fbpx

I

Tip & Tutorial

‘Slugging’ เทคนิคกู้ผิวแห้งเยินให้กลับมาฉ่ำวาวกลายเป็นเทรนด์ฮอตอีกครั้ง

เปลี่ยนผิวแห้งกร้านให้นุ่มเปล่งปลั่งได้ในข้ามคืน
slugging
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
slugging

‘Slugging’ เทคนิคกู้ผิวแห้งเยินให้กลับมาฉ่ำวาวกลายเป็นเทรนด์ฮอตอีกครั้ง

เปลี่ยนผิวแห้งกร้านให้นุ่มเปล่งปลั่งได้ในข้ามคืน
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต สภาพอากาศ อาหารการกิน การพักผ่อน ตลอดจนสุขภาพร่างกายล้วนส่งผลต่อสภาพผิวหน้าได้ ซึ่งเราเชื่อว่าสาวแอลหลายคนจะต้องเคยเผชิญกับช่วงที่ผิวหน้าดูแห้งกร้าน แห้งขาดน้ำจนเยินโทรมอย่างแน่นอน นอกจากการปรับที่พฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อสร้างสมดุลจากภายในแล้ว การใส่ใจกับสกินแคร์ที่ใช้ในช่วงนั้นถือเป็นอีกตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ผิวของสาวๆ กลับมาเนียนใสเปล่งปลั่งได้ทันใจ รวมไปถึงการเพิ่มเทคนิค ‘Slugging’ เทรนด์สกินแคร์จากเกาหลีที่ถือกำเนิดในปี 2020 และกลายเป็นไวรัลอีกครั้งในปีนี้ตามโซเชี่ยลแพลตฟอร์มต่างๆ โดยเฉพาะทาง TikTok ที่เหล่าบิวตี้อินฟลูเอนเซอร์ต่างอดไม่ไหวที่จะลองแล้วบอกต่อถึงผลลัพธ์อันเป็นเลิศกันเป็นแถว

@sarahpalmyra To slug or not to slug? 🐌 #slugging #sluggingmethod #vaseline #skincare101 #skincaretrends ♬ Love Grows (Where My Rosemary Goes) – Edison Lighthouse

How to Slug?

วิธี Slugging ที่ว่านี้ไม่มีเทคนิคอะไรที่ยากซับซ้อน ขอแค่คุณใช้ปิโตรเลียมเจลลี่ชนิดปราศจากการแต่งกลิ่นสีใดๆ ในปริมาณเท่าเม็ดถั่วทาให้ทั่วหน้าหลังจากเสร็จสิ้นการบำรุงผิวหน้าลำดับสุดท้ายในช่วงกลางคืนก็เป็นอันเสร็จ เหตุที่ให้ทาปิดท้ายก็เพื่อเป็นการกักเก็บความชุ่มชื่นรวมทั้งสิ่งที่คุณได้บำรุงมาในสเต็ปก่อนหน้านี้ อีกทั้งลดการสูญเสียความชุ่มชื่นไปในตัว

@dermguru Slug 🐌 away my friends. #slugging #derm #dermguru #sluggingmethod #skintok #dermtok #learnontiktok #skincareroutine ♬ Do It – Chloe x Halle

หลังจากทาทิ้งไว้แนะนำให้รอสัก 30 นาที เพื่อให้ปิโตรเลียมเจลลี่เซ็ตตัวกับผิวแล้วจึงเข้านอน นอกจากประโยชน์เรื่องความชุ่มชื่นข้างต้นแล้วแน่นอนว่าวิธีนี้จะช่วยให้ผิวดูเอิบอิ่มซึ่งช่วยให้ริ้วรอยบางๆ ดูจางลงได้ โดยสาวแอลสามารถใช้เทคนิคนี้ดูแลผิวในวันที่แห้งเยินเป็นพิเศษหรือสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

79 THB/ 50 ml

Vaseline Pure Reparing Jelly – ผลิตภัณฑ์ไอคอนิกตลอดกาลกับวาสลีนปิโตรเลียมเจลลี่ 100% ที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ตอบโจทย์ผิวแห้ง รวมถึงผิวแห้งจากสภาพอากาศหนาว

520 THB/ 100 ml

EUCERIN Aquaphor Soothing Skin Balm – หากคุณอยากลองเปลี่ยนจากปิโตรเลียมเจลลี่เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นที่มีความใกล้เคียงกันก็สามารถลองใช้เป็นบาล์มของยูเซอรีนในเนื้อสัมผัสแบบ Semi-Occlusive ที่ช่วยเคลือบป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิวได้เช่นกัน แต่ยังคงให้อากาศผ่านได้เพื่อช่วยให้สภาวะเหมาะสมในการฟื้นบำรุงผิวตามธรรมชาติ ผสานส่วนผสมที่เร่งฟื้นบำรุงอย่าง แพนทีนอล กลีเซอริน ลาโนลิน และบิสซาโบลอล เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน สี

@jilliancecilia I’m addicted to slugging ✨ #slugging #sluggingmethod #sluggingwithvaseline #sluggingroutine #dryskin #dryskincare #dryskintip ♬ Every Summertime – NIKI

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สาวๆ พึงระวังคือส่วนผสมของสกินแคร์ที่ใช้ก่อนที่จะทำการ Slug อย่างสารผลัดเซลล์ผิวจำพวก AHA, BHA, PHA หรือเรตินอลเนื่องจากสารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ หลักการง่ายๆ ในการเลือกใช้สกินแคร์จากเนื้อสัมผัสเบาไปหนัก และคอยทำให้ผิวชุ่มชื่นเป็นทุนเดิมอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม: เผยเทคนิคการลงสกินแคร์ฉบับง่ายสำหรับมือใหม่

3,190 THB/ 100 ml

Chantecaille Eau de Rose de Mai Pure Rosewater – สเปรย์น้ำแร่ Pure Rosewater แบรนด์สัญชาติอเมริกัน รังสรรค์จากพฤกษศาสตร์ชั้นเลิศจากฝรั่งเศส และกลีบดอกกุหลาบ Rose de Mai กว่า 5,000 กลีบ ที่มีคุณสมบัติในการชะลอวัย ช่วยให้ผิวสงบ ปลุกผิวให้ชื่น ใช้เป็นขั้นตอนปรับสภาพผิวก่อนลงสกินแคร์หรือแต่งหน้า

10,500 THB/ 30 ml

SHISEIDO Bio-Performance Skin Filler – คู่หูผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่เป็นอีกขั้นของวิทยาการความงามอันล้ำหน้าของ SHISEIDO กับเซรั่ม 2 สูตรสำหรับกลางวัน-กลางคืน แห่งนวัตกรรม Bio-Performance Skin Filler เพื่อการฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึกในระดับโมเลกุล* ด้วยส่วนผสมทรงพลัง ไฮยาลูโรนิก (HA) และเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของทางแบรนด์ MoleculeShift Technology ที่ย่อขนาดโมเลกุลของ HA ให้เล็กลง เพื่อการซึมซาบลงสู่ผิวอย่างล้ำลึกยิ่งขึ้น 3 เท่า* และขยายโมเลกุลให้คืนขนาดเดิมอีกครั้ง ​เผยผลลัพธ์ผิวดูเฟิร์มกระชับ อิ่มเด้ง แลดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

*สื่อถึงผิวชั้นนอกเท่านั้น, เมื่อเทียบกับ HA ชนิดปกติ และจากผลการทดสอบในกลุ่มตัวอย่าง 13 คน หลังการใช้ผลิตภัณฑ์เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง 1 เดือน

2,300 THB/ 40 ml

ELIXIR Design Time Serum – เซรั่มออกแบบเวลาผิวด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ช่วยเสริมสร้างโครงข่ายผิวอันส่งผลต่อการสร้างคอลลาเจนเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวมีความเปล่งประกาย ผสานสารสกัดรากต้นออร์ริสที่ดึงสเต็มเซลล์จากแหล่งกักเก็บเข้าสู้ผิวหนัง และสารสกัดจากดอกเซนเทอเรีย ไซยานัสที่ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมลงเนื่องจากปัจจัยภายนอกและอายุที่มากขึ้น

3,250 THB/ 30 ml

ZELENS Hyaluron Intense Hydro-Plumping Serum – เซรั่มที่อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมที่ชูโรงเรื่องความชุ่มชื่นอย่างกรดไฮยาลูโรนิกด้วย 3 น้ำหนักโมเลกุล ทั้งระดับต่ำมาก ระดับต่ำ และระดับกลาง เซรั่มเนื้อเบาบางแต่สามารถเติมน้ำให้ผิวอย่างล้ำลึกพร้อมช่วยรักษาความชุ่มชื่นในบริเวณริ้วรอย เผยผิวดูเต่งตึงอวบอิ่ม ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง

5,250 THB/ 30 ml

Susanne Kaufmann Nutrient Serum – จากเซรั่มจุกแดงในตำนานสู่แพ็กเกจจิ้งโฉมใหม่ที่รักษ์โลกยิ่งขึ้นในขวดแก้วพร้อมชื่อใหม่และเนื้อสัมผัสใหม่ที่เบาขึ้นแต่มอบผลลัพธ์การบำรุงผิวเช่นเดิมทั้งในด้านการปรับสมดุลผิว เสริมสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง เติมความชุ่มชื่น เผยผิวดูกระชับแน่นและยืดหยุ่นยิ่งขึ้น

1,390 THB/ 50 ml

FYNE Skin Barrier+ Prebiotic Serum In Cream – เซรั่มจากแบรนด์ไทยแบรนด์แรกที่ได้ปักหลักลง Sephora อัดแน่นไปด้วยเซราไมด์ กรดไฮยาลูโรนิก และกรดอมิโน ช่วยให้เกราะคุ้มกันผิวแข็งแรง ปลอบประโลมผิวที่ไวต่อการระคายเคืองพร้อมเติมความชุ่มชื่นให้ผิวดูเปล่งปลั่งและปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำไปพร้อมๆ กัน ค่อนข้างตอบโจทย์ผิวท่ีบอบบางระคายเคืองง่าย

สอบถามราคาได้ทาง Clinique La Prairie

SWISS PERFECTION Cellular Soothing Facial Lotion – โลชั่นทรีตเมนต์ปลอบประโลมและเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ย้อนสัญญาณแห่งวัย อุดมไปด้วยสารสกัดจาก Hours Chestnut, Butcherbroom, วิตามิน B5+A และ Evening Prime Rose Oil เผยผิวดูอ่อนเยาว์เนียนนุ่มยิ่งขึ้น พร้อมปกป้องผิวด้วยจากสภาพอากาศและมลภาวะไปในตัว

TATCHA The Silk Cream – มอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้นในเนื้อสัมผัสเจลครีมเนียนนุ่ม ไม่เหนอะหนะ ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นอิ่มฟู ดูสุขภาพดีด้วยพลังจาก hadasei-3 complex ที่เป็นเอกสิทธิ์ของ Tatcha อีกทั้งส่วนผสมระดับซูเปอร์ฟู้ดสามชนิด ทั้งชาเขียว ข้าว และสาหร่ายทะเล

CETAPHIL Moisturising Lotion (339 THB/ 118 ml) – โลชั่นเติมเต็มความชุ่มชื่นและช่วยให้ผิวบอบบางแพ้ง่าย ดูเนียนนุ่ม สุขภาพดีขึ้นพร้อมรักษาความชุ่มชื่นของผิวได้นานถึง 48 ชั่วโมง ปราศจากพาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำหอม

แม้คุณประโยชน์จะฟังดูดีแค่ไหนแต่เทคนิคดังกล่าวก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคนโดยเฉพาะใครที่ผิวมันหรือเป็นสิวเพื่อหลีกเลี่ยงอาการอุดตัน เพื่อความปลอดภัยเราแนะนำให้ทำการปรึกษากับแพทย์ผิวหนังก่อนเสมอ

Source: 1 2 3

Cover Photo Courtesy: Getty Images

RELATED STORY

hair-loss-prevention
บำรุงและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยลดความเสี่ยงต่อศีรษะล้านได้
taylor-swift-bejeweled-makeup
เมคอัพลุคสุดสะพรึงของสาว Taylor Swift ที่สายแกลมเป็นต้องหวีด
makeup-spatula-k-beauty
วิธีลงรองพื้นที่สาวเกาหลีนิยมจนกลายเป็นไวรัลในขณะนี้
volumizing-hair
วิธียกโคนผมให้พองไม่ลีบแบนที่มือใหม่ก็ทำได้ไม่ยาก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.