fbpx

I

Tip & Tutorial

เผยเคล็ดลับการนอนเพิ่ม Growth Hormone ให้ผิวดูสวยอ่อนกว่าวัย

ทิปส์การนอนหลับอย่างมีคุณภาพที่ช่วยชะลอวัยพร้อมแนะสกินแคร์ที่ตอบโจทย์
sleep-growth-hormone
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
sleep-growth-hormone

Tip & Tutorial

เผยเคล็ดลับการนอนเพิ่ม Growth Hormone ให้ผิวดูสวยอ่อนกว่าวัย

ทิปส์การนอนหลับอย่างมีคุณภาพที่ช่วยชะลอวัยพร้อมแนะสกินแคร์ที่ตอบโจทย์
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

“ควรนอนให้เพียงพอ นอนหลับอย่างคุณภาพ” คำแนะนำที่เรามักจะได้ยินมาตลอดช่วงชีวิตทำงานที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากสำหรับไลฟ์สไตล์ของใครหลายคนในยุคนี้ ซึ่งในหลายปีหลังมากนี้ คำว่า นาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock) อาจเป็นคำที่ถูกพูดถึงกันบ่อยขึ้นว่าด้วยเรื่องของวงจรระบบการทำงานในร่างกายที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการตื่น นอนหลับ การเผาผลาญ โรคภัยต่างๆ ซึ่งการที่อายุเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตตั้งแต่การทานอาหาร ออกกำลังกาย ใช้ชีวิตติดจอเป็นเวลานาน ตลอดจนการนอนดึกหรือนอนน้อยนั้นสามารถส่งผลให้นาฬิกาชีวภาพรวนได้

Vlada Karpovich/ Pexels

ซึ่งการนอนถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อ Growth Hormone ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโต และยังขึ้นชื่อว่าเป็นฮอร์โมนแห่งความอ่อนเยาว์อีกด้วย ในทางกลับกันหาก Growth Hormone ลดลง สิ่งที่ตามมาคือสภาพผิวที่แห้งกร้าน หยาบ ไม่ชุ่มชื่น ริ้วรอยต่างๆ อีกทั้งระบบเผาผลาญที่แย่ลง ต่อให้ทานเท่าเดิมก็อาจรอบเอวเพิ่มได้ไวกว่าเก่า

sleep-boost-growth-hormone
Ron Lach/ Pexels

ตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเข้านอนเพื่อให้ Growth Hormone ทำงานคือเวลา 22.00 น. เนื่องจากร่างกายของเราจะเริ่มหลั่ง Growth Hormone ในช่วงเวลา 23.00 น. นั่นเอง ซึ่งผลวิจัยจาก Sleep Foundation เผยว่าผู้ใหญ่วัย 26-64 ปี ควรจะหลับให้ได้อย่างน้อย 7-9 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากนี้แล้วการเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะกับช่วงเวลากลางคืนที่เป็นห้วงเวลาแห่งการฟื้นฟูเซลล์ผิวถือเป็นอีกวิธีที่จะช่วยกอบกู้สภาพผิวที่เสื่อมโทรมหรือเจอสิ่งรบกวนมาตลอดวันได้เป็นอย่างดีพร้อมตื่นรับวันใหม่ด้วยลุคที่สดใสไม่อิดโรย นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมการใช้สกินแคร์จะต้องควบคู่ไปกับการนอนหลับอย่างมีคุณภาพอยู่เสมอ

sisley-supremya
8,300 THB/ 140 ml

SISLEY Supremÿa At Night The Supreme Anti-Aging Skin Care Lotion – ใครที่เป็นแฟนตัวยงของ Sepremÿa จาก Sisley คงคุ้นเคยดีกับวิทยาการและส่วนผสมอันเลอค่าที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวอ่อนเยาว์ที่มีมาตั้งแต่ปี 2009 และในปีนี้ทางแบรนด์กลับมากับโลชั่นปลุกผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงในช่วงค่ำคืนให้ผิวแน่นกระชับด้วย 3 ปฏิบัติการอย่าง Moisturize – เติมความชุ่มชื่นให้ผิวดูดซึมส่วนผสมสำคัญได้มากกว่าผิวแห้ง/ผิวขาดน้ำถึง 10 เท่า ด้วย Glycerin และ Pro-vitamin B5, Stimulate – กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการซึมของผลิตภัณฑ์ด้วย Red Vine Extract และ Activate – กระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวเพื่อต่อต้านความร่วงโรยแห่งวัยด้วยสกัดจาก Sophora Japonica พร้อมรับวันใหม่ด้วยผิวที่อ่อนเยาว์ดูเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น ในส่วนของกลิ่นยังคงให้ความหอมผ่อนคลายหรูหราสไตล์ Sisley ไม่มีเปลี่ยน

guerlain-abeille-royale-renew-repair
6,610 THB/ 30 ml, 9,030 THB/ 50 ml

GUERLAIN Abeille Royale Double R Renew & Repair Advanced Serum – เซรั่มสองหัวในขวดทองหรูจาก Guerlain ที่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าจากผึ้งและวิทยาศาสตร์ที่ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018 กลับมาในสูตรใหม่ที่อ่อนโยนยิ่งขึ้นและยังคงคุณสมบัติการผลัดเซลล์ผิว (Renew) และการยกกระชับผิวเพื่อฟื้นคืนความอ่อนเยาว์ (Repair) มาไว้ในหนึ่งเดียวโดยผสานเทคโนโลยี Dynamic Blackbee Repair ที่เกิดจากน้ำผึ้งของผึ้งดำสุดล้ำค่า (Black Bee) จากเกาะ Ouessant แกร่งด้วยคุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ผิวหนังชั้นนอกและเซลล์ประสาทเข้าด้วยกัน เร่งกลไลการซ่อมแซมตัวเองตามธรรมชาติของผิวให้เร็วขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ และมีการสร้างเซลล์เพิ่มขึ้น 47% ภายใน 24 ชั่วโมง

no7-retinol
1,539 THB/ 30 ml, 599 THB/ 50 ml

No7 Pure Retinol 1% Serum & No7 Post Retinol Soother – หลังจากประสบความสำเร็จกับเซรั่ม Advanced Retinol 1.5% Complex Night Concentrate ซึ่งเป็นเรตินอลไลน์แรกของทางแบรนด์ไปก่อนหน้านี้ No7 เลยเดินหน้าพัฒนาโปรดักส์ใหม่อย่าง Pure Retinol 1% Serum ที่ช่วยฟื้นฟูริ้วรอยร่องลึก ลดจุดด่างดำ พร้อมปรับสภาพผิวให้เนียนเรียบ กระจ่างใสยิ่งขึ้น และ Post Retinol Soother ที่ผสาน พลัส เมทริซิล 3000 พลัสTM ส่วนผสมของคอลลาเจนเปปไทด์ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงตามธรรมชาติของผิวให้ดูกระชับ

Daria Shevtsova/ Pexels

จริงอยู่ที่การจะปรับเวลานอนมาเป็นสี่ทุ่มทันทีดูจะเป็นเรื่องยากสำหรับชาวนอนดึก เริ่มแรกเราแนะนำให้ค่อยๆ ปรับการนอนให้ไวขึ้นสัก 15 นาที ให้เวลาตัวเองได้พักจากการเช็คหน้าจอก่อนนอนมากขึ้น หรือจะปรับมู้ดสร้างบรรยากาศในห้องนอนด้วยเครื่องหอมพลางเปิดเพลงคลอผ่อนคลายไปด้วยก็จะช่วยให้หลับสบายง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: 5 ทิปส์อาบน้ำให้ผิวสวยโกลว์พร้อมคลายความเครียดล้าสะสมตลอดวัน

Cover Photo Courtesy: Vlada Karpovich, Ron Lach/ Pexels

Source: 1, 2, 3, พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี, พญ. วรรณวิพุธ สรรพสิทธิ์วงศ์, ผศ.นพ. พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

RELATED STORY

hair-loss-prevention
บำรุงและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยลดความเสี่ยงต่อศีรษะล้านได้
taylor-swift-bejeweled-makeup
เมคอัพลุคสุดสะพรึงของสาว Taylor Swift ที่สายแกลมเป็นต้องหวีด
makeup-spatula-k-beauty
วิธีลงรองพื้นที่สาวเกาหลีนิยมจนกลายเป็นไวรัลในขณะนี้

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.