างกายมาก เช่น อ่านนิทานก่อนนอนอะไรแบบนั้น
ผิวทำงานได้ดีขึ้นและรับการบำรุงได้มากขึ้นในช่วงเวลาที่เราหลับใหล ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมผิวจากการถูกทำร้ายระหว่างวัน แบรนด์สกินแคร์เพื่อใช้ในยามค่ำคืนอย่าง Bynacht จึงได้ผสานกลิ่นอะโรมาเพื่อให้คุณหลับได้ดียิ่งขึ้น โดยเน้นที่การบรรเทาการอักเสบระคายเคือง Naturopathica Holy Basil & Retinol Ageless Night Oil ก็โดดเด่นที่งานซ่อมฟื้นฟูผิวด้วย microalgae (ลดความรุนแรงของคอร์ติซอล) และ retinol ที่เป็นส่วนผสมหลักๆในการปรนนิบัติฟื้นฟูผิวสู่ความเปล่งปลั่งและอ่อนเยาว์
จริงอยู่ที่มันมีการแบ่งประเภทผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าและผิวกายออกจากกันอย่างชัดเจน รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้เราหลับใหลอย่างมีคุณภาพ แต่แล้วก็มีผลิตภัณฑ์อยู่จำพวกหนึ่งที่มีความก้ำกึ่ง ครึ่งๆ กลางๆ ระหว่างทางแยกของความงามและสุขภาพอย่างแยกขาดจากกันชัดๆ ไม่ได้ จึงทำให้แบรนด์ต่างๆ ในท้องตลาดเริ่มหันมาจับจุดและคิดค้นผลิตภัณฑ์ซึ่งมอบความสุนทรีย์ให้กับเราในส่วนนี้ เรียกว่ามีแต่ได้กับได้ทั้งผิวกาย ผิวหน้า และการนอนหลับ ไม่ว่าจะเป็นบอดี้ออยล์กลิ่นหอมๆ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์สำหรับแช่อ่างอันเปี่ยมไปด้วยกลิ่นกรุ่นชวนให้เคลิ้ม ต้องยอมรับว่าการผสมผสานคุณประโยชน์ทั้ง 3 ประการเข้าด้วยกันได้นั้นช่างเป็นเรื่องที่ชาญฉลาดไม่น้อย
มาจนถึงตอนนี้พวกเราทุกคนคงรู้ดีกว่าการนอนน้อยส่งผลต่อหน้าตา ผิวพรรณ ไปจนถึงอารมณ์ของเราในแต่ละวันอย่างไร ดังนั้นจงใส่ใจกับการนอนหลับที่เพียงพอและมีคุณภาพให้กลายเป็นกิจวัตร แบรนด์ต่างๆ จึงได้ขานรับกับพฤติกรรมนี้ที่เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ก็ว่าได้ โดยเราหวังว่าผลิตภัณฑ์เพื่อความงามนี้จะมอบอะไรให้กับเราได้มากกว่าสารบำรุงผิวอย่างที่เป็นมา เช่น ส่วนผสมที่ช่วยให้เราหลับได้ลึกขึ้น ส่งเสริมผิวเปล่งปลั่งอันเป็นผลจากการนอนหลับเต็มอิ่ม
แต่ใช่จะมีแต่ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้ก่อนนอนเท่านั้น แต่ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขับกล่อมอารมณ์ของเราให้ค่อยๆ พร้อมนอนและบำรุงผิวไปด้วยในตัว หรือจะเรียกว่าเป็น ‘ยาคลายกังวล’ ในอีกรูปแบบหนึ่งนั่นเอง ตัวอย่างก็เช่น Overnight Facial Oil ของ Indie Lee ที่เป็นการผสมผสานจากส่วนผสมธรรมชาติเพื่อผิวกระจ่างใสและปรับอารมณ์ด้วยโรสฮิปและโฮโฮบา ผสานลาเวนเดอร์ หรือจะเป็น Deep Sleep Night Oil จาก This Works สเปรย์อันโด่งดังกับคุณสมบัติที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นและช่วยฟื้นฟูความเหนื่อยล้า ช่วยให้หลับลงอย่างผ่อนคลายและตื่นขึ้นมาพร้อมความเปล่งประกาย
เช่นเดียวกับ Sleepy Body Lotion จาก Lush ที่ว่ากันว่าช่วยให้แม้แต่นกฮูกราตรีทั้งหลายยังต้องม่อยหลับไปอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งถามว่าสกินแคร์เพื่อการนอนหลับนี้ได้ผลจริงหรือไม่? ก็เป็นอะไรที่นักวิทยาศาสตร์ยังต้องค้นหาความจริงกันต่อไป แต่เอาเถอะ ถ้าคุณทรมานกับการนอนไม่หลับมามากพอ คุณจะเข้าใจเองว่าอะไรที่น่าจะช่วยได้ เรายินดีลองใช้ทั้งนั้นแหละ!

  
ELLE Beauty Story August Issue 2021
Story:
Kate Lancaster, Fiorella Valdesolo
แปล: พรประทาน ชัยกรโกศล
เรียบเรียง: มัลลิกา บุญยืน
Cover Photo Courtesy: Getty Images

RELATED STORY

chanel-beauty-holiday-2022
คอลเล็กชั่นชวนฝันลึกลับน่าค้นหาตั้งแต่เมคอัพยันบอดี้แคร์
solne-mahanakorn-review
ลบภาพจำของคลินิกแบบเดิมๆ แล้วผ่อนคลายไปกับบริการที่ใส่ใจในทุกดีเทล
pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.